Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

28/05/2022 07:14 (GMT +7)

G7 đạt thoả thuận cụ thể về việc loại bỏ than đá

Các Bộ trưởng Môi trường nhóm nước phát triển G7 nhóm họp tại Đức vừa ra thông báo đạt được các thảo thuận cụ thể về lộ trình loại bỏ than đá, đồng thời thúc đẩy việc sản xuất năng lượng tái tạo, bảo vệ đa dạng sinh học.

Theo thông tin từ báo chí Đức, trong cuộc họp sáng ngày 27/5 theo giờ địa phương tại thủ đô Berlin, nhóm các nước G7 đã thống nhất được các biện pháp và lộ trình cụ thể về việc loại bỏ than đá từ nay đến năm 2030, xây dựng hệ thống điện không carbon vào năm 2035, đồng thời mở rộng việc sản xuất năng lượng tái tạo. Đây là thoả thuận đáng chú ý bởi là lần đầu tiên nhóm nước G7 đưa ra một cam kết cụ thể về việc sớm chấm dứt sử dụng than đá.

Các Bộ trưởng Năng lượng và Môi trường G7 họp tại Đức. Ảnh: Reuters

Các Bộ trưởng Năng lượng và Môi trường G7 họp tại Đức. Ảnh: Reuters

Diễn ra từ ngày 25 - 27/5 tại thủ đô Berlin, cuộc họp của các Bộ trưởng G7 về năng lượng, khí hậu và môi trường đặt mục tiêu thu hút lại sự quan tâm của công chúng, tái thúc đẩy các chương trình nghị sự về chuyển đổi năng lượng, chống biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học trong bối cảnh các mục tiêu về khí hậu đưa ra tại Hội nghị COP26 vào cuối năm 2021 tại Scotland đang bị lu mờ bởi các biến động địa chính trị phát sinh từ cuộc chiến tại Ukraine.          

Từ sau khi cuộc chiến nổ ra cách đây 3 tháng, giá dầu mỏ đã tăng rất cao, buộc nhiều nước phải gấp rút mua tích trữ. Ngoài ra, sự đối đầu gay gắt giữa Nga với phương Tây cũng khiến một số nước châu Âu phải tìm giải pháp thay thế cho nguồn dầu mỏ nhập từ Nga bằng cách gia tăng việc sử dụng than đá, loại nhiêu liệu gây ô nhiễm môi trường lớn nhất. Điều này khiến nhiều chuyên gia môi trường cảnh báo thế giới sẽ ngày càng chậm chân hơn trong việc đạt được các mục tiêu về giảm khí phát thải.

Cũng trong sáng ngày 27/5, Bộ trưởng Kinh tế và hành động khí hậu Đức Robert Habeck và đặc phái viên về khí hậu của Tổng thống Mỹ, John Kerry đã ký Tuyên bố chung Đức - Mỹ về Đối tác năng lượng và khí hậu. Theo tuyên bố, hai nước Đức và Mỹ thống nhất đẩy mạnh hợp tác xây dựng các thế hệ năng lượng điện gió ngoài khơi, đặt mục tiêu đến năm 2030 mỗi nước có thêm 30 GW điện gió ngoài khơi. Ngoài ra, Đức - Mỹ cũng đạt thoả thuận về hợp tác sử dụng khí hydrogen trong sản xuất công nghiệp. Đây được xem là chiến lược để Đức thoát dần sự phụ thuộc vào dầu mỏ và khí đốt của Nga, đối tác năng lượng lớn nhất của nước này.

Trước đó, trong phiên họp chiều qua, ngày 26/5, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cũng cho biết, trong vài ngày tới EU sẽ phải đạt được sự đồng thuận về việc cấm vận dầu mỏ của Nga hoặc phải tìm một phương án khác, trong bối cảnh Hungary vẫn đang phản đối biện pháp này.

