Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

07/11/2021 07:55 (GMT +7)

Gần 9,7 triệu người lao động được nhận hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Đến hết ngày 5/11, đã có 9,67 triệu người lao động được hỗ trợ với tổng số tiền hơn 23,03 nghìn tỷ đồng theo Nghị quyết số 116 của Chính phủ.

Hội nghị trực tuyến sơ kết thực hiện Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ. (Ảnh: NHẬT ANH)

Hội nghị trực tuyến sơ kết thực hiện Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ. (Ảnh: NHẬT ANH)

Ngày 6/11, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn ngành sơ kết thực hiện Nghị quyết số 116/NQ-CP ngày 24/9/2021 của Chính phủ về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp và công tác thu, phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Người lao động và doanh nghiệp được hỗ trợ kịp thời

Trong một tháng qua, chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp được ngành bảo hiểm xã hội Việt Nam triển khai với tinh thần khẩn trương, hiệu quả.

Đến hết ngày 5/11, Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố đã giải quyết hỗ trợ cho 9,67 triệu người lao động với tổng số tiền hơn 23,03 nghìn tỷ đồng. Trong đó, có 10 Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố có số người lao động được giải quyết hưởng hỗ trợ cao nhất là: Thành phố Hồ Chí Minh (1,8 triệu người), Hà Nội (1,29 triệu người), Đồng Nai (704.134 người), Bình Dương (596.542 người), Hải Phòng (321.549 người), Hải Dương (315.900 người), Bắc Ninh (312.435 người), Thanh Hóa (234.746 người), Bắc Giang (219.947 người).

Trưởng ban Thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội (Bảo hiểm xã hội Việt Nam) Đỗ Ngọc Thọ cho biết, dự kiến, đến hết ngày 15/11, ngành BHXH Việt Nam sẽ cơ bản hoàn thành xong việc giải quyết chính sách hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp đối với người lao động. Để giải quyết được khối lượng công việc lớn, thời gian ngắn, gấp rút, những ngày qua, đội ngũ cán bộ toàn ngành bảo hiểm xã hội Việt Nam đã rất nỗ lực, cố gắng, chủ động, sáng tạo, không quản ngày đêm với quyết tâm giúp người lao động được nhận hỗ trợ một cách sớm nhất.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, địa bàn có số người lao động nhận hỗ trợ lớn nhất nước, Giám đốc Bảo hiểm xã hội Thành phố Phan Văn Mến chia sẻ, để phấn đấu hoàn thành mục tiêu đề ra, hầu hết cán bộ công chức trong đơn vị đều làm ngoài giờ, từ 15-16 tiếng/ngày, thậm chí có những người làm đến 12 giờ đêm, 1 giờ sáng. Dù áp lực rất lớn, nhưng với sự nỗ lực, cố gắng, đồng lòng, quyết tâm của toàn hệ thống thì kết quả triển khai chính sách hỗ trợ Bảo hiểm xã hội thành phố Hồ Chí Minh đạt được rất khả quan, với khoảng 1,8 triệu người lao động đã được nhận tiền hỗ trợ, đạt khoảng 85% kế hoạch.

“Đặc biệt, người lao động đánh giá cao cơ quan Bảo hiểm xã hội trong việc giải quyết nhanh chóng chính sách hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp, với các thủ tục hành chính được rút gọn, tạo thuận lợi rất lớn cho người lao động, góp phần lan tỏa thông điệp tích cực và củng cố thêm niềm tin yêu của người dân với cơ quan Bảo hiểm xã hội”, Giám đốc Phan Văn Mến cho biết.

Tăng tốc hai tháng cuối năm

Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, đến ngày 04/11, cả nước đã có 15,55 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội, tăng một triệu người so với tháng 9/2021, trong đó bảo hiểm xã hội bắt buộc tăng 972.000 người, bảo hiểm xã hội tự nguyện tăng 36.000 người.

Cả nước có 84,37 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, tăng 837.000 người so tháng 9/2021. Trong đó, có Bảo hiểm xã hội 4 địa phương đã hoàn thành kế hoạch được giao gồm: Hà Nam, Hải Dương, Nam Định, Quảng Trị.

Nhận định về tình hình thu, phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, Trưởng ban Quản lý Thu - Sổ, Thẻ, Dương Văn Hào cho biết, trong bối cảnh có nhiều khó khăn do dịch Covid-19 tác động, kết quả trên phần nào cho thấy được sự nỗ lực, quyết tâm trong việc phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2021 của Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố thời gian qua.

Đặc biệt, nhiều kinh nghiệm, mô hình hay trong công tác phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của các địa phương cần nhân rộng như: Việc tổ chức Tháng cao điểm vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện của Bắc Giang; xây dựng mô hình xã điểm phát triển bảo hiểm xã hội tự nguyện của Hà Nội; Bảo hiểm xã hội một số tỉnh cũng chủ động tham mưu huy động ngân sách địa phương hỗ trợ nhóm người tham gia bảo hiểm y tế thuộc đối tượng không còn được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí theo Quyết định số 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I giai đoạn 2021-2025.

