Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

30/11/2021 19:10 (GMT +7)

Dự kiến sẽ có nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp

Sau gần 2 năm đối mặt với đại dịch Covid-19, Chính phủ đã ban hành nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp. Trong năm 2022, Quốc hội, Chính phủ dự kiến sẽ có nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp cộng thêm, không phải là giải pháp thay thế để thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng.

Chính phủ đã ban hành nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, vực dậy nền kinh tế, các chính sách này đã trở thành “phao cứu sinh” cho nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn.

Trao đổi với báo chí, ông Trần Quốc Phương, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư cho biết, trong năm 2022, Quốc hội, Chính phủ dự kiến sẽ có thêm một số giải pháp khác để thúc đẩy cho nền kinh tế tăng trưởng. 

Năm 2022, sẽ có nhiều chính sách hỗ trợ thêm cho các doanh nghiệp. (Ảnh: Công Luận)

Năm 2022, sẽ có nhiều chính sách hỗ trợ thêm cho các doanh nghiệp. (Ảnh: Công Luận)

Thứ trưởng Phương nhấn mạnh, các giải pháp hỗ trợ kinh tế tăng trưởng sắp tới dự kiến ban hành sẽ được cộng thêm, không phải là giải pháp thay thế. Những giải pháp phục hồi cộng thêm này sẽ cộng hưởng với các chính sách trước đó để tăng hiệu quả hỗ trợ doanh nghiệp, phục hồi kinh tế trong năm 2022 trở đi.

Về chiến lược phục hồi kinh tế trong dài hạn, Thứ trưởng cho biết thêm, cơ chế chính sách của Việt Nam trong 2 năm qua đã có rất nhiều nỗ lực, nhiều Luật mới được áp dụng, nên có thay đổi về cơ chế, pháp lý sẽ phải mất thêm rất nhiều thời gian.

Tuy nhiên, việc điều chỉnh cơ chế, pháp lý tháo gỡ các vướng mắc của doanh nghiệp vẫn cần được quan tâm và phải thực hiện cẩn trọng trong dài hơi.

Về các thủ tục hành chính, Thứ trưởng Phương cho rằng, nếu cải tiến được thủ tục sẽ giảm được nhiều chi phí cho doanh nghiệp. Đồng thời, các doanh nghiệp trong nước đang rất cần các gói tín dụng cho vay với lãi suất thấp, hay các chính sách tiền tệ như điều chỉnh thời gian trả nợ. Tuy nhiên, có một điểm tất cả các yêu cầu này cần có điều kiện đủ, là các doanh nghiệp phải có thị trường. Nếu doanh nghiệp không có thị trường, dù có vốn dù có cơ chế thoáng đi nữa thì cũng rất khó. 

Theo bà Bùi Thu Thủy, Phó Cục trưởng, Cục Phát triển Doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chia sẻ: Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang xây dựng chương trình phục hồi phát triển nền kinh tế, trong đó có 5 dự án lớn. Một phần quan trọng của kế hoạch này là Chương trình phục hồi và phát triển doanh nghiệp, đang được Chính phủ quan tâm.

Hiện nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng với Bộ Tài chính đang báo cáo Chính phủ về tác động của chương trình này đối với ngân sách, riêng phần hỗ trợ doanh nghiệp, dự kiến sẽ có thêm  nội dung mới.

Cụ thể, thứ nhất về chính sách tài khóa, Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị Chính phủ sử dụng ngân sách nhà nước để cấp bù lãi suất cho doanh nghiệp vay, với mức lãi suất cấp bù dự kiến là 2%/năm.

Thứ hai, Chính phủ tiếp tục dành một khoản ngân sách làm “vốn mồi” để kích thích doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số. Những doanh nghiệp ứng dụng chuyển đổi số sẽ được Nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí để đẩy nhanh quá trình này.

Thứ ba, Chính phủ cũng sẽ có chính sách hỗ trợ những doanh nghiệp thực hiện đổi mới sáng tạo và tham gia vào các chuỗi liên kết.

Trước bối cảnh khó khăn, phải nói là chưa bao giờ khó khăn đến thế, phải thực hiện những quyết sách chưa hề có trong tiền lệ nhưng Quốc hội, Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước và các bộ ngành địa phương đã rất nỗ lực san sẻ khó khăn cùng các doanh nghiệp vượt qua đại dịch.

Hoàng Hà (t/h)
Nghiên cứu giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do chi phí vận tải tăng

Nghiên cứu giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do chi phí vận tải tăng

Doanh nghiệp  -  01/10/2022 08:16
Đây là nội dung tại kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh tại Phiên họp lần thứ 8 của Ủy ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN, Cơ chế một cửa quốc gia và tạo thuận lợi thương mại (Ủy ban 1899).
T&T Group hợp tác với đối tác Cuba sản xuất vắc xin phòng cúm và thuốc chữa ung thư

T&T Group hợp tác với đối tác Cuba sản xuất vắc xin phòng cúm và thuốc chữa ung thư

Doanh nghiệp  -  30/09/2022 21:00
Ngày 30/9, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Diễn đàn Xúc tiến Kinh doanh Việt Nam - Cuba, Tập đoàn T&T Group và Tập đoàn Công nghệ Sinh học và Dược phẩm Cuba (BioCubaFarma) đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực dược phẩm, trang thiết bị y tế và công nghệ sinh học.
Hà Nội hỗ trợ tối đa doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi

Hà Nội hỗ trợ tối đa doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi

Doanh nghiệp  -  30/09/2022 17:10
TP Hà Nội sẽ hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi.
Xử lý dứt điểm những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài

Xử lý dứt điểm những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài

Doanh nghiệp  -  30/09/2022 09:19
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương liên quan xử lý dứt điểm theo thẩm quyền những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài đối với những vấn đề có thể giải quyết ngay.
ESG không còn là lựa chọn, đó là cơ hội cho các doanh nghiệp

ESG không còn là lựa chọn, đó là cơ hội cho các doanh nghiệp

Doanh nghiệp  -  29/09/2022 09:52
Tại Hội thảo chuyên đề "Chuyển đổi tư duy và hệ thống để tối ưu hóa quản trị Doanh nghiệp bền vững" vừa qua, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia ESG đã chia sẻ và kiến nghị thúc đẩy việc thực hành ESG hiệu quả hơn, qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút vốn đầu tư cho doanh nghiệp cũng như địa phương.
đọc nhiều

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay (1/10): Bữa tiệc thịnh soạn

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay (1/10): Bữa tiệc thịnh soạn

Thể thao  -  01/10/2022 08:18
Người hâm mộ sẽ có một ngày thứ Bảy “ăn bóng đá, ngủ bóng đá” với rất nhiều trận đấu hấp dẫn tại V-League và các giải VĐQG hàng đầu châu châu Âu.
Hà Nội tiếp tục có mưa rào và dông 2 ngày cuối tuần
Tuyển Bồ Đào Nha loại Ronaldo khỏi hình ảnh đại diện tại World Cup 2022
Nhận định trận Man City vs MU, 20h ngày 2/10
Tổng thống Ukraine nêu điều kiện nối lại đàm phán với Nga