Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

13/08/2022 13:29 (GMT +7)

Đồng hành với doanh nghiệp vượt khó

Vì một cộng đồng doanh nghiệp chủ động thích ứng, phát triển bền vững, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn đồng hành, sát cánh, chia sẻ, tiếp thu tối đa các ý kiến của tổ chức hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp, của doanh nghiệp. Đồng thời, đề nghị cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân tiếp tục giữ vững niềm tin, nêu cao tinh thần đoàn kết, tự lực, tự cường vượt qua khó khăn. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh điều này tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc với các doanh nghiệp mang chủ đề "Chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững" sáng qua, 11.8.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Để nền kinh tế vượt qua đại dịch Covid-19, nhiều chính sách hỗ trợ đã được ban hành kịp thời từ phía Quốc hội và Chính phủ. Nhờ các chính sách hỗ trợ này, kinh tế nước ta đã phục hồi rất tích cực. Tính đến hết tháng 7.2022, cả nước có khoảng 871.000 doanh nghiệp đang hoạt động có phát sinh thuế, tăng gần 13% so với năm 2019. Chỉ tính riêng trong 7 tháng đầu năm 2022, số doanh nghiệp gia nhập và quay trở lại thị trường và nguồn vốn đăng ký bổ sung vào nền kinh tế tăng mạnh. Số doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường với trên 130.000 doanh nghiệp, tăng 26,8% so với cùng kỳ năm 2021, gấp 1,4 lần số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường.

Báo cáo của các hiệp hội doanh nghiệp, ngành hàng cũng cho thấy, hiện nay, thị trường của doanh nghiệp, đặc biệt là thị trường nội địa trong một số ngành phục hồi trên 75 - 85% so với thời điểm trước dịch bệnh Covid-19. Doanh thu trong 2 quý đầu năm 2022 tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước, một số ngành còn cao hơn so với cùng kỳ trước dịch. Trong đó, đáng chú ý thị trường du lịch và vận tải hàng không nội địa phục hồi tương ứng gần 100% và 85%. Đây là sự nỗ lực rất lớn của cộng đồng doanh nghiệp cũng như hiệu ứng tích cực từ các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Hồi phục tích cực là vậy, nhưng thực tế cho thấy doanh nghiệp vẫn đang đứng trước rất nhiều khó khăn, thách thức. Trong đó không ít doanh nghiệp đang gặp khó bởi nguồn vốn để thúc đẩy sản xuất. Để góp phần tháo gỡ khó khăn này, trong Nghị quyết số: 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, Quốc hội quyết định hỗ trợ lãi suất 2%/năm tối đa 40.000 tỷ đồng thông qua hệ thống các ngân hàng thương mại cho một số ngành, lĩnh vực quan trọng, các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh có khả năng trả nợ, có khả năng phục hồi. Quyết đáp này của Quốc hội được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao, được ví như “phao cứu sinh” để doanh nghiệp phục hồi sau đại dịch.

Triển khai Nghị quyết của Quốc hội, ngày 20.5.2022, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 31/2022/NĐ-CP Về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh. Trong đó, Nghị định nêu rõ, nguyên tắc hỗ trợ lãi suất là khách hàng phải có khả năng trả nợ, có khả năng phục hồi theo đánh giá nội bộ của ngân hàng thương mại, sử dụng vốn vay được hỗ trợ lãi suất đúng mục đích, có trách nhiệm trong việc phối hợp với ngân hàng thương mại thực hiện hỗ trợ lãi suất. Quy định hỗ trợ cho doanh nghiệp đã có, vấn đề cần triển khai sớm chính sách này trên thực tế.

Đồng hành với doanh nghiệp vượt khó, ngoài việc khai thông “điểm nghẽn” về nguồn vốn tín dụng phục vụ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, rất cần tháo gỡ các vướng mắc, rào cản về pháp lý tồn tại từ lâu chưa được giải quyết triệt để. Trong đó có những khó khăn về pháp lý hoặc thủ tục đầu tư xây dựng đối với các dự án bất động sản. Tiếp tục hỗ trợ giảm chi phí đầu vào cho doanh nghiệp, tăng cường khả năng tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi, nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước.

Cùng với đó, có chính sách giải quyết tình trạng khan hiếm lao động cục bộ ở một số ngành, một số khu vực. Đẩy mạnh triển khai các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp khắc phục đứt gãy nguồn cung, đa dạng hóa đối tác, nhà cung cấp nguyên, nhiên, phụ liệu, linh kiện đầu vào đáp ứng đầy đủ nhu cầu sản xuất kinh doanh. Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, mở rộng thị trường trong nước, tái cơ cấu mặt hàng và thị trường, tránh tình trạng lệ thuộc vào một số thị trường nhất định.

