Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

13/08/2022 13:22 (GMT +7)

FBI thu giữ 'tài liệu tuyệt mật' tại nhà ông Trump

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết hôm thứ Sáu (12/8), FBI đã thu giữ 11 bộ tài liệu mật bao gồm một số tài liệu được đánh dấu là tuyệt mật trong cuộc lục soát nhà của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Florida hồi đầu tuần này, đồng thời viện dẫn Đạo luật gián điệp cho lệnh khám xét.

Các thông tin về vụ khám xét gây chấn động nước Mỹ được thẩm phán Mỹ phê chuẩn và các tài liệu kèm theo được công bố 4 ngày sau khi các đặc vụ khám xét dinh thự Mar-a-Lago của ông Trump ở Florida. Đạo luật Gián điệp, một trong ba luật được trích dẫn trong lệnh khám xét, có từ năm 1917 và coi việc tiết lộ thông tin có thể gây tổn hại đến an ninh quốc gia là phạm tội.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bị FBI khám nhà hồi đầu tuần này. Ảnh: Reuters.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bị FBI khám nhà hồi đầu tuần này. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, ông Trump, trong một tuyên bố trên nền tảng truyền thông xã hội của mình, cho biết rằng tất cả các hồ sơ bị thu giữ "đã được giải mật" và được đặt trong "kho lưu trữ an toàn" khi được đưa về nhà ông.

Cuộc khám xét được thực hiện như một phần của cuộc điều tra liên bang về việc liệu Trump có chiếm giữ trái phép các tài liệu khi ông rời nhiệm sở vào tháng 1 năm 2021, sau khi thất bại trong cuộc bầu cử trước đương kim Tổng thống Joe Biden hay không.

Các nhân viên FBI đã lấy hơn 30 món đồ, trong đó có hơn 20 chiếc hộp đựng tài liệu và một số vật dụng khác.

Trát khám nhà chỉ ra FBI được yêu cầu khám xét một căn phòng được gọi là "Văn phòng 45" - Trump là tổng thống thứ 45 của Mỹ - cũng như tất cả các phòng và cấu trúc hoặc tòa nhà khác trên bất động sản mà ông Trump có thể đang sử dụng để cất giữ các hộp hoặc tài liệu.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, trong đơn xin trát khám nhà đã được Thẩm phán Bruce Reinhart của Mỹ phê chuẩn có lý do để tin rằng các vi phạm Đạo luật Gián điệp đã xảy ra tại nhà của ông Trump.

Luật này ban đầu được ban hành để chống gián điệp. Các vụ truy tố theo quy định này tương đối hiếm xảy ra cho đến khi Bộ Tư pháp tăng cường sử dụng nó dưới thời ông Trump và người tiền nhiệm Barack Obama để xử lý những vụ rò rỉ thông tin an ninh quốc gia, bao gồm cả việc rò rỉ cho các phương tiện truyền thông.

Bộ Tư pháp Mỹ đã sử dụng Đạo luật Gián điệp trong các vụ án cấp cao trong những năm gần đây, bao gồm cựu nhà thầu Cơ quan An ninh Quốc gia Edward Snowden, cựu nhà phân tích tình báo quân sự Chelsea Manning và người sáng lập WikiLeaks Julian Assange.

(Nguồn: congluan.vn )
Copy link
Cháy lớn tại sân bay quân sự Nga trên báo đảo Crimea

Cháy lớn tại sân bay quân sự Nga trên báo đảo Crimea

Quốc tế  -  02/10/2022 09:40
Ngày 1/10, một đám cháy lớn đã bùng phát tại sân bay Belbek gần thành phố Sevastopol, thuộc bán đảo Crimea sau khi một máy bay quân sự trượt khỏi đường băng.
Hơn 300 người thương vong trong vụ giẫm đạp tại SVĐ bóng đá ở Indonesia

Hơn 300 người thương vong trong vụ giẫm đạp tại SVĐ bóng đá ở Indonesia

Quốc tế  -  02/10/2022 09:33
Ít nhất 129 người thiệt mạng và khoảng 180 người bị thương tại một trận đấu bóng đá ở Indonesia sau khi đám đông giẫm đạp lên nhau, cảnh sát Indonesia cho biết hôm Chủ nhật (2/10).
Chính phủ Mexico bị hack dữ liệu lớn

Chính phủ Mexico bị hack dữ liệu lớn

Quốc tế  -  02/10/2022 08:07
Chính phủ Mexico hôm thứ Sáu cho biết họ đã bị một vụ tấn công mạng lớn.
Ukraine 'cấp tốc' xin gia nhập NATO sau khi Nga sáp nhập lãnh thổ

Ukraine 'cấp tốc' xin gia nhập NATO sau khi Nga sáp nhập lãnh thổ

Quốc tế  -  01/10/2022 11:38
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cho biết đất nước của ông đang nộp đơn "cấp tốc" để gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Siêu tàu sân bay hiện đại nhất của Mỹ chuẩn bị tập trận cùng đồng minh NATO

Siêu tàu sân bay hiện đại nhất của Mỹ chuẩn bị tập trận cùng đồng minh NATO

Quốc tế  -  01/10/2022 08:21
Siêu tàu sân bay hiện đại nhất, trị giá 13 tỷ USD của Hải quân Mỹ sắp sửa ra khơi trong lần triển khai đầu tiên sau nhiều năm trì hoãn hoạt động liên quan đến các vấn đề về công nghệ.