Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

08/07/2022 18:30 (GMT +7)

Đồng Tháp: Luật sư nói gì về vụ người dân chậm nộp tiền trúng đấu giá bị hủy kết quả trúng đấu giá

Luật sư Trần Minh Hùng, Trưởng Văn phòng luật sư Gia Đình, Đoàn luật sư TP.HCM cho rằng: “Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày phê duyệt kết quả, người trúng đấu giá phải nộp 100% tiền trúng đấu giá. Nếu quá thời hạn trên mà vẫn chưa nộp đủ thì phải chịu nộp tiền phạt chậm. Do đó, trường hợp chậm nộp tiền trúng đấu giá không phải là căn cứ để ra quyết định hủy kết quả trúng đấu giá”.

Mới đây, TAND tỉnh Đồng Tháp đã mở phiên tòa xét xử Vụ án khiếu kiện quyết định hành chính của nguyên đơn là ông N.P.T (SN 1977, ngụ phường An Thạnh, TP. Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp), người bị kiện là UBND TP. Hồng Ngự, Ban Quản lý dự án và Phát triển quỹ đất (Ban QLDA-PTQĐ), Chi cục Thuế khu vực III – TP. Hồng Ngự.

1 (2)

Tại phiên tòa, lãnh đạo UBND và Ban QLDA-PTQĐ TP. Hồng Ngự đều vắng mặt, chỉ có Luật sư Nguyễn Quốc Thắng đại diện. Trước các câu hỏi của nguyên đơn, Luật sư đại diện cho rằng về trình tự, thủ tục ban hành 28 quyết định hủy kết quả trúng đấu giá của lãnh đạo UBND TP. Hồng Ngự là đúng quy định của pháp luật.

Trong khi đó, phía nguyên đơn cho biết: “UBND TP. Hồng Ngự trong điều hành, chỉ đạo thực hiện việc hủy kết quả trúng đấu giá không đúng Luật Đấu giá tài sản năm 2016, Luật Quản lý thuế và pháp luật có liên quan. Áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời (ngưng thu thuế) đến nay là không đúng, xâm phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của người mua được tài sản đấu giá cũng là người có nghĩa vụ nộp thuế…”.

Kết quả, hội đồng xét xử (HĐXX) TAND tỉnh Đồng Tháp bác yêu cầu khởi kiện của ông N.P.T trúng đấu giá 43 nền nhà tại khu dân cư Bờ Bắc (giai đoạn 2) và cụm dân cư trên địa bàn thị xã Hồng Ngự (cũ). Sau đó, phía nguyên đơn cho biết sẽ tiếp tục kháng cáo lên cấp phúc thẩm TAND Cấp cao tại TP.HCM.

Khu đất trúng đấu giá hiện đã được ông N.P.T xây dựng trường mầm non phục vụ cho địa phương.

Khu đất trúng đấu giá hiện đã được ông N.P.T xây dựng trường mầm non phục vụ cho địa phương.

Liên quan đến Vụ khiếu kiện của ông N.P.T, Luật sư Trần Minh Hùng, Đoàn Luật sư TP.HCM đã có những nhận định, ông cho rằng, Tòa bác đơn kiện của ông N.P.T và công nhận các quyết định hủy kết quả trúng đấu giá là không có căn cứ vì người trúng đấu giá không vi phạm quy định tại Luật Đấu giá.

Trong biên bản trúng đấu giá, ông N.P.T chấp nhận nộp lãi chậm, không có quy định nào nói sau 30 ngày nếu không nộp thì cơ quan nhà nước hủy kết quả đấu giá. Trường hợp này, ông N.P.T trúng đấu giá và tiếp tục thực hiện các quy định. Việc hủy và quy trình hủy đấu giá của UBND thị xã Hồng Ngự (cũ) là không đúng trình tự pháp luật, gây thiệt hại quyền lợi cho người trúng đấu giá. 

Bên cạnh đó, theo Luật đất đai năm 2013 không có điều luật quy định các trường hợp hủy quyết định bán đấu giá tài sản trong trường hợp này.

Ngoài ra, theo Điều 72, Luật Đấu giá năm 2016 quy định về Hủy kết quả đấu giá tài sản có quy định: “Kết quả đấu giá tài sản bị hủy trong các trường hợp sau đây:…”, thì trong các trường hợp hủy này không có trường hợp nào quy định bị hủy vì lý do người trúng đấu giá chậm trả tiền.

