Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

10/11/2021 11:24 (GMT +7)

ĐBQH Trần Hoàng Ngân: Việt Nam vẫn có nhiều tiềm năng và cơ hội để phát triển cao và tăng tốc

Theo đại biểu Trần Hoàng Ngân (Đoàn đại biểu TP. Hồ Chí Minh) hai năm qua, dịch COVID-19 đã tác động nghiêm trọng đến nhiều mặt, nhiều lĩnh vực của nước ta. Tình hình dịch bệnh hiện nay vẫn còn đang diễn biến phức tạp, rất đáng quan ngại. Tuy nhiên, nhìn về tương lai có thể thấy Việt Nam vẫn có nhiều tiềm năng và cơ hội để phát triển cao và tăng tốc.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (đoàn TP Hồ Chí Minh) phát biểu nêu 4 giải pháp về phát triển kinh tế - xã hội năm 2022

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (đoàn TP Hồ Chí Minh) phát biểu nêu 4 giải pháp về phát triển kinh tế - xã hội năm 2022

Theo đại biểu, quá trình đổi mới, cơ cấu lại nền kinh tế đã giúp nước ta có được nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. Vì thế uy tín Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng nâng cao. Các thị trường lớn về xuất khẩu của Việt Nam như Mỹ và châu Âu hiện nay đang phục hồi rất mạnh. Nước ta đã ký kết nhiều hiệp định thương mại FTA và đã có 14 FTA đã có hiệu lực, mở ra nhiều cơ hội phát triển.

Trong báo cáo của Chính phủ đã đề ra 12 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đại biểu Trần Hoàng Ngân bày tỏ sự đồng tình với các giải pháp này và nhấn mạnh vào một số giải pháp chủ yếu.

Đầu tiên, ông Ngân cho rằng cần tập trung phát triển y tế dự phòng, y tế cơ sở. Chính phủ cần quan tâm vấn đề tự chủ vắc-xin, vắc-xin mang thương hiệu Việt Nam, tạo điều kiện cho chúng ta chủ động nguồn vắc-xin để cung cấp, bảo đảm an toàn cho sức khỏe của nhân dân.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân đề nghị tạo điều kiện cho 2 vắc-xin trong nước là Nano Covax và Covivac sớm hoàn thành giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Tăng cường công tác dự báo, giúp chúng ta xây dựng các kịch bản phòng thủ từ xa, tránh bị động như biến thể Delta trong thời gian vừa qua. Bên cạnh đó, quan tâm đến nguồn thuốc điều trị, đặc trị Covid-19.

Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác dự báo vì đây được coi là yếu tố rất quan trọng, giúp có thể xây dựng các kịch bản phòng thủ từ xa, tránh bị động như biến thể Delta thời gian vừa qua và chú ý thêm về nguồn thuốc điều trị COVID-19.

Thứ hai, ông Ngân cho rằng cần tăng cường kiểm soát giá cả, không để đầu cơ lũng đoạn giá làm cho lạm phát cao tăng trở lại như những năm 2008, 2011, 2012. Nếu lạm phát cao sẽ phá vỡ việc thực hiện các kế hoạch phát triển của Việt Nam.

Tiếp theo, đại biểu nhấn mạng tầm quan trọng của việc triển khai giải ngân vốn đầu tư công theo đúng kế hoạch. Năm 2021, chúng ta có kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công hơn 477.300 tỷ đồng, hiện mới giải ngân được 65%. Năm 2022, kế hoạch giải ngân đầu tư công lên tới hơn 500.000 tỷ đồng.

Theo đại biểu, đây vừa là cơ hội, vừa là thử thách lớn. Nếu cần tăng đầu tư công lên nữa thì cần phải chú ý đến yếu tố giải ngân và xem xét ưu tiên đầu tư các khu vực trọng tâm, trọng điểm có tính lan tỏa để góp phần tăng nguồn thu ngân sách trong giai đoạn tới. Bởi hiện nay, tuy nợ công có giảm nhưng nghĩa vụ trả nợ trực tiếp của Chính phủ đã lên đến 24,8% so với mức trần là 25%.

