Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

05/11/2021 11:24 (GMT +7)

Doanh nghiệp có thể bị tước giấy phép nếu xả thải gây ô nhiễm môi trường

Nếu cố tình vi phạm, lắp đặt các thiết bị, đường ống xả hoặc các đường thải khác để xả chất thải không qua xử lý ra môi trường, doanh nghiệp có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép môi trường.

Vừa qua, Thứ trưởng bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân đã chủ trì cuộc họp của Ban soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường,. Cùng tham dự có đại diện các đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT và đại diện các Bộ, ngành khác.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân phát biểu chỉ đạo cuộc họp. Ảnh: Báo TN&MT

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân phát biểu chỉ đạo cuộc họp. Ảnh: Báo TN&MT

Phát biểu chỉ đạo, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho biết, Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường được xây dựng để bảo đảm tính tương thích, phù hợp với các quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, các văn quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật; phù hợp với Luật sửa đổi bổ sung một số điều của luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 và các văn bản hướng dẫn cũng như thiết lập khung pháp lý đồng bộ khi các Luật trên có hiệu lực thi hành vào ngày 1/1/2022.

Bàn về các mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm, các đại biểu thống nhất quan điểm: “giảm mức phạt đối với các hành vi vi phạm về mặt hồ sơ, thủ tục môi trường; tăng mức phạt đối với các nhóm hành vi mang tính chất cố tình vi phạm hoặc các hành vi gây ô nhiễm môi trường”.

Theo đó, để đảm bảo tính răn đe đối với các hành vi cố tình vi phạm, dự thảo Nghị định đưa ra quy định: Sẽ tước quyền sử dụng giấy phép môi trường đối với các vi phạm xây lắp, lắp đặt thiết bị, đường ống hoặc các đường thải khác để xả chất thải không qua xử lý ra môi trường; không xây lắp công trình bảo vệ môi trường theo quy định; các hành vi xả nước thải, khí thải vượt quy chuẩn kỹ thuật nhiều lần, nghiêm trọng đến mức bị đình chỉ theo quy định tại Nghị định 155/2016/NĐ-CP và Nghị định số 55/2021/NĐ-CP; hành vi gây ô nhiễm đất, nước, không khí, gây ô nhiễm môi trường kéo dài; hành vi vi phạm quy định của cơ sở xử lý chất thải nguy hại đến mức bị định chỉ hoạt động theo quy định tại Nghị định 155/2016/NĐ-CP và Nghị định số 55/2021/NĐ-CP.

Toàn cảnh cuộc họp

Toàn cảnh cuộc họp

Biện pháp khắc phục hậu quả đối với các hành vi vi phạm là buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do vi phạm hành chính đối với các nhóm hành vi: xây lắp công trình xử lý chất thải không đúng theo Giấy phép môi trường; không xây lắp công trình bảo vệ môi trường theo quy định; xây lắp, lắp đặt thiết bị, đường ống hoặc các đường thải khác để xả chất thải không qua xử lý ra môi trường; không vận hành thường xuyên hoặc vận hành không đúng quy trình đối với công trình xử lý chất thải theo quy định; hành vi không thực hiện chương trình giám sát môi trường định kỳ; hành vi thực hiện dịch vụ quan trắc môi trường mà không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động dịch vụ quan trắc môi trường theo quy định.

Việc xác định lợi thu được từ các hành vi phạm không xây lắp, lắp đặt công trình bảo vệ môi trường; không vận hành, vận hành không đúng công trình bảo vệ môi trường bao gồm: kinh phí đầu tư công trình bảo vệ môi trường, chi phí vận hành, chi phí kinh tế thu được lợi nhuận trong thời gian vi phạm, lợi thế cạnh tranh.

PV (t/h)
Đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa rất to

Đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa rất to

Môi trường  -  30/09/2022 08:49
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, từ ngày 30.9-1.10, khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to và dông.
Lào Cai: Kiên quyết loại bỏ những thuỷ điện ảnh hưởng đến rừng và môi trường

Lào Cai: Kiên quyết loại bỏ những thuỷ điện ảnh hưởng đến rừng và môi trường

Môi trường  -  30/09/2022 07:31
Tỉnh Lào Cai đề xuất loại bỏ một số thủy điện ảnh hưởng đến môi trường, rừng tự nhiên, cấp nước thủy lợi và không cho phép nghiên cứu dự án thủy điện nhỏ hơn 10MW.
Hà Tĩnh: Lũ tiếp tục dâng cao, gây ngập lụt, chia cắt nhiều địa phương

Hà Tĩnh: Lũ tiếp tục dâng cao, gây ngập lụt, chia cắt nhiều địa phương

Môi trường  -  29/09/2022 12:30
Ảnh hưởng của rìa phía Bắc hoàn lưu bão số 4 kết hợp áp cao lục địa tăng cường, những ngày qua tại Hà Tĩnh đã có mưa to, có nơi mưa rất to, gây ngập lụt, chia cắt ở một số huyện miền núi.
Mưa trắng trời, nhiều nơi ở Nghệ An bị ngập sâu

Mưa trắng trời, nhiều nơi ở Nghệ An bị ngập sâu

Môi trường  -  29/09/2022 10:51
Ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, mưa lớn kéo dài khiến nhiều khu dân cư ở Nghệ An bị ngập sâu. Người dân phải di dời tài sản lên cao, ra khỏi vùng thấp trũng, nguy hiểm.
Quản lý phụ phẩm nông nghiệp không phù hợp sẽ gây ô nhiễm môi trường và lãng phí nguồn chất hữu cơ

Quản lý phụ phẩm nông nghiệp không phù hợp sẽ gây ô nhiễm môi trường và lãng phí nguồn chất hữu cơ

Môi trường  -  29/09/2022 10:45
Ngày 28/9, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường (Bộ NN&PTNT) đã tổ chức Hội thảo quốc tế "Phụ phẩm nông nghiệp-Nguồn tài nguyên tái tạo".