   “Điều quan trọng là châu Âu phải duy trì sự đoàn kết. Tất cả các nước châu Âu đều phải nỗ lực để giảm bớt sự phụ thuộc vào dầu mỏ của Nga, kể cả Hungary. Tuy nhiên, nếu vẫn gắn các chủ đề khác vào việc cấm vận dầu mỏ thì các cuộc thảo luận sẽ rất khó khăn. Hiện chúng tôi vẫn đang thảo luận và 5 ngày tới sẽ là khoảng thời gian mà EU hoặc phải đạt được một thoả thuận hoặc phải tính đến các phương án khác”./.

(Nguồn: vov.vn )
Copy link
Trung Quốc tiếp tục phát đi cảnh báo nắng nóng

Trung Quốc tiếp tục phát đi cảnh báo nắng nóng

Quốc tế  -  14/08/2022 16:27
Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc hôm nay (14/8) tiếp tục phát đi cảnh báo đỏ về nhiệt độ cao.
Ông Kissinger: Mỹ đang ở bên bờ vực chiến tranh với Nga và Trung Quốc

Ông Kissinger: Mỹ đang ở bên bờ vực chiến tranh với Nga và Trung Quốc

Quốc tế  -  14/08/2022 08:36
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger cho rằng Washington đã từ chối đường lối ngoại giao truyền thống và việc thiếu vắng một nhà lãnh đạo có uy thế đã đẩy thế giới tới bờ vực chiến tranh vì Ukraine và Đài Loan (Trung Quốc).
Các giả thuyết về loạt vụ nổ bí ẩn tại căn cứ Nga trên bán đảo Crimea

Các giả thuyết về loạt vụ nổ bí ẩn tại căn cứ Nga trên bán đảo Crimea

Quốc tế  -  14/08/2022 08:35
Đến nay, giới quan sát vẫn đang tích cực theo dõi, phân tích loạt vụ nổ bí ẩn tại căn cứ quân sự Saki của Nga trên bán đảo Crimea. Có nhiều chi tiết lạ liên quan đến loạt vụ nổ và nhiều giải thuyết đã được đưa ra.
Đức ban hành các quy định mới để đối phó với tình trạng thiếu khí đốt

Đức ban hành các quy định mới để đối phó với tình trạng thiếu khí đốt

Quốc tế  -  13/08/2022 17:11
Phó Thủ tướng Đức Robert Habeck cho biết nước này sắp tới sẽ đưa ra quy định mới để đối phó với tình trạng thiếu hụt năng lượng sau khi nguồn cung khí đốt từ Nga bị cắt giảm mạnh.
Chứng khoán Mỹ: Các chỉ số chính trên sàn Phố Wall phục hồi mạnh

Chứng khoán Mỹ: Các chỉ số chính trên sàn Phố Wall phục hồi mạnh

Quốc tế  -  13/08/2022 17:10
Chứng khoán Mỹ tăng mạnh trong ngày 12/8 khi nhà đầu tiếp tục tư đón nhận tín hiệu tích cực đối với nền kinh tế, trong đó S&P 500 và Nasdaq cùng tuần khởi sắc thứ 4 liên tiếp.
đọc nhiều

Giới phân tích “tiên lượng xấu” về giá vàng tuần tới

Giới phân tích “tiên lượng xấu” về giá vàng tuần tới

Tài chính Ngân hàng  -  14/08/2022 08:27
Chỉ số USD được dự báo sẽ tăng trở lại trong bối cảnh lạm phát có phần hạ nhiệt, cùng những định hướng của FED về lãi suất khiến giá vàng khó duy trì biên độ tăng trong tuần tới.
Ứng dụng thiết bị tự hành thu thập dữ liệu tài nguyên và môi trường
Thời hạn chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được quy định thế nào?
Bão số 2 khiến 9 người chết và mất tích
Các giả thuyết về loạt vụ nổ bí ẩn tại căn cứ Nga trên bán đảo Crimea