Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

25/06/2022 20:34 (GMT +7)

Đắk Song - Đắk Nông: Các hoạt động gom đất, tách thửa đắp đập ngăn dòng chảy để phân lô bán nền gây ảnh hưởng đến môi trường?

Theo phản ánh của bạn đọc, trên địa bàn xuất hiện tình trạng san lấp mặt bằng, phân lô bán nền trái phép với quy mô lớn, tuy nhiên, lãnh đạo Thị Trấn Đức An (Đắk Song) lại khẳng định đã làm hết trách nhiệm.

Băm nát núi đồi, kè bờ đắp đập săn view đẹp

Ngoài băm đồi, bạt núi thì chủ dự án tại Đắk Song còn ngăn dòng chảy đắp đập nước

Ngoài băm đồi, bạt núi thì chủ dự án tại Đắk Song còn ngăn dòng chảy đắp đập nước

Có mặt tại huyện Đắk Song, khu vực các xã, Trường Xuân, Nâm N’jang, Thị trấn Đức An… phóng viên tận mắt chứng kiến hàng một số khu đất đang được các chủ đầu tư san nền dọc theo tuyến đường liên thôn, liên xã vốn dĩ trước đây là những rẫy Hồ tiêu, đồi chè Cà phê xanh mướt, trù phú.

Tại các khu vực này, những tuyến đường nội bộ đã hình thành và được làm bằng bê tông rất đẹp, thậm chí có nơi đã thi công ngăn dòng chảy của suối, sông, tự đắp đập xây dựng thành hồ chứa hàng triệu m3 nước.  

Điển hình tại khu vực có tên Phú Vinh Land đang quảng cáo rầm rộ là khu Biệt thự nghỉ dưỡng đẳng cấp cặp QL14 duy nhất tại Đắk Nông…

Trong khuôn viên xuất hiện các công trình phụ trợ như: hồ nước, khu cảnh quan, nhiều tuyến đường nội bộ ngang dọc đang được thi công, san ủi rầm rộ. Đặc biệt, có một công trình khủng là ngăn dòng chảy tự nhiên, đắp đập hình thành nên một hồ nước để tạo view hot phía đầu nguồn mà không được bất cứ cơ quan chức năng nào thẩm định, cấp phép?

Việc tự ý làm đường giao thông, gây sạt lở đất gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến dòng chảy của mùa mưa lũ

Việc tự ý làm đường giao thông, gây sạt lở đất gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến dòng chảy của mùa mưa lũ

Theo UBND Thị Trấn Đức An, qua rà soát khu vực này là đất nông nghiệp trồng cây lâu năm giáp ranh với xã Nâm N’Jang, việc cá nhân nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quản lý sử dụng với diện tích rộng lớn hàng chục ha thuộc 2 xã chứ không phải là “dự án” khu nghỉ dưỡng như quảng cáo.

Chủ tịch UBND Thị trấn Đức An cho biết, khu vực dự án thuộc tổ 7 trước đây của người dân địa phương canh tác cà phê rồi được người khác mua lại. Sau đó, họ tự ý thi công các công trình đường giao thông, đắp hồ nước chúng tôi đã cho người xuống xử lý, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Đồng thời yêu cầu khắc phục hậu quả, trả lại hiện trạng ban đầu và đã báo cáo UBND huyện Đắk Song.

Cũng tại Thị Trấn Đức An, khu vực tổ 8 hộ ông Nguyễn Ngọc Bắc và bà Trần Thị Sang sau khi gom đất nông nghiệp, phân thành những lô nhỏ, “nhà đầu tư” rầm rộ quảng cáo để “ra hàng” (chuyển nhượng) đồng thời tiến hành thi công đường betong xương cá trên khu đất, bất chấp sự can thiệp của chính quyền địa phương, khu dự án này đã hình thành và phân lô tách thửa như không có chuyện gì xảy ra? 

Chia sẻ về việc này, Chủ tịch UBND thị trấn Đức An cho biết: Chúng tôi đã làm hết chức năng, nhiệm vụ của mình, đã báo cáo vụ việc lên UBND huyện, còn lại xử lý vụ việc như thế nào thuộc thẩm quyền của huyện Đắk Song.

Chính quyền ở đâu?

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Đắk Nông, trong 6 tháng đầu năm nay, so với cùng kỳ năm 2021, số lượng tách thửa tăng đột biến. Mục đích tách thửa gồm tặng cho, cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất (chủ yếu tách thửa với mục đích chuyển nhượng quyền sử dụng đất). Kết quả rà soát cho thấy, đối tượng thực hiện hoạt động thu gom đất nông nghiệp, thực hiện tách thửa và chuyển nhượng quyền sử dụng đất là các hộ gia đình, cá nhân.

Theo chia sẻ của Sở Tài nguyên và Môi trường thì người dân đang bị ngộ nhận “đất nông nghiệp được quy hoạch đất ở đều được chuyển đổi mục đích”. Việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở, nhà nước chỉ giải quyết cho trường hợp thật sự có nhu cầu để ở, đất nông nghiệp trong khu dân cư hiện hữu và đã có hạ tầng. Về lâu dài, tình trạng tự ý mở đường, phân lô bán nền gây khó khăn cho quản lý của địa phương, phá vỡ quy hoạch và ảnh hưởng đến việc thực hiện các quy hoạch, công trình, dự án. 

Mặt khác, việc tự ý mở đường, phân lô bán nền trên đất nông nghiệp còn ảnh hưởng đến diện tích đất sản xuất, an ninh lương thực, bán tư liệu sản xuất dẫn đến những hệ lụy xã hội.

