Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

16/11/2021 07:17 (GMT +7)

Doanh nghiệp kinh doanh ăn uống chờ được bán rượu bia

Các chủ nhà hàng đều cho rằng, cho bán đồ uống có cồn là động lực cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực này quay lại thị trường.

 Doanh s s tăng gp đôi

Theo Sở Công thương TP.HCM, từ ngày 1.10 đến nay, khoảng 60% doanh nghiệp (DN), cơ sở kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ ăn uống quay trở lại thị trường. Điều này có nghĩa là 40% DN, cơ sở kinh doanh ăn uống chưa hoạt động trở lại.

Sở này vừa có kiến nghị nên xem xét cho các đơn vị kinh doanh dịch vụ ăn uống bán đồ uống có cồn trở lại trong điều kiện có kiểm soát, đáp ứng Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng chống dịch Covid-19. Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công thương TP.HCM, cho biết việc thí điểm sử dụng đồ uống có cồn tại các quán ăn ở TP.Thủ Đức và Q.7 đến nay không để phát sinh các vấn đề tiêu cực. 2 địa phương này cũng đã đề xuất cho phép mở rộng và kéo dài thời gian thực hiện thí điểm. “Sở đã lấy ý kiến của một số chuyên gia, từ đó nhận thấy việc ngồi cùng bạn bè cũng là cách thức giải tỏa căng thẳng, tác động tiêu cực từ dịch bệnh”, đại diện Sở Công thương nói và nhấn mạnh các yếu tố bắt buộc như khách hàng phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin; cơ sở kinh doanh hoạt động tối đa 50% công suất, đóng cửa trước 21 giờ hằng ngày… Lãnh đạo các quận huyện tự đánh giá, chịu trách nhiệm về việc cho phép hoạt động kinh doanh có sử dụng đồ uống có cồn trên địa bàn hay là không.

Sở Công thương TP.HCM kiến nghị xem xét cho các đơn vị kinh doanh ăn uống được bán đồ uống có cồn trở lại trong điều kiện có kiểm soát KHẢ HÒA

Sở Công thương TP.HCM kiến nghị xem xét cho các đơn vị kinh doanh ăn uống được bán đồ uống có cồn trở lại trong điều kiện có kiểm soát KHẢ HÒA

Đề xuất này làm nức lòng giới chủ nhà hàng, quán nhậu tại TP.HCM. Ông Huỳnh Phương, chủ hệ thống nhà hàng Phố 79 tại TP.HCM, thừa nhận doanh thu của nhà hàng từ khi được mở bán tại chỗ đến nay đúng nửa tháng, chỉ đạt 20 - 30% so với ngày thường. Nếu cho mở bán thức uống có cồn, doanh thu chắc chắn sẽ gấp đôi, thậm chí có thể đạt 70 - 80% so với trước. Ông nói: “Khách của nhà hàng chủ yếu là giới kinh doanh nên cần có không gian, thời gian để gặp gỡ, trao đổi vấn đề công việc. Trong một vài trường hợp, thiếu thức uống có cồn, đôi khi hiệu quả công việc không thể như kỳ vọng, thế nên khách ngồi tại quán giảm nhiều hoặc không đến”.

Tương tự, chủ một nhà hàng bia cho biết công ty chưa mở cửa hoạt động trở lại do 70% doanh thu từ bia. Nếu không cho bán bia, mở bán chắc chắn cũng không đủ “sở hụi”. Thế nên nhà hàng này vẫn án binh bất động. “Việc quay lại bán hàng ăn lúc này đa số là phục vụ gia đình, ăn trưa, khối văn phòng, ăn sáng… còn khối nhà hàng chuyên bán thức uống có cồn như vườn bia, lẩu dê, lẩu bò… thì vẫn đóng cửa. Không bán bia, khách rất ít, thu lại không đủ bù chi. Đó là lý do đa số các nhà hàng trong tháng 11 này vẫn chưa quay lại thị trường”, vị này chia sẻ.

Thí đim tt thì phi m...

