Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

02/11/2021 21:29 (GMT +7)

Đấu thầu trong lĩnh vực giáo dục: Nhìn từ những gói thầu tại Sở GD&ĐT Thái Bình

Thời gian qua, nhiều trường hợp vi phạm quy định về đấu thầu trong mua sắm tài sản công, đặc biệt là những vụ việc liên quan đến ngành giáo dục khiến dư luận đặt ra nhiều câu hỏi về lỗ hổng trong cơ chế quản lý, giám sát.

Trước những sự việc xảy ra trong lĩnh vực đấu thầu trong thời gian gần đây, trao đổi với báo chí, Phó Giáo sư Trần Xuân Nhĩ - nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam cho biết, giáo dục là một lĩnh vực đặc biệt, nếu để sai phạm xảy ra trong giáo dục sẽ ảnh hưởng đến hàng ngàn con người trong hệ thống giáo dục, ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục và đặc biệt là những học sinh - nguồn nhân lực, chủ nhân tương lai của đất nước.

Chúng ta vẫn luôn khẳng định, mỗi người thầy là một tấm gương sáng về đạo đức. Vậy thì người cán bộ, quản lý của một trường, một huyện, một tỉnh lại càng phải là tấm gương sáng hơn. Họ phải có tâm trong sáng, không làm những việc sai trái, không vi phạm pháp luật, không được lạm dụng quyền hạn, chức vụ để làm trái quy định, gây ra những thiệt hại lớn.

"Nếu sai phạm về đấu thầu ở một công ty thì mức độ tác động ảnh hưởng chỉ dừng lại trong phạm vi những người cán bộ, công nhân viên trong công ty đó. Nhưng giáo dục là lĩnh vực có ảnh hưởng tới toàn xã hội, câu chuyện giáo dục luôn gắn với vấn đề về đạo đức nên mức độ ảnh hưởng sẽ lớn hơn nhiều", Phó Giáo sư Trần Xuân Nhĩ nhấn mạnh.

Cũng theo thầy Trần Xuân Nhĩ, một người đứng đầu ngành nhưng vì lòng tham mà làm trái pháp luật thì không thể lãnh đạo những người khác, họ có thể kéo theo cả một hệ thống hoạt động sai lệch, họ càng không thể thực hiện nhiệm vụ, sứ mệnh của ngành giáo dục. Và những cá nhân gây ra sai phạm đó chính là những "con sâu làm rầu nồi canh" khiến xã hội nhìn nhận, đánh giá, hoài nghi và đặt ra nhiều câu hỏi cho giáo dục.

Trên thực tế, đã có không ít câu chuyện những nhà giáo, những nhà quản lý giáo dục vướng vào vòng lao lý vì lạm dụng quyền lực, vi phạm pháp luật, đánh đổi đạo đức, lương tâm, trách nhiệm chỉ vì lòng tham.

Theo tìm hiểu của phóng viên tại sở Giáo dục tỉnh Thái Bình có tình trạng một số gói thầu tiết kiệm ngân sách thấp, nghi vấn đội giá thiết bị.

Hàng loạt gói thầu có giá trị hàng chục tỷ đồng nhưng tiết kiệm ngân sách vô cùng ít ỏi, bên cạnh đó là tình trạng một số thiết bị có dấu hiệu đội giá so với sản phẩm có cùng xuất xứ, thông số kỹ thuật được bán trên thị trường.

Sở GDĐT tỉnh Thái Bình. Ảnh Internet

Sở GDĐT tỉnh Thái Bình. Ảnh Internet

Hàng loạt gói thầu tiết kiệm siêu thấp

Theo tài liệu của PV, ngày 12/7/2021 ông Nguyễn Viết Hiển - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Bình ký quyết định số 494/QĐ-SGD&ĐT, lựa chọn nhà thầu gói thầu: “Mua sắm thiết bị dạy học tối thiểu lớp 1”. Đơn vị được phê duyệt trúng thầu là liên danh Công ty TNHH thiết bị giáo dục và đồ chơi Tràng An (địa chỉ quận Ba Đình, Hà Nội) và CTCP TMDV Hoàng Phúc và CTCP vật tư thiết bị Phương Nam với giá 15.138.369.000 đồng, (giá gói thầu 15.370.017.000 đồng). Đây là gói thầu tổ chức qua mạng nhưng sau đấu thầu, tỷ lệ tiết kiệm ngân sách không đáng kể.

