Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

08/06/2022 06:40 (GMT +7)

Dịch vụ công trực tuyến TP.HCM có nhiều bước tiến

UBND TP.HCM đã đồng ý với đề xuất của Sở Tư pháp TP.HCM về triển khai thực hiện thí điểm khai thác, sử dụng dữ liệu số hóa sổ hộ tịch, trích lục điện tử cho người dân TP kể từ ngày 15/6/2022.

Trích lục giấy tờ điện tử được người dân quan tâm

Trích lục giấy tờ điện tử được người dân quan tâm

Một góc Chính quyền điện tử - Đô thị thông minh

Hiện tại, nhiều loại giấy tờ như: sổ hộ khẩu, thẻ BHYT, các loại giấy tờ hộ tịch đã, đang và sẽ được thay thế bằng bản điện tử. Do đó, khi người dân thực hiện các giao dịch, thủ tục hành chính có thể xuất trình bản điện tử này thay cho bản giấy.

Tại TP.HCM, UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức đã thực hiện nâng cấp, đồng bộ dịch vụ công trực tuyến tại UBND các phường, tích hợp liên thông dữ liệu quận – phường với trục liên thông dữ liệu LGSP (nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu) của TP.HCM. Đây là một trong những giải pháp nhằm tối ưu hóa chất lượng, tốc độ cung ứng dịch vụ công trực tuyến cho người dân và doanh nghiệp, thực hiện nhiệm vụ chung của UBND TP.HCM trong việc xây dựng Chính quyền điện tử - Đô thị thông minh.

UBND quận 1 đã triển khai đồng bộ 25 thủ tục hành chính tại 10 phường và tích hợp liên thông dữ liệu quận-phường với trục liên thông dữ liệu LGSP của TP, giúp người dân và doanh nghiệp có thêm kênh để tiếp cận các thủ tục hành chính, dễ dàng tra cứu các thủ tục hành chính khi có nhu cầu; đồng thời có thể kiểm tra thời gian giải quyết hồ sơ của các cơ quan hành chính đang thụ lý giải quyết. Bên cạnh đó, việc tích hợp, đồng bộ các dữ liệu góp phần giúp người đứng đầu các đơn vị kiểm soát được tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng hạn; giám sát được việc triển khai áp dụng các quy trình ISO, phát huy được các quy trình nội nghiệp của cơ quan hành chính cấp phường, đảm bảo công khai, minh bạch đáp ứng và tăng sự hài lòng người dân, doanh nghiệp.

Quận 1 triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 trong giải quyết thủ tục hành chính với 6 thủ tục gồm: lĩnh vực kinh tế với thủ tục Đăng ký kinh doanh; lĩnh vực Hộ tịch và lĩnh vực Lao động với thủ tục Khai trình sử dụng lao động qua mạng. Đến nay, UBND quận 1 tiếp tục đầu tư và đã triển khai thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 cho 40 thủ tục hành chính cấp quận ở 8 lĩnh vực: Kinh tế, Lao động; Đô thị; Nội vụ; Giáo dục; Hộ tịch; Y tế và Văn thư - Lưu trữ.

Sau khi thực hiện liên thông dữ liệu tại tất cả các quận, huyện, TP Thủ Đức, kể từ ngày 15/6 tới, người dân tại TP.HCM có thể đến UBND phường, xã, thị trấn nào gần nhất, thuận tiện nhất để yêu cầu trích lục hồ sơ khai sinh, khai tử, kết hôn, đăng ký nhận cha, mẹ, con vì các dữ liệu này đã được số hóa.

Người dân trải nghiệm tương tác các dịch vụ công trực tuyến được đồng bộ tại 10 phường quận 1-TP.HCM

Người dân trải nghiệm tương tác các dịch vụ công trực tuyến được đồng bộ tại 10 phường quận 1-TP.HCM

Trích lục điện tử các loại giấy tờ nào?

TP.HCM sẽ bắt đầu cấp bản sao trích lục 4 loại giấy tờ gồm kết hôn, khai sinh, khai tử và đăng ký nhận cha, mẹ, con từ dữ liệu số hóa sổ hộ tịch tại kho dữ liệu dùng chung của TP cho người dân mà không phụ thuộc vào nơi đã đăng ký, nơi lưu trữ sổ hộ tịch và nơi cư trú. Người dân có thể đến UBND phường, xã, thị trấn nào gần nhất, thuận tiện nhất để thực hiện trích lúc 4 loại giấy tờ trên.

Đây là bước quan trọng để TP thực hiện việc cấp bản điện tử giấy tờ hộ tịch theo thông tư 01/2022 của Bộ Tư pháp. Đồng thời là cơ sở để mở rộng việc ứng dụng khai thác, sử dụng dữ liệu số hóa sổ hộ tịch trong việc đơn giản hóa thủ tục hành chính.

