Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

10/05/2022 10:50 (GMT +7)

Để di chúc nhà đất viết tay có hiệu lực cần những điều kiện gì?

Với tư cách là chủ sở hữu tài sản, người lập di chúc có quyền định đoạt tài sản của mình cho những người thừa kế. Đây là hành vi pháp lý đơn phương thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác. Vậy Để di chúc nhà đất viết tay có hiệu lực cần những điều kiện gì?

Theo Điều 628 Bộ luật Dân sự 2015, hình thức di chúc gồm: di chúc bằng văn bản và di chúc miệng, trong đó di chúc bằng văn bản gồm 4 loại theo quy định.

Trên Báo TN&MT cho biết, các loại di chúc cụ thể gồm: Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng; Di chúc bằng văn bản có người làm chứng; Di chúc bằng văn bản có công chứng; Di chúc bằng văn bản có chứng thực.

Người lập di chúc có quyền định đoạt tài sản của mình cho những người thừa kế. - Ảnh: thuvienphapluat

Người lập di chúc có quyền định đoạt tài sản của mình cho những người thừa kế. - Ảnh: thuvienphapluat

Căn cứ vào các loại di chúc bằng văn bản như trên và theo cách hiểu thông thường thì di chúc viết tay là di chúc không được công chứng hoặc chứng thực. Hiện nay, pháp luật cho phép cá nhân được lập di chúc nhà đất viết tay.

Bên cạnh đó, pháp luật cũng đưa ra các quy định cụ thể để di chúc nhà đất viết tay có hiệu lực tại Điều 630 Bộ luật Dân sự 2015. Theo đó, di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;

Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội;

Hình thức di chúc không trái quy định của luật.

Theo đó, để di chúc nhà đất viết tay hợp pháp thì di chúc đó phải có đủ các điều kiện về người lập di chúc; nội dung của di chúc và hình thức của di chúc.

Theo Khoản 2 Điều 625 Bộ luật Dân sự 2015, độ tuổi được lập di chúc viết tay (không công chứng hoặc chứng thực) phải từ đủ 15 tuổi trở lên, riêng trường hợp người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi được lập di chúc, nếu được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc. Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc và không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép.

Về nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội. Di chúc gồm các nội dung chủ yếu sau:

Ngày, tháng, năm lập di chúc; Họ, tên và nơi cư trú của người lập di chúc; Họ, tên người, cơ quan, tổ chức được hưởng di sản; Di sản để lại và nơi có di sản. Ngoài những nội dung chủ yếu trên thì di chúc có thể có thêm các nội dung khác.

Đặc biệt lưu ý, di chúc không được viết tắt hoặc viết bằng ký hiệu, nếu di chúc gồm nhiều trang thì mỗi trang phải được ghi số thứ tự và có chữ ký hoặc điểm chỉ của người lập di chúc.

Trong trường hợp di chúc có sự tẩy xóa, sửa chữa thì người tự viết di chúc hoặc người làm chứng di chúc phải ký tên bên cạnh chỗ tẩy xóa, sửa chữa.

Hình thức không được trái với quy định của của luật. Đối với di chúc bằng văn bản không có người làm chứng, người lập di chúc phải tự viết và ký vào bản di chúc. Đối với di chúc bằng văn bản có người làm chứng, phải có ít nhất là 2 người làm chứng.

Lưu ý, ai cũng có thể làm chứng cho việc lập di chúc, trừ những người sau:

Người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật của người lập di chúc; Người có quyền, nghĩa vụ tài sản liên quan tới nội dung di chúc; Người chưa thành niên (chưa đủ 18 tuổi), người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi.

Người lập di chúc phải ký hoặc điểm chỉ vào bản di chúc trước mặt những người làm chứng; những người làm chứng xác nhận chữ ký, điểm chỉ của người lập di chúc và ký vào bản di chúc.

Ánh Dương (t/h)
Đề nghị Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu xem xét kiến nghị về thu phí không dừng

Đề nghị Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu xem xét kiến nghị về thu phí không dừng

Doanh nhân và pháp luật  -  12/08/2022 15:51
Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 5104/VPCP-CN ngày 11/8/2022 truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu xem xét kiến nghị về thu phí không dừng để có phương án xử lý phù hợp.
Đề xuất bổ sung nguyên tắc bồi thường khi thu hồi đất

Đề xuất bổ sung nguyên tắc bồi thường khi thu hồi đất

Doanh nhân và pháp luật  -  12/08/2022 09:45
Nhằm giải quyết hài hòa lợi ích giữa nhà nước, người sử dụng đất và nhà đầu tư; đảm bảo sinh kế bền vững và tốt hơn cho người có đất bị thu hồi; khắc phục tình trạng khiếu kiện, chậm tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án đầu tư, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã đề xuất sửa đổi, bổ sung nhiều nội dung liên quan đến bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.
Báo động tình trạng đưa tin không chính xác, độc hại trên mạng Internet

Báo động tình trạng đưa tin không chính xác, độc hại trên mạng Internet

Doanh nhân và pháp luật  -  12/08/2022 06:45
Trong báo cáo về một số nội dung liên quan đến nhóm vấn đề chất vấn tại phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, thời gian qua, tình trạng tán phát tin giả, tin sai sự thật trên Internet, mạng xã hội đáng báo động và đang diễn biến rất phức tạp, theo chiều hướng gia tăng.
Bỏ quy định về kiểm tra phương tiện đo khi nhập khẩu

Bỏ quy định về kiểm tra phương tiện đo khi nhập khẩu

Doanh nhân và pháp luật  -  11/08/2022 11:33
Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Thông tư 10/2022/TT-BKHCN sửa đổi Thông tư 28/2013/TT-BKHCN quy định kiểm tra nhà nước về đo lường, trong đó, bỏ quy định về kiểm tra phương tiện đo khi nhập khẩu.
Trình tự xét hỏi tại phiên tòa hình sự sơ thẩm

Trình tự xét hỏi tại phiên tòa hình sự sơ thẩm

Doanh nhân và pháp luật  -  11/08/2022 07:17
Với mô hình tố tụng thẩm vấn có yếu tố tranh tụng mà Việt Nam đang áp dụng thì xét hỏi là vấn đề hết sức quan trọng đối với việc làm sáng tỏ sự thật khách quan của vụ án.