Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

14/03/2023 06:31 (GMT +7)

Giá lợn giảm sâu, nguyên nhân do đâu?

Trong những ngày qua, giá lợn hơi trên cả nước đồng loạt giảm mạnh. Theo các chuyên gia, mức giá bán ra này đang bằng và thấp hơn chi phí người chăn nuôi bỏ ra khiến họ bị thua lỗ.

Vậy nguyên nhân do đâu dẫn đến tình trạng giá lợn hơi xuống thấp như vậy? VOV phỏng vấn TS. Nguyễn Xuân Dương, Chủ tịch Hội chăn nuôi Việt Nam.

PV: Thưa ông, giá lợn hơi cả nước đang giảm sâu. Vậy vấn đề này đang có ảnh hưởng như thế nào đến người chăn nuôi? Nguyên nhân do đâu dẫn đến thực trạng này thưa ông?

TS. Nguyễn Xuân Dương: Giá lợn giảm đang gây khó khăn cho người chăn nuôi trong nước, khó khăn ở bất cứ khu vực nào chứ không phải chỉ có khu vực chăn nuôi nông hộ, doanh nghiệp trong nước và cả doanh nghiệp FDI.

Giá lợn hơi hiện nay đang xuống thấp là một tất yếu chứ không bất ngờ, bản chất là quan hệ cung cầu và bị chi phối bởi xuất đầu tư rất lớn, chu kỳ sản xuất dài. Thứ hai là nguồn cung nhập khẩu áp lực lớn đến thị trường trong nước. Ngành chăn nuôi chúng ta tăng sản xuất trong nước chỉ có 2 - 3% nhưng mà nhập khẩu tăng đến hàng trăm phần trăm.

Tiến sỹ Nguyễn Xuân Dương. (Ảnh: hoichannuoi.vn)

Tiến sỹ Nguyễn Xuân Dương. (Ảnh: hoichannuoi.vn)

Tôi đã thống kê, nhập khẩu các sản phần từ lợn trong năm 2019, 2020 sang 2021 tăng 16 lần. Nguồn cung tăng lớn như vậy nhưng cầu không tăng mà lại giảm đi. Cầu không tăng đối với thịt lợn do thói quen tiêu dùng của người Việt Nam đã thay đổi.

Một nghiên cứu mới đây của Công ty Ipsos (tên đầy đủ Công ty Ipsos Strategy3) nghiên cứu đánh giá thói quen tiêu dùng thực phẩm của người Việt Nam thay đổi. Người ta đưa ra dẫn chứng, năm 2018 chúng ta tiêu dùng khoảng 32kg thịt lợn/người/năm nhưng bây giờ xuống còn 25kg/người/năm.

Trong khi đó, tiêu thụ gia cầm tăng lên và đặc biệt thịt gia súc ăn cỏ là trâu, bò tăng lên từ 2-3 kg/người lên 5kg/người chưa kể là tôm, cá. Như vậy là cơ cấu tiêu dùng thực phẩm cũng thay đổi làm cho áp lực đối với thịt lợn càng mạnh lên. Nguồn cung thịt lợn thì vẫn vậy và tăng hơn nhưng nhu cầu thịt lợn thì không tăng mà giảm đi. Tôi cho đây là vấn đề và nguyên nhân sâu xa dẫn đến giá thịt lợn không tăng lên.

PV:  Như ông vừa cho biết, vấn đề cung cầu trong tiêu dùng đang khiến giá lợn giảm. Tình trạng này đang tác động lớn đến các hộ chăn nuôi nhỏ, lẻ. Vậy cần có giải pháp gì từ phía cơ quan nhà nước để hỗ trợ cho các đối tượng này, thưa ông?

TS. Nguyễn Xuân Dương: Với chăn nuôi nông hộ thì tôi nghĩ là hỗ trợ tín dụng cho họ. Nhà nước cũng có cảnh báo là lợn đến tuổi thì mới bán. Những chi phí giảm hỗ trợ sản xuất, chẳng hạn như là vaccine, kiểm dịch thì miễn giảm giúp cho người chăn nuôi nông hộ.

PV: Theo dự báo thời gian tới nhu cầu tiêu dùng thịt sẽ tăng cao khi các ngành kinh tế như du lịch, dịch vụ, công nghiệp có sự phục hồi. Thưa ông, bên cạnh sự thay đổi của thị trường tiêu dùng cần có giải pháp căn cơ nào để lĩnh vực chăn nuôi lợn và ngành chăn nuôi phát triển ổn định trong thời gian tới?

