Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

26/07/2022 07:33 (GMT +7)

Đất đai bị "gặm nhấm" một phần cũng do cơ chế kiểm soát quyền lực chưa hiệu quả

Luật sư Lê Thị Hoa đặt câu hỏi: Khi nhận chức vụ quản lý liên quan đến đất đai, có ai từ chối vì lý do chưa hiểu biết về lĩnh vực này và nhường chỗ cho cán bộ khác?

Thời gian qua, nhiều cán bộ cấp cao, kể cả cán bộ nghỉ hưu, trong đó có cả những cán bộ đang là Ủy viên Trung ương Đảng đã bị kỷ luật, bị cách các chức vụ trong Đảng, chính quyền, bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì dính líu sai phạm nghiêm trọng về quản lý đất đai gây thất thoát tài sản Nhà nước. 

Các chuyên gia pháp lý khẳng định: Đất đai là lĩnh vực màu mỡ nhất cho tham nhũng, làm thất thoát tài sản Nhà nước nghiêm trọng nhất. Ở đây có nhiều nguyên nhân, ngoài sự tha hóa biến chất của cán bộ, lòng tham và lợi ích nhóm, thì có nguyên nhân cơ bản là những lỗ hổng của Luật Đất đai, nhất là vấn đề tài chính đất đai và sự minh bạch thông tin.

GS Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng: "Trong hệ thống pháp luật đã trao cho chúng ta quyền được quyết định thu hồi đất của người này xong giao đất đó cho người khác. Trong thu hồi đất có bồi thường, nhưng bồi thường nhiều khi cũng chưa thỏa đáng. Sau đó, đem đất đó giao hoặc cho doanh nghiệp hoặc cho một nhà đầu tư thuê. Riêng việc giao đất, cho thuê đất của Nhà nước cho một người được giao, được thuê, pháp luật bây giờ lại không có quy định gì về công khai thông tin. Đây là một kẽ hở, những người có thẩm quyền luôn lợi dụng cái đó để có thể lấy chênh lệch giá để chia nhau với người được giao đất".

GS Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường

GS Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường

Các chuyên gia còn chỉ rõ, một số bất cập, lỗ hổng pháp lý khác dẫn đến tham nhũng, trục lợi đất đai như việc cho các nhà đầu tư chậm nộp tiền sử dụng đất hay quy hoạch treo, việc ban hành giá đất không theo quy luật thị trường gây nên sự chênh lệch giữa giá đền bù và giá thị trường, sự chồng chéo trong phân công quản lý nhà nước về đất đai.

Như ngành tài nguyên môi trường được giao quản lý đất nhưng xác định thuế đất, giá đất lại do ngành tài chính ban hành nên cũng tạo ra những cơ hội để tham nhũng. Đặc biệt là việc không quy định rõ ràng liên quan đến chuyển đất đai thành vốn trong cổ phần hóa gây ra nhiều kẽ hở để các quan chức tham nhũng đất đai; việc buông lỏng quản lý và thiếu kiểm tra, giám sát thường xuyên của cơ quan có thẩm quyền.

Nhắc lại những lời trình bày của bị cáo ở nhiều vụ án tham nhũng, đất đai với mẫu số chung rằng, bị cáo phụ trách một lĩnh vực nhạy cảm, công việc nhiều, trình độ, năng lực có hạn, nhiều việc phải làm gấp, làm theo chỉ đạo, trong khi pháp luật không rõ ràng, luật sư Lê Thị Hoa (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) nhận định, các tham quan sau khi bị ngã ngựa vì đất đều trình bày như vậy, điều đó cho thấy cách chọn, bố trí cán bộ đối với lĩnh vực này còn có vấn đề.

