Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

24/07/2022 08:40 (GMT +7)

Giá vàng tuần tới có tín hiệu tăng nhưng không bền vững

Giá vàng tuần tới còn phụ thuộc vào quyết định tăng lãi suất của FED sẽ tác động như thế nào đến chỉ số USD, cùng ảnh hưởng từ các động thái của hàng loạt ngân hàng trung ương khác.

Thị trường vàng kết thúc chuỗi 5 tuần giảm điểm và chỉ riêng trong tuần qua, giá vàng đã có mức giảm sâu nhất trong vòng 1 năm khi xuống mức 1.678 USD/oz. Giá vàng dù đã hồi phục về trên 1.700 USD/oz, nhưng kim loại quý vẫn đang phải đối mặt với những yếu tố đầy thách thức trong tuần tới, khi các nhà phân tích cũng như giới đầu tư đang dành nhiều sự chú ý tới việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) dự định tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản, điều này làm củng cố chỉ số USD khiến giá vàng khó có cơ hồi phục.

Marc Chandler, Giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex nhận định, đã có nhiều khả năng cho giá vàng tăng cao hơn vào tuần tới, nhưng quyết định của FED được đưa ra tới đây có thể hạn chế mức tăng của vàng. “Nhiều khả năng FED sẽ không chỉ tăng 75 điểm cơ bản mà còn báo hiệu rằng việc nâng lãi suất sẽ còn được thực hiện thường xuyên hơn”, Marc Chandler cho biết.

1

Tuy nhiên, một số nhà phân tích lại cho rằng khả năng tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang sẽ có ít tác động hơn đến đồng USD và thị trường tài chính. Các nhà phân tích tiền tệ tại TD Securities cho rằng, cuộc họp tới đây của FED mang lại ít trọng lượng hơn nhiều so với hai lần trước. Điều đó cho thấy rằng, sẽ có rất ít lý do để tăng khả năng phục hồi của đồng USD.

Đối mặt với những lo ngại ngày càng tăng về suy thoái, một số nhà phân tích cũng chỉ ra rằng, FED có thể sắp kết thúc chu kỳ thắt chặt tài chính của mình, điều này sẽ là cơ hội tốt cho vàng tăng giá.

Adrian Day, Chủ tịch của Adrian Day Asset Management cho biết, bất chấp tốc độ tăng lãi suất bất thường của FED, lạm phát sẽ vẫn ở mức cao liên tục, khiến lợi suất thực chịu áp lực. “Thị trường sẽ sớm nhận ra rằng FED không thể tăng lãi suất đủ để kiềm chế lạm phát mà không gây ra suy thoái nghiêm trọng. Cho nên những gì họ đang làm là không đủ để làm giảm lạm phát một cách có ý nghĩa. “Việc FED chỉ thừa nhận rằng họ không thể đạt được mục tiêu kiềm chế lạm phát sẽ khiến vàng bùng nổ”, ông Adrian Day nói.

Nhiều nhà phân tích cũng nói rằng, vàng đã trở thành một “trò chơi đối lập”, tăng giá hấp dẫn khi tâm lý và định vị đầu cơ đã giảm xuống mức thấp nhất trong thời gian gần. Đồng thời, nhiều người đang đặt câu hỏi về sức mạnh hiện tại của đồng USD khi nó đã suy giảm sau khi tăng liên tiếp trong 4 tuần qua.

Chris Vecchio, chiến lược gia thị trường cấp cao tại DailyFX.com nói rằng, đồng USD đang mất đà tăng khi đã được định giá đầy đủ. Đồng EURO mất giá và trong động thái tăng lãi suất mới đây của của Ngân hàng chung châu Âu (ECB), sẽ tạo ra sinh khí mới cho kim loại quý và không thể không tính đến việc USD và vàng sẽ cùn tăng giá song song trong thời gian tới.

Tỷ lệ nhận định giá vàng tuần tới do Kitco News khảo sát.

Tỷ lệ nhận định giá vàng tuần tới do Kitco News khảo sát.

“Một cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu vẫng đang không được đảm bảo, chừng nào thị trường còn lo ngại về đồng EURO, vàng và USD sẽ có xu hướng tăng cao hơn”, chiến lược gia Chris Vecchio nói.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA nêu quan điểm, vàng có thể tìm thấy ngưỡng kháng cự ở mức 1.750 USD/oz và sẽ không có nhiều cản trở cho quá trình tăng giá lên 1.800 USD/oz. “Giá vàng đang tăng do lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu tạo áp lực tăng lãi suất đối với tất cả các ngân hàng trung ương lớn. Vàng đang trở thành tài sản trú ẩn an toàn khi tăng trưởng kinh tế suy yếu sẽ buộc nhiều ngân hàng trung ương phải từ bỏ kế hoạch thắt chặt lãi suất”, Edward Moya phân tích. 