TP đã hoàn thành giai đoạn 1 công tác số hóa sổ hộ tịch với việc số hóa 4 loại sổ gồm sổ đăng ký kết hôn, sổ đăng ký khai sinh, sổ đăng ký khai tử và sổ đăng ký nhận cha, mẹ, con, với tổng số trên 12,8 triệu hồ sơ.

Theo thông tin từ ông Nguyễn Văn Vũ - Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM, việc cấp trích lục điện tử sẽ không phụ thuộc vào diện cư trú (thường trú, tạm trú), mà căn cứ vào việc hộ tịch (kết hôn, khai sinh, khai tử, đăng ký nhận cha, mẹ, con) đã có đăng ký trước đó tại TP.HCM hay chưa.

TP.HCM đang thực hiện số hóa sổ bộ ghi nhận việc đăng ký hộ tịch như kết hôn, khai sinh, khai tử, đăng ký nhận cha, mẹ, con. Trên cơ sở dữ liệu hộ tịch đã số hóa đó, TP sẽ cấp trích lục tương ứng theo yêu cầu. Để triển khai việc thí điểm, Sở Tư pháp phối hợp với Sở Thông tin và truyền thông sẽ tập huấn cho công chức các phòng tư pháp và công chức tư pháp - hộ tịch phường xã, thị trấn.

Tuy nhiên, cũng rất cần lưu ý hiện trạng một số tỉnh, thành phố đã gặp phải vướng mắc khi nhiều người cao tuổi vì thời gian quá lâu nên đã bị mất giấy khai sinh nên không thể số hóa được một khu vực dữ liệu dân cư.

(Nguồn: viettimes.vn )
Copy link
Google dừng Hangouts, nhắc người dùng chuyển sang ứng dụng 'Trò chuyện'

Google dừng Hangouts, nhắc người dùng chuyển sang ứng dụng "Trò chuyện"

Công nghệ  -  28/06/2022 15:13
Tất cả người dùng sử đang sử dụng ứng dụng Hangouts trên thiết bị di động sẽ nhận được lời nhắc chuyển sang "Trò chuyện" trong Gmail hoặc ứng dụng "Trò chuyện".
Quảng bá du lịch và văn hóa Việt Nam qua nền tảng Google Arts & Culture

Quảng bá du lịch và văn hóa Việt Nam qua nền tảng Google Arts & Culture

Công nghệ  -  24/06/2022 07:44
Trung tâm Thông tin du lịch (Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Google tổ chức giới thiệu nền tảng số Google Arts & Culture tới các sở quản lý du lịch, các điểm du lịch, các cơ sở đào tạo du lịch của Việt Nam,
Giải pháp xử lý sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia

Giải pháp xử lý sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia

Công nghệ  -  23/06/2022 16:00
Hôm nay (23/6), Bộ TT-TT phối hợp cùng với Tập đoàn IEC tổ chức hội thảo và triển lãm quốc tế về an toàn không gian mạng Việt Nam với chủ đề “An toàn thông tin cho nền tảng số quốc gia: Kiến tạo tương lai số bền vững” (Vietnam Security Summit 2022).
Phát động giải thưởng 'Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam' 2022

Phát động giải thưởng "Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam" 2022

Công nghệ  -  23/06/2022 09:10
Mới đây, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức họp báo công bố, phát động Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2022.
Áp dụng công nghệ vào việc chống hàng giả

Áp dụng công nghệ vào việc chống hàng giả

Công nghệ  -  22/06/2022 10:15
Mới đây, Chi nhánh Trung tâm Công nghệ chống hàng giả tại TP HCM ký kết hợp tác giải pháp chống hàng giả, hàng nhái với Công ty CP Truedata.
đọc nhiều

Thanh Hóa: Triệt xóa tụ điểm ma túy lớn, bắt giữ 6 đối tượng

Thanh Hóa: Triệt xóa tụ điểm ma túy lớn, bắt giữ 6 đối tượng

Tin tức  -  28/06/2022 10:39
Mới đây, Công an TP Thanh Hóa đã phá chuyên án 122-H, triệt xóa điểm mua bán ma túy phức tạp do Lê Thị Hồng, sinh năm 1979 ở số nhà 211 Nguyễn Tĩnh, phường Đông Hương, thành phố Thanh Hóa cầm đầu.
Thảo Viên Villas: Không gian sống đẳng cấp cho giới thượng lưu
Xuất khẩu nông lâm thủy sản 6 tháng đầu năm đạt gần 28 tỷ USD
Biến thể phụ BA.5 của Omicron đã xâm nhập vào Việt Nam lây lan nhanh thế nào?
Giá xăng tăng cao, nhiều tài xế công nghệ tắt ứng dụng