Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

18/06/2022 08:08 (GMT +7)

Doanh nghiệp Việt kiến nghị chính sách khi hoạt động tại Indonesia

Các doanh nghiệp Việt Nam nêu những khó khăn về chính sách bảo hộ thị trường của Indonesia, kiểm soát xuất khẩu, thuế nhập khẩu cũng như các thủ tục ban đầu...

Hôm nay (17/6), tại Thủ đô Jakarta, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia phối hợp với Cơ quan Thương vụ tại Indonesia, tổ chức Tọa đàm giữa Đại sứ quán và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Indonesia theo hình thức trực tiếp và trực tuyến. Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Indonesia kiêm nhiệm Timor Leste Tạ Văn Thông cùng hơn 30 doanh nghiệp Việt Nam đang kinh doanh tại Indonesia và một số doanh nghiệp trong nước tham dự tọa đàm.

Trong phát biểu khai mạc, Đại sứ Tạ Văn Thông nêu khái quát quan hệ tốt đẹp chính trị - ngoại giao, kinh tế giữa Việt Nam và Indonesia, thể hiện mức thương mại 2 chiều đã đạt mốc kỷ lục hơn 11 tỷ USD; đánh giá tiềm năng rất lớn của thị trường với hơn 270 triệu dân Hồi giáo, nhất là vấn đề Halal. Đại sứ nhấn mạnh nghị quyết Đại hội XIII của Đảng ưu tiên trọng tâm phục vụ doanh nghiệp và địa phương, ngoại giao phục vụ kinh tế và Việt Nam mong muốn thúc đẩy thương mại hai chiều với các nước, trong đó có Indonesia.

Để hiện thực hóa mục tiêu này, các doanh nghiệp Việt Nam đang kinh doanh tại thị trường Indonesia có vai trò rất quan trọng. Theo đó, Đại sứ đề nghị các doanh nghiệp trao đổi thẳng thắn, nêu thực trạng đầu tư kinh doanh, các thuận lợi, khó khăn và đưa ra kiến nghị của từng doanh nghiệp, lĩnh vực để góp phần thúc đẩy hoạt động đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam tại Indonesia thời gian tới.

Tọa đàm giữa Đại sứ quán và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Indonesia.

Tọa đàm giữa Đại sứ quán và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Indonesia.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu nhấn mạnh nhiều thuận lợi, tiềm năng của thị trường Indonesia với dân số đông, nhu cầu phát triển thương mại điện tử lớn, nhất là khu vực Thủ đô Jakarta và phụ cận; yêu thích ẩm thực Việt Nam; có sự gần gũi về văn hóa, lịch sử; có tiềm năng về thu hút du lịch; đã mở lại các đường bay thẳng giữa hai nước tạo thuận lợi giao thương…

Bà Nguyễn Lê Túy Hạnh, Giám đốc công ty Kodamma Tour Travel đang hoạt động tại Bali bày tỏ mong muốn có thể giới thiệu, đầu tư hay kết nối tất cả các thương nghiệp của Việt Nam ở Indonesia nói chung và Bali nói riêng. 

“Tại Indonesia, đặc biệt là Bali, vấn đề nhập khẩu thực phẩm của Việt Nam còn gặp khó khăn. Doanh nghiệp mong muốn khi đầu tư kinh doanh tại đây cần kết nối với cộng đồng người Việt Nam để có thể được hỗ trợ, giúp đỡ, làm cho cộng đồng Việt Nam ngày càng lớn mạnh", bà Hạnh bày tỏ.

Tại tọa đàm, các ý kiến cũng nêu những khó khăn về các chính sách bảo hộ thị trường trong nước của Indonesia, kiểm soát xuất khẩu các mặt hàng nguyên liệu thô, thuế nhập khẩu cao, thiếu nguồn nhân lực có khả năng nói tiếng Bahasa, chưa có chuyến bay trực tiếp Hà Nội – Jakarta, thiếu thông tin về thủ tục ban đầu để kinh doanh tại thị trường Hồi giáo…. Qua đó, các doanh nghiệp mong muốn Đại sứ quán hỗ trợ, giúp đỡ doanh nghiệp Việt Nam trong thời gian tới được kết nối, khắc phục các khó khăn trên…

Ông Nguyễn Minh Toàn, Đại diện Việt Nam Airlines tại Indonesia nhấn mạnh, Indonesia và Việt Nam có nhiều tiềm năng lớn du lịch nhưng lượng khách chưa xứng với tiềm năng. Do đó cần phải nỗ lực đầu tư thường xuyên, liên tục và kéo dài. “Số lượng nguời Việt tại Indonesia không lớn, nên đề nghị Đại sứ quán tổ chức các đầu mối, liên hệ các diễn đàn để bà con truy cập, tìm hiểu thông tin cũng như các doanh nghiệp có diễn đàn để trao đổi cung cấp thông tin hoạt động của doanh nghiệp”, ông Toàn kiến nghị.

