Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

03/07/2022 08:18 (GMT +7)

Giá rau xanh ở TP.HCM tăng cao: Cả người bán và người mua đều than thở

Với tác động của việc tăng giá xăng dầu, thời gian gần đây, giá hàng thực phẩm, rau củ cũng tăng cao. Tại TP.HCM, giá rau xanh tại các chợ truyền thống đã thiết lập mức giá mới. Dù giá xăng vừa được điều chỉnh giảm, nhưng giá cả vẫn chưa hạ nhiệt.

Giá rau xanh tăng khoảng 50%

Chị Xuân đi chợ Tân Định, Quận 1 cho biết, gia đình chị ăn rau xanh nhiều, trước đây, chị đi chợ mua rau cải khá thoải mái, một số loại rau ăn lá, rau củ giá khoảng  15.000-20.000 đồng/kg, giờ mức giá này không còn nữa. Từ đầu tháng 6 đến nay, giá những mặt hàng này tăng thêm khoảng 50% so với đầu năm nên chị phải gói ghém chi tiêu và nhất là mua thực phẩm. Vì không chỉ rau xanh tăng mà nhiều mặt hàng tiêu dùng thiết yếu khác cũng tăng, ảnh hưởng đến chi tiêu của gia đình.

“Từ lúc giá xăng tăng thì các mặt hàng đều liên tục tăng theo giá xăng. Các loại rau củ, thịt gà, cá đều tăng... đồ dùng trong gia đình như: dầu gội, nước xả, bột nêm... đều tăng. Vì dụ như một số loại rau, trước mình mua 10.000 đồng/kg thì giờ đều tăng lên 15.000 đồng/kg, tăng nhiều nhất là rau củ, nói chung các loại đồ thực phẩm đi chợ mua hàng ngày đều tăng”, chị Xuân than thở.

Giá xăng dầu tăng tiếp tục đẩy giá rau xanh tăng cao, tạo mức giá mới

Giá xăng dầu tăng tiếp tục đẩy giá rau xanh tăng cao, tạo mức giá mới

Không chỉ người tiêu dùng khó khăn mà tiểu thương bán rau củ và các loại thực phẩm khác cũng bị ảnh hưởng. Giá tăng cao, sức mua giảm, khách hàng chi tiêu cũng tiết kiệm hơn rất nhiều.

“Rau nào cũng lên giá, giờ làm gì có giá rau 20.000 đồng/kg, rau giờ 30.000 -40.000 đồng/kg, giá đâu có rẻ. Ngò rí giờ cũng gần 100.000 đồng/kg, giá rau tăng cũng do phân bón tăng nên sao nông dân chịu nổi, giá phân bón tăng gấp đôi. Giá rau đắt quá, người tiêu dùng mua rau ít hơn, trước mua 1 kg, giờ chỉ mua 1/2kg”, chị Phúc, bán rau cải ở chợ Thị Nghè, Quận Bình Thạnh cho biết.

Kềm chế tăng giá từ gốc

Giá xăng dầu liên tục tăng cao, cùng với mấy tuần qua thời tiết có lúc mưa nhiều ảnh hưởng đến nguồn cung rau củ. Đồng thời, rau củ vận chuyển từ xa về thành phố, cước phí tăng nên đẩy giá thành tăng cao. Hiện nay, nguồn  rau củ của các chợ đầu mối ở TP.HCM chủ yếu từ các huyện Đơn Dương, Đức Trọng và Duy Linh ở tỉnh Lâm  Đồng. Do ảnh hưởng giá nhiên liệu tăng nên chi phí vận chuyển rau củ từ vùng nguyên liệu này cũng tăng từ 10-15% so với trước.

Giá rau củ tăng cao nên người tiêu dùng mua ít hơn

Giá rau củ tăng cao nên người tiêu dùng mua ít hơn

Theo ông Lê Hoàng Phong, Phó Giám đốc Công ty TNHH Quản lý và kinh doanh chợ đầu mối nông sản Hóc Môn, những ngày này, lượng rau củ về chợ hơn 1.700 tấn/đêm, chỉ giảm khoảng 5% so với đầu tháng 6. Nguồn cung những mặt hàng này về chợ đầu mối giảm không nhiều, nhưng giá rau củ tăng cao phần lớn do giá nhiên, nguyên liệu đầu vào tăng, cộng với thời tiết không thuận lợi. Trong đó, giá rau ăn lá tăng từ 14%-25% so với đầu tháng 6, giá  củ tăng từ 10-15%.

