Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

19/11/2021 18:05 (GMT +7)

Doanh nghiệp cần thận trọng khi hoạt động trở lại

Sau thời gian ba tháng thực hiện giãn cách với nhiều biện pháp nghiêm ngặt, nhiều doanh nghiệp (DN) đang rất nóng lòng mở cửa trở lại. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng cần “chậm mà chắc”, có phương án cụ thể theo tình hình DN.

Thời điểm này, Công ty TNHH Công nghệ môi trường Wepar (quận Tân Phú) chuyên cung ứng máy móc, thiết bị lọc nước để tạo ra nguồn nước sạch đang tăng tốc hoạt động. “Khi các nhà máy sản xuất nước uống đóng chai đang phải tăng ca liên tục để bảo đảm cung cấp đủ lượng nước uống cho người dân địa phương, các khu cách ly thì đơn vị này cũng “chạy hết công suất” để hỗ trợ kỹ thuật cũng như thay lõi lọc nước khi máy lọc có sự cố” - Giám đốc Công ty Wepar  Nguyễn Thị Xuân Mãi cho biết.

Chia sẻ về kế hoạch hoạt động trong thời gian tới, bà Mãi cho rằng: “Nếu dịch Covid-19 vẫn tiếp tục tăng và chưa kiểm soát được thì chúng tôi vẫn đẩy mạnh hướng làm việc trực tuyến. Nhân viên lắp đặt, bảo trì, vận chuyển hàng hóa, công ty sẽ ưu tiên tuyển dụng những người đã tiêm đủ hai mũi vắc-xin và người từng nhiễm nhưng đã khỏe mạnh để làm việc. Tuy nhiên, do lực lượng nhân sự một phần đã về quê dẫn đến khó tuyển dụng lao động trong thời gian tới”. Giám đốc Wepar cũng hy vọng được Nhà nước hỗ trợ chi phí làm xét nghiệm hoặc hỗ trợ thêm bởi đây là một khoản chi khá lớn nếu xét nghiệm thường xuyên; ngân hàng giảm lãi vay… Bên cạnh đó, DN này mong muốn được chính quyền tạo điều kiện thuận lợi hơn trong việc vận chuyển hàng hóa.

Công nhân Công ty TNHH công nghệ môi trường Wepar sản xuất trong thời gian giãn cách.

Công nhân Công ty TNHH công nghệ môi trường Wepar sản xuất trong thời gian giãn cách.

Từ khi nhà máy gián đoạn sản xuất khi phát hiện nhiều ca F0, Công ty Vissan đã tổ chức song song hai hình thức: vừa “3 tại chỗ” vừa cho công nhân về nhà theo kiểu “4 xanh” (người lao động xanh, cung đường xanh, vùng sản xuất xanh, nơi ở xanh). Trong đó, riêng nhóm “4 xanh” phân chia theo nhóm và luân phiên thay đổi ca làm việc để tránh tiếp xúc. Hiện, Vissan đang khôi phục sản xuất và đạt gần 100% công suất nhà máy. “Không có phương án nào tối ưu và vẫn có những rủi ro nhất định, bởi hiện nay số ca nhiễm quá nhiều. Tùy theo ngành hàng và điều kiện thực tế, nên cho phép DN chọn mô hình phù hợp nhất để có thể vừa hoạt động vừa bảo đảm sức khỏe người lao động” - Tổng Giám đốc Công ty Vissan Nguyễn Ngọc An cho biết.

Theo Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Công nghệ HTP Ngô Vi Đồng, trước tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, DN xác định phải thích ứng an toàn với dịch và không thể phục hồi lại như cũ ngay tức thời. Do vậy, công ty đã và đang cố gắng duy trì, tăng cường bảo đảm an ninh để có thể tự mình vượt khó. Cụ thể, đơn vị đẩy mạnh việc sử dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong quá trình thực hiện giám sát các hoạt động của cán bộ, công nhân viên, những báo cáo từ bộ phận, các cấp đến lãnh đạo, cụ thể như ứng dụng phần mềm quản lý quan hệ khách hàng; quản lý từ xa và các hoạt động khác đều liên quan tới CNTT để duy trì giám sát 24/24 giờ đối với DN; mỗi phòng ban đều có những cán bộ đảm bảo việc giám sát chặt chẽ các hoạt động trong DN. “Chúng tôi thực hiện rất nhiều biện pháp để duy trì kết nối với nhân viên, mục đích để làm sao không một nhân viên nào không thể kết nối với lãnh đạo. Chúng tôi cũng cố gắng duy trì mức lương cho nhân viên và tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề, mời các chuyên gia tâm lý để chia sẻ với công nhân tại các DN của mình trong đợt dịch này” - ông Ngô Vi Đồng chia sẻ.

Ở góc độ DN, Chủ tịch Hội Cơ khí - Điện TP Hồ Chí Minh Đỗ Phước Tống nhận định: “Về lâu dài, DN rất khó có thể lo cho công nhân ăn ngủ tại chỗ một cách đầy đủ và trong thời gian kéo dài. Mặc dù chúng tôi thực hiện “3 tại chỗ” luân phiên bằng những nhóm khác nhau, nhưng một số bộ phận vẫn có F0 phải cho họ nghỉ về điều trị. Sau này, kiểm soát chặt chẽ hơn, chúng tôi lại chia ra: khi quay trở lại công ty, những công nhân nào ở trong “vùng đỏ” thì sẽ mang thẻ đỏ, công nhân nào ở “vùng xanh” thì mang thẻ xanh. Vì thế, chúng tôi rất cần thành phố cung cấp hệ thống dữ liệu về các vùng xanh, đỏ, cam, vàng.