TS. Nguyễn Xuân Dương: Chúng ta phải đánh giá lại tiềm năng, cơ cấu ngành hàng chăn nuôi, đặc biệt là điều chỉnh được mục tiêu phát triển. Chúng ta xem quy mô đàn lợn trong thời gian tới cần như thế nào là vừa.

Chúng ta đừng nói là dư địa còn nhiều, vô tình chúng ta đã tạo ra một không gian ảo để các doanh nghiệp trong nước và ngoài nước đầu tư quá nhiều vào và chúng ta mất khả năng kiểm soát thị trường. Các nước cấp quota (hạn ngạch) cho ngành hàng thịt lợn, cấp quota cho ngành chăn nuôi bò sữa vì hai ngành hàng này rất nhạy cảm với yếu tố thị trường và yếu tố môi trường.

Tương tự như vậy, chúng ta phải khuyến cáo để các doanh nghiệp khi đầu tư vào ngành hàng thịt lợn thì phải biết là thị trường còn bao nhiêu nữa và doanh nghiệp chăn nuôi phải xác định đầu tư ở Việt Nam nhưng phải chuyển sang xuất khẩu ở những nơi khác, chúng ta chỉ cần tăng thêm một chút nữa là thị trường Việt Nam thừa thịt lợn.

Chúng ta phải có quy hoạch sản xuất, phải tổ chức lại sản xuất, nhất định phải theo chuỗi liên kết khi đó sẽ giúp nhà nước cân đối lại cung cầu.

Chúng ta phải có những chính sách trong kiểm soát tốt dịch bệnh cùng với doanh nghiệp và người dân đó là vấn đề tiếp cận trong kiểm soát dịch bệnh, phải có những thay đổi để kiểm soát. Chúng ta phải tăng cường kiểm soát nhập khẩu, nhập khẩu chính ngạch về chất lượng, hạn sử dụng sản phẩm.

Còn nhập khẩu tiểu ngạch, theo tôi chúng ta hoàn toàn được quyền không cho nhập. Ví dụ, tình trạng chúng ta nhập khẩu trâu bò sống ở các tỉnh miền Trung như trước Tết thì rõ ràng ảnh hưởng đến thị trường trong nước, người ta ăn nhiều trâu bò thì thôi ăn thịt lợn. "Cấm hẳn nhập khẩu tiểu ngạch các sản phẩm chăn nuôi” hoàn toàn trong quyền tự vệ của chúng ta.

PV: Xin cảm ơn ông!

(Nguồn: vov.vn )
Copy link
Gạo xuất khẩu Việt Nam hướng tới tăng trưởng bền vững

Gạo xuất khẩu Việt Nam hướng tới tăng trưởng bền vững

Thị trường  -  17/03/2023 06:32
Lũy kế 2 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu gạo Việt Nam đạt gần 800 nghìn tấn, trị giá 417 triệu USD. Kết quả này tăng khoảng 1% về trị giá so với cùng kỳ năm trước.
Giá vàng thế giới rút ngắn khoảng cách với vàng trong nước

Giá vàng thế giới rút ngắn khoảng cách với vàng trong nước

Thị trường  -  15/03/2023 09:21
Đầu phiên giao dịch ngày 15/3, giá vàng thế giới tăng 10 USD/oz, niêm yết ở mức 1.914,3 USD/oz (tương đương 54,75 triệu đồng/lượng), thấp hơn 12,1 triệu đồng/lượng so với giá vàng SJC bán ra cùng thời điểm.
VN-Index được kỳ vọng sẽ tiếp tục có diễn biến tăng điểm

VN-Index được kỳ vọng sẽ tiếp tục có diễn biến tăng điểm

Thị trường  -  13/03/2023 10:07
Trên đồ thị tuần qua, VN-Index đóng cửa tuần bằng cây nến xanh dài, qua đó, hình thành mẫu hình nến đảo chiều dạng “Morning Star”. Với diễn biến này, thị trường được kỳ vọng sẽ tiếp tục có diễn biến tăng điểm trong tuần này 13-17/3.
Ngân hàng Nhà nước đã thanh tra 11 ngân hàng về đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Ngân hàng Nhà nước đã thanh tra 11 ngân hàng về đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Thị trường  -  13/03/2023 07:29
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết Ngân hàng Nhà nước đã thanh tra đột xuất 11 ngân hàng và xử phạt những đơn vị vi phạm về đầu tư trái phiếu doanh nghiệp.
đọc nhiều

Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa

 -  01/01/1970 08:00