Diễn biến vụ việc của ông N.P.T:

Theo hồ sơ, ngày 09/11/2017, ông N.P.T (SN 1977, ngụ phường An Thạnh, TP Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) trúng đấu giá khu dân cư Bờ Bắc (giai đoạn 2) và cụm dân cư trên địa bàn thị xã Hồng Ngự (cũ), do Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Đồng Tháp và Ban QLDA-PTQĐ tổ chức.

Ông N.P.T trúng đấu giá 43 nền nhà với tổng số tiền 18,570 tỷ đồng. Ngày 24/1/2018, UBND thị xã Hồng Ngự phê duyệt quyết định (QĐ) số 95 công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ) cho người trúng đấu giá.

Do khó khăn về tài chính nên sau khi trúng đấu giá, ông N.P.T đóng tiền sử dụng đất và tiền phí trước bạ 15 nền với số tiền hơn 5 tỷ đồng, 28 nền còn nợ chưa đóng. Ngày 30/7/2018, khi chuẩn bị đủ tiền, ông N.P.T đến Chi cục thuế thị xã Hồng Ngự nộp số tiền còn lại thì mới “tá hỏa” phát hiện 28 nền đất còn lại đã bị Ban QLDA-PTQĐ ra công văn thu hồi do chậm nộp tiền thuế quá 30 ngày. Tiếp đó, ngày 8/8/2018, ông Đặng Văn Ne, Phó Chủ tịch UBND thị xã Hồng Ngự ký QĐ hủy 28/43 nền đất trúng đấu giá của ông N.P.T với lý do người trúng đấu giá chậm thực hiện nghĩa vụ nộp tiền trúng đấu giá.

Hơn một năm sau, ngày 22/11/2019, ông Nguyễn Hùng Tráng, Chủ tịch UBND thị xã Hồng Ngự ban hành các QĐ số 699, 700, 701 hủy QĐ của ông Đặng Văn Ne, Phó Chủ tịch UBND thị xã Hồng Ngự. Sau khi có QĐ này, ông N.P.T tiếp tục đến Chi cục thuế - khu vực 3 thị xã Hồng Ngự, Kho bạc Nhà nước, Ngân hàng BIDV để nộp thuế cho 28 nền trúng đấu giá nhưng các cơ quan này viện QĐ của ông Ne kí, có nội dung hủy 28/43 nền đất trúng đấu giá của ông N.P.T nên không cho đóng thuế.

Ông N.P.T đã làm đơn khởi kiện ra Tòa và ngày 28/11/2019, TAND tỉnh Đồng Tháp xét xử vụ án hành chính sơ thẩm (lần 1), ban hành bản án số 21, công nhận ba QĐ của ông Nguyễn Hùng Tráng - Chủ tịch UBND thị xã Hồng Ngự, hủy QĐ của ông Đặng Văn Ne, Phó Chủ tịch UBND thị xã Hồng Ngự.

Sau khi bản án có hiệu lực, ông N.P.T đã làm đơn gửi đến các cơ quan, ban, ngành xin hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với các thửa đất trúng đấu giá còn lại nhưng các cơ quan vẫn không thu. Ngày 14/02/2020, ông Phạm Tấn Đạt - Phó Chủ tịch UBND thị xã Hồng Ngự ra 28 QĐ (số 260 đến số 287), hủy QĐ số 95/2018 của UBND thị xã Hồng Ngự về việc công nhận kết quả trúng đấu giá đối với anh Tài. Do bức xúc về 28 QĐ này, ông N.P.T đã khởi kiện sơ thẩm hành chính (lần 2).

Ngày 24/6 vừa qua, TAND tỉnh Đồng Tháp mở phiên tòa xét xử khiếu kiện QĐ hành chính của nguyên đơn là ông N.P.T, người bị kiện là UBND TP. Hồng Ngự, Ban QLDA-PTQĐ, Chi cục Thuế khu vực III. Kết quả, hội đồng xét xử (HĐXX) bác yêu cầu khởi kiện của ông N.P.T. Sau đó, phía nguyên đơn cho biết sẽ tiếp tục kháng cáo lên cấp phúc thẩm TAND Cấp cao tại TP.HCM.

