Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

10/06/2022 08:33 (GMT +7)

Đề xuất xe quá tải 20% sẽ bị tịch thu phương tiện

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ ba, sáng ngày 09/6, trả lời chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực giao thông vận tải, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể cho biết, Bộ đang kiến nghị quy định chặt chẽ, xử phạt nghiêm tình trạng xe quá tải.

Theo đó, chất vấn Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, đại biểu Lê Tất Hiếu (Đoàn đại biểu tỉnh Vĩnh Phúc) cho biết hiện một số công trình giao thông bị xuống cấp rất nghiêm trọng, thiệt hại nhiều tỷ đồng. Một trong những nguyên nhân cơ bản là do xe quá tải gây ra. Tuy nhiên, hành vi vi phạm quy định về an toàn giao thông với lỗi quá tải hiện nay các cơ quan chức năng chủ yếu chỉ có thể xử phạt hành chính theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP mà không thể xử lý bằng biện pháp hình sự do không có cơ sở để xác định giá trị thiệt hại. 

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Bên cạnh đó, dẫn Điều 20 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về tội "Vi phạm quy định về an toàn giao thông", trong đó quy định: "Nếu gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên thì có thể phải chịu trách nhiệm hình sự”, đại biểu Nguyễn Văn Hiếu đặt câu hỏi với Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, về mặt kinh tế kỹ thuật, khi xác định được phương tiện, mức độ quá tải hành trình xe chạy trên đường thì có thể xác định được mức độ thiệt hại cụ thể về vật chất để xử lý trách nhiệm theo pháp luật hay không?

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Bộ GTVT cho biết Nghị định 100/2019/NĐ-CP đến thời điểm này theo đánh giá cũng có một số điểm còn hạn chế. Một trong những điểm hạn chế đó là vấn đề xe quá tải. Sắp tới, Bộ GTVT kiến nghị, nếu xe nào quá tải trên 20% sẽ tịch thu xe. Bên cạnh đó, theo thông lệ quốc tế, việc chấp hành tải trọng của xe được áp dụng rất nghiêm. 

Do đó, trong thời gian tới, Bộ GTVT sẽ đi theo hướng xử phạt thật nặng, thật nghiêm vấn đề này. 

(Nguồn: lsvn.vn )
Copy link
Thu hồi đăng ký lưu hành đối với kit xét nghiệm của Công ty Việt Á

Thu hồi đăng ký lưu hành đối với kit xét nghiệm của Công ty Việt Á

Doanh nhân và pháp luật  -  25/06/2022 13:20
Bộ Y tế đã có quyết định thu hồi số đăng ký lưu hành đối với bộ trang thiết bị y tế chẩn đoán in vitro phát hiện RNA của virus SARS-CoV-2, chủng loại LightPower iVASARS-CoV-2 1st RT-rPCR kit của Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á.
Đề xuất giảm mức thu phí hạ tầng cảng biển

Đề xuất giảm mức thu phí hạ tầng cảng biển

Doanh nhân và pháp luật  -  25/06/2022 12:35
Sở Giao thông vận tải TP.HCM đề xuất mức thu hàng hóa mở tờ khai tại các địa phương khác bằng mức thu đối với hàng hóa mở tờ khai tại TP.HCM, tức là giảm 50% so với hiện nay.
Điều kiện thực hiện quyền của người sử dụng đất

Điều kiện thực hiện quyền của người sử dụng đất

Doanh nhân và pháp luật  -  25/06/2022 11:27
Ông bà của ông Nguyễn Văn Nhân (Nam Định) có 3 người con trai và 4 người con gái. Cách đây hơn 10 năm, trước khi mất, ông bà đã chia đất và nhà ở cho 3 con trai nhưng không lập di chúc mà chỉ nhờ người làm chứng.
Pháp luật quy định thế nào về tội 'Vi phạm quản lý đất đai'

Pháp luật quy định thế nào về tội 'Vi phạm quản lý đất đai'

Doanh nhân và pháp luật  -  25/06/2022 07:43
Hành vi vi phạm về quản lý đất đai làm xâm phạm chế độ quản lý và sử dụng đất đai của Nhà nước, gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng tới tài nguyên đất cũng như trật tự an ninh xã hội. Vậy, vi phạm quản lý đất đai cụ thể là gì? Mức phạt tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" ra sao?
Bắt Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất và cựu chủ tịch xã ở Bình Định

Bắt Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất và cựu chủ tịch xã ở Bình Định

Doanh nhân và pháp luật  -  24/06/2022 16:00
Khi còn giữ chức Phó Phòng Tài nguyên và Môi trường, cán bộ này đã "tham mưu" cấp trên cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho một hộ dân sai quy định.
đọc nhiều

Thanh Hóa: Trao thưởng Ban chuyên án  triệt phá đường dây ma tuý số lượng lớn

Thanh Hóa: Trao thưởng Ban chuyên án triệt phá đường dây ma tuý số lượng lớn

Tin tức  -  25/06/2022 15:47
Chiều 24/6/2022, thừa uỷ quyền của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, Đại tá Dương Văn Tiến, Phó Giám đốc, Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa trao thưởng cho Ban chuyên án triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý với số lượng lớn từ Lào về Việt Nam tiêu thụ.
Thanh Hóa: Nhiều cán bộ xã  bị kỷ luật do để xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép
Lên kế hoạch mở tuyến xe buýt Thái Lan - Lào - Việt Nam để thúc đẩy du lịch
Mùa vải 2022, Hải Dương mở rộng xuất khẩu vải thiều sang các thị trường cao cấp mới
Hà Nội:Đường Nguyễn Trãi sắp có làn đường dành riêng cho xe máy và xe buýt