Đại sứ Tạ Văn Thông đã ghi nhận các thông tin, kiến nghị của của doanh nghiệp, khẳng định sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp Việt Nam đang và dự kiến kinh doanh tại thị trường Indonesia trong thời gian tới và sẽ có biện pháp kịp thời để tháo gỡ, hỗ trợ doanh nghiệp.

Buổi tọa đàm là sự kiện được tổ chức trực tiếp đầu tiên sau khi đại dịch tại Indonesia được kiểm soát, góp phần kết nối các doanh nghiệp Việt Nam trong và ngoài nước để thúc đẩy hoạt động đầu tư kinh doanh tại thị trường Indonesia./.

Chi trả cổ tức 20%, tăng vốn, đặt mục tiêu lớn cho chiến lược phát triển dài hạn

Chi trả cổ tức 20%, tăng vốn, đặt mục tiêu lớn cho chiến lược phát triển dài hạn

Doanh nghiệp  -  25/06/2022 20:23
Ngày 25/06, CTCP Xây dựng SCG (HNX: SCG) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 với nhiều nội dung quan trọng được thông qua. Trong đó, chi trả cổ tức 20%, tăng vốn, đặt mục tiêu lớn cho chiến lược phát triển sắp tới… là các nội dung nhận được nhiều sự quan tâm của cổ đông và các nhà đầu tư.
40 - 55% tàu cá ngừng hoạt động do giá xăng dầu tăng cao

40 - 55% tàu cá ngừng hoạt động do giá xăng dầu tăng cao

Doanh nghiệp  -  25/06/2022 17:52
Theo Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (NN&PTNT), do giá xăng dầu tăng cao, đến nay có khoảng 40-55% tàu cá ngừng hoạt động, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến thu nhập, đời sống và an sinh xã hội của cộng đồng ngư dân.
Người Nhật ngày càng chuộng thực phẩm chế biến của Việt Nam

Người Nhật ngày càng chuộng thực phẩm chế biến của Việt Nam

Doanh nghiệp  -  24/06/2022 17:11
Doanh nghiệp cần đặc biệt chú trọng chất lượng hàng hóa, cần thiết lập một kênh liên kết chặt chẽ, đảm bảo tính đồng bộ, thông suốt từ sản xuất đến bảo quản, vận chuyển và xuất khẩu.
Thủ tục hành chính mỗi nơi hiểu một kiểu khiến doanh nghiệp chạy lòng vòng

Thủ tục hành chính mỗi nơi hiểu một kiểu khiến doanh nghiệp chạy lòng vòng

Doanh nghiệp  -  24/06/2022 14:20
Thực tế có nhiều trường hợp cơ quan chức năng mỗi nơi hiểu quy định của Nhà nước một cách khác nhau, khiến DN phải chạy lòng vòng, mất rất nhiều thời gian mà không cơ quan nào giải quyết.
Nhà máy Bột – Giấy VNT19: Phát triển xanh, bền vững là mục tiêu hàng đầu

Nhà máy Bột – Giấy VNT19: Phát triển xanh, bền vững là mục tiêu hàng đầu

Doanh nghiệp  -  24/06/2022 13:00
“Chúng tôi luôn thấu hiểu, sự thành công của một doanh nghiệp không chỉ đơn giản là những con số khủng về doanh thu, tốc độ tăng trưởng vượt trội mà còn là những giá trị, lợi ích bền vững mà doanh nghiệp đó xây dựng, mang đến cho cộng đồng. Trong đó, cam kết gìn giữ bảo vệ môi trường luôn là yếu tố then chốt trong suốt quá trình phát triển”.
đọc nhiều

Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa

 -  01/01/1970 08:00