Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

16/06/2022 15:26 (GMT +7)

Giá khí đốt tăng mạnh khi EU hứng chịu tin sock về nguồn cung của mình

Sau khi châu Âu hứng chịu ba tin tức gây chấn động về nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên của mình trong vòng 48 giờ, giá khí đốt đã lập tức tăng vọt lên 42% so với mức đầu tuần.

Tập đoàn năng lượng khổng lồ ENI của Ý cho biết hôm thứ 4 rằng Gazprom, nhà sản xuất khí đốt nhà nước của Nga, sẽ cắt giảm 15% nguồn cung. Người phát ngôn của ENI nói với CNN Business rằng họ vẫn chưa biết lý do mà Gazprom đưa ra quyết định này.

Giá khí đốt gia.o sau ở châu Âu kể từ sau những tin tức xấu đã tăng vọt hơn 20% vào chiều thứ 4 và đạt mức 120 EUR. (Ảnh: National Geographic)

Giá khí đốt gia.o sau ở châu Âu kể từ sau những tin tức xấu đã tăng vọt hơn 20% vào chiều thứ 4 và đạt mức 120 EUR. (Ảnh: National Geographic)

Tin tức trên được đưa ra cùng ngày sau khi Gazprom cho biết họ sẽ cắt dòng chảy khí đốt qua đường ống Nord Stream 1 - huyết mạch chính nối khí đốt của Nga với Đức. Tiếp theo, một tin tức gây chấn động với EU lần thứ ba trong ngày đó là một nhà sản xuất khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn ở Mỹ cho biết công ty sẽ vẫn ngừng hoạt động cho đến tháng 9 để khắc phục vụ cháy vừa xảy ra tại nhà máy, điều đó đồng nghĩa với việc nguồn cung khí đốt của châu Âu sẽ bị thiếu hụt trầm trọng.

Hôm thứ 3, Gazprom cho biết họ sẽ giảm 40% việc cung cấp khí đốt qua Nord Stream 1 vì công ty năng lượng Đức Siemens Energy đã trì hoãn việc trả lại các tuabin cần thiết để tiến hành sửa chữa đường ống. Sau đó, vào thứ 4, Gazprom cho biết họ sẽ cắt giảm nguồn cung thêm một phần ba nữa xuống còn 67 triệu mét khối bắt đầu từ thứ 5.

Siemens đã đưa các tuabin đến một trong những nhà máy ở Canada để bảo trì. Trong một tuyên bố hôm thứ 3, họ cho biết “không thể” trả lại thiết bị cho Nga vì các lệnh trừng phạt mà Canada đã áp đặt đối với nước này về cuộc xâm lược Ukraine.

ENI cũng đã xác nhận với CNN Business rằng họ không nhận được bất kỳ khí đốt nào qua đường ống Nord Stream 1.

Giá khí đốt giao sau ở châu Âu kể từ sau những tin tức này đã tăng vọt hơn 20% vào chiều thứ 4 và đạt mức 120 EUR (125 USD) mỗi megawatt giờ (MWh), theo dữ liệu từ Intercontinental Exchange, mặc dù giá đã giảm nhẹ trở lại giao dịch quanh 113 EUR (117 USD) mỗi MWh.

Robert Habeck, Bộ trưởng Kinh tế Đức, cho biết quyết định của Gazprom là một quyết định mang tính chính trị và không chính đáng về mặt kỹ thuật.

Ông nói trong cuộc họp báo hôm thứ 4 rằng: “Điều này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến thị trường khí đốt châu Âu và Đức, chúng ta sẽ phải chờ xem.”

Habeck cho biết trong một tuyên bố rằng Gazprom đang cố tình làm đảo lộn mọi thứ.

Ông nói: “Các báo cáo hiện tại cho thấy rõ ràng rằng lời biện minh mà phía Nga đưa ra chỉ là một cái cớ. Đó rõ ràng là một chiến lược để gây bất ổn thị trường và tăng giá.”

Châu Âu đã cố gắng hạn chế nhập khẩu khí đốt tự nhiên của Nga kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào cuối tháng 2. Khu vực này đã đặt mục tiêu giảm 2/3 lượng tiêu thụ khí đốt của Nga vào cuối năm nay và đã nhanh chóng tăng cường nhập khẩu LNG để thay thế.

Nhưng nhà sản xuất khí đốt LNG lớn Freeport LNG cho biết hôm thứ 3 rằng họ sẽ đóng cửa cơ sở của mình ở Texas trong 90 ngày sau khi đám cháy xảy ra vào tuần trước và sẽ chỉ hoạt động một phần cho đến cuối năm nay. Trước đó, họ cho biết nhà máy sẽ đóng cửa trong ít nhất ba tuần.

Được biết, công ty này cung cấp khoảng 1/5 lượng LNG trên thế giới.

Trong những tuần gần đây, Gazprom đã cắt nguồn cung cấp khí đốt cho Ba Lan, Bulgaria và Phần Lan, cũng như các công ty năng lượng ở Đan Mạch, Đức và Nertherlands, vì họ từ chối tuân thủ yêu cầu thanh toán bằng đồng rúp.

Nhưng một số công ty của Châu Âu, bao gồm ENI, đã cố gắng tìm ra cách giải quyết. Công ty cho biết vào tháng trước rằng họ đã bắt đầu quá trình mở hai tài khoản với Gazprombank, một tài khoản bằng EUR và một tài khoản khác bằng đồng rúp để thực hiện việc thanh toán với Nga.

(Nguồn: congluan.vn )
Copy link
Cơ hội lớn cho hàng Việt Nam sang Anh

Cơ hội lớn cho hàng Việt Nam sang Anh

Thị trường  -  24/06/2022 14:03
Việt Nam có thể thay thế các nước khác như Ấn Độ, Indonesia để trở thành nhà cung ứng mới trong lĩnh vực nông, lâm, thủy sản cho Anh
Bác tin vải thiều Lục Ngạn giá 5.000 đồng/kg

Bác tin vải thiều Lục Ngạn giá 5.000 đồng/kg

Thị trường  -  24/06/2022 07:34
Lãnh đạo huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) khẳng định giá vải thiều đang được thu mua từ 15.000 đồng đến hơn 30.000 đồng/kg và bác tin giá vải chỉ còn 5.000 đồng/kg.
Bamboo Airways sẽ tham gia chương trình môi trường của IATA

Bamboo Airways sẽ tham gia chương trình môi trường của IATA

Thị trường  -  23/06/2022 17:10
Mới đây, tại Doha, Qatar, Bamboo Airways và Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) đã ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác về việc tham gia Chương trình đánh giá môi trường do IATA khởi xướng (IEnvA).
Thúc đẩy xuất khẩu sang Campuchia

Thúc đẩy xuất khẩu sang Campuchia

Thị trường  -  23/06/2022 15:30
Việt Nam và Campuchia có nhiều điểm tương đồng về văn hóa, nhu cầu và thói quen tiêu dùng, tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm..., vì vậy cơ hội xuất khẩu sang thị trường này rất lớn. Tuy vậy, doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong khâu thông quan tại các cửa khẩu phía Việt Nam.
Giá cà phê trong nước tiếp tục tăng

Giá cà phê trong nước tiếp tục tăng

Thị trường  -  23/06/2022 10:31
Trong phiên giao dịch sáng nay (23/6), giá cà phê trong nước tiếp tục tăng so với cùng thời điểm sáng qua.
đọc nhiều

Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa

 -  01/01/1970 08:00