Cuối cùng, để nền kinh tế nước ta tăng trưởng từ 6-6,5% cần phải huy động được vốn đầu tư xã hội trên 3 triệu tỷ đồng, trong đó nguồn vốn nhân dân là gần 2 triệu tỷ đồng. Muốn vậy, cần phải có gói hỗ trợ lãi suất cho các doanh nghiệp và có thể hỗ trợ từ 2-3% cho khoản dư nợ từ 1-2 triệu tỷ đồng và nếu chúng ta hỗ trợ trong 2 năm, cần nguồn lực là 40-60 nghìn tỷ đồng. Khoản này có thể lấy từ nguồn vốn đầu tư công chưa phân bổ, đại biểu Trần Hoàng Ngân kiến nghị.

Hà Thu
Tăng trưởng GDP quý III đạt mức 13,67%

Tăng trưởng GDP quý III đạt mức 13,67%

Tin tức  -  29/09/2022 10:44
Thông tin cụ thể về tăng trưởng GDP quý III, tại buổi Họp báo công bố số liệu kinh tế-xã hội quý III và 9 tháng năm 2022 (tổ chức sáng 29/9)...
Bộ Y tế thanh tra việc cấp phép, quản lý giá và chất lượng trang thiết bị y tế

Bộ Y tế thanh tra việc cấp phép, quản lý giá và chất lượng trang thiết bị y tế

Tin tức  -  29/09/2022 09:53
Thanh tra Bộ Y tế đã ra quyết định thanh tra việc thực hiện pháp luật về cấp phép, quản lý giá và chất lượng trang thiết bị y tế tại Vụ Trang thiết bị và công trình y tế (Bộ Y tế). Thời hạn thanh tra là 45 ngày làm việc kể từ ngày 27/9.
90% người dân miền Trung đã được cấp lại điện sau ảnh hưởng của bão Noru

90% người dân miền Trung đã được cấp lại điện sau ảnh hưởng của bão Noru

Tin tức  -  29/09/2022 09:25
Theo thông báo từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), từ chiều 28/9, hệ thống điện lực đã được phục hồi và sẽ cung cấp cho khoảng 90% khách hàng bị mất điện, sau một số sự cố liên quan tới bão Noru.
Sẽ kiểm tra đột xuất công tác phòng cháy chữa cháy tại các đơn vị trên địa bàn Hà Nội

Sẽ kiểm tra đột xuất công tác phòng cháy chữa cháy tại các đơn vị trên địa bàn Hà Nội

Tin tức  -  29/09/2022 07:18
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa yêu cầu cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên địa bàn Thủ đô, trong đó có một loạt cơ sở trên địa bàn quận Cầu Giấy.
Thủ tướng nhấn mạnh 6 bài học kinh nghiệm về công tác ứng phó bão

Thủ tướng nhấn mạnh 6 bài học kinh nghiệm về công tác ứng phó bão

Tin tức  -  28/09/2022 18:00
Sáng 28/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp trực tuyến đánh giá tình hình, khắc phục thiệt hại và rút kinh nghiệm công tác ứng phó với bão số 4 (bão Noru) - một trong những cơn bão lớn nhất ảnh hưởng tới nước ta những năm qua.
đọc nhiều

GĐĐH Tài chính Vinamilk: ESG không còn là lựa chọn, đó là cơ hội cho các doanh nghiệp

GĐĐH Tài chính Vinamilk: ESG không còn là lựa chọn, đó là cơ hội cho các doanh nghiệp

Doanh nghiệp  -  29/09/2022 09:52
Tại Hội thảo chuyên đề "Chuyển đổi tư duy và hệ thống để tối ưu hóa quản trị Doanh nghiệp bền vững" vừa qua, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia ESG đã chia sẻ và kiến nghị thúc đẩy việc thực hành ESG hiệu quả hơn, qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút vốn đầu tư cho doanh nghiệp cũng như địa phương.
Vạch trần nhiều chiêu trục lợi, gian lận thuế giá trị gia tăng
Sẽ kiểm tra đột xuất công tác phòng cháy chữa cháy tại các đơn vị trên địa bàn Hà Nội
VN-Index tiếp tục có quán tính giảm điểm
Giá vàng trong nước đứng im trong khi thế giới tăng mạnh