Đáng nói hơn, một số thiết bị trong gói thầu trên có dấu hiệu đội giá so với sản phẩm cùng xuất xứ, thông số kỹ thuật được bán trên thị trường. Đơn cử như Keyboard (đàn phím điện tử) CT-X5000 xuất xứ Trung Quốc được Giáo dục và Đào tạo Thái Bình duyệt mua với giá 13.352.000 đồng/chiếc. Trong khi đó, trên thị trường sản phẩm trên chỉ có giá dưới 10 triệu đồng/chiếc (đã bao gồm VAT, phí vận chuyển, lắp đặt…).

Tương tự, Loa cầm tay R-M15A, xuất xứ Trung Quốc được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Bình duyệt mua với giá 2.680.000 đồng/cái. Dù vậy theo khảo sát sản phẩm có cùng thông số kỹ thuật, xuất xứ đang rao bán với giá thấp hơn rất nhiều chỉ 1.300.000 đồng/cái (đã bao gồm VAT, phí vận chuyển, lắp đặt…).

Theo khảo sát của PV, không ít gói thầu với giá trị hàng chục tỷ đồng do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Bình làm chủ đầu tư đều có mức tiết kiệm ngân sách siêu thấp dù đấu thầu rộng rãi.

Đơn cử như tháng 9/2019 tại gói thầu: “Mua sắm trang thiết bị, cải tạo và nâng cấp hệ thống thư viện trường học thuộc ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Thái Bình năm 2019”, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Bình phê duyệt trúng thầu cho liên danh Công ty cổ phần Văn hóa và giáo dục Tân Việt - Công ty cổ phần đầu tư công nghệ và xây dựng VNG - Công ty TNHH công nghệ cao Minh Nghĩa với giá 13.024.016.000 đồng theo quyết định số 347/QĐ-SGDĐT ngày 16/9/2019 (giá gói thầu 13.038.608.000 đồng).

Điều dễ nhận thấy, dù đây là gói thầu được tổ chức đấu thầu rộng rãi nhưng con số tiết kiệm cho ngân sách nhà nước lại vô cùng ít ỏi, chỉ 14 triệu đồng cho gói thầu có trị giá hơn 13 tỷ đồng.

Cũng trong năm 2019 tại gói thầu: “Mua sắm bổ sung trang thiết bị cho 14 trường trung học phổ thông thuộc ngành giáo dục và đào tạo Thái Bình”, liên danh Công ty TNHH thương mại và kỹ thuật Viễn Đông - Công ty cổ phần đầu tư P và T được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Bình phê duyệt trúng thầu với giá 10.321.500.000 đồng theo quyết định số 372/QĐ- SGDĐT ngày 30/9/2019 (giá gói thầu 10.347.456.000 đồng).

Vẫn là gói thầu được tổ chức đấu thầu rộng rãi nhưng con số tiết kiệm cho ngân sách nhà nước cũng ở mức vô cùng hạn hẹp, chỉ 26 triệu đồng ở gói thầu có trị giá hơn 10,3 tỷ đồng.

Tiếp đó tháng 10/2019 Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Bình phê duyệt trúng thầu tiếp tục phê duyệt trúng gói thầu: “Mua sắm trang thiết bị phòng học ngoại ngữ, bổ sung máy vi tính cho các trường phổ thông năm 2019” cho Công ty cổ phần HPEC Việt Nam - Công ty TNHH máy tính Toàn Cầu Q và A với giá 12.698.868.000 đồng theo quyết định số 404/QĐ-SGDĐT ngày 24/10/2019 (giá gói thầu 12.719.676.000 đồng).

Tiếp tục là gói thầu được tổ chức đấu thầu rộng rãi nhưng sau đấu thầu, cũng chỉ tiết kiệm được cho ngân sách nhà nước số tiền rất thấp, cụ thể là khoảng 21 triệu đồng ở gói thầu gần 13 tỷ đồng.

