Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

07/05/2022 16:16 (GMT +7)

Đề xuất Thủ tướng thành lập Tổ công tác đặc biệt hỗ trợ phát triển du lịch quốc tế

Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân đề xuất Thủ tướng xem xét thành lập Tổ công tác đặc biệt thực hiện hoặc hỗ trợ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm các báo cáo, đúc kết các bài học, đề xuất cải thiện các quy định cho mở cửa du lịch quốc tế được thông thoáng, thuận lợi hơn.

Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) thuộc Hội đồng Tư vấn Cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ và Hội đồng Tư vấn du lịch (TAB) vừa công bố Báo cáo nhanh tình hình mở cửa du lịch quốc tế và các đề xuất nhằm cải thiện một số thách thức, rào cản kỹ thuật để gia tăng hiệu quả thực thi chủ trương mở cửa du lịch quốc tế.

Theo TAB và Ban IV, kế hoạch mở cửa du lịch quốc tế đến Việt Nam từ ngày 15/3/2022 là một quyết định mạnh mẽ, kịp thời và đáp ứng đòi hỏi của ngành du lịch, tuy nhiên, so với con số khách vào 4 tháng đầu năm thì mới đạt được 50% số ước tính để đạt được chỉ tiêu.

Lý do khách quan về việc lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam còn hạn chế là: Hiện giá thành các chuyến du lịch tăng cao cộng với thu nhập khả dụng của du khách bị giảm do lạm phát cao ảnh hưởng đến số khách đặc biệt là từ châu Âu.

Các thị trường lớn truyền thống của Việt Nam chưa sẵn sàng, như Trung Quốc chưa mở cửa cho du lịch vì chiến lược Zero-Covid; Hàn Quốc chỉ thật sự mở cửa cho du lịch ra nước ngoài (không phải cách ly khi quay về) từ 1/4/2022; Nhật Bản và Đài Loan (Trung Quốc) hiện nay vẫn đang áp dụng chính sách cách ly khi khách du lịch quay về từ một số quốc gia vì vậy chưa thể có triển vọng phát triển du lịch ra nước ngoài.

Trong khi đó, thời điểm mở cửa rơi vào cuối mùa cao điểm của du lịch inbound (thường từ tháng 10 đến hết tháng 4 hàng năm) và thiếu sự chuẩn bị cần thiết trước đó một vài tháng để thu hút và xây dựng niềm tin cho các thị trường gửi khách.

Kế hoạch mở cửa du lịch quốc tế đến Việt Nam từ ngày 15/3/2022 là một quyết định mạnh mẽ, kịp thời và đáp ứng đòi hỏi của ngành du lịch. Ảnh minh họa

Kế hoạch mở cửa du lịch quốc tế đến Việt Nam từ ngày 15/3/2022 là một quyết định mạnh mẽ, kịp thời và đáp ứng đòi hỏi của ngành du lịch. Ảnh minh họa

Về lý do chủ quan: Các hoạt động truyền thông và xúc tiến của du lịch Việt Nam ở nước ngoài chưa được đẩy mạnh; chính sách thị thực còn một số bất cập. Chính sách thị thực nói chung chưa thực sự được áp dụng như trước khi xảy ra đại dịch. Những ưu đãi về miễn thị thực chưa đáp ứng được yêu cầu của giai đoạn mới, chưa cạnh tranh với các nước trong khu vực.

Trước những khó khăn, rào cản tồn tại trong việc đón khách du lịch quốc tế, TAB và Ban IV đã đưa ra một số đề xuất: Thứ nhất, cần có chính sách thị thực cởi mở hơn. Cụ thể, Việt Nam cần mở rộng thêm danh sách miễn thị thực cho các nước: Hoa Kỳ,Ấn Độ, Canada, Úc, New Zealand, Thụy Sĩ, Bỉ, Hà Lan. Đồng thời tăng thời gian miễn thị thực cho các thị trường xa như thị trường châu Âu (Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Ý và các nước Bắc Âu) từ 15 ngày lên 30 ngày.

Cho phép khách du lịch từ các quốc gia được miễn thị thực được phép tái nhập cảnh nhiều lần. Thị thực xuất-nhập cảnh nhiều lần có thể kéo dài thời gian lưu trú của khách. Nên xem xét việc kéo dài thời gian lưu trú để khuyến khích khách ở Việt Nam lâu hơn, nhất là khi sản phẩm nghỉ dưỡng biển của Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ và có tính cạnh tranh cao với Thái Lan, Malaysia, Indonesia.

Đối với thị thực điện tử, cần tạo điều kiện thuận tiện hơn như có cơ chế xác nhận ngày trả lời kết quả và có thông báo lý do từ chối đối với các hồ sơ không được cấp thị thực; mẫu khai báo và giao diện trang web thị thực điện tử nên bổ sung thêm các ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh và tiếng Việt.

Đối với thị thực tại cửa khẩu, nên bãi bỏ quy định cung cấp các bản in mà trước Covid-19 không yêu cầu, như chương trình tour chi tiết (trung bình 2-3 trang giấy A4), xác nhận phòng khách sạn, bản sao vé máy bay… Nếu cần thiết thì chỉ cần một công văn (bản mềm) xác nhận của công ty lữ hành cung cấp cho khách.

