Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

04/08/2022 07:34 (GMT +7)

Đà Nẵng: Thúc đẩy phân loại và tái chế rác thải

Dự án thúc đẩy phân loại rác tại nguồn và tái chế rác thải (3R) giai đoạn 2 của thành phố Đà nẵng vừa chính thức được khởi động.

Dự án do Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng vừa phối hợp với Viện Chiến lược môi trường toàn cầu Nhật Bản tổ chức nhằm thúc đẩy phân loại và tái chế trên địa bàn TP Đà Nẵng (giai đoạn 1) do JICA tài trợ đã được triển khai từ năm 2017 đến năm 2019. Kết quả giai đoạn 1 đã thành công nhờ sự hợp tác hiệu quả giữa hai thành phố, sự hỗ trợ kỹ thuật của IGES. Nhiều lượt cán bộ của Đà Nẵng đã được đào tạo, tập huấn trực tiếp tại Nhật Bản để triển khai nhiều mô phân loại, tái chế chất thải rắn hiệu quả ở địa bàn quận Hải Châu, quận Thanh Khê...

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo đó, Dự án sẽ gồm các hợp phần thiết lập hệ thống tuần hoàn tài nguyên bền vững cho chất thải rắn đô thị; tăng cường quản lý chất thải rắn đô thị từ phân loại rác tại nguồn đến xử lý và hệ thống tuần hoàn tài nguyên bền vững tại 3 quận Hải Châu, Thanh Khê và Liên Chiểu. Đặc biệt là phương thức quản lý, vận hành các trạm trung chuyển rác và các chính sách thực hiện Luật Bảo vệ môi trường năm 2020.

Tại buổi hội thảo, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng Tô Văn Hùng cho rằng, với sự đồng hành trong nhiều năm qua của thành phố Yokohama, một thành phố kiểu mẫu về bảo vệ môi trường ở Nhật Bản và có nhiều kinh nghiệm thực tiễn, giải pháp hiệu quả nhằm đem lại sự kết hợp hài hòa giữa phát triển kinh tế và duy trì môi trường sinh thái, Đà Nẵng đã đạt nhiều kết quả trong công tác bảo vệ môi trường, từng bước phát triển bền vững.

Hiện Đà Nẵng đang rất cần những sự hỗ trợ về kinh nghiệm, kỹ thuật... và cả những cách làm, mô hình đã được thực hiện thành công từ thành phố Yokohama. Những sự hỗ trợ của thành phố Yokohama đã và đang giúp Đà Nẵng rút ngắn thời gian thực hiện thí điểm, phần còn lại đang đòi hỏi sự nỗ lực, chung tay của người dân thành phố.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đề nghị thành phố Yokohama chia sẻ, hỗ trợ Đà Nẵng về mô hình thu gom, xử lý chất thải hữu cơ; giới thiệu phương tiện, xe, thùng rác... và mô hình điểm tập kết phù hợp để phục vụ thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn đô thị...

Yasuhiko Hotta, Trưởng dự án, đại diện Viện Chiến lược môi trường toàn cầu Nhật Bản (IGES) cho rằng trong giai đoạn 1 của dự án, TP. Yokohama đã khuyến khích người dân TP. Đà Nẵng phân loại rác trong điều kiện hiện có nhằm tách được các loại rác tái chế có thể bán được và giảm khối lượng rác thải chôn lấp.

Trong giai đoạn 2, TP Yokohama và IGES sẽ hỗ trợ Đà Nẵng những kinh nghiệm và kỹ thuật hiện có cho Đà Nẵng, nhất là các giải pháp không sử dụng nhiều kinh phí hoặc không có kinh phí mà vẫn thực hiện thành công. Bên cạnh đó, phía Nhật Bản sẽ mời chuyên gia, nhà khoa học Nhật Bản tham gia xây dựng các kế hoạch để thực hiện dự án mang lại hiệu quả cao nhất cho Đà Nẵng...

Được biết, từ ngày 1/1/2022, Luật Bảo vệ Môi trường năm 2020 chính thức có hiệu lực, với khá nhiều nội dung mới. Trong đó, hàng loạt các quy định cụ thể về triển khai phân loại rác thải tại nguồn, quản lý chất thải nhựa được nêu rõ.

Triển khai thực hiện theo Luật, các đô thị trên cả nước sẽ tự quyết định phương thức phân loại cho mình và thời gian triển khai chậm nhất trước 31/12/2024.

Với sự hỗ trợ kỹ thuật của thành phố Yokohama, Đà Nẵng kỳ vọng sẽ sớm đáp ứng yêu cầu quản lý chất thải rắn theo các quy định mới hiện nay.

PV (t/h)
Giám sát công tác bảo vệ môi trường tại 2 doanh nghiệp ở Bà Rịa - Vũng Tàu

Giám sát công tác bảo vệ môi trường tại 2 doanh nghiệp ở Bà Rịa - Vũng Tàu

Môi trường  -  11/08/2022 15:03
Mới đây, Đoàn giám sát của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh do ông Trần Văn Lợi, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm trưởng đoàn đã giám sát việc thực hiện Luật Bảo vệ Môi trường tại Nhà máy luyện phôi thép - Chi nhánh Công ty cổ phần thép Pomina ở KCN Phú Mỹ 1, TX. Phú Mỹ và Công ty TNHH Top Tile, ở KCN Mỹ Xuân A.
Cảnh báo khu vực Hà Nội ngập lụt do mưa lớn

Cảnh báo khu vực Hà Nội ngập lụt do mưa lớn

Môi trường  -  11/08/2022 12:30
Cảnh báo trong 3 giờ tới, khu vực nội thành Hà Nội và các vùng lân cận vẫn tiếp tục có mưa với lượng mưa phổ biến trong khoảng từ 40-80 mm, có nơi trên 120mm.
Xử lý 35.000 m3 đất tồn dư dioxin tại sân bay A So

Xử lý 35.000 m3 đất tồn dư dioxin tại sân bay A So

Môi trường  -  11/08/2022 12:29
Sân bay A So (huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã hứng chịu hậu quả nặng nề của hơn 432.812 gallon với khối lượng dioxin ước tính khoảng 11 kg.
Đặc biệt cảnh giác với nguy cơ xảy ra mưa lớn, sạt lở đất sau bão

Đặc biệt cảnh giác với nguy cơ xảy ra mưa lớn, sạt lở đất sau bão

Môi trường  -  11/08/2022 11:39
Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị các địa phương cần đặc biệt lưu ý đến tình hình mưa, lũ, sạt lở đất sau bão số 2.
Tạo tiền đề lớn trong mục tiêu bảo vệ môi trường

Tạo tiền đề lớn trong mục tiêu bảo vệ môi trường

Môi trường  -  11/08/2022 11:34
Số lượng DN tăng trưởng nhanh, mức độ đô thị hóa và công nghiệp hóa cao dẫn tới phát sinh nhiều nguồn gây ô nhiễm, chất thải, phát thải ngày càng tăng.
đọc nhiều

Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa

 -  01/01/1970 08:00