Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

25/06/2022 11:27 (GMT +7)

Điều kiện thực hiện quyền của người sử dụng đất

Ông bà của ông Nguyễn Văn Nhân (Nam Định) có 3 người con trai và 4 người con gái. Cách đây hơn 10 năm, trước khi mất, ông bà đã chia đất và nhà ở cho 3 con trai nhưng không lập di chúc mà chỉ nhờ người làm chứng.

dac-diem-cua-dat-dai

Gia đình bác cả của ông Nhân đã làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên phần đất được chia. Gia đình bác hai và gia đình ông Nhân đến giờ vẫn chưa làm được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên phần đất được chia.

Mảnh đất của ông bà sau khi chia cho 3 người con trai thì còn lại 30 m2, do trước kia ông của ông Nhân nói để lại cho bác gái tên H nếu bác gái không đi lấy chồng. Nếu bác gái đi lấy chồng, diện tích đó sẽ bán để lại cho gia đình. Hiện tại bác H đã đi lấy chồng và 30 m2 này đang bị tranh chấp giữa bác cả và bác thứ hai.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũ của ông bà đã thất lạc, gia đình không ai nhớ các thông tin trong Giấy chứng nhận.

Gia đình ông Nhân muốn xin cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũ đứng tên của ông bà để sau đó gia đình ông có thể làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên phần đất đã được chia. Việc này đã được sự đồng ý của 4 bác gái và bác trai thứ hai, nhưng bác dâu cả (bác trai cả đã mất) không đồng ý.

Ông Nhân hỏi, vậy gia đình ông cần làm những thủ tục gì để có thể làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên diện tích đất ông bà đã để lại cho gia đình ông, và 30 m2 đang tranh chấp giải quyết như thế nào?

Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời vấn đề này như sau:

Do nội dung ông Nhân hỏi liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính cụ thể thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương nơi có đất; do đó đề nghị ông liên hệ với cơ quan tài nguyên và môi trường nơi có đất để được hướng dẫn, giải quyết thủ tục hành chính theo quy định của pháp luật.

Đối với nội dung vướng mắc liên quan đến điều kiện thực hiện quyền của người sử dụng đất và trình tự, thủ tục thực hiện cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đề nghị ông nghiên cứu các quy định tại Điều 168 và Điều 188 Luật Đất đai, Điều 77 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều Luật Đất đai và Bộ luật Dân sự.

(Nguồn: baochinhphu.vn )
Copy link
Sau chỉnh lý, dự thảo Luật Thanh tra (sửa đổi) cơ bản đáp ứng được mục đích, quan điểm đề ra

Sau chỉnh lý, dự thảo Luật Thanh tra (sửa đổi) cơ bản đáp ứng được mục đích, quan điểm đề ra

Doanh nhân và pháp luật  -  17/08/2022 16:58
Dự thảo Luật Thanh tra (sửa đổi) sau khi được tiếp thu, chỉnh lý đã cơ bản đáp ứng mục đích, quan điểm đề ra trong Tờ trình của Chính phủ, bảo đảm phù hợp với các nội dung tại Đề án Định hướng Chương trình xây dựng pháp luật nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV.
Bộ Công Thương đề nghị các doanh nghiệp tuân thủ pháp luật, bảo vệ quyền lợi người dùng

Bộ Công Thương đề nghị các doanh nghiệp tuân thủ pháp luật, bảo vệ quyền lợi người dùng

Doanh nhân và pháp luật  -  17/08/2022 14:16
Liên quan đến sự việc phụ phí nắng nóng của Grab, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) đề nghị Grab và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tương tự rà soát chính sách, hoạt động kinh doanh và cạnh tranh, đảm bảo tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật về cạnh tranh và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Từ 1/10/2022, bỏ các quy định về tính tỷ lệ nội địa hóa ô tô

Từ 1/10/2022, bỏ các quy định về tính tỷ lệ nội địa hóa ô tô

Doanh nhân và pháp luật  -  17/08/2022 10:40
Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Thông tư 11/2022/TT-BKHCN bãi bỏ các văn bản quy phạm pháp luật do Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành quy định về phương pháp xác định tỷ lệ nội địa hóa đối với ô tô. Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/10/2022.
Cần bổ sung quy định quyền khiếu nại, khởi kiện đối với quyết định xử phạt hành vi cản trở hoạt động tố tụng

Cần bổ sung quy định quyền khiếu nại, khởi kiện đối với quyết định xử phạt hành vi cản trở hoạt động tố tụng

Doanh nhân và pháp luật  -  17/08/2022 10:15
Liên quan đến dự thảo Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng (lần thứ 5) trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Luật sư kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét bổ sung quy định đảm bảo quyền khiếu nại, khởi kiện đối với quyết định xử phạt vi phạm hành chính hành vi cản trở hoạt động tố tụng nhằm góp phần đảm bảo tính khả thi khi Pháp lệnh được ban hành.
Doanh nghiệp ngày càng quan tâm đến sở hữu trí tuệ

Doanh nghiệp ngày càng quan tâm đến sở hữu trí tuệ

Doanh nhân và pháp luật  -  17/08/2022 10:01
Ngày 16/8, Cục Sở hữu trí tuệ tổ chức Hội thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ - những vấn đề cần lưu ý".
đọc nhiều

Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa

 -  01/01/1970 08:00