Chuyên gia Vũ Quốc Chinh, Đại học Kinh tế TP.HCM, cho rằng ban đầu, cơ quan quản lý cấm bán rượu bia sau khi mở cửa trở lại xuất phát từ các lập luận: nếu người đi ăn mà không có rượu bia, họ sẽ đi ít lại, ngồi không lâu, không uống rượu bia thì kiểm soát được các hành vi, tránh lây lan dịch bệnh… Tuy nhiên, thực tế cho thấy sau thời gian thí điểm cho kinh doanh thức uống có cồn tại Q.7 và TP.Thủ Đức, kết quả không đáng ngại. Số ca nhiễm mới không bùng phát tại các nhà hàng quán ăn của 2 địa phương kia. Quan trọng nhất lúc này là ý thức người hưởng dịch vụ là khách đi ăn quán. Những quán ăn, nhà hàng khu vực trung tâm nay nếu cho bán rượu bia sẽ không khác gì Q.7 và TP.Thủ Đức. “Chúng ta càng chần chừ, hoặc mở “he hé” lại mất cơ hội phục hồi của DN. Điều quan trọng thứ 2 là truyền thông của các phường, quận huyện tại các điểm kinh doanh này phải nhắc nhở cả khách lẫn chủ nhà hàng… “Khách đã được phép vào quán rồi thì ngồi lâu hay mau không quan trọng, quan trọng nhất là các tiêu chí mở cửa an toàn cũng đã có, vấn đề nhà hàng phải bảo đảm môi trường ngồi thông thoáng, khoảng cách tốt… Trước mắt cho mở bán thức uống có cồn, phục vụ giới hạn số khách. Chẳng hạn, quán lẩu 50 bàn, nay cho mở chỉ phục vụ 25 bàn trước đã với sự giám sát của chính quyền địa phương. Chọn cách mở từ từ và nhắc nhở thường xuyên, giám sát chặt… sẽ giúp cuộc sống sớm trở lại bình thường hơn, mặt khác giúp DN phục hồi càng sớm càng tốt”, ông Vũ Quốc Chinh chia sẻ.

BS Trương Hữu Khanh khuyến cáo: Người dân dù đi một mình hay đi cả gia đình đều nên chọn chỗ ngồi có khoảng cách tiếp xúc với người khác trên 2 m hoặc thuê phòng riêng. Nhân viên phục vụ cũng phải yêu cầu đeo khẩu trang, thường xuyên vệ sinh tay bằng dung dịch sát khuẩn để đảm bảo an toàn.

Chuyên gia dịch tễ, bác sĩ Trương Hữu Khanh cho rằng việc không cho bán rượu bia lúc này là không cần thiết nữa do kinh nghiệm phòng chống dịch đã có, vắc xin đã phủ 2 mũi gần 100% và chính sách phòng chống dịch nay thay đổi nhiều, tiến đến miễn dịch cộng đồng. “Nếu cấm bán rượu bia, cấm đến bao giờ?”, ông đặt câu hỏi và nhấn mạnh: “Bây giờ ngồi tính cho bán hay chưa cho bán thức uống có cồn là thừa. Bởi có uống hay không, vào quán rồi thì ngồi lâu hay mau đều như nhau. Cấm uống bia rượu để hạn chế ngồi lâu, mất kiểm soát, nhưng Covid-19 nếu có, chỉ cần 1 phút tiếp xúc đã lây, chưa có báo cáo nào nói ngồi lâu 10 phút sẽ an toàn hơn ngồi 1 tiếng”.

Ông nói: “Bây giờ chỉ có 2 vấn đề: Hạn chế lớn nhất là tính cá nhân, tức chính người đi ăn quán đó, hiểu nguy cơ thế nào, nếu trong nhà đang có F0 điều trị hoặc mình là F1 thì không nên đi, nguy cơ lây lan dịch bệnh đến người khác. Ý thức người dân rất quan trọng. Với nhà quản lý, việc cần tập trung bây giờ là phát hiện vùng nguy cơ, phân loại và điều trị, tập trung lo chữa bệnh chứ không nên đóng cửa loại hình kinh doanh nào nữa. Nếu có điều kiện, tăng cường tiêm mũi thứ 3 cho những người có nguy cơ nhiễm bệnh trở lại”.