Gần đây tại gói thầu: “Mua sắm bổ sung máy tính, thiết bị dạy học ngoại ngữ cho các trường phổ thông” Công ty cổ phần H-PEC Việt Nam được phê duyệt trúng thầu với giá 17.229.530.000 đồng theo quyết định số 361/QĐ-SGDĐT ngày 31/5/2021 do ông Nguyễn Viết Hiển, giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Bình ký. Giá gói thầu 17.318.322.000 đồng. Con số tiết kiệm được cho ngân sách nhà nước ở gói thầu có giá trị hơn 17,2 tỷ đồng này, chưa đến 90 triệu đồng, tỷ lệ quá thấp.

Nghịch lý… đấu thầu để tiết kiệm lại gây thất thoát tài sản

Luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, vụ việc vi phạm các quy định về đấu thầu xảy ra tại Sở GD&ĐT tỉnh Điện Biên được cơ quan chức năng phát hiện, xử lý, trước đó là hàng loạt vụ việc vi phạm đấu thầu xảy ra tại Sở GD&ĐT Quảng Ninh, Thanh Hóa khiến nhiều cán bộ lãnh đạo sở, doanh nghiệp bị khởi tố, bắt giam cho thấy đã có lỗ hổng trong việc quản lý tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí ở một số đơn vị giáo dục các địa phương…

Theo quy định của pháp luật, việc mua sắm tài sản của Nhà nước và nguồn đầu tư công phải tổ chức đấu thầu để lựa chọn đơn vị nhà thầu có năng lực, giá thành hợp lý để tiết kiệm cho ngân sách, đảm bảo hiệu quả trong việc sử dụng nguồn ngân sách nhà nước.

Luật sư Đặng Văn Cường

Luật sư Đặng Văn Cường

Tuy nhiên, theo kết luận của cơ quan điều tra từ những vụ việc vi phạm quy định về đấu thầu trong lĩnh vực mua sắm máy móc thiết bị y tế cũng như thiết bị giáo dục thời gian qua cho thấy, giá cả của các loại thiết bị này thường tăng lên gấp nhiều lần so với giá thị trường, gây thất thoát, lãng phí tài sản của nhà nước.

“Đây là vấn đề nghịch lý đang diễn ra ở nhiều cơ quan, nhiều lĩnh vực dẫn đến thất thoát tài sản của nhà nước. Khi cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, rà soát ở các cơ quan, các lĩnh vực đều phát hiện sai phạm, nhiều cán bộ bị xử lý, trong đó có chế tài hình sự. Thông thường, nếu không tổ chức đấu thầu, có thể cơ quan Nhà nước mua được hàng hóa với giá thị trường hoặc có thể cao hơn giá thị trường một chút. Khi tổ chức đấu thầu sẽ mua được hàng hóa chất lượng tốt, giá cạnh tranh, thậm chí có thể là giá rẻ. Tuy nhiên, khi tổ chức đấu thầu mà các cơ quan, tổ chức nhà nước này lại mua phải các hàng hóa giá đắt hơn gấp nhiều lần... đó đúng là nghịch lý - luật sư Cường nêu ý kiến.

Sơ hở trong quản lý kinh tế và đạo đức cán bộ xuống cấp

Luật sư Cường cho rằng, việc quản lý kinh tế còn nhiều sơ hở và đạo đức cán bộ xuống cấp. Chính những khe hở trong công tác quản lý là những cám dỗ vật chất khiến vụ cán bộ vì lòng tham mà nhúng chàm.

Dẫn chi tiết hai cán bộ Công ty cổ phần thẩm định giá BTCVALUE là Nguyễn Quốc Việt và Hồ Thị Sáu bị khởi tố, áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú trong vụ án xảy ra tại Sở GD&ĐT Điện Biên cũng là hai bị can trong vụ án xảy ra ở Sở GD&ĐT Thanh Hóa. Luật sư Cường cho rằng, điều này cho thấy có mối liên hệ giữa cơ quan nhà nước đối với doanh nghiệp trong lĩnh vực này và việc thẩm định giá có sự liên kết, cấu kết giữa các bị can với nhau tạo ra thành những đường dây, những mắt xích để thực hiện hành vi trái pháp luật.

“Vấn đề này cho thấy những sơ hở trong công tác tổ chức đấu thầu để mua sắm máy móc, thiết bị phục vụ cho hoạt động của nhà nước” - luật sư Cường nêu ý kiến.