Sau khi TAND tỉnh Đồng Tháp bác đơn khởi kiện, ông N.P.T đã có những chia sẻ với báo chí, ông cho biết, biên bản trúng đấu giá tài sản nêu rõ, nếu chưa nộp đủ tiền trúng thầu thì phải chịu nộp tiền phạt chậm nộp theo quy định của Luật Quản lý thuế. Thời điểm đó, do khó khăn về tài chính nên ông chậm nộp chứ không phải cố tình không nộp. Bây giờ ông chấp nhận nộp tiền phạt chậm nộp và toàn bộ số tiền nợ còn lại theo biên bản trúng thầu.

“Tôi cũng mong cơ quan nhà nước tạo điều kiện, hỗ trợ chứ không nên gây khó dễ vì tất cả những công trình mà tôi xây dựng trên khu đất trúng thầu đều hướng đến cộng đồng. Tôi luôn chấp hành đúng quy định pháp luật và tin tưởng TAND Cấp cao tại TP.HCM sẽ có bản án khách quan nhất”, ông N.P.T chia sẻ thêm.

Trần Lân
Cấp dưới tố cáo cựu Tư lệnh Cảnh sát biển Nguyễn Văn Sơn trong vụ tham ô 50 tỷ đồng

Cấp dưới tố cáo cựu Tư lệnh Cảnh sát biển Nguyễn Văn Sơn trong vụ tham ô 50 tỷ đồng

Doanh nhân và pháp luật  -  02/02/2023 15:10
Cáo trạng của Viện kiểm sát Quân sự Trung ương xác định, cựu Tư lệnh Cảnh sát biển Nguyễn Văn Sơn cùng 6 đồng phạm có hành vi tham ô, "thụt quỹ" 50 tỷ đồng.
Sửa quy định tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của ngân hàng

Sửa quy định tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của ngân hàng

Doanh nhân và pháp luật  -  02/02/2023 14:13
Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 26/2022/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 22/2019/TT-NHNN ngày 15/11/2019 quy định các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.
Xã Phước Bình - Tây Ninh: Một gia đình chính sách bỗng dưng bị mất đất

Xã Phước Bình - Tây Ninh: Một gia đình chính sách bỗng dưng bị mất đất

Doanh nhân và pháp luật  -  02/02/2023 14:01
Ông Đặng Văn Quăng (ngụ tại ấp Bình Phú, xã Bình Thạnh - nay là xã Phước Bình, thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh) ở ổn định trên mảnh đất hợp pháp của gia đình 40 năm, bỗng nhiên bị một người khác đưa ra Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và yêu cầu cơ quan chức năng đuổi ông ra khỏi nhà…
Xuất hóa đơn năm 2023 cho dịch vụ năm 2022, áp dụng mức thuế nào?

Xuất hóa đơn năm 2023 cho dịch vụ năm 2022, áp dụng mức thuế nào?

Doanh nhân và pháp luật  -  30/01/2023 11:59
Công ty bà Đặng Thị Thu Trang (Đồng Nai) có sử dụng một số dịch vụ thuê ngoài thuộc diện được giảm thuế GTGT từ 10% xuống 8% và đã áp dụng trong năm 2022, nay còn một kỳ thanh toán cuối cho chi phí dịch vụ tháng 12/2022, kết thúc cung cấp dịch vụ vào 25/12/2022.
Quy định mới về tiếp nhận, quản lý, sử dụng tiền công đức

Quy định mới về tiếp nhận, quản lý, sử dụng tiền công đức

Doanh nhân và pháp luật  -  28/01/2023 08:11
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 04/2023/TT-BTC hướng dẫn quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội, có hiệu lực thi hành từ ngày 19/3/2023.
đọc nhiều

Thanh Hóa: Chiến sỹ Cảnh sát PCCC kịp thời hiến máu, cứu người

Thanh Hóa: Chiến sỹ Cảnh sát PCCC kịp thời hiến máu, cứu người

Tin tức  -  02/02/2023 14:13
Nhờ hành động hiến máu kịp thời của chiến sĩ Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Thanh Hóa mà bé sơ sinh 7 ngày tuổi tuổi đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Ngọc Lặc đã qua cơn nguy kịch.
Xã Phước Bình - Tây Ninh: Một gia đình chính sách bỗng dưng bị mất đất
Năm 2025, Chính phủ điện tử Việt Nam vào top 50 của thế giới
Man United vào chung kết Cúp Liên đoàn Anh
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 2/2: Real Madrid so tài Valencia