Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

14/06/2022 10:00 (GMT +7)

Đà Nẵng thu hút đầu tư để đưa nền kinh tế trở lại quỹ đạo phát triển

Để đưa nền kinh tế trở về với quỹ đạo phát triển sau thời gian chịu tác động của dịch Covid-19, sắp tới Đà Nẵng sẽ tổ chức một chuỗi các sự kiện, hoạt động kinh tế, đầu tư, thương mại nhằm tạo động lực thúc đẩy phát triển cho cả khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Cùng với Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng sẽ là động lực, đầu tàu về tăng trưởng kinh tế của cả nước. Từ một đô thị nhỏ, cơ sở hạ tầng nghèo nàn, thiếu động lực kinh tế, đời sống nhân dân khó khăn, thành phố Đà Nẵng đã vươn mình để phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh, trở thành thành phố có tốc độ đô thị hóa nhanh, hấp dẫn của Việt Nam cũng như khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Thành phố Đà Nẵng.

Thành phố Đà Nẵng.

Tại Nghị quyết 43-NQ/TW của Bộ Chính trị xác định mục tiêu cho Đà Nẵng đến năm 2030 trở thành một trong những trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và Đông Nam Á. Đà Nẵng sẽ là thành phố cảng biển, đô thị biển quốc tế với vị trí là hạt nhân của chuỗi đô thị và cực tăng trưởng của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung – Tây Nguyên. Tầm nhìn đến năm 2045, Đà Nẵng trở thành đô thị lớn, sinh thái và thông minh, là trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và thành phố biển đáng sống đạt đẳng cấp khu vực châu Á.

Để thực hiện tầm nhìn trên, Đà Nẵng phải theo hướng trở thành một “đô thị lớn” mới đủ sức hút và sức cạnh tranh để thu hút các dòng tiền, dòng người, dòng ý tưởng sáng tạo về với khu vực miền Trung, và từ đó lan tỏa sự phát triển ra các tỉnh xung quanh. Vì vậy, để toàn vùng kinh tế trọng điểm miền Trung phát triển, cần thực hiện tốt cơ chế phối hợp vùng giữa các địa phương.

Từng bước đưa nền kinh tế trở về quỹ đạo phát triển

Từ năm 2022 trở đi Đà Nẵng sẽ có những dự án tầm cỡ cả nước, tuy nhiên sẽ khác biệt với các địa phương khác, các dự án sẽ dựa vào các lĩnh vực Đà Nẵng có lợi thế.

Để tăng cường hiệu quả thu hút đầu tư, Đà Nẵng sẽ thực hiện các hoạt động thu hút đầu tư với hình thức phù hợp diễn biến của dịch Covid-19 trong nước và trên thế giới; tập trung giải quyết các điểm nghẽn trong thu hút đầu tư, nhất là hạ tầng giao thông, mặt bằng sạch.

Song song với các hoạt động trên, Đà Nẵng đang đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư minh bạch, thông thoáng; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đã và đang đầu tư trên địa bàn thành phố,

Chính quyền thành phố Đà Nẵng cho biết, sẽ thúc đẩy các dự án quy mô. Hoàn thành việc xây dựng danh mục dự án thu hút đầu tư vào thành phố Đà Nẵng năm 2022, định hướng đến năm 2030 trong tháng 6/2022.

Theo Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh: Sau 5 tháng đầu năm nay, mọi hoạt động kinh doanh, đầu tư, thương mại, du lịch, văn hóa, thể thao... đã trở lại trạng thái bình thường mới. Chính quyền thành phố sẽ tiếp tục nỗ lực triển khai nhiều giải pháp nhằm đưa nền kinh tế thành phố trở lại quỹ đạo phát triển.

Đà Nẵng trở thành thành phố có tốc độ đô thị hóa nhanh, hấp dẫn của Việt Nam.

Đà Nẵng trở thành thành phố có tốc độ đô thị hóa nhanh, hấp dẫn của Việt Nam.

Các hoạt động trong tháng 6/2022 sẽ góp phần tạo đà tăng trưởng cho thành phố sau thời kỳ “đóng băng” vì dịch Covid-19, góp phần hoàn thành thắng lợi chủ đề năm 2022 của thành phố Đà Nẵng: “Năm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội”.

Điểm đáng chú ý ở đây là Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022 với sự tham dự của khoảng 600 đại biểu là lãnh đạo trung ương và địa phương, các chuyên gia, nhà đầu tư. Tại đây, Đà Nẵng sẽ trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư, Chính sách nghiên cứu đầu tư cho các dự án trong nước và FDI.

Mặt khác, sẽ thông tin các dự án đang kêu gọi đầu tư, danh mục quỹ đất phục vụ kêu gọi đầu tư; quy trình chuẩn bị đầu tư và lựa chọn nhà đầu tư đối với dự án đầu tư không sử dụng ngân sách ngoài khu công nghiệp.