Thứ hai, chỉ yêu cầu khách du lịch mua bảo hiểm du lịch với hạn mức tối thiểu 10.000 USD và bỏ yêu cầu bao gồm nội dung dành cho điều trị Covid-19; cần điều chỉnh ứng dụng PC-Covid cho phép sử dụng email hoặc số điện thoại nước ngoài đăng nhập để nhận mã OTP khi cài đặt ở nước ngoài; hoặc trong trường hợp khách chưa cài đặt được từ nước ngoài thì phải có thông báo cho khách lý do vì sao thiết bị của khách chưa cài đặt được.

Thứ ba, cần tổ chức các chiến dịch quảng bá du lịch Việt Nam mở cửa đón khách du lịch quốc tế tại các thị trường trọng điểm quốc tế như chuyến Roadshows, Sales Calls, tham dự hội chợ du lịch quốc tế, tổ chức các sự kiện Việt Nam (Vietnam Days) ở nước ngoài như Châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc...; Thúc đẩy việc mở lại và vận hành các văn phòng Xúc tiến du lịch Việt Nam tại nước ngoài. Đặc biệt là cần đẩy mạnh tiếp thị số ra các thị trường chính.

Đặc biệt, tại đề xuất thứ tư, TAB và Ban IV đề xuất thành lập Tổ công tác đặc biệt gồm đại diện khu vực công – tư để đảm bảo việc điều hành linh hoạt, khoa học và thuận lợi cho tất cả các bên. Theo đó, Tổ công tác này sẽ thực hiện hoặc hỗ trợ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện các báo cáo hàng tháng trình Chính phủ, đồng gửi các Bộ, ngành, địa phương liên quan để đúc kết các bài học, đề xuất cải thiện các quy định cho mở cửa du lịch quốc tế được thông thoáng và thuận lợi hơn.

(Nguồn: congluan.vn )
Copy link
Số ca Covid-19 nặng tăng, TP.HCM sẵn sàng kích hoạt bệnh viện dã chiến

Số ca Covid-19 nặng tăng, TP.HCM sẵn sàng kích hoạt bệnh viện dã chiến

Tin tức  -  13/08/2022 19:08
Sở Y tế TP.HCM giao Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới chịu trách nhiệm chuẩn bị nguồn nhân lực quản lý và chuyên môn để sẵn sàng kích hoạt lại bệnh viện dã chiến.
Nghiên cứu kiến nghị hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của giá xăng, dầu tăng cao

Nghiên cứu kiến nghị hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của giá xăng, dầu tăng cao

Tin tức  -  13/08/2022 17:14
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa giao Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu các kiến nghị về hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của giá xăng, dầu tăng cao.
Thủ tướng: Giữ lại nhà máy đạm Hà Bắc nhưng quyết tâm tái cơ cấu lại

Thủ tướng: Giữ lại nhà máy đạm Hà Bắc nhưng quyết tâm tái cơ cấu lại

Tin tức  -  13/08/2022 17:11
Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu giữ lại nhà máy nhưng quyết tâm tái cơ cấu lại với các giải pháp như cải tiến quy trình sản xuất, ứng dụng khoa học công nghệ...
Dự thảo Nghị định quy định về tổ chức hoạt động và quản lý hội còn nhiều bất cập

Dự thảo Nghị định quy định về tổ chức hoạt động và quản lý hội còn nhiều bất cập

Tin tức  -  13/08/2022 17:10
Ngày 11/8 tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) đã tổ chức hội thảo “Góp ý Dự thảo Nghị định quy định về tổ chức hoạt động và quản lý hội”. Hội thảo được tổ chức bằng 2 hình thức trực tiếp tại Hà Nội và trực tuyến tới hội ngành trung ương và các Liên hiệp hội địa phương. Đại diện Bộ Nội Vụ - Cơ quan soạn thảo Dự thảo Nghị định, Phó Vụ trưởng Vụ Phi Chính phủ Phạm Trung Giang tham dự tại điểm cầu Hà Nội.
Bỏ các quy định về tính tỷ lệ nội địa hóa ô tô từ 1/10

Bỏ các quy định về tính tỷ lệ nội địa hóa ô tô từ 1/10

Tin tức  -  13/08/2022 11:05
Từ ngày 1/10, các văn bản quy phạm pháp luật quy định về phương pháp xác định tỷ lệ nội địa hóa đối với ôtô sẽ chính thức được bãi bỏ.
đọc nhiều

Giới phân tích “tiên lượng xấu” về giá vàng tuần tới

Giới phân tích “tiên lượng xấu” về giá vàng tuần tới

Tài chính Ngân hàng  -  14/08/2022 08:27
Chỉ số USD được dự báo sẽ tăng trở lại trong bối cảnh lạm phát có phần hạ nhiệt, cùng những định hướng của FED về lãi suất khiến giá vàng khó duy trì biên độ tăng trong tuần tới.
Ứng dụng thiết bị tự hành thu thập dữ liệu tài nguyên và môi trường
Thời hạn chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được quy định thế nào?
Bão số 2 khiến 9 người chết và mất tích
Các giả thuyết về loạt vụ nổ bí ẩn tại căn cứ Nga trên bán đảo Crimea