Tích cực cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia với trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh, cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp, tránh tình trạng doanh nghiệp thực hiện thủ tục hành chính “một cửa” nhưng vẫn “nhiều khóa”. Cần nhấn mạnh rằng, chính sách chỉ thực sự có ý nghĩa đối với doanh nghiệp khi được triển khai minh bạch, kịp thời, đúng đối tượng.

(Nguồn: daibieunhandan.vn )
Copy link
Dai-ichi Life Việt Nam triển khai chương trình khuyến mại “Đón Tết Sum Vầy, Ngập Tràn Quà Tặng”

Dai-ichi Life Việt Nam triển khai chương trình khuyến mại “Đón Tết Sum Vầy, Ngập Tràn Quà Tặng”

Doanh nghiệp  -  05/10/2022 13:20
Vừa qua, tiếp nối chuỗi các chương trình tri ân khách hàng hấp dẫn, sôi động nhân dịp chào mừng 15 năm thành lập Dai-ichi Life Việt Nam (18/01/2007 – 18/01/2022), đồng thời đánh dấu mốc son kỷ niệm 120 năm thành lập Tập đoàn Dai-ichi Life (15/09/1902 – 15/09/2022), Dai-ichi Life Việt Nam triển khai chương trình khuyến mại đặc biệt “Đón Tết Sum Vầy, Ngập Tràn Quà Tặng”.
Cú Swing đầu tiên của huyền thoại Greg Norman tại sân Golf Văn Lang Empire

Cú Swing đầu tiên của huyền thoại Greg Norman tại sân Golf Văn Lang Empire

Doanh nghiệp  -  05/10/2022 13:20
Ngày 04/10, huyền thoại golf thế giới Greg Norman đã có mặt tại dự án sân golf Văn Lang Empire (Tam Nông, Phú Thọ) của T&T Golf (đơn vị thành viên của Tập đoàn T&T Group) để khảo sát thực địa. Tại đây, “Cá mập trắng vĩ đại” đã thực hiện cú swing đầu tiên đầy ấn tượng.
Tân Á Đại Thành trở thành đối tác chiến lược của Samsung Vina

Tân Á Đại Thành trở thành đối tác chiến lược của Samsung Vina

Doanh nghiệp  -  04/10/2022 07:13
Ngày 9/8/2022, Tổng Công ty Công nghệ Cao Tân Á Đại Thành và Công ty Điện tử Samsung Vina đã ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện. Theo đó, Tập đoàn Tân Á Đại Thành trở thành đối tác chiến lược của Samsung Vina trong việc khai thác, tối ưu hệ sinh thái sản phẩm, dịch vụ.
Well-being - Phong cách nghỉ dưỡng của giới thượng lưu

Well-being - Phong cách nghỉ dưỡng của giới thượng lưu

Doanh nghiệp  -  04/10/2022 07:12
Hậu Covid-19, hành vi và tâm lý của các nhà đầu tư bất động sản đã dịch chuyển đáng kể. Trong đó, bất động sản Resort living, bất động sản wellness hay gần đây là bất động sản well-being đang trở thành xu hướng tất yếu trên toàn cầu bởi sự nhận thức rõ nét “sức khoẻ chính là của cải quý giá nhất”.
Đẩy mạnh xúc tiến thương mại trên nền tảng số

Đẩy mạnh xúc tiến thương mại trên nền tảng số

Doanh nghiệp  -  03/10/2022 11:53
Nhằm thúc đẩy quảng bá, giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm OCOP, thời gian qua, Văn phòng Điều phối nông thôn mới Hà Nội đã tích cực phối hợp cùng các tổ chức, DN hỗ trợ các chủ thể tiếp cận nền tảng số.
đọc nhiều

Một trung tâm mới dần hiện rõ khi hàng nghìn người dân 'đổ bộ' lễ hội nhạc nước mỗi tuần tại The Global City

Một trung tâm mới dần hiện rõ khi hàng nghìn người dân 'đổ bộ' lễ hội nhạc nước mỗi tuần tại The Global City

Bất động sản  -  06/10/2022 06:49
Những màn trình diễn nhạc nước rực rỡ sắc màu, dàn ca sĩ nổi tiếng mang đến chuỗi tiết mục sôi động trong lễ hội nhạc nước The Fountain Festival, cùng các hoạt động lễ hội nhộn nhịp thu hút hàng ngàn khách tham gia, chứng minh sức hút và tiềm năng của trung tâm mới The Global City.
Triều Tiên bắn thêm 2 tên lửa đạn đạo ra biển
Làm sao để đấu thầu thuốc không còn tâm lý “sợ sai”?
Toyota Crown dự kiến có thêm biến thể plug-in hybrid
Bảng xếp hạng Cúp C1 châu Âu mới nhất: Real Madrid và Man City bay cao