Luật đấu thầu đã quy định rất đầy đủ, chặt chẽ trình tự thủ tục mời thầu, tổ chức đấu thầu, kiểm soát tính công khai minh bạch trong hoạt động đấu thầu. Tuy nhiên trên thực tế, hành vi vi phạm quy định về đấu thầu vẫn diễn ra rất nhiều.

Luật sư Cường cho rằng, đã đến lúc cần phải có những đánh giá lại về công tác quản lý kinh tế, tăng cường các biện pháp quản lý đảm bảo sự chặt chẽ, khoa học và tăng cường cơ chế giám sát để bịt những lỗ hổng pháp lý.

Một vấn đề quan trọng để giảm thiểu các vi phạm pháp luật nữa là phải thực hiện tốt công tác cán bộ, lựa chọn đúng người có tài, có đức để giữ các vị trí quan trọng, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục và lĩnh vực y tế.

“Không ngừng bồi dưỡng, giáo dục, nâng cao nhận thức và bản lĩnh chính trị của cán bộ lãnh đạo. Khi cán bộ lãnh đạo có tâm, có tầm, chọn đúng người, đúng vị trí, có năng lực và có đạo đức tốt thì khi đó những gian lận, tiêu cực, tham nhũng, gây thất thoát tài sản của nhà nước mới giảm đi. Còn khi nào vẫn còn tình trạng “học nhầm lớp, ngồi nhầm ghế” vẫn còn diễn ra, công tác cán bộ còn chưa tốt, còn hiện tượng mua quan bán chức, đạo đức cán bộ sa sút, quản lý kinh tế yếu kém thì những vụ việc vi phạm như thế này sẽ còn diễn ra trong đời sống xã hội…” - luật sư Cường nhận định.

Trang Lê
Thủ tướng nhấn mạnh 6 bài học kinh nghiệm về công tác ứng phó bão

Thủ tướng nhấn mạnh 6 bài học kinh nghiệm về công tác ứng phó bão

Tin tức  -  28/09/2022 18:00
Sáng 28/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp trực tuyến đánh giá tình hình, khắc phục thiệt hại và rút kinh nghiệm công tác ứng phó với bão số 4 (bão Noru) - một trong những cơn bão lớn nhất ảnh hưởng tới nước ta những năm qua.
Cử tri đề nghị tăng mức giảm trừ gia cảnh khấu trừ khi tính thuế thu nhập cá nhân

Cử tri đề nghị tăng mức giảm trừ gia cảnh khấu trừ khi tính thuế thu nhập cá nhân

Tin tức  -  28/09/2022 13:30
Bộ Tài chính cho biết, cơ quan này nhận được kiến nghị của một số cử tri đề nghị tăng mức giảm trừ gia cảnh khấu trừ khi tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN) của người lao động.
Tập huấn kỹ năng sử dụng Cổng Tham vấn và tra cứu quy định kinh doanh

Tập huấn kỹ năng sử dụng Cổng Tham vấn và tra cứu quy định kinh doanh

Tin tức  -  28/09/2022 10:54
Trong hai ngày 27 và 28/9, Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng Chính phủ tổ chức hội nghị tập huấn kỹ năng phân tích, phản biện, tham gia ý kiến về cơ chế, chính sách, TTHC và sử dụng Cổng Tham vấn và tra cứu quy định kinh doanh cho cán bộ các hiệp hội doanh nghiệp trên địa bàn TP. HCM.
Hà Nội: Thí điểm phân làn đường Nguyễn Trãi đến hết năm 2022

Hà Nội: Thí điểm phân làn đường Nguyễn Trãi đến hết năm 2022

Tin tức  -  28/09/2022 10:30
Việc thí điểm phân làn giao thông trên tuyến đường Nguyễn Trãi (đoạn Ngã Tư Sở - Khuất Duy Tiến) sẽ được thực hiện đến hết năm 2022, lực lượng chức năng sẽ xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.
485 loại thuốc được gia hạn giấy đăng ký lưu hành

485 loại thuốc được gia hạn giấy đăng ký lưu hành

Tin tức  -  28/09/2022 09:34
Mới đây, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã ký quyết định về cấp mới, gia hạn giấy đăng ký lưu hành cho 485 loại thuốc, cả thuốc trong nước và thuốc nhập khẩu.
đọc nhiều

Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa

 -  01/01/1970 08:00