Ông Lê Viết Hưng - nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai bị khởi tố, bắt tạm giam ngày 25/1/2022 vì sai phạm đất đai

Ông Lê Viết Hưng - nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai bị khởi tố, bắt tạm giam ngày 25/1/2022 vì sai phạm đất đai

Song, theo luật sư, cán bộ không thể biện minh cho sai phạm của mình bằng việc chỉ đổ lỗi cho sự bất cập của pháp luật, cơ chế chính sách và sự hiểu biết hạn hẹp, mà cái chính là do lòng tham.

“Rất nhiều cán bộ bị xử lý kỷ luật hay phải lĩnh án tù vì đất đai đều cho rằng do cơ chế, chính sách về đất đai dẫn họ vào con đường phạm tội. Nếu biết ngày hôm nay thì họ sẽ không làm cán bộ trong lĩnh vực này. Nhưng thử hỏi, những người đó có bao nhiêu đất vàng? Khi nhận chức vụ quản lý liên quan đến đất đai, có ai từ chối vì lý do chưa hiểu biết về lĩnh vực này và nhường chỗ cho cán bộ khác không?”- luật sư Lê Thị Hoa đặt câu hỏi.

Đất đai bị quan chức “gặm nhấm” như vậy ngoài việc thiếu hụt của cơ chế, chính sách pháp luật thì có sự xuống cấp của đội ngũ cán bộ, công chức cùng với cơ chế kiểm soát quyền lực chưa hiệu quả. Tất cả những điều này nếu không kịp thời chấn chỉnh thì tham nhũng trong lĩnh vực này vẫn còn phức tạp và vẫn là một nguy cơ thường trực./.

(Nguồn: vov.vn )
Copy link
Thanh Hóa: Công ty Cổ phần sản xuất bao bì Thái Yên bị xử phạt 55 triệu đồng

Thanh Hóa: Công ty Cổ phần sản xuất bao bì Thái Yên bị xử phạt 55 triệu đồng

Doanh nhân và pháp luật  -  03/02/2023 15:09
Mặc dù chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý về dự án Công ty Cổ phần sản xuất bao bì Thái Yên đã tự ý xây dựng nhà xưởng, nhà điều hành trên đất nông nghiệp khiến người dân địa phương bức xúc.
Tạo thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa

Tạo thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa

Doanh nhân và pháp luật  -  03/02/2023 09:58
Tổng cục Hải quan đã ban hành Quyết định số 123/QĐ-TCHQ về việc giao chỉ tiêu cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục hải quan, tạo thuận lợi thương mại năm 2023.
Hà Nội: Phát hiện cửa hàng có dấu hiệu giấy chứng nhận đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu hết hạn

Hà Nội: Phát hiện cửa hàng có dấu hiệu giấy chứng nhận đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu hết hạn

Doanh nhân và pháp luật  -  03/02/2023 06:16
Thực hiện nhiệm vụ giám sát, kiểm soát hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn quận Tây Hồ, Đội Quản lý thị trường số 9 (Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội) đã kiểm tra 1 cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên phố Thụy Khuê, quận Tây Hồ.
Cấp dưới tố cáo cựu Tư lệnh Cảnh sát biển Nguyễn Văn Sơn trong vụ tham ô 50 tỷ đồng

Cấp dưới tố cáo cựu Tư lệnh Cảnh sát biển Nguyễn Văn Sơn trong vụ tham ô 50 tỷ đồng

Doanh nhân và pháp luật  -  02/02/2023 15:10
Cáo trạng của Viện kiểm sát Quân sự Trung ương xác định, cựu Tư lệnh Cảnh sát biển Nguyễn Văn Sơn cùng 6 đồng phạm có hành vi tham ô, "thụt quỹ" 50 tỷ đồng.
Sửa quy định tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của ngân hàng

Sửa quy định tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của ngân hàng

Doanh nhân và pháp luật  -  02/02/2023 14:13
Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 26/2022/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 22/2019/TT-NHNN ngày 15/11/2019 quy định các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.
đọc nhiều

Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa

 -  01/01/1970 08:00