UBND huyện Đắk Song vẫn im lặng dù đã đặt nội dung tìm hiểu vụ việc thời gian khá dài trước đó.

UBND huyện Đắk Song vẫn im lặng dù đã đặt nội dung tìm hiểu vụ việc thời gian khá dài trước đó.

Liên quan đến hoạt động phá đồi, bạt núi, ngăn dòng chảy trái quy định của pháp luật, gây tác động xấu đến môi trường, phá vỡ quy hoạch và có thể gây hậu quả nghiêm trọng nếu vỡ đập nước trong mùa mưa lũ năm nay. Phóng viên đã liên hệ làm việc với UBND huyện Đắk Song, nhưng đến nay đã nhiều ngày trôi qua vẫn dừng lại ở khâu tiếp nhận thông tin và im lặng chứ không có bất cứ phản hồi nào về vụ việc trên.

Theo người dân, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng “núp bóng” hiến đất để phân lô đồi cà phê thời gian qua tại huyện Đắk Song chắc phải có ai chống lưng nên các chủ đầu tư mới ngang nhiên nhiên như vậy…?

Việc sốt đất, lập dự án ma, làm đường giao thông tự phát xảy ra một thời gian khá dài, nhưng chưa được kiểm tra, xử lý kiên quyết, tiếp tục diễn biến phức tạp, gây dư luận xấu và bức xúc trong nhân dân. 

Trong vòng xoáy sốt đất, tình trạng phân lô bán nền đang diễn rầm rộ gây nhiều khó khăn trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng, quản lý quy hoạch. Điều này đòi hỏi chính quyền các cấp, ngành chức năng của tỉnh Đắk Nông cần có những giải pháp quyết liệt quản lý đất đai, quản lý thị trường bất động sản.

Doanh nhân và Pháp lý sẽ tiếp tục cung cấp thông tin đến bạn đọc

Phú Quốc - Đào Cường
Giải ngân gói hỗ trợ vay vốn ưu đãi nhà ở xã hội gặp khó

Giải ngân gói hỗ trợ vay vốn ưu đãi nhà ở xã hội gặp khó

Bất động sản  -  13/08/2022 13:51
Tính đến thời điểm hiện tại mới chỉ có 4 dự án nhà ở xã hội (NƠXH) đủ điều kiện tiếp cận gói vay ưu đãi, lãi suất 2%/năm, khiến công tác giải ngân gói vay ưu đãi này vẫn đang gặp nhiều khó khăn.
Hệ sinh thái trong đô thị “all in one” của Novaland khiến nhà đầu tư yên tâm

Hệ sinh thái trong đô thị “all in one” của Novaland khiến nhà đầu tư yên tâm

Bất động sản  -  12/08/2022 18:07
Thị trường bất động sản tích hợp đa tiện ích “all in one” tại Việt Nam đã có bước phát triển nhảy vọt, khi hàng loạt dự án quy mô hàng nghìn hecta của Novaland bắt đầu đưa vào vận hành, với chuỗi dịch vụ tiện ích đang nhanh chóng hoàn thiện.
TMS Hotel Quy Nhon Beach – Đình cao mới của thành phố biển

TMS Hotel Quy Nhon Beach – Đình cao mới của thành phố biển

Bất động sản  -  12/08/2022 12:39
Sở hữu vị trí đẹp “có một không hai” với địa thế phong thủy “Hướng hải - Tựa sơn - Diện Phật”, tổ hợp Khách sạn và Căn hộ du lịch 5 sao TMS Hotel Quy Nhon Beach có quy mô 42 tầng cao nhất Quy Nhơn. Dự án trở thành biểu tượng kiêu hãnh tại thành phố biển có tầm nhìn panorama 360 độ ngắm trọn bờ biển và toàn cảnh thành phố, tích hợp hơn 30 dịch vụ tiện ích hiện đại tiêu chuẩn quốc tế.
Gamuda Land vào Top 50 doanh nghiệp phát triển bền vững hàng đầu Việt Nam 2022

Gamuda Land vào Top 50 doanh nghiệp phát triển bền vững hàng đầu Việt Nam 2022

Bất động sản  -  12/08/2022 08:03
Tại buổi lễ trao Giải thưởng Doanh nghiệp Phát triển Bền vững 2022 được tổ chức tại TP.HCM vào ngày 10/08 vừa qua, Gamuda Land đã vinh dự được công nhận là một trong Top 50 Doanh nghiệp Phát triển bền vững hàng đầu Việt Nam.
Danh sách 51 dự án bất động sản tại Hoà Bình chưa được phép mua bán

Danh sách 51 dự án bất động sản tại Hoà Bình chưa được phép mua bán

Bất động sản  -  12/08/2022 07:10
Trên địa bàn tỉnh Hòa Bình có 51 dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn, chuyển nhượng và bán hàng, như Khu biệt thự nghỉ dưỡng Đảo Ngọc (35ha); Khu nhà ở Thăng Long Xanh (gần 100ha)...
đọc nhiều

Quyết liệt trong quản lý kinh doanh xăng dầu là rất cần thiết

Quyết liệt trong quản lý kinh doanh xăng dầu là rất cần thiết

Doanh nhân và pháp luật  -  13/08/2022 13:27
Theo chuyên gia Nguyễn Minh Phong, việc 7 doanh nghiệp bị tước giấy phép thể hiện sự quyết liệt của Bộ Công Thương trong hoạt động quản lý kinh doanh xăng dầu.
Nhận định trận Arsenal vs Leicester City, 21h ngày 13/8
FUNiX là đối tác chiến lược của Udemy tại Việt Nam
Hồi sinh dòng tranh dân gian Kim Hoàng
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay (13/8): Sôi động Ngoại hạng Anh và V-League 2022