Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

02/11/2021 21:29 (GMT +7)

Dự án nhà ở xã hội Sao Hồng: Chủ đầu tư bán nhà khi chưa đủ điều kiện?

Cho tới thời điểm hiện tại là quý 4 năm 2021 nhưng Dự án Khu nhà ở xã hội Sao Hồng vẫn chưa hoàn thiện như CTCP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Sao Hồng cam kết. Theo phản ánh, chủ đầu tư bán nhà khi chưa đủ điều kiện.

Dự án nhà ở xã hội Sao Hồng tại xã Việt Hùng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc ninh được UBND tỉnh Bắc Ninh chấp thuận đầu tư vào năm 2015, do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Sao Hồng (Công ty Sao Hồng) làm chủ đầu tư. Quy mô dự án 19.913m2, gồm 790 căn hộ (3 tòa chung cư) và 32 căn hộ nhà ở thương mại (nhà ở riêng lẻ). Tổng vốn đầu tư của dự án tạm tính tại thời điểm là 275.575 triệu đồng.

Tại Văn bản số 3166/UBND-XDCB ngày 16/11/2015, về việc chấp thuận đầu tư, UBND tỉnh Bắc Ninh nêu rõ, thời gian và tiến độ thực hiện dự án từ tháng 12/2015 đến hết quý I năm 2020, được chia làm 3 giai đoạn: Giai đoạn 1 từ 12/2015 đến tháng 6/2016 (chuẩn bị đầu tư, thi công hạ tầng kĩ thuật); giai đoạn 2 từ tháng 4/2016 đến tháng 12/2017 (xây dựng tòa nhà xã hội 9 tầng và dãy nhà thương mại); giai đoạn 3 từ tháng 10/2017 đến tháng 12/2019 (xây dựng 2 tòa nhà xã hội 7 tầng và 11 tầng), dự án phải được hoàn thành và đưa vào sử dụng vào quý I năm 2020. Thế nhưng, đến nay đã quý 4 năm 2021, nhưng chỉ mới có tòa nhà 7 tầng được nghiệm thu, bàn giao cho người mua vào ở, còn những phân khu khác vẫn còn ngổn ngang, khu nhà 11 tầng chưa hoàn thiện, khu nhà 9 tầng mới được đóng cọc, xây móng.

Ngày 11/12/2020, chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội Sao Hồng được Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh thông báo xác nhận đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai, đối với khối nhà 11 tầng. Nhưng trước đó, chủ đầu tư dự án đã thực hiện một loạt hợp đồng mua bán, giao dịch bất động sản tại đây, điển hình như hợp đồng số CT2.311, bán căn hộ mã CT2.311 cho khách hàng Đ.T.L vào ngày 19/9/2020; Hợp đồng số CT2.610 bán căn hộ mã CT2.610 cho khách hàng P.T.M vào ngày 17/10/2020; Hợp đồng số CT2.303 mã CT2.303 cho khách hàng N.T.V vào ngày 18/9/2020…

Theo phản ánh, khi đã hoàn tất các thủ tục hợp đồng, một số người mua nhà đặt cọc tiền cho chủ đầu tư, nhưng lại giao dịch bằng tiền mặt, hoặc chuyển tiền đặt cọc qua tài khoản cá nhân của bà Nguyễn Ngọc Hà, Kế toán trưởng của Công ty Sao Hồng. Trong mục 2, Điều 3 của Hợp đồng mua bán căn hộ, bên mua nhà phải thanh toán bằng tiền Việt Nam và thông qua hình thức chuyển khoản qua ngân hàng, theo tài khoản của Công ty Sao Hồng – Ngân hàng thương mại cổ phần phát triển TP Hồ Chí Minh (HD Bank).