“Giá tăng liên tục trong chu kỳ biên độ 1 tháng trên dưới 2-3 lần nó sẽ tác động rất nhanh, sâu đến cước phí vận chuyển  tại vì đặc thù của chợ đầu mối Hóc Môn là hàng vận chuyển từ xa về như: Lâm Đồng, các tỉnh miền Đông, cửa khẩu quốc tế Trung Quốc, cửa khẩu Camphuchia vận chuyển từ Thái Lan về”, ông Lê Hoàng Phong cho biết thêm.

Không chỉ rau mà thịt gà, cá biển cũng tăng giá theo giá xăng

Không chỉ rau mà thịt gà, cá biển cũng tăng giá theo giá xăng

Sau dịch bệnh, thu nhập của nhiều người lao động bị giảm. Giá rau, củ, thực phẩm tăng làm cho người tiêu dùng càng khó khăn hơn, vì không chỉ rau mà một số thực phẩm khác cũng tăng theo giá xăng dầu và nguyên liệu sản xuất đầu vào. Giá hàng hóa tăng, giảm theo quy luật của thị trường. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia kinh tế, để kềm chế tốt việc tăng giá thực phẩm, hàng tiêu dùng thiết yếu thì bộ, ngành chức năng và Chính phủ phải có chính sách điều hành kiểm soát giá từ gốc, đó là giá nhiên, nguyên liệu đầu vào như: giá xăng, dầu, vật tư nông nghiệp, phân bón và thức ăn chăn nuôi./.

(Nguồn: vov.vn )
Copy link
Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để ngành du lịch nhanh chóng phục hồi

Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để ngành du lịch nhanh chóng phục hồi

Thị trường  -  17/08/2022 16:15
Sáng 17/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo nhà nước về du lịch đã chủ trì cuộc họp bàn về tình hình triển khai các giải pháp thúc đẩy phục hồi du lịch, đánh giá việc thực hiện và đề xuất tháo gỡ khó khăn trong triển khai các nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn (Nghị quyết 08-NQ/TW).
Dự kiến thêm 5 nhóm hàng hóa và dịch vụ vào quản lý giá

Dự kiến thêm 5 nhóm hàng hóa và dịch vụ vào quản lý giá

Thị trường  -  17/08/2022 12:50
Đây là thông tin được ông Đặng Công Khôi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho biết tại cuộc họp Hội đồng của Bộ Tư pháp về thẩm định dự án Luật Giá sửa đổi.
Nỗ lực lành mạnh thị trường chứng khoán

Nỗ lực lành mạnh thị trường chứng khoán

Thị trường  -  17/08/2022 10:05
Trong bối cảnh thị trường cổ phiếu, thị trường chứng khoán phái sinh xuất hiện các hiện tượng thao túng giá, làm giá ngày càng tinh vi, Bộ Tài chính (Ủy ban Chứng khoán Nhà nước) đã và đang triển khai một loạt giải pháp để lành mạnh thị trường.
Giá tiêu trong nước tiếp tục có phiên giao dịch đi ngang

Giá tiêu trong nước tiếp tục có phiên giao dịch đi ngang

Thị trường  -  17/08/2022 09:48
Giá tiêu hôm nay (17/08) giữ ổn định tại các tỉnh so với cùng thời điểm hôm qua. Hôm nay giá tiêu trong khoảng 69.000 - 72.000 đồng/kg.
Định vị thế mạnh các ngành hàng chủ lực để xuất khẩu bền vững

Định vị thế mạnh các ngành hàng chủ lực để xuất khẩu bền vững

Thị trường  -  17/08/2022 08:16
Mỗi doanh nghiệp chuẩn bị kế hoạch xuất khẩu cụ thể cho từng mặt hàng, từng thị trường mục tiêu, trong đó tăng tính liên kết nâng cao chất lượng và chú trọng đào tạo nguồn nhân lực.
đọc nhiều

Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa

 -  01/01/1970 08:00