Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

30/11/2021 17:17 (GMT +7)

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nói về điều trị F0 tại nhà và tiêm vaccine cho trẻ em

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà đã trao đổi với phóng viên về điều trị F0 tại nhà và tiêm vaccine cho trẻ em bên lề Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Hà Nội tổ chức sáng nay (30/11).

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà. Ảnh: VGP/Gia Huy

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà. Ảnh: VGP/Gia Huy

Hà Nội vừa có quy định điều trị F0 thể nhẹ, không triệu chứng tại nhà, việc thu dung, điều trị này sẽ được thực hiện như thế nào,thưa bà?

Bà Trần Thị Nhị Hà: Việc điều trị F0 thể nhẹ tại các tuyến y tế cơ sở đã được Hà Nội chuẩn bị kỹ càng, có phương án chuẩn bị. Thời gian qua, chúng tôi đã điều trị F0 thể nhẹ, F0 không triệu chứng tại các cơ sở thu dung của Thành phố, tại tuyến y tế cơ sở, trạm y tế lưu động.

Đến nay, Thành phố đã quyết định điều trị F0 tại nhà. Tôi cho rằng việc điều trị F0 tại nhà sẽ thuận lợi cho người bệnh, cũng như tăng cường năng lực tuyến y tế cơ sở. Điều trị F0 thể nhẹ tại nhà đáp ứng được quan điểm chỉ đạo của Chính phủ, của Bộ Y tế khi chúng ta thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

F0 điều trị tại nhà được nhân viên y tế, tuyến y tế cơ sở chăm sóc, theo dõi sức khoẻ thường xuyên. Quan trọng là trong quá trình theo dõi bệnh nhân phát hiện sớm dấu hiệu bất thường để có sự chuyển tầng, đưa người bệnh kịp thời đến các cơ sở y tế phù hợp.

Chúng tôi cũng thực hiện phân tầng điều trị, tầng 1 là tại y tế cơ sở và tại nhà; tầng 2 là tại các cơ sở trên địa bàn Thành phố; tầng 3 là tại các các bệnh viện trên địa bàn.

Việc điều trị F0 thể nhẹ tại nhà có mục đích là tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, nhưng mục tiêu quan trọng là người dân được bảo đảm an toàn về tính mạng, sức khoẻ. Việc điều trị F0 tại nhà cũng cần sự giám sát của chính quyền địa phương, sự chấp hành các quy định của người dân.

Ngày hôm qua (29/11), Hà Nội ghi nhận 390 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 220 ca trong cộng đồng, vậy Sở Y tế có những giải pháp nào để giảm thiểu số ca mắc trong những ngày tới?

Bà Trần Thị Nhị Hà: Trong mấy ngày gần đây, số lượng ca mắc COVID-19 tại Hà Nội tăng hơn trước, đặc biệt là các ca trong cộng đồng, tỉ lệ các F1 chuyển thành F0 cũng tăng lên. Với việc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh thì số ca F0 tăng lên cũng là nằm trong dự đoán trước của Hà Nội. Thành phố cũng đã xây dựng kịch bản trong trường hợp có 100.000 ca mắc.

Với tình hình như hiện nay, cần tăng cường năng lực đáp ứng của hệ thống y tế, từ năng lực điều tra, truy vết, xét nghiệm thần tốc đến năng lực điều trị ở các tuyến, nhất là tuyến y tế cơ sở.

Hà Nội vẫn kiên định với các giải pháp trong công tác chống dịch, như tại tuyến y tế cơ sở thực hiện điều tra, truy vết một cách sớm nhất; khi phát hiện F0 nhân viên y tế sẽ tiếp cận sớm nhất, nhanh nhất để đáp ứng dịch vụ y tế cho người dân.

Chúng tôi thấy rằng, với tốc độ lây lan virus như hiện nay và có nhiều ca F0 trong cộng đồng, cần tiếp tục có sự quyết liệt của chính quyền địa phương. Bên cạnh đó, người dân cần chấp hành nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch bởi tuy đã tiêm chủng nhưng vẫn có thể lây lan dịch bệnh…

Hà Nội đang đẩy nhanh tiêm vaccine cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi, nhưng vừa qua có trường hợp trẻ sau tiêm vaccine tử vong ở huyện Thường Tín. Hiện tại Sở Y tế Hà Nội đã có kết luận gì về trường hợp này?

Bà Trần Thị Nhị Hà: Đây là trường hợp tai biến không mong muốn của tiêm chủng. Trong quá trình tiêm vaccine cho trẻ em, Hà Nội thực hiện rất nghiêm túc các quy trình tiêm chủng, đặc biệt là thực hiện đầy đủ quy trình theo dõi trẻ em sau tiêm vaccine. Với tai biến không mong muốn sau tiêm chủng, chúng tôi đã có các cuộc họp của hội đồng chuyên môn, xin ý kiến các chuyên gia, đặc biệt là chuyên gia ở tuyến Trung ương để nhìn nhận toàn bộ quy trình tiêm chủng, cũng như xác định nguyên nhân. Hiện chúng tôi đang đợi đánh giá của hội đồng chuyên môn để có nhận định, từ đó có giải pháp tốt nhất trong quá trình thực hiện tiêm chủng.