Trong diễn đàn này, dự kiến có 2 điểm nhấn lớn là cảng Liên Chiểu và Trung tâm tài chính Quốc tế và khu vực. Ở đó, các đại biểu sẽ kiến nghị với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan Trung ương những ý kiến thiết thực. Thành phố cũng dự kiến, nếu đạt kết quả tích cực sẽ sớm công bố kết quả bước đầu về thu hút nhà đầu tư đối với các dự án

Chính vì thế, Đà Nẵng cần chuẩn bị tốt nội dung làm việc với các đối tác quốc tế để thu hút đầu tư vào các lĩnh vực hàng không, phát triển công nghệ cao và logistic; đồng thời góp phần thúc đẩy hoạt động hàng không du lịch quốc tế đến/đi Đà Nẵng và Việt Nam.

Ngoài diễn đàn đầu tư, trong tháng 6/2022 Đà Nẵng còn tổ chức nhiều sự kiện sôi động nhằm xúc tiến đầu tư, du lịch, tạo đà tăng trưởng sau thời kỳ đóng băng vì đại dịch. Cụ thể như diễn đàn Phát triển đường bay châu Á lần thứ 16 với sự tham gia của 450 đại biểu đến từ hơn 200 tổ chức quốc tế về hàng không. 4 dự án trên địa bàn Đà Nẵng cũng khởi công trong dịp này nhằm tạo sôi động, kích thích tăng trưởng, chẳng hạn như nhà máy nhựa Long Thành, Trung tâm Nesta Đà Nẵng, dự án của Dana Logistics tại KCN Hòa Khánh mở rộng…

Mặt khác, nhằm chào đón hè 2022 và kích cầu du lịch, thành phố Đà Nẵng cũng tổ chức hàng loạt hoạt động lễ hội, thể thao, văn hóa như: Lễ hội “Tận hưởng mùa hè Đà Nẵng 2022”; Lễ hội sông Hàn năm 2022; Giải đua thuyền Rowing và Canoeing toàn quốc; Hoa hậu Thương hiệu Việt Nam 2022...

Như vậy, tín hiệu mới trong hoạt động xúc tiến và hỗ trợ đầu tư vào thành phố là hợp tác giữa doanh nghiệp trong nước với doanh nghiệp nước ngoài có sự hỗ trợ từ hoạt động ngoại giao.

Sự hợp tác đầu tư giữa doanh nghiệp trong nước với doanh nghiệp nước ngoài tại thành phố đánh dấu bước chuyển hướng tích cực đối với mục tiêu kết nối chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu; bảo đảm độ hài hòa giữa thu hút nhà đầu tư lớn và nhỏ, ưu tiên kết nối chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu.

Thiên Lý (t/h)
Đà Nẵng ban hành Danh mục dự án thu hút đầu tư vào thành phố

Đà Nẵng ban hành Danh mục dự án thu hút đầu tư vào thành phố

Đầu tư  -  23/06/2022 16:31
Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng vừa ký quyết định ban hành Danh mục dự án thu hút đầu tư vào thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2022 – 2026, định hướng đến năm 2030 gồm 36 dự án.
Cầu Trần Hưng Đạo có dạng cầu vòm thép, mang ý nghĩa 'Hà Nội không giới hạn'

Cầu Trần Hưng Đạo có dạng cầu vòm thép, mang ý nghĩa "Hà Nội không giới hạn"

Đầu tư  -  23/06/2022 15:18
Tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm, Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, UBND Thành phố đã chọn phương án kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo (nối quận Hoàn Kiếm với Long Biên).
Hải Phòng: Sắp có thêm khu công nghiệp mới ở huyện Tiên Lãng

Hải Phòng: Sắp có thêm khu công nghiệp mới ở huyện Tiên Lãng

Đầu tư  -  23/06/2022 10:35
Chiều 22/6, BQL Khu kinh tế Hải Phòng đã trao Giấy chứng nhận đầu tư cho Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Tiên Thanh và 5 dự án khác.
Đề xuất hơn 7.000 tỷ đồng nâng cấp 3 tuyến quốc lộ

Đề xuất hơn 7.000 tỷ đồng nâng cấp 3 tuyến quốc lộ

Đầu tư  -  23/06/2022 10:33
Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa đề xuất Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) nâng cấp, cải tạo 3 tuyến quốc lộ tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long với tổng mức đầu tư hơn 7.000 tỷ đồng.
Thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế: Cần gỡ vướng trong cơ chế đấu thầu

Thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế: Cần gỡ vướng trong cơ chế đấu thầu

Đầu tư  -  23/06/2022 07:13
Cần có đánh giá tổng thể thực trạng công tác đấu thầu trong đó có sự phân biệt khác nhau giữa đấu thầu thuốc, vật tư tiêu hao, đấu thầu trang thiết bị y tế, tìm ra thực trạng đúng, nguyên nhân khách quan, chủ quan để tháo gỡ.
đọc nhiều

Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa

 -  01/01/1970 08:00