Chuyên gia tài chính ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu tư vấn, để tái khởi động nền kinh tế, thành phố và DN cần các bước đi “chậm mà chắc”. Cụ thể, ông Hiếu đưa ra nhiều giải pháp như nới lỏng từng vùng của thành phố xác định rõ vùng xanh, đỏ, cam, vàng để nới lỏng vùng xanh và giãn cách nghiêm vùng đỏ; cần nới lỏng cho các shipper và ngành vận chuyển để phục vụ cung ứng hàng hóa đầy đủ cho người dân; cho người dân được phép di chuyển, buôn bán trở lại với những điều kiện kèm theo; cho phép phương tiện công cộng hoạt động một cách có chọn lọc. “Đối với DN cần phân loại, DN nào bảo đảm an toàn, an ninh cho người lao động thì ưu tiên cho họ mở cửa một phần, sau đó từ từ mở hết. Những DN đang thực hiện tốt “3 tại chỗ” nên tiếp tục duy trì một thời gian. DN nào tạo ra việc làm cho nhiều lao động và có tầm quan trọng đối với nền kinh tế của TP Hồ Chí Minh thì hỗ trợ cho họ mở cửa trước…” - ông Nguyễn Trí Hiếu nói.

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh (HUBA) Chu Tiến Dũng cho rằng, cần có nhiều điều kiện để các DN tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận sớm bắt nhịp hoạt động trở lại. Một trong những vấn đề quan trọng là điều kiện vay vốn trong bối cảnh rất nhiều DN đang thiếu hụt dòng tiền sau thời gian dài đối phó với dịch bệnh và cố gắng duy trì sản xuất, kinh doanh. Cùng với đó, vấn đề tiêm vắc-xin cho người lao động cần phải được đẩy mạnh để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch khi DN hoạt động trở lại. Theo báo cáo của HUBA, hiện đã có khoảng 84% số DN trên địa bàn thành phố đã hoàn thành tiêm vắc-xin mũi 1 cho người lao động, 16% đang cố gắng tiếp cận nguồn vắc-xin và sớm lên kế hoạch tiêm chủng.

(Nguồn: nhandan.vn )
Copy link
Triển lãm Vietstock Expo 2022 - chuyên ngành chăn nuôi và chế biến thịt sẽ diễn ra từ ngày 12/10-14/10

Triển lãm Vietstock Expo 2022 - chuyên ngành chăn nuôi và chế biến thịt sẽ diễn ra từ ngày 12/10-14/10

Doanh nghiệp  -  01/10/2022 15:01
Công ty Dịch vụ Triển lãm SES Việt Nam trực thuộc Tập đoàn Informa Markets Việt Nam vừa công bố Triển lãm và Hội thảo Vietstock 2022 - Triển lãm quốc tế thương mại hàng đầu Việt Nam về ngành Chăn nuôi, Thức ăn Chăn nuôi và Chế biến Thịt diễn ra từ ngày 12/10 – 14/10 tại SEEC, quận 7, TP.HCM.
Nghiên cứu giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do chi phí vận tải tăng

Nghiên cứu giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do chi phí vận tải tăng

Doanh nghiệp  -  01/10/2022 08:16
Đây là nội dung tại kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh tại Phiên họp lần thứ 8 của Ủy ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN, Cơ chế một cửa quốc gia và tạo thuận lợi thương mại (Ủy ban 1899).
T&T Group hợp tác với đối tác Cuba sản xuất vắc xin phòng cúm và thuốc chữa ung thư

T&T Group hợp tác với đối tác Cuba sản xuất vắc xin phòng cúm và thuốc chữa ung thư

Doanh nghiệp  -  30/09/2022 21:00
Ngày 30/9, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Diễn đàn Xúc tiến Kinh doanh Việt Nam - Cuba, Tập đoàn T&T Group và Tập đoàn Công nghệ Sinh học và Dược phẩm Cuba (BioCubaFarma) đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực dược phẩm, trang thiết bị y tế và công nghệ sinh học.
Hà Nội hỗ trợ tối đa doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi

Hà Nội hỗ trợ tối đa doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi

Doanh nghiệp  -  30/09/2022 17:10
TP Hà Nội sẽ hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi.
Xử lý dứt điểm những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài

Xử lý dứt điểm những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài

Doanh nghiệp  -  30/09/2022 09:19
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương liên quan xử lý dứt điểm theo thẩm quyền những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài đối với những vấn đề có thể giải quyết ngay.
đọc nhiều

Danh thiếp điện tử- chuyển đổi số vào cuộc sống

Danh thiếp điện tử- chuyển đổi số vào cuộc sống

Công nghệ  -  02/10/2022 09:05
Thực hiện lời kêu gọi của Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông về việc đẩy nhanh và ứng dụng Chuyển đổi số vào cuộc sống, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Thương mại Điện tử VSHOP Group vừa tổ chức Lễ công bố sản phẩm: Danh thiếp điện tử - Menu điện tử My Card. Đây chính là sản phẩm hỗ trợ cá nhân và doanh nghiệp Chuyển đổi số thực tế với hàng loạt tính năng vượt trội.
Nghệ An: Lũ quét kinh hoàng trong đêm, gây thiệt hại lớn về người và tài sản của nhân dân
Khai mạc Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III
“Vita Leaf Liver Protect 15000mg” không liên quan đến sản phẩm “Liver Protect”
Dệt may bị cạnh tranh gay gắt vì công nghiệp phụ trợ yếu