Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

27/05/2022 11:34 (GMT +7)

Đề xuất quy định mới về phát hiện, thu giữ tiền giả

Tại dự thảo Nghị định quy định về phòng, chống tiền giả và bảo vệ tiền Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đề xuất quy định cụ thể về phát hiện, thu giữ tiền giả, tạm thu giữ tiền nghi giả.

Theo dự thảo, Ngân hàng Nhà nước, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, Kho bạc nhà nước, cơ quan chức năng của công an, quân đội, hải quan khi phát hiện tiền giả thực hiện lập biên bản, thu giữ; khi phát hiện tiền nghi giả thực hiện lập biên bản, tạm thu giữ.

Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày tạm thu giữ tiền nghi giả, tổ chức tạm thu giữ tiền nghi giả có trách nhiệm lập hồ sơ đề nghị giám định theo quy định và gửi đến cơ quan giám định của Bộ Công an hoặc Ngân hàng Nhà nước để giám định.

Bộ Công an, Ngân hàng Nhà nước có trách nhiệm tổ chức thực hiện giám định tiền giả, tiền nghi giả cho các tổ chức, cá nhân có yêu cầu.

Bộ Công an, Ngân hàng Nhà nước có trách nhiệm tổ chức thực hiện giám định tiền giả, tiền nghi giả cho các tổ chức, cá nhân có yêu cầu.

Trường hợp tổ chức, cá nhân không chấp hành việc lập biên bản, thu giữ tiền giả, tạm thu giữ tiền nghi giả, Ngân hàng Nhà nước, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, Kho bạc nhà nước thông báo ngay đến công an nơi gần nhất để phối hợp xử lý.

Trường hợp phát hiện dấu hiệu liên quan đến hành vi làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả, các tổ chức, cá nhân thông báo cho cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm theo quy định của Bộ Luật Tố tụng hình sự.

Thời gian giám định tiền giả, tiền nghi giả tối đa 5 ngày

Bộ Công an, Ngân hàng Nhà nước có trách nhiệm tổ chức thực hiện giám định tiền giả, tiền nghi giả cho các tổ chức, cá nhân có yêu cầu. Danh sách và địa chỉ liên hệ của các cơ quan, đơn vị thực hiện giám định tiền giả, tiền nghi giả phải được thông báo công khai trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Công an, Ngân hàng Nhà nước.

Bộ Công an, Ngân hàng Nhà nước có trách nhiệm bố trí cán bộ có chuyên môn thực hiện giám định, đảm bảo trang thiết bị, phương tiện và các điều kiện cần thiết khác phục vụ công tác giám định tiền giả, tiền nghi giả.

Thời gian giám định tối đa 5 ngày làm việc đối với 1 tờ/miếng tiền cần giám định kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định. Việc giám định của Bộ Công an, Ngân hàng Nhà nước được thực hiện miễn phí.

Trường hợp chưa có sự thống nhất về kết quả giám định tiền giữa các cơ quan giám định thì kết luận giám định của Ngân hàng Nhà nước có giá trị thực hiện.

Bên cạnh đó, dự thảo cũng nêu rõ việc thu nhận, tiêu hủy tiền giả. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước tổ chức thu nhận, tiêu hủy tiền giả. Việc tiêu hủy tiền giả thực hiện theo quy định như đối với tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông.

Việc tiêu hủy tiền giả liên quan đến các vụ việc vi phạm pháp luật thực hiện theo quy định của pháp luật.

(Nguồn: baochinhphu.vn )
Copy link
Trình tự xét hỏi tại phiên tòa hình sự sơ thẩm

Trình tự xét hỏi tại phiên tòa hình sự sơ thẩm

Doanh nhân và pháp luật  -  11/08/2022 07:17
Với mô hình tố tụng thẩm vấn có yếu tố tranh tụng mà Việt Nam đang áp dụng thì xét hỏi là vấn đề hết sức quan trọng đối với việc làm sáng tỏ sự thật khách quan của vụ án. Yêu cầu của việc xét hỏi là phải xác định được đầy đủ các tình tiết về từng sự việc và về từng nội dung trong vụ án. Tại phiên tòa sơ thẩm, việc xét hỏi được điều hành bởi chủ tọa phiên tòa. Những vấn đề cần làm rõ cũng như những mâu thuẫn qua quá trình nghiên cứu hồ sơ vụ án sẽ được giải quyết qua thủ tục hỏi và trả lời tại phiên tòa. Tuy nhiên, hiện nay Việt Nam đang đẩy mạnh cải cách tư pháp với việc lấy Tòa án làm trung tâm.
Xem xét sửa đổi quy định về thẩm quyền chỉ định thầu

Xem xét sửa đổi quy định về thẩm quyền chỉ định thầu

Doanh nhân và pháp luật  -  10/08/2022 14:45
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành giao Bộ Giao thông vận tải rà soát, trình Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ xem xét sửa đổi Nghị quyết số 18/NQ-CP ngày 11/2/2022 của Chính phủ về thẩm quyền chỉ định thầu của Thủ tướng Chính phủ, nội dung về công bố giá, chỉ số giá vật liệu xây dựng.
Đề xuất bổ sung quyền của người sử dụng đất

Đề xuất bổ sung quyền của người sử dụng đất

Doanh nhân và pháp luật  -  10/08/2022 11:14
Tại Chương XIII dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), quy định về quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất sửa đổi, bổ sung nhiều nội dung.
Gỗ dán từ Việt Nam sử dụng nguyên liệu Trung Quốc sẽ bị áp dụng thuế chống bán phá giá

Gỗ dán từ Việt Nam sử dụng nguyên liệu Trung Quốc sẽ bị áp dụng thuế chống bán phá giá

Doanh nhân và pháp luật  -  10/08/2022 07:30
Bộ Thương mại Mỹ (DOC) mới công bố kết luận sơ bộ của vụ việc điều tra lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại (PVTM), đối với gỗ dán sử dụng nguyên liệu gỗ cứng nhập khẩu từ Việt Nam.
Thông tin của 66 triệu người Việt Nam đang bị chia sẻ trên mạng

Thông tin của 66 triệu người Việt Nam đang bị chia sẻ trên mạng

Doanh nhân và pháp luật  -  10/08/2022 07:26
Bộ Công an vừa có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội về một số nội dung liên quan đến nhóm vấn đề chất vấn của Bộ trưởng Bộ Công an tại Phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Theo đó, thông tin của 66 triệu người Việt Nam đang bị chia sẻ trên mạng.