Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

18/11/2022 08:02 (GMT +7)

Doanh nghiệp dùng công nghệ số chống đỡ tốt hơn, phục hồi nhanh sau khủng hoảng

Thực tế vừa qua cho thấy, những doanh nghiệp có áp dụng công nghệ số chống đỡ tốt hơn, sau khủng hoảng phục hồi nhanh hơn. Còn doanh nghiệp không áp dụng thì lao dốc trong khủng hoảng và phục hồi chậm.

Đây là nhận định của ông Nguyễn Trọng Đường, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp (Bộ Thông tin và Truyền thông) tại “Diễn đàn kinh tế 2023 cùng doanh nghiệp vượt sóng”, do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 17/11.

Đối mặt với thử thách

Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI cho biết, năm 2022 bất chấp những bất ổn của thế giới, kinh tế Việt Nam, vẫn tiếp tục hồi phục mạnh mẽ. Ngân hàng Thế giới (WB) đã nâng dự báo tăng trưởng năm 2022 của Việt Nam lên 7,2%.

Tuy nhiên, theo thống kê từ đầu năm đến nay, bình quân một tháng có 18,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động thì có 12,5 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường. Điều này phản ánh khu vực doanh nghiệp vẫn bị tổn thương nghiêm trọng trước những khó khăn của kinh tế thế giới và trong nước. 

Các doanh nghiệp vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn. Ảnh Trần Chung.

Các doanh nghiệp vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn. Ảnh Trần Chung.

Theo kết quả điều tra xu hướng kinh doanh quý III/2022 của Tổng cục Thống kê, các đơn hàng trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo giảm; tỷ lệ doanh nghiệp gặp khó khăn về tài chính chiếm 30,8%, thiếu nguyên nhiên vật liệu chiếm 26,1%... Các khó khăn mà doanh nghiệp đang gặp phải bao gồm: biến động giá năng lượng, giá nguyên vật liệu đầu vào tăng; rủi ro từ chuỗi cung ứng; sức ép đến từ tỷ giá gia tăng và nhu cầu mua sắm, tiêu dùng giảm. Tình trạng này dự báo còn tiếp diễn đến cuối năm 2023.

Ông Nguyễn Hồng Long, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp cho rằng, lạm phát tăng nhanh tại các thị trường xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như Mỹ, EU, đã khiến người dân thắt chặt chi tiêu, đơn hàng đã giảm thấy rõ trong 2 tháng qua. Tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2023, được Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) hạ dự báo, giảm xuống còn 2,7%, thay vì 3,5%, từ đó làm giảm sức cầu hàng hóa, ảnh hưởng đến sản xuất, xuất khẩu của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

“Vượt sóng” thế nào?

Theo TS. Lê Duy Bình, Giám đốc Economica Việt Nam, đầu tư của khu vực tư nhân ngày càng tăng và chiếm tới 60% tổng nguồn vốn đầu tư toàn xã hội. Tuy nhiên, hiệu quả sử dụng vốn ngày càng giảm. Cụ thể năm 2010 khu vực tư nhân chỉ bỏ ra 4,3 đồng vốn, để tạo ra 1 đồng tăng trưởng GDP, nhưng đến năm 2021, phải bỏ ra tới 23,4 đồng vốn mới tạo ra 1 đồng tăng tưởng GDP. Do vậy, các doanh nghiệp tư nhân cần phải tìm kiếm động lực khác. Đó là đổi mới công nghệ, đầu tư nguồn nhân lực chất lượng, để tăng năng suất, giảm chi phí, qua đó tăng năng lực cạnh tranh, mới có khả năng chống đỡ tốt và vươn lên.

Chuyển đổi số sẽ giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn và vươn lên. Ảnh MPI.

Chuyển đổi số sẽ giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn và vươn lên. Ảnh MPI.

TS. Nguyễn Trọng Đường, Phó vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp của Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng, nhiều doanh nghiệp quan niệm, chuyển đổi số làm tăng chi phí, trong khi đang khó khăn về tài chính.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm thực tế từ khủng hoảng vừa qua cho thấy, những doanh nghiệp có áp dụng công nghệ số chống đỡ tốt hơn, sau khủng hoảng phục hồi nhanh hơn. Những doanh nghiệp không áp dụng công nghệ số, lao dốc trong khủng hoảng và phục hồi chậm, rất khó đạt được trạng thái như trước khi khủng hoảng.

Theo ông Đường, trong chuyển đổi số, công nghệ không quan trọng mà quan trọng là phải ra được bài toán đúng. Có bài toán đúng thì công nghệ sẽ giải quyết được.

TS. Nguyễn Quốc Việt, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và chính sách (VEPR) đề xuất, cần tiếp tục giảm thuế, phí để giảm bớt các khó khăn cho doanh nghiệp và người dân. Bên cạnh đó, điều hành kinh tế phải linh hoạt và kịp thời, nhất là khâu đảm bảo cung cầu, tránh các đứt gãy. Đặc biệt, tiếp tục đẩy mạnh giải ngân gói hỗ trợ lãi suất, nhằm tăng khả năng tiếp cận vốn từ ngân hàng.

(Nguồn: vietnamnet.vn )
Copy link
Trình dự thảo sửa đổi Nghị định 65: Gỡ 'nút thắt' cho trái phiếu doanh nghiệp

Trình dự thảo sửa đổi Nghị định 65: Gỡ 'nút thắt' cho trái phiếu doanh nghiệp

Doanh nghiệp  -  04/02/2023 08:21
Nghị định 65 sửa đổi được kỳ vọng sẽ giải quyết những vấn đề bất cập về trái phiếu doanh nghiệp và giúp thị trường phục hồi trở lại trong thời gian tới.
Sản xuất công nghiệp tìm cách tăng tốc đầu năm

Sản xuất công nghiệp tìm cách tăng tốc đầu năm

Doanh nghiệp  -  03/02/2023 06:30
Trong mùa thấp điểm những tháng đầu năm khi số lượng và quy mô đơn hàng giảm, ngành sản xuất công nghiệp đang tìm nhiều giải pháp để vượt qua khó khăn.
Viettel tiếp tục là thương hiệu viễn thông giá trị nhất Đông Nam Á

Viettel tiếp tục là thương hiệu viễn thông giá trị nhất Đông Nam Á

Doanh nghiệp  -  02/02/2023 11:25
Theo báo cáo Global 500 năm 2023 do Brand Finance (Anh) công bố thương hiệu Viettel của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội có giá trị lên tới 8,902 tỷ USD, tăng 144 triệu USD so với năm 2022.
Tăng cường hợp tác Hải quan - Doanh nghiệp

Tăng cường hợp tác Hải quan - Doanh nghiệp

Doanh nghiệp  -  01/02/2023 08:08
Theo Kế hoạch phát triển quan hệ đối tác Hải quan-Doanh nghiệp và các bên liên quan năm 2023 vừa được Tổng cục Hải quan ban hành, Tổng cục Hải quan đặt ra yêu cầu tạo điều kiện để cộng đồng doanh nghiệp và các bên liên quan nắm bắt được các chính sách, pháp luật mới về hải quan.
Doanh nghiệp có được phạt tiền nếu người lao động tự ý nghỉ Tết dài hơn quy định?

Doanh nghiệp có được phạt tiền nếu người lao động tự ý nghỉ Tết dài hơn quy định?

Doanh nghiệp  -  31/01/2023 10:26
Theo Luật Lao động 2019, trong trường hợp người lao động tự ý nghỉ Tết Âm lịch 2023 dài hơn quy định thì căn cứ quy định tại nội quy lao động hoặc thỏa thuận trong hợp đồng lao động, công ty có quyền áp dụng hình thức xử lý kỷ luật khiển trách hoặc kéo dài thời hạn nâng lương không quá 6 tháng hoặc cách chức.
đọc nhiều

Chelsea bị cầm hòa trong ngày ra mắt cầu thủ đắt giá nhất Ngoại hạng Anh

Chelsea bị cầm hòa trong ngày ra mắt cầu thủ đắt giá nhất Ngoại hạng Anh

Thể thao  -  04/02/2023 07:37
Ở cuộc chạm trán giữa Chelsea với Fulham tại vòng 22 Ngoại hạng Anh, đội chủ nhà dù có sự phục vụ của tân binh đắt giá Enzo Fernandez nhưng lại không thể kiếm trọn 3 điểm trong trận derby London.
Nga huy động nửa triệu quân cho chiến trường Ukraine?
Tốt nghiệp THPT 2023: Bộ GD&ĐT, Bộ Công an ngăn chặn gian lận thi cử dùng thiết bị công nghệ cao
Trình dự thảo sửa đổi Nghị định 65: Gỡ 'nút thắt' cho trái phiếu doanh nghiệp
Luật hoá quy định liên quan đến chế độ sử dụng đất bãi bồi ven sông, ven biển