Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

27/11/2021 16:28 (GMT +7)

Đón “sóng” bất động sản: Nhóm ngành nào hưởng lợi?

Nhiều chuyên gia cho rằng, sự trỗi dậy của thị trường bất động sản đang tạo nên những tín hiệu tích cực về sự phục hồi của các nhóm ngành hưởng lợi như vật liệu xây dựng, xây lắp, thi công công trình...

Thị trường bất động sản còn nhiều tiềm năng

Theo công ty chứng khoán Agribank (Agriseco), lãi suất thấp đang là điều kiện hấp dẫn tạo nên sự sôi động cho thị trường trong giai đoạn cuối năm. Bên cạnh đó, việc đẩy mạnh đầu tư công là chất xúc tác trong trung và dài hạn.

Báo cáo phân tích ngành bất động sản của Agriseco chỉ ra rằng, đầu tư công là phương án khả thi nhất trong bối cảnh hiện nay để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo công ăn việc làm cho người lao động.

Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông vận tải cũng đã ra chỉ thị đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công với mục tiêu hoàn thành tối thiểu 90-95% kế hoạch cho tới cuối năm nay. “Đây là yếu tố tác động mạnh tới thị trường bất động sản khi thông tin về quy hoạch vùng hoặc kế hoạch triển khai một dự án hạ tầng giao thông có thể làm gia tăng nhu cầu mua nhà đất tại các khu vực hưởng lợi lân cận", Agriseco nhận định.

Sản phẩm của PVcomBank được thiết kế chuyên biệt dành cho doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây lắp, thi công

Sản phẩm của PVcomBank được thiết kế chuyên biệt dành cho doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây lắp, thi công

Nhu cầu từ nhà ở, thương mại, khu công nghiệp đến du lịch, nghỉ dưỡng vẫn còn rất lớn. Với tình hình dịch bệnh đang dần được kiểm soát và các biện pháp giãn cách dần được nới lỏng trong các tháng cuối năm, thị trường bất động sản sẽ sớm sôi động trở lại. Nhiều doanh nghiệp bất động sản còn tranh thủ cơ hội mở rộng quỹ đất tiềm năng để đón đầu các xu hướng của thị trường. Việc sở hữu quỹ đất lớn là điều kiện cần để các doanh nghiệp triển khai dự án một cách bài bản, đồng nhất với hạ tầng đô thị cũng như phát triển bền vững.

Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn trong 4 đợt dịch COVID-19, đặc biệt ở làn sóng dịch gần nhất từ đầu tháng 4 năm nay song, nhiều doanh nghiệp vẫn có lãi lớn – nhất là nhóm doanh nghiệp đã niêm yết. Việc thị trường chứng khoán tăng mạnh thời gian qua đã tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp huy động vốn, chuẩn bị nguồn tài chính vững mạnh cho các kế hoạch phát triển các dự án.

Rõ ràng, các tín hiệu trên cho thấy thị trường bất động sản cuối năm còn rất nhiều động lực để phát triển. Song bất động sản không thể “chạy” nếu thiếu sự tham gia của nhóm ngành phụ trợ.

Những nhóm ngành hưởng lợi từ “sóng”

Dù ở phân khúc bất động sản dân cư, khu công nghiệp hay đầu tư công, một trong những ngành hưởng lợi trực tiếp chính là thi công, xây lắp. Bên cạnh đó còn có vật liệu xây dựng (sắt, thép, xi mắng, cát, đá…).

Tuy nhiên, yếu tố quan trọng để triển khai một dự án là nguồn vốn – bên cạnh các vấn đề pháp lý. Đó là nguồn vốn cho một chuỗi thi công từ chủ đầu tư, tổng thầu, nhà thầu chính đến các nhà thầu phụ.

Nắm bắt được nhu cầu đó, PVcomBank mới đây đã triển khai sản phẩm tín dụng xây lắp mà đối tượng chính là các khách hàng nằm trong chuỗi thi công nói trên. Để đáp ứng tối đa nhu cầu vốn cho việc triển khai công trình, ngân hàng này cũng đa dạng hình thức cấp tín dụng như phát hành bảo lãnh, cho vay ngắn – trung hạn và phát hanh LC với thời hạn, hình thức trả gốc, lãi linh hoạt.