Trong một cuộc phỏng vấn với Kitco News, John Hathaway, Giám đốc đầu tư của Sprott Hathaway cho biết, châu Âu có thể đang tiến gần đến một cuộc khủng hoảng nợ có chủ quyền, khi ngân hàng trung ương tiếp tục mở rộng bảng cân đối tỷ giá. “Giá vàng có thể dễ dàng được đẩy trở lại trên mức cao kỷ lục, nếu có bất kỳ cuộc khủng hoảng nào trên thị trường ngoại hối”, John Hathaway nhận định./.

Kết quả khảo sát giá vàng tuần tới do Kitco News thực hiện với 18 nhà phân tích phố Wall đã cho thấy, 12 ý kiến (tương đương với tỷ lệ 67%) có quan điểm nhận định lạc quan. Đồng thời, 6 nhà phân tích (tương đương 33%) nhận định giá vàng tiếp tục giảm và không có ý kiến bày tỏ quan điểm trung lập về giá vàng tuần tới.

Trong khi đó, cuộc thăm dò trực tuyến về giá vàng với phản hồi của 187 ý kiến đã cho kết quả 105 nhận định giá vàng tiếp tục tăng (tương đương với tỷ 56%). 52 ý kiến khác (tương đương với tỷ lệ 28%) cho biết giá vàng sẽ giảm thấp hơn. 16 phản hồi còn lại (tương đương 31%) đưa ra ý kiến trung lập về giá vàng trong thời gian tới./.

(Nguồn: vov.vn )
Copy link
Cơ hội mới cho gạo Việt Nam tại Vùng Vịnh

Cơ hội mới cho gạo Việt Nam tại Vùng Vịnh

Thị trường  -  27/01/2023 17:58
Ở Vùng Vịnh, gạo, lúa mì đang đối mặt nguy cơ khan hiếm trở lại. Nhiều nhà nhập khẩu gạo tại đây đang tìm cách mở rộng những nguồn cung mới, trong đó có Việt Nam.
VN-Index tiếp tục có quán tính tăng điểm để kiểm định các vùng kháng cự mới

VN-Index tiếp tục có quán tính tăng điểm để kiểm định các vùng kháng cự mới

Thị trường  -  27/01/2023 10:49
Thị trường chứng khoán phiên cuối cùng của năm Nhâm Dần cho thấy ưu thế của bên mua, và xu hướng tăng tiếp tục được duy trì. Do đó, thị trường sẽ tiếp tục có quán tính tăng điểm để kiểm định các vùng kháng cự mới.
Giá vàng hôm nay (27/1): Lên cao chót vót, người mua vàng mừng vì... bắt được vàng

Giá vàng hôm nay (27/1): Lên cao chót vót, người mua vàng mừng vì... bắt được vàng

Thị trường  -  27/01/2023 10:30
Giá vàng hôm nay (27/1) tại thị trường trong nước tăng mạnh sau chỗi ngày đứng yên nghỉ Tết. Giá vàng thế giới có sự biến động nhẹ.
Xuất khẩu dệt may đặt mục tiêu 48 tỷ USD trong năm 2023

Xuất khẩu dệt may đặt mục tiêu 48 tỷ USD trong năm 2023

Thị trường  -  27/01/2023 06:56
Với dự báo tổng cầu dệt may thế giới phục hồi trong nửa cuối năm 2023, ngành dệt may kỳ vọng kịch bản xuất khẩu thuận lợi cả năm có thể đạt 48 tỷ USD, tăng khoảng 10% so với năm 2022.
Phát hiện, xử lý cửa hàng xăng dầu niêm yết giá không đúng quy định

Phát hiện, xử lý cửa hàng xăng dầu niêm yết giá không đúng quy định

Thị trường  -  26/01/2023 10:35
Ngày 25/1, Cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội thông tin thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc tăng cường giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
đọc nhiều

Đà Nẵng vận hành bản đồ số về các dự án kêu gọi đầu tư

Đà Nẵng vận hành bản đồ số về các dự án kêu gọi đầu tư

Đầu tư  -  27/01/2023 07:18
Thành phố Đà Nẵng đưa vào sử dụng phiên bản thử nghiệm Bản đồ số về các dự án kêu gọi đầu tư vào Thành phố trên nền tảng thực tế ảo.
Sắc xanh trở lại nơi vùng đất Yên
Xuân mới nghĩ về văn hóa doanh nghiệp, đạo đức kinh doanh
Đề xuất chính sách tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp năm 2023
Nhìn lại những yếu tố tác động đến thị trường bất động sản trong năm 2022