Quyết định số 3166/UBND-XDCB ngày 16/11/2015 của UBND tỉnh Bắc Ninh gửi Sở Xây dựng và Chủ đầu tư, về việc chấp thuận dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở xã hội tại xã Việt Hùng, huyện Quế Võ

Quyết định số 3166/UBND-XDCB ngày 16/11/2015 của UBND tỉnh Bắc Ninh gửi Sở Xây dựng và Chủ đầu tư, về việc chấp thuận dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở xã hội tại xã Việt Hùng, huyện Quế Võ

Theo quy định tại điểm c, Khoản 2, Điều 63 Luật Nhà ở năm 2014, việc bán, cho thuê mua nhà ở xã hội hình thành trong tương lai, phải tuân thủ các điều kiện, trong đó đã có văn bản thông báo của cơ quan quản lí nhà ở cấp tỉnh, về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, trừ nhà ở xã hội do Nhà nước đầu tư bằng nguồn vốn quy định tại Khoản 1, Điều 53 của Luật này. Cũng theo Văn bản số 3166/UBND-XDCB, về việc chấp thuận đầu tư Dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở xã hội tại xã Việt Hùng, huyện Quế Võ ngày 16/11/2015, tại Mục 8 thể hiện rõ: Nguồn vốn đầu tư là vốn tự có và vốn vay của Công ty Sao Hồng. Như vậy, việc Công ty Sao Hồng bán nhà trước thời điểm được Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh thông báo xác nhận, đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai, có đúng quy định của pháp luật?.

Trong vai một người có nhu cầu mua nhà, phóng viên được nhân viên của Công ty Sao Hồng giới thiệu, chào mời một số căn chung cư tại khu nhà 11 tầng chưa hoàn thiện, chưa bàn giao, với rất nhiều ưu đãi. Khi phóng viên giới thiệu mình là người Hà Nội, có nhu cầu mua nhà, không ngần ngại, nhân viên kinh doanh ngay lập tức đưa ra phương án, chỉ cần không nộp thuế thu nhập cá nhân là được, còn mọi thủ tục phía doanh nghiệp sẽ hỗ trợ.

Căn cứ Khoản 1, Điều 51 Luật Nhà ở 2014, đối tượng thuộc số thứ tự 1, 4, 5, 6, 7, 8 và 10 trong bảng trên, thì phải đáp ứng các điều kiện về nhà ở, cư trú, thu nhập như sau: Điều kiện 1: Điều kiện về nhà ở, chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình, chưa được mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội, chưa được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức tại nơi sinh sống, học tập hoặc có nhà ở thuộc sở hữu của mình, nhưng diện tích nhà ở bình quân đầu người trong hộ gia đình thấp hơn mức diện tích nhà ở tối thiểu do Chính phủ quy định theo từng thời kì và từng khu vực (trường hợp có nhà ở thuộc sở hữu của mình, thì diện tích nhà ở bình quân dưới 10m2/người); Điều kiện 2, điều kiện về cư trú, phải có đăng kí thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà ở xã hội; trường hợp không có đăng kí thường trú phải có đăng kí tạm trú từ một năm trở lên tại tỉnh, thành phố nơi có nhà ở xã hội, trừ trường hợp theo thứ tự thứ 9; Điều kiện 3: Điều kiện về thu nhập, đối với đối tượng theo thứ tự 4, 5, 6 và 7 tại bảng trên, thì phải thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên, theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân. Nói cách khác, phải là người có thu nhập hàng tháng từ 11 triệu đồng trở xuống (132 triệu đồng/năm), nếu không có người phụ thuộc. Trường hợp là hộ nghèo, cận nghèo thì phải thuộc diện nghèo, cận nghèo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Luật quy định như vậy, nhưng trên thực tế, phóng viên chỉ cần lựa chọn cho mình một căn nhà phù hợp và không nộp thuế thu nhập cá nhân (dù hộ khẩu ở Hà Nội), vẫn sẽ được phía chủ đầu tư hỗ trợ tối đa để sở hữu cho mình 1 căn nhà thuộc dự án nhà ở xã hội Sao Hồng.

Liên quan đến những thông tin trên, ngày 11/10/2021, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh đã có văn bản số 233/SXD-QLN về việc làm rõ phản ánh của dư luận về tình hình mua bán căn hộ nhà ở xã hội tại dự án Khu nhà ở xã hội Sao Hồng.

Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh nhận được phản ánh của dư luận về việc Dự án ĐTXD Khu nhà ở xã hội Sao Hồng huyện Quế Võ do CTCP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Sao Hồng làm chủ đầu tư, mặc dù mới ký 17 Hợp đồng mua bán căn hộ nhà ở xã hội tại khối nhà 7 tầng. Tuy nhiên, khi người dân đến tìm hiểu tại dự án thì đại diện chủ đầu tư thông báo không còn căn hộ để bán. Bên cạnh đó xuất hiện nhiều thông tin cho rằng chủ đầu tư đã bán quỹ căn hộ còn lại này cho các sàn giao dịch bất động sản và các nhà thầu, vi phạm nghiêm trọng chính sách pháp luật về nhà ở xã hội.

