Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

03/02/2023 14:39 (GMT +7)

Google sụt giảm doanh thu do quảng cáo trượt dốc sau đại dịch

Công ty Alphabet hôm thứ Năm (2/2) đã công bố lợi nhuận và doanh thu quý IV thấp hơn kỳ vọng, khi các khách hàng quảng cáo của Google giảm chi tiêu sau đại dịch COVID-19.

Các giám đốc điều hành của Google đã trấn an các nhà đầu tư, hứa hẹn một thời gian "thắt lưng buộc bụng kéo dài", đặc biệt là về tuyển dụng, chi phí bất động sản và các dự án thử nghiệm dài hạn.

Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Cổ phiếu của Alphabet đã giảm gần 5% trong phiên giao dịch, sau khi mất khoảng 40% giá trị vào năm 2022.

“Chúng tôi cam kết đầu tư có trách nhiệm với kỷ luật cao và xác định các lĩnh vực mà chúng tôi có thể hoạt động hiệu quả hơn về chi phí", giám đốc điều hành Sundar Pichai nói với các nhà phân tích. Điều này giống với những gì mà CEO của Meta, Mark Zuckerberg đã nói trước đó.

Cổ phiếu của các công ty Apple và Amazon cũng giảm sau khi họ công bố kết quả đáng thất vọng vào thứ Năm.

Giám đốc tài chính của Alphabet, Ruth Porat, đã hứa hẹn một cách tiếp cận có tính toán hơn cho năm 2023 và tập trung vào việc "mang lại giá trị tài chính bền vững".

"Chúng tôi tập trung vào việc tăng doanh thu cũng như những thay đổi lâu dài đối với cơ sở chi phí", ông cho hay.

Các nhà quảng cáo, những người đóng góp phần lớn doanh thu của Alphabet, đã cắt giảm ngân sách của họ khi lạm phát và lãi suất gia tăng gây lo ngại về suy thoái kinh tế và mức chi tiêu của người tiêu dùng.

Ông Pichai cho biết việc các nhà quảng cáo giảm ngân sách và tác động của tỷ giá hối đoái ở nước ngoài là lực cản đối với kết quả chung của Alphabet.

Ông cho biết phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ là trọng tâm quan trọng của công ty và công ty có kế hoạch cung cấp phần mềm chatbot LaMDA công khai trong vài tuần tới.

Alphabet, công ty dẫn đầu trong lĩnh vực AI từ lâu, đang phải đối mặt với sự cạnh tranh từ Microsoft - hãng được cho là đang tìm cách tăng mức cổ phần nắm giữ của mình trong ChatGPT, một chatbot đầy triển vọng có khả năng trả lời các câu hỏi bằng phản hồi giống như con người.

Doanh thu từ quảng cáo của Google, bao gồm Google Tìm kiếm và YouTube, giảm 3,6% xuống còn 59,04 tỷ USD. Tổng doanh thu tăng 1% lên 76,05 tỷ USD, mức tăng trưởng chậm nhất từ trước đến nay ngoại trừ mức giảm nhẹ trong quý II năm 2020.

Google là nền tảng quảng cáo kỹ thuật số lớn nhất thế giới tính theo thị phần, khiến nó đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi những biến động trong chi tiêu tiếp thị trực tuyến. YouTube đã phải đối mặt với sự gia tăng đột biến của các nền tảng đối thủ, đặc biệt là TikTok.

Doanh thu từ quảng cáo YouTube, một trong những công cụ kiếm tiền ổn định nhất của Alphabet, đã giảm gần 8% xuống còn 7,96 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với ước tính 8,25 tỷ USD. Tuy nhiên, Cloud là một điểm sáng với doanh thu tăng 32% lên 7,32 tỷ USD.

Cuối tháng trước, Bộ Tư pháp và tám tiểu bang của