(Nguồn: thanhnien.vn )
Copy link
GĐĐH Tài chính Vinamilk: ESG không còn là lựa chọn, đó là cơ hội cho các doanh nghiệp

GĐĐH Tài chính Vinamilk: ESG không còn là lựa chọn, đó là cơ hội cho các doanh nghiệp

Doanh nghiệp  -  29/09/2022 09:52
Tại Hội thảo chuyên đề "Chuyển đổi tư duy và hệ thống để tối ưu hóa quản trị Doanh nghiệp bền vững" vừa qua, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia ESG đã chia sẻ và kiến nghị thúc đẩy việc thực hành ESG hiệu quả hơn, qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút vốn đầu tư cho doanh nghiệp cũng như địa phương.
T&T “Chào sân” với dự án đầu tiên tại Phú Thọ

T&T “Chào sân” với dự án đầu tiên tại Phú Thọ

Doanh nghiệp  -  29/09/2022 09:52
T&T Group – Tập đoàn kinh tế tư nhân đa ngành hàng đầu Việt Nam vừa giới thiệu thương hiệu T&T Golf – đơn vị quản lý và vận hành toàn bộ hệ thống sân golf theo tiêu chuẩn “World Class” do T&T Group đầu tư.
TP.HCM: Sắp diễn ra hai Triển lãm ProPak Vietnam 2022 và Vietwater 2022

TP.HCM: Sắp diễn ra hai Triển lãm ProPak Vietnam 2022 và Vietwater 2022

Doanh nghiệp  -  28/09/2022 17:27
Hai Triển lãm quốc tế ProPak Vietnam 2022 và Vietwater 2022 lần đầu tiên đồng tổ chức tại SECC – TP.HCM, từ ngày 9/11 đến ngày 11/11.
VinaCapital Foundation ký hợp tác với VITA Clinic nhằm hỗ trợ trẻ em Việt Nam

VinaCapital Foundation ký hợp tác với VITA Clinic nhằm hỗ trợ trẻ em Việt Nam

Doanh nghiệp  -  27/09/2022 13:40
VinaCapital Foundation (VCF) vừa công bố sẽ hợp tác với thương hiệu chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp hàng đầu Việt Nam - VITA Clinic nhằm hỗ trợ và thay đổi cuộc sống của trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại Việt Nam.
Becamex IDC phối hợp với UBND tỉnh Bình Định tổ chức Hội thảo trực tuyến xúc tiến đầu tư Thái Lan

Becamex IDC phối hợp với UBND tỉnh Bình Định tổ chức Hội thảo trực tuyến xúc tiến đầu tư Thái Lan

Doanh nghiệp  -  24/09/2022 16:08
UBND tỉnh Bình Định vừa phối hợp với Tổng công ty Becamex IDC và Công ty Becamex VSIP Bình Định tổ chức Hội nghị trực tuyến xúc tiến đầu tư với doanh nghiệp Thái Lan.
đọc nhiều

Vạch trần nhiều chiêu trục lợi, gian lận thuế giá trị gia tăng

Vạch trần nhiều chiêu trục lợi, gian lận thuế giá trị gia tăng

Doanh nhân và pháp luật  -  29/09/2022 07:29
Lợi dụng sự thông thoáng của chính sách, nhiều đối tượng đã cố tình vi phạm pháp luật thuế. Cụ thể, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp để kê khai khấu trừ thuế giá trị gia tăng (GTGT) đầu vào để lập hồ sơ xin hoàn thuế GTGT đối với hàng hóa xuất khẩu…
Sẽ kiểm tra đột xuất công tác phòng cháy chữa cháy tại các đơn vị trên địa bàn Hà Nội
VN-Index tiếp tục có quán tính giảm điểm
Giá vàng trong nước đứng im trong khi thế giới tăng mạnh
Phương Tây dần cạn kiệt kho vũ khí, Ukraine sẽ trông đợi vào đâu?