Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

10/08/2022 14:30 (GMT +7)

Dự luật chi tiêu trị giá 430 tỷ USD của Mỹ: Sự trợ giúp kịp thời

Cứ theo tên gọi thì bộ luật vừa mới được Thượng viện Mỹ thông qua nhằm tạo hiệu ứng chống lạm phát, thực chất là chống biến đổi khí hậu trái đất và chính sách xã hội mới.

Quang cảnh bên ngoài trụ sở Quốc hội Mỹ ở Washington DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Quang cảnh bên ngoài trụ sở Quốc hội Mỹ ở Washington DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Trên cả hai phương diện này, bộ luật ấy là thành quả cầm quyền to lớn nhất và quan trọng nhất của Tổng thống Mỹ Joe Biden cho đến nay và thậm chí còn có thể cho cả nhiệm kỳ Tổng thống. Nếu được thực hiện đầy đủ và nghiêm chỉnh, nó sẽ đưa lại những thay đổi cơ bản và sâu rộng mà nước Mỹ chưa từng thấy trong hơn 30 năm nay về chống biến đổi khí hậu trái đất, bảo hiểm y tế, chăm sóc sức khỏe và đảm bảo an ninh năng lượng. Nói theo cách khác, ông Biden đã có được thành tựu cầm quyền mới rất quan trọng cả về đối nội lẫn đối ngoại.

Đối với phe cánh Đảng Dân chủ Mỹ và cá nhân ông Biden, bộ luật này là sự trợ giúp vô cùng đắc dụng và rất kịp thời cho cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ ở nước Mỹ sau đây 3 tháng. Trước nguy cơ có thể bị mất đa số hiện tại trong hạ viện và khả năng khó có thể bảo vệ được tương quan 50:50 số dân biểu hiện có trong thượng viện, ông Biden và phe Đảng Dân chủ rất cần có những con át chủ bài để xoay chuyển tình thế.

Điều này vừa nhằm tranh thủ cử tri vừa không để cho phe cánh Đảng Cộng hoà chiếm lĩnh và dẫn dắt mọi chủ đề sáng giá nhất của cuộc vận động tranh cử quốc hội giữa nhiệm kỳ. Chống lạm phát, đảm bảo an ninh năng lượng, cải thiện chất lượng chăm sóc sức khỏe và mở rộng bảo hiểm y tế cùng với duy trì nhịp độ phục hồi và tăng trưởng kinh tế là những vấn đề được đại đa số cử tri ở Mỹ hiện nay quan tâm. Bộ luật này lại không tăng thuế, còn nhằm giảm mức độ thâm hụt ngân sách nhà nước và nâng cao uy tín cho nước Mỹ thông qua việc chống biến đổi khí hậu trái đất.

Tuy nhiên, chỉ một bộ luật này thôi thì chưa đủ để giúp ông Biden và phe Đảng Dân chủ giành về phần thắng trong cuộc bầu cử quốc hội sắp tới, nhưng sẽ đóng vai trò rất quyết định nếu như phe này thắng.

(Nguồn: kinhtedothi.vn )
Copy link
Cháy lớn tại sân bay quân sự Nga trên báo đảo Crimea

Cháy lớn tại sân bay quân sự Nga trên báo đảo Crimea

Quốc tế  -  02/10/2022 09:40
Ngày 1/10, một đám cháy lớn đã bùng phát tại sân bay Belbek gần thành phố Sevastopol, thuộc bán đảo Crimea sau khi một máy bay quân sự trượt khỏi đường băng.
Hơn 300 người thương vong trong vụ giẫm đạp tại SVĐ bóng đá ở Indonesia

Hơn 300 người thương vong trong vụ giẫm đạp tại SVĐ bóng đá ở Indonesia

Quốc tế  -  02/10/2022 09:33
Ít nhất 129 người thiệt mạng và khoảng 180 người bị thương tại một trận đấu bóng đá ở Indonesia sau khi đám đông giẫm đạp lên nhau, cảnh sát Indonesia cho biết hôm Chủ nhật (2/10).
Chính phủ Mexico bị hack dữ liệu lớn

Chính phủ Mexico bị hack dữ liệu lớn

Quốc tế  -  02/10/2022 08:07
Chính phủ Mexico hôm thứ Sáu cho biết họ đã bị một vụ tấn công mạng lớn.
Ukraine 'cấp tốc' xin gia nhập NATO sau khi Nga sáp nhập lãnh thổ

Ukraine 'cấp tốc' xin gia nhập NATO sau khi Nga sáp nhập lãnh thổ

Quốc tế  -  01/10/2022 11:38
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cho biết đất nước của ông đang nộp đơn "cấp tốc" để gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Siêu tàu sân bay hiện đại nhất của Mỹ chuẩn bị tập trận cùng đồng minh NATO

Siêu tàu sân bay hiện đại nhất của Mỹ chuẩn bị tập trận cùng đồng minh NATO

Quốc tế  -  01/10/2022 08:21
Siêu tàu sân bay hiện đại nhất, trị giá 13 tỷ USD của Hải quân Mỹ sắp sửa ra khơi trong lần triển khai đầu tiên sau nhiều năm trì hoãn hoạt động liên quan đến các vấn đề về công nghệ.
đọc nhiều

Danh thiếp điện tử- chuyển đổi số vào cuộc sống

Danh thiếp điện tử- chuyển đổi số vào cuộc sống

Công nghệ  -  02/10/2022 09:05
Thực hiện lời kêu gọi của Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông về việc đẩy nhanh và ứng dụng Chuyển đổi số vào cuộc sống, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Thương mại Điện tử VSHOP Group vừa tổ chức Lễ công bố sản phẩm: Danh thiếp điện tử - Menu điện tử My Card. Đây chính là sản phẩm hỗ trợ cá nhân và doanh nghiệp Chuyển đổi số thực tế với hàng loạt tính năng vượt trội.
Nghệ An: Lũ quét kinh hoàng trong đêm, gây thiệt hại lớn về người và tài sản của nhân dân
Khai mạc Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III
“Vita Leaf Liver Protect 15000mg” không liên quan đến sản phẩm “Liver Protect”
Dệt may bị cạnh tranh gay gắt vì công nghiệp phụ trợ yếu