Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

11/06/2022 08:35 (GMT +7)
Các 'đại dự án' giao thông vành đai:

Giá đất tại khu vực tuyến đường dự kiến đi qua đã tăng lên rất nhiều.

Theo đại biểu Hoàng Văn Cường cho biết, chỉ nghe Quốc hội xem xét, thảo luận tuyến đường này, giá đất khu vực tuyến đường dự kiến đi qua đã sôi động, giá tăng lên rất nhiều.

Trên Tiền phong cho hay, tiếp tục Kỳ họp thứ 3, sáng qua 10/6, Quốc hội thảo luận về Chủ trương đầu tư dự án đường Vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội và Vành đai 3 TP HCM. Đại biểu Trương Trọng Nghĩa, đoàn TP.HCM khẳng định, đường vành đai 3 TPHCM sẽ tạo ra một hiệu ứng đột phá, tháo gỡ điểm nghẽn nhiều năm qua, giúp hồi phục kinh tế và phát triển kinh tế của khu vực miền Đông Nam bộ, trong đó có TP.HCM.

Giá đất tại các khu vực tuyến đường dự kiến đi qua đã sôi động, giá tăng lên rất nhiều. Ảnh: VOV

Giá đất tại các khu vực tuyến đường dự kiến đi qua đã sôi động, giá tăng lên rất nhiều. Ảnh: VOV

Đáng lưu ý, đại biểu Nghĩa đề xuất cho phép Thủ tướng ủy quyền cho Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố liên quan xem xét, quyết định chỉ định thầu. “Trong thời gian thực hiện dự án, nếu có phát sinh công việc chỉ định thầu hay nếu phát sinh những vấn đề liên quan cần xin ý kiến thì Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố báo cáo Thủ tướng”, đại biểu đoàn TP.HCM nêu.

Đại biểu Nguyễn Văn Thân (Thái Bình) cho rằng, dự án đường Vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội và Vành đai 3 TP.HCM là 2 công trình “để đời cho con cháu”, nên cần giao Thủ tướng Chính phủ “cầm trịch”, bởi theo ông, nếu giao cho các địa phương sẽ dễ dẫn tới tình trạng “xôi đỗ” và không đồng nhất; đồng thời cũng nên dành nguồn vốn thích đáng cho hai dự án này, trong đó phải tìm đơn vị thiết kế có uy tín trên thế giới để thiết kế và tư vấn. Đại biểu cũng cho rằng, không cần quá vội vàng triển khai và hoàn thành dự án.

Theo đại biểu Trương Trọng Nghĩa, việc cho phép Thủ tướng quyết định chỉ định thầu, về mặt pháp lý, quyền này vẫn thuộc về Thủ tướng, Thủ tướng có thể ủy quyền theo nhu cầu cụ thể. “Nếu có vấn đề phát sinh thì chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố cũng phải báo cáo về việc thực hiện như thế nào”.

Cũng theo đại biểu Tạ Văn Hạ (Quảng Nam), cơ chế “chỉ định thầu” nếu được sự chấp thuận cũng “không phải là vấn đề phấn khởi đầu”. Theo ông Hạ, chỉ định thầu vừa qua có kẽ hở, tạo cơ chế xin- cho. Nếu làm không cẩn thận sẽ gây hệ lụy, mất cán bộ sau này, đơn vị được, đơn vị không, người được quyết, người không được, thậm chí ảnh hưởng đến chất lượng công trình sau này. “Như hậu quả vừa rồi do dịch bệnh mà cho cơ chế chỉ định thầu, chúng ta thấy hệ lụy rất lớn. Quá trình triển khai cần làm thật tốt, thật kỹ để tránh sau này phải xử lý hậu quả, đặc biệt đau đớn nhất là làm mất cán bộ do cơ chế”, ông Hạ cảnh báo.

Đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội) cho rằng, “không có lý do gì trì hoãn thêm nữa”. Về nguồn lực, theo ông Cường, hai tuyến vành đai này sẽ hình thành nên các đô thị, trung tâm thương mại, trung tâm phân phối… “Đây chính là một nguồn lực rất lớn cho quá trình phát triển ở các vùng”.

"Khi nghe Quốc hội xem xét, thảo luận tuyến đường này, giá đất khu vực dự kiến tuyến đường đi qua đã sôi động, giá tăng lên rất nhiều. Nếu không có biện pháp khai thác thì nguồn lực này sẽ bị lãng phí, do vậy nên có cơ chế đặc thù để khai thác nguồn lực hai bên tuyến đường khi hạ tầng hoàn thiện", ông Cường cho biết thêm.

Bảo Minh(t/h)
Đắk Song - Đắk Nông: Các hoạt động gom đất, tách thửa đắp đập ngăn dòng chảy để phân lô bán nền gây ảnh hưởng đến môi trường?

Đắk Song - Đắk Nông: Các hoạt động gom đất, tách thửa đắp đập ngăn dòng chảy để phân lô bán nền gây ảnh hưởng đến môi trường?

Bất động sản  -  25/06/2022 20:34
Theo phản ánh của bạn đọc, trên địa bàn xuất hiện tình trạng san lấp mặt bằng, phân lô bán nền trái phép với quy mô lớn, tuy nhiên, lãnh đạo Thị Trấn Đức An (Đắk Song) lại khẳng định đã làm hết trách nhiệm.
Sắp di dời nhiều cơ sở nhà đất ở vị trí “đất vàng” nội đô Hà Nội

Sắp di dời nhiều cơ sở nhà đất ở vị trí “đất vàng” nội đô Hà Nội

Bất động sản  -  24/06/2022 17:37
UBND TP Hà Nội đề xuất di dời 10 cơ sở nhà đất tại 12 quận do không phù hợp quy hoạch trên địa bàn, trong đó, có nhiều cơ sở nằm tại vị trí “đất vàng” nội đô.
Chủ đầu tư dự án xanh 3D tổ chức 30 sự kiện mở bán

Chủ đầu tư dự án xanh 3D tổ chức 30 sự kiện mở bán

Bất động sản  -  24/06/2022 16:56
Thông tin về chuỗi 30 sự kiện mở bán dự án LUMIÈRE Boulevard (nằm trong Đại đô thị Vinhomes Grand Park, TPThủ Đức) sẽ tổ chức từ ngày 26/6 gây chú ý giới đầu tư.
Trường hợp nào sổ đỏ, sổ hồng đã cấp nhưng vẫn bị thu hồi?

Trường hợp nào sổ đỏ, sổ hồng đã cấp nhưng vẫn bị thu hồi?

Bất động sản  -  24/06/2022 13:30
Theo Khoản 2, Điều 106 - Luật Đất đai năm 2013, Nhà nước sẽ thu hồi sổ đỏ, sổ hồng (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất) nếu không đúng đối tượng, không đúng diện tích, không đúng mục đích sử dụng đất…
TP HCM sắp có thêm 10.000 căn hộ trong thời gian tới

TP HCM sắp có thêm 10.000 căn hộ trong thời gian tới

Bất động sản  -  24/06/2022 07:01
Theo Savills Việt Nam, việc kiểm soát chặt nguồn tín dụng vào bất động sản trong thời gian qua sẽ giúp thanh lọc thị trường mạnh mẽ, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư.
đọc nhiều

Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa

 -  01/01/1970 08:00