Sản phẩm của PVcomBank bao quát hết được các đối tượng khách hàng theo chuỗi, được thiết kế chuyên biệt dành cho doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây lắp, thi công với mô hình công trình được phân loại rõ ràng gồm:

nhóm 1 gồm các công trình cho PVcomBank tài trợ vốn, tập đoàn EVN/PVN làm chủ đầu tư; nhóm 2 gồm các công trình do Bộ, Cục, Sở, UBND, Cơ quan hành chính sự nghiệp, tập đoàn, Tổng công ty nhà nước, doanh nghiệp FDI làm chủ đầu tư và nhóm 3 gồm các công trình còn lại. Với thiết kế trọn gói, sản phẩm được đánh giá là có tính cạnh tranh cao khi có thể đáp ứng hầu hết các nhu cầu của doanh nghiệp trong từng giai đoạn từ đấu thầu, thi công, đến nghiệm thu thanh toán công trình…Với hạn mức cấp tín dụng lên tới 80% giá trị hợp đồng, khách hàng sẽ chủ động nguồn tài chính cho các nhu cầu để thi công công trình và mua máy móc, tài sản cố định.

“Không chỉ đáp ứng nhu cầu vốn để triển khai các dự án, PVcomBank còn cấp tín dụng cho mục đích thanh toán tiền lương, chi phí nhân công, chi phí khối gián tiếp, văn phòng của khách hàng. Bởi khi các dự án triển khai trở lại, nhu cầu nguồn nhân lực là rất lớn và các khách hàng sẽ cần có nguồn tài chính để chi trả cho các mục đích về nhân sự nhằm thu hút người lao động trở lại làm việc”, đại diện PVcomBank cho biết thêm.

Tuy tiềm năng là rất lớn song thị trường bất động sản ít nhiều vẫn chịu tác động bởi dịch bệnh. Vì vậy, nguồn tài chính được xem là “liều vaccine” nhằm tăng sức đề kháng, tạo động lực cần thiết cho toàn bộ chuỗi thi công.

Anh Lê
Lãi suất tăng, người Mỹ 'đau đầu' với bài toán thuê hay vay mua nhà

Lãi suất tăng, người Mỹ "đau đầu" với bài toán thuê hay vay mua nhà

Tài chính Ngân hàng  -  01/10/2022 08:09
Với chi phí gần ngang nhau, chưa bao giờ việc cân nhắc giữa thuê hay vay tiền để mua một ngôi nhà trở nên khó khăn như lúc này đối với người Mỹ.
Lãi suất huy động tăng tiếp, gửi tiết kiệm ngân hàng nào lợi cao nhất?

Lãi suất huy động tăng tiếp, gửi tiết kiệm ngân hàng nào lợi cao nhất?

Tài chính Ngân hàng  -  30/09/2022 07:35
Đã có ngân hàng huy động vốn với lãi suất gửi tiết kiệm ở mức 8%/năm trong bối cảnh cuộc đua lãi suất đầu vào vẫn đang tiếp diễn.
Việt Nam là một trong những nước ứng dụng ngân hàng số hàng đầu

Việt Nam là một trong những nước ứng dụng ngân hàng số hàng đầu

Tài chính Ngân hàng  -  29/09/2022 10:45
Tiềm năng để phát triển chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng ở Việt Nam là rất lớn. Việt Nam được đánh giá là một nước đang phát triển nhưng đi đầu trong nhóm phát triển công nghệ số ngành ngân hàng.
Tỷ giá USD giảm mạnh trên thị trường

Tỷ giá USD giảm mạnh trên thị trường

Tài chính Ngân hàng  -  29/09/2022 09:52
Tỷ giá USD giảm mạnh trên thị trường nhưng tăng trong ngân hàng.
Tập trung nhanh khoản thu, rút ngắn thời gian thanh toán

Tập trung nhanh khoản thu, rút ngắn thời gian thanh toán

Tài chính Ngân hàng  -  29/09/2022 09:25
Từ đầu năm đến nay, Kho bạc Nhà nước (KBNN) đã tập trung đầy đủ, kịp thời các khoản thu vào ngân sách, đồng thời tiếp tục hoàn thiện các quy trình kiểm soát chi, thanh toán để rút ngắn hơn thời gian kiểm soát và thanh toán.
đọc nhiều

Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa

 -  01/01/1970 08:00