Để kịp thời công khai minh bạch thông tin về nhà ở xã hội, giúp những đối tượng xã hội có nhu cầu về nhà ở xã hội có cơ hội tiếp cận với nhà ở, góp phần ổn định, đảm bảo an sinh xã hội. Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh yêu cầu: CTCP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Sao Hồng chấn chỉnh ngay hành vi phản ánh của dư luận đã nêu ở trên (nếu có), hành vi nêu trên là vi phạm pháp luật nghiêm trọng về nhà ở xã hội, tùy mức độ và tính chất có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật; Rà soát, báo cáo về phản ánh của dư luận nêu trên. Đồng thời báo cáo về tình hình giao dịch mua bán căn hộ nhà ở xã hội tại dự án (đặc biệt làm rõ các thông tin về: Tổng quỹ căn hộ mua bán, số căn hộ đã đủ điều kiện bán, số căn đã bán, số căn đã đủ điều kiện nhưng chưa bán, số căn để dành cho thuê, số căn đã cho thuê) theo quy định tại Nghị định 117/2016/NĐ-CP ngày 12/11/2015 của Chính phủ về xây dựng, quản lý và sử dụng hệ thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản. Báo cáo gửi về Sở Xây dựng trước ngày 15/10/2021 để Sở Xây dựng tổng hợp, công bố thông tin theo quy định.

Sở Xây dựng đề nghị UBND huyện Quế Võ chỉ đạo các cơ quan chức năng xác minh thông tin của dư luận nêu trên; kịp thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của CTCP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Sao Hồng và các cá nhân, tập thể liên quan (nếu có) theo quy định của pháp luật.

Ngọc Thanh
Ban cán sự đảng VKSND tỉnh An Giang vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ

Ban cán sự đảng VKSND tỉnh An Giang vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ

Doanh nhân và pháp luật  -  27/09/2022 07:30
Qua kiểm tra, Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhận thấy Ban cán sự đảng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, Quy chế làm việc; không thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực...
Đề nghị kỷ luật cựu Thứ trưởng Tô Anh Dũng và trợ lý Phó Thủ tướng thường trực

Đề nghị kỷ luật cựu Thứ trưởng Tô Anh Dũng và trợ lý Phó Thủ tướng thường trực

Doanh nhân và pháp luật  -  27/09/2022 07:24
Tại kỳ họp 20, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật ông Tô Anh Dũng - cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và ông Nguyễn Quang Linh, trợ lý Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.
TP.HCM: Chưa có giấy phép, viện thẩm mỹ Xanh Ponl vẫn cắt mỡ bọng mắt cho khách

TP.HCM: Chưa có giấy phép, viện thẩm mỹ Xanh Ponl vẫn cắt mỡ bọng mắt cho khách

Doanh nhân và pháp luật  -  23/09/2022 06:31
Chưa được Sở Y tế TP.HCM cấp giấy phép hoạt động khám chữa bệnh, nhưng thẩm mỹ Xanh Ponl (258 Tô Hiến Thành, quận 10) vẫn cắt mỡ bọng mắt, đốt mụn thịt cho khách.
Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)

Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)

Doanh nhân và pháp luật  -  21/09/2022 13:40
Bộ Tài nguyên và Môi trường đang dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) nhằm khắc phục những tồn tại, bất cập đặt ra trong quá trình thi hành Luật Tài nguyên nước, xây dựng hệ thống chính sách pháp luật đồng bộ, tổng hợp, thống nhất về tài nguyên nước, đảm bảo an ninh tài nguyên nước.
Nhượng quyền thương mại và những vấn đề pháp lý đặt ra

Nhượng quyền thương mại và những vấn đề pháp lý đặt ra

Doanh nhân và pháp luật  -  21/09/2022 09:02
Trong những năm gần đây, với xu hướng mở cửa hội nhập kinh tế nhanh, Việt Nam trở thành thị trường được các thương hiệu lớn quốc tế và khu vực quan tâm tìm kiếm cơ hội hợp tác nhượng quyền thương mại.
đọc nhiều

Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa

 -  01/01/1970 08:00