Tại hội nghị, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cũng cho rằng, thời gian tới, tình hình dịch bệnh tại các địa phương vẫn còn diễn biến khó lường, khó khăn có thể còn nhiều hơn, Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố cần tập trung cao độ hơn nữa để hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm.

Theo đó, bám sát tinh thần Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ về việc ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố cần xây dựng kịch bản thích ứng linh hoạt với tình hình ở địa phương, chú trọng truyền thông, tiếp cận, vận động trực tiếp người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; giao chỉ tiêu cụ thể cho từng đại lý, từng cán bộ, bảo đảm rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ kết quả. Đặc biệt, nhân rộng hơn nữa các mô hình hay, cách làm sáng tạo; tăng cường các hội nghị giao ban chuyên đề thu, phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo nhóm đơn vị, nhóm vấn đề;...

Riêng về triển khai hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh yêu cầu, toàn ngành khẩn trương khắc phục những vướng mắc phát sinh, tích cực rà soát dữ liệu, đẩy nhanh hỗ trợ các nhóm đang bảo lưu đóng, nhóm có tính chất đặc thù; tiếp tục đẩy mạnh truyền thông rộng rãi về chính sách hỗ trợ đến các khu dân cư, tiếp tục thực hiện hiệu quả việc hỗ trợ người lao động từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp trong thời gian tới...

(Nguồn: nhandan.vn )
Copy link
Bỏ Sổ hộ khẩu từ ngày 1/1/2023: Phương án nào để chứng minh thông tin cư trú?

Bỏ Sổ hộ khẩu từ ngày 1/1/2023: Phương án nào để chứng minh thông tin cư trú?

Tin tức  -  25/09/2022 08:51
Bộ Công an đã có văn bản hướng dẫn các Bộ, ngành, địa phương khẩn trương nghiên cứu và triển khai thực hiện 7 giải pháp để sử dụng thông tin công dân thay thế cho việc xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú.
Hà Nội phòng chống ra sao khi chuẩn bị bước vào đỉnh dịch sốt xuất huyết?

Hà Nội phòng chống ra sao khi chuẩn bị bước vào đỉnh dịch sốt xuất huyết?

Tin tức  -  25/09/2022 08:48
Tại thành phố Hà Nội, dịch bệnh sốt xuất huyết cũng đang bùng phát phức tạp và đã có những trường hợp tử vong.
“Đổi đời” vì nhà trong ngõ ra mặt tiền, Luật Đất đai giải quyết thế nào?

“Đổi đời” vì nhà trong ngõ ra mặt tiền, Luật Đất đai giải quyết thế nào?

Tin tức  -  25/09/2022 08:42
Người dân có đất diện giải tỏa phải di dời đi nơi khác sinh sống gặp nhiều khó khăn, trong khi đó, người có đất liền kề dự án được hưởng toàn bộ giá trị gia tăng của đất đai là điều bất hợp lý.
PTT Phạm Bình Minh: Thế giới đang đứng trước thời khắc 'bước ngoặt của lịch sử'

PTT Phạm Bình Minh: Thế giới đang đứng trước thời khắc "bước ngoặt của lịch sử"

Tin tức  -  25/09/2022 08:28
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã có bài phát biểu tại phiên thảo luận chung cấp cao khóa 77 Đại hội đồng LHQ.
Minh bạch trong lựa chọn nhà thầu xây lắp Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông

Minh bạch trong lựa chọn nhà thầu xây lắp Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông

Tin tức  -  24/09/2022 16:09
Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 6349/VPCP-CN ngày 23/9/2022 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành về việc tổ chức lựa chọn nhà thầu xây lắp Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025.
đọc nhiều

Giá vàng tuần tới giảm về mức 46 triệu đồng/lượng?

Giá vàng tuần tới giảm về mức 46 triệu đồng/lượng?

Tài chính Ngân hàng  -  25/09/2022 08:55
Giá vàng đang ở mức thấp nhất trong 2,5 năm qua. Phần lớn các chuyên gia thị trường nhận định giá vàng tuần tới tiếp tục giảm sâu, trong khi giới đầu tư và nhà bán lẻ dự báo giá vàng sẽ hồi phục.
Quy hoạch đô thị sân bay Cam Lâm (Khánh Hòa) chú trọng môi trường và sinh kế
Dự đoán tỷ số, đội hình xuất phát trận ĐT Hà Lan - ĐT Bỉ
“Đổi đời” vì nhà trong ngõ ra mặt tiền, Luật Đất đai giải quyết thế nào?
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay (25/9): ĐT Thái Lan gặp đội bóng từng dự World Cup