Quá trình tổ chức tiêm vaccine được giám sát chặt chẽ; chúng tôi cũng tổ chức tập huấn cho các cán bộ y tế, bố trí các kíp cấp cứu. Ngành y tế cũng có hướng dẫn phụ huynh học sinh theo dõi trẻ sau tiêm trong vòng 1 tuần và tiếp tục theo dõi sức khoẻ trong vòng 10 ngày. Sở Y tế cũng thành lập 5 đoàn thanh tra, kiểm tra, giám sát việc tiêm chủng tại tuyến y tế cơ sở để thực hiện nghiêm túc quy trình này, mục tiêu cao nhất là an toàn cho học sinh.

(Nguồn: baochinhphu.vn )
Copy link
Sáng mai, 27.9 sẽ diễn ra Hội nghị triển khai Chương trình giám sát năm 2023 của Quốc hội

Sáng mai, 27.9 sẽ diễn ra Hội nghị triển khai Chương trình giám sát năm 2023 của Quốc hội

Tin tức  -  26/09/2022 14:38
Sáng mai, 27.9, Hội nghị triển khai Chương trình giám sát năm 2023 của Quốc hội sẽ được Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức với sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương.
Áp dụng mức kinh phí ưu tiên với địa bàn khó khăn

Áp dụng mức kinh phí ưu tiên với địa bàn khó khăn

Tin tức  -  26/09/2022 10:26
Sở Công thương tại các tỉnh, thành khu vực phía Bắc kiến nghị cần áp dụng mức kinh phí ưu tiên hỗ trợ đối với các địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn, các huyện nghèo. Đồng thời, nghiên cứu nâng mức hỗ trợ từ nguồn vốn khuyến công với các địa phương nói chung và các địa phương có xuất phát điểm thấp nói riêng.
Ra văn bản hỏa tốc yêu cầu kiểm tra Dự án nuôi cá rô phi Israel công nghệ cao

Ra văn bản hỏa tốc yêu cầu kiểm tra Dự án nuôi cá rô phi Israel công nghệ cao

Tin tức  -  26/09/2022 09:38
Tỉnh Nghệ An tiếp tục văn bản hỏa tốc yêu cầu kiểm tra Dự án nuôi cá rô phi Israel công nghệ cao tại xã Hưng Mỹ, huyện Hưng Nguyên Công ty Cổ phần Synot ASEAN.
Bộ Y tế: Sẵn sàng thu dung cấp cứu nạn nhân do mưa bão gây ra

Bộ Y tế: Sẵn sàng thu dung cấp cứu nạn nhân do mưa bão gây ra

Tin tức  -  26/09/2022 09:19
Bộ Y tế vừa ban hành công điện gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ nhằm chủ động đối phó với diễn biến phức tạp của bão Noru.
Bão số 4 giật cấp 17 khi áp sát đất liền

Bão số 4 giật cấp 17 khi áp sát đất liền

Tin tức  -  26/09/2022 07:36
Bão Noru được dự báo sẽ là một trong những cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây. Với cường độ mạnh đến cấp 13 trên đất liền thì có thể làm sập, thổi bay nhà cấp 4...
đọc nhiều

Nghệ An: Người dân không đồng thuận trong việc quy hoạch mỏ đất san lấp ở Diễn Châu vì lo ảnh hưởng môi trường

Nghệ An: Người dân không đồng thuận trong việc quy hoạch mỏ đất san lấp ở Diễn Châu vì lo ảnh hưởng môi trường

Môi trường  -  26/09/2022 09:37
Hiện trên địa bàn xã Diễn Lợi đã tồn tại 2 mỏ đất san lấp mới được UBND tỉnh Nghệ An cấp phép từ đầu năm 2022. Tuy nhiên, đến tháng 8/2022, Ban quản lý Khu Kinh tế Đông Nam và Sở TNMT Nghệ An tiếp tục quy hoạch thêm một mỏ đất san lấp của Công ty TNHH VSIP Nghệ An làm cho người dân dấy lên lo lắng về môi trường và cuộc sống nếu thêm một mỏ đất nữa được chấp thuận.
Xây dựng các công trình và làm bến bãi tập kết vật liệu sai phép, gây ô nhiễm môi trường
Đẩy nhanh tiến độ triển khai đầu tư, khai thác hàng không dân dụng
Queen Pearl PQ công bố vương miện của Miss Business Global 2022
Ra văn bản hỏa tốc yêu cầu kiểm tra Dự án nuôi cá rô phi Israel công nghệ cao