Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

02/06/2022 15:12 (GMT +7)

Giá xăng dầu hiện nay chưa phải nỗi đe doạ lớn cho lạm phát

Đại biểu Vũ Tiến Lộc (đoàn Hà Nội) cho rằng, giá xăng dầu neo ở mức như hiện nay chưa phải là nỗi đe doạ lớn cho lạm phát. Bởi xét tổng thể các yếu tố vĩ mô có thể thấy chúng ta hoàn toàn có thể kiềm chế được lạm phát ở mức dưới 4%.

Theo Lao động, trao đổi bên hành lang Quốc hội, đại biểu Vũ Tiến Lộc (đoàn Hà Nội) cho rằng áp lực lạm phát không quá lớn mặc dù giá xăng dầu và các nguyên liệu nhập khẩu có tăng lên.

Đại biểu Quốc hội Vũ Tiến Lộc (đoàn Hà Nội). Ảnh: Lao động

Đại biểu Quốc hội Vũ Tiến Lộc (đoàn Hà Nội). Ảnh: Lao động

“Áp lực lạm phát không phải là quá lớn bởi tổng cầu không quá cao. Sau thời gian dịch bệnh, có thể thấy nguồn tích luỹ của người dân và doanh nghiệp giảm đi rất nhiều. Tất nhiên vẫn phải thận trọng trong điều hành vĩ mô” - đại biểu Lộc nói và cho rằng, với đà tăng trưởng 5 tháng đầu năm kết hợp điều hành chính sách vĩ mô hiện nay việc kiềm chế lạm phát là hoàn toàn có dư địa để kiểm soát dưới 4%.

Theo ông, để hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp cần giảm thuế với xăng dầu để kiểm soát giá mặt hàng này. Chúng ta hoàn toàn có thể dùng các biện pháp giảm thuế để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong quá trình hồi phục và phát triển, cũng có tác dụng kiềm chế mặt bằng giá qua đó kiềm chế lạm phát. 

Trả lời báo chí về vấn đề giá xăng dầu tăng, ông Nguyễn Hồng Diên - Bộ trưởng Công Thương khẳng định, giá xăng dầu Việt Nam thấp hơn giá xăng thế giới. Do chênh lệch giá như vậy nên có tình trạng buôn lậu xăng dầu, xăng dầu trong nước chảy ra nước ngoài.

Theo ông Nguyễn Hồng Diên, nói giá xăng dầu tăng cao làm tăng giá hàng hoá, làm chương trình phục hồi kinh tế bị đổ vỡ là không sai, nhưng phải hiểu rằng nền kinh tế của nước ta có độ mở rất cao, hàng hoá làm ra chủ yếu để xuất khẩu. Nếu ép giá đầu vào để giảm giá thành sản phẩm sẽ không phản ánh đúng giá trị thực tế; vô hình trung gây thiệt hại cho nền kinh tế đất nước.

"Trong lúc này, để kiểm soát giá xăng dầu, một mặt phải dùng các công cụ, bao gồm cả thuế phí, tăng cường kiểm soát thị trường để giảm giá. Còn trường hợp giá tiếp tục tăng thì dùng chính sách an sinh, hỗ trợ cho các đối tượng yếu thế. Có như vậy mới hài hoà cả trong lẫn ngoài. Còn nếu chỉ nghiêng theo hướng ép giá thật thấp, vô hình trung gây thiệt hại rất lớn cho nền kinh tế đất nước", ông Diên cho hay.

Cũng theo đại biểu Đặng Bích Ngọc (đoàn Hòa Bình) cho biết, trong bối cảnh hiện nay giá xăng dầu thay đổi rất nhanh, thay đổi từng ngày, mới đây giá xăng tiếp tục lên. Qua tiếp xúc cử tri, người dân rất băn khoăn, nếu như giá xăng dầu tiếp tục tăng cao kéo theo hàng loạt mặt hàng thiết yếu sẽ tăng lên, ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân, nhất là người nghèo, người có thu nhập thấp sau một thời gian dài chịu rất nhiều tác động của đại dịch Covid-19.

