Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

06/11/2021 14:29 (GMT +7)

Doanh nghiệp Hà Nội mong hỗ trợ tiếp cận tài chính để phục vụ sản xuất kinh doanh

Doanh nghiệp Hà Nội đã kiến nghị 6 vấn đề lớn, trong đó có việc mong muốn được hỗ trợ tiếp cận tài chính để phục vụ sản xuất kinh doanh, trả lương, tạo việc làm và an sinh xã hội cho người lao động.

Doanh nghiệp HN mong muốn được hỗ trợ tiếp cận tài chính để phục vụ sản xuất kinh doanh, trả lương, tạo việc làm và an sinh xã hội cho người lao động. Ảnh: Dân trí

Doanh nghiệp HN mong muốn được hỗ trợ tiếp cận tài chính để phục vụ sản xuất kinh doanh, trả lương, tạo việc làm và an sinh xã hội cho người lao động. Ảnh: Dân trí

Cụ thể, trong báo cáo tại hội nghị đối thoại, tháo gỡ khó khăn đối với các doanh nghiệp sáng nay, các doanh nghiệp doanh nghiệp đề xuất miễn, giảm tiền thuê đất năm 2021 để duy trì hoạt động kinh doanh.

Theo kết quả khảo sát nhanh đến ngày 27/10/2021 do Cục Thuế Thành phố thực hiện đối với 28.377 doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố, chỉ có 30,4% số doanh nghiệp được hỏi cho rằng đang hoạt động bình thường, tốt; trên 25% số doanh nghiệp có khó khăn về tiếp cận nguồn vốn; 30% có khó khăn do phát sinh chi phí chống dịch; trên 14% gặp khó khăn do thiếu nguồn lao động trở lại làm việc sau dịch; trên 20% không mua được nguyên liệu hoặc phải mua với giá cao…

Bên cạnh đó, cộng đồng doanh nghiệp tại thủ đô cũng mong muốn được hỗ trợ tiếp cận tài chính để phục vụ sản xuất kinh doanh, trả lương, tạo việc làm và an sinh xã hội cho người lao động. Các doanh nghiệp mong cho phép giãn nợ vay đối với khoản nợ phát sinh trong năm 2020-2021 và không chuyển nhóm nợ cho đến hết 31/12/2021.

Đồng thời, doanh nghiệp mong muốn được hỗ trợ chi phí chống dịch như xét nghiệm Covid-19, phun khử khuẩn khi thực hiện giao hàng hóa tại các tỉnh và sớm tiêm phòng vaccine (đủ 2 mũi) cho đầy đủ người lao động.

Về bảo hiểm xã hội, doanh nghiệp đề nghị cơ quan Bảo hiểm xã hội cho phép doanh nghiệp được tạm hoãn đóng hết năm 2021.

Ngoài ra, hiện nay, chi phí logistics ảnh hưởng khá lớn đến hoạt động xuất, nhập khẩu. Các doanh nghiệp đề xuất Chính phủ chỉ đạo rà soát các mắt xích logistics và có giải pháp ổn định chi phí này. Đồng thời tạo điều kiện cho lưu thông hàng hóa thuận lợi, không bị ách tắc, thống nhất trên toàn quốc.

Cuối cùng, cộng đồng doanh nghiệp tại Hà Nội mong muốn các chính sách có tính chất lâu dài để hỗ trợ doanh nghiệp. Bên cạnh các vấn đề cấp thiết như giảm, giãn, gia hạn thuế, giảm lãi suất, giảm các chi phí sản xuất, kinh doanh... thì cần có các chính sách phát triển thị trường nội địa, thúc đẩy kết nối doanh nghiệp trong nước, hình thành các chuỗi liên kết Việt.

Tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định, ngoại lực đến từ các nhà đầu tư nước ngoài là nhân tố quan trọng. Tuy nhiên, nội lực đến từ các doanh nghiệp trong nước là nhân tố quyết định đến sự phát triển bền vững, tính tự chủ của nền kinh tế.

Thành phố đã và đang tập trung đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc về cơ chế chính sách để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển nhanh và bền vững.

UBND TP Hà Nội luôn ưu tiên các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, bổ sung 500 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách năm 2021. Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố Hà Nội được ủy thác để cho vay đối với người lao động có nhu cầu phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh... Thành phố dự kiến tiếp tục bổ sung 1.000 tỷ đồng ngân sách để cho doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh, người lao động vay phục hồi sản xuất, kinh doanh trong quý IV và thời gian tiếp theo.

PV
Triển lãm Vietstock Expo 2022 - chuyên ngành chăn nuôi và chế biến thịt sẽ diễn ra từ ngày 12/10-14/10

Triển lãm Vietstock Expo 2022 - chuyên ngành chăn nuôi và chế biến thịt sẽ diễn ra từ ngày 12/10-14/10

Doanh nghiệp  -  01/10/2022 15:01
Công ty Dịch vụ Triển lãm SES Việt Nam trực thuộc Tập đoàn Informa Markets Việt Nam vừa công bố Triển lãm và Hội thảo Vietstock 2022 - Triển lãm quốc tế thương mại hàng đầu Việt Nam về ngành Chăn nuôi, Thức ăn Chăn nuôi và Chế biến Thịt diễn ra từ ngày 12/10 – 14/10 tại SEEC, quận 7, TP.HCM.
Nghiên cứu giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do chi phí vận tải tăng

Nghiên cứu giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do chi phí vận tải tăng

Doanh nghiệp  -  01/10/2022 08:16
Đây là nội dung tại kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh tại Phiên họp lần thứ 8 của Ủy ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN, Cơ chế một cửa quốc gia và tạo thuận lợi thương mại (Ủy ban 1899).
T&T Group hợp tác với đối tác Cuba sản xuất vắc xin phòng cúm và thuốc chữa ung thư

T&T Group hợp tác với đối tác Cuba sản xuất vắc xin phòng cúm và thuốc chữa ung thư

Doanh nghiệp  -  30/09/2022 21:00
Ngày 30/9, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Diễn đàn Xúc tiến Kinh doanh Việt Nam - Cuba, Tập đoàn T&T Group và Tập đoàn Công nghệ Sinh học và Dược phẩm Cuba (BioCubaFarma) đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực dược phẩm, trang thiết bị y tế và công nghệ sinh học.
Hà Nội hỗ trợ tối đa doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi

Hà Nội hỗ trợ tối đa doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi

Doanh nghiệp  -  30/09/2022 17:10
TP Hà Nội sẽ hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi.
Xử lý dứt điểm những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài

Xử lý dứt điểm những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài

Doanh nghiệp  -  30/09/2022 09:19
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương liên quan xử lý dứt điểm theo thẩm quyền những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài đối với những vấn đề có thể giải quyết ngay.