Đại biểu Đặng Bích Ngọc (đoàn Hoà Bình). Ảnh: Lao động

Đại biểu Đặng Bích Ngọc (đoàn Hoà Bình). Ảnh: Lao động

Do đó, Quốc hội, Chính phủ cũng cần có giải pháp căn cơ để kiềm chế giá xăng dầu, ở đây trực tiếp là giảm các loại thuế để giảm giá xăng, giúp người dân có điều kiện, nhất là các mặt hàng chịu ảnh hưởng như cước vận tải, người dân đánh bắt thủy hải sản xa bờ…

Đại biểu đoàn Hoà Bình cho rằng, trong các phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, Bộ trưởng Bộ Công Thương, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã trả lời các đại biểu tại hội trường về tác động của giảm giá xăng dầu cũng như các điều kiện để giảm giá thì cũng đòi hỏi sự vào cuộc của cả Chính phủ, Quốc hội. Các giải pháp cần phải đồng bộ. 

Bảo Minh
Gỡ 'thẻ vàng' thuỷ sản: Vẫn vướng ở ý thức của ngư dân

Gỡ "thẻ vàng" thuỷ sản: Vẫn vướng ở ý thức của ngư dân

Thị trường  -  26/06/2022 08:40
Nhiều năm qua, Bà Rịa-Vũng Tàu là một trong những địa phương có nhiều vụ tàu cá vi phạm khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Muối được giá nhưng diêm dân mất mùa

Muối được giá nhưng diêm dân mất mùa

Thị trường  -  25/06/2022 12:36
Người làm muối ở thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên đang vào vụ thu hoạch. Năm nay, muối bán được giá nhưng lại mất mùa.
Giá lợn hơi hôm nay 25/6: Tăng cao nhất 2.000 đồng/kg

Giá lợn hơi hôm nay 25/6: Tăng cao nhất 2.000 đồng/kg

Thị trường  -  25/06/2022 09:47
Giá lợn hơi hôm nay (25/6), ghi nhận điều chỉnh tăng ở hai khu vực Bắc - Nam. Mức giao dịch quanh ngưỡng 53.000 – 59.000 đồng/kg.
Mùa vải 2022, Hải Dương mở rộng xuất khẩu vải thiều sang các thị trường cao cấp mới

Mùa vải 2022, Hải Dương mở rộng xuất khẩu vải thiều sang các thị trường cao cấp mới

Thị trường  -  25/06/2022 07:45
Hiện nay, vải thiều của Việt Nam đã có mặt tại 30 quốc gia và vùng lãnh thổ. Mùa vải thiều năm 2022, Hải Dương có năng suất và sản lượng vượt trội. Toàn tỉnh hiện có khoảng 9.000 ha vải thiều, sản lượng vải năm 2022 dự kiến 60.000 tấn. Hải Dương tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu sang các thị trường cao cấp mới.
Cơ hội lớn cho hàng Việt Nam sang Anh

Cơ hội lớn cho hàng Việt Nam sang Anh

Thị trường  -  24/06/2022 14:03
Việt Nam có thể thay thế các nước khác như Ấn Độ, Indonesia để trở thành nhà cung ứng mới trong lĩnh vực nông, lâm, thủy sản cho Anh
đọc nhiều

Kiểm tra, giám sát phải là “thanh bảo kiếm” của Đảng

Kiểm tra, giám sát phải là “thanh bảo kiếm” của Đảng

Tin tức  -  26/06/2022 08:28
Để công tác kiểm tra, giám sát trở thành “thanh bảo kiếm” của Đảng, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng, yêu cầu cấp thiết hiện nay là phải chủ động kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, tập trung vào những lĩnh vực dễ xảy ra tham nhũng.
MHGroup kết nối chuyển giao công nghệ trồng sâm của Hàn Quốc cho tỉnh Điện Biên
Ukraine từ bỏ gia nhập NATO
Thượng đỉnh G7 đối mặt với bão khủng hoảng toàn cầu
Thuê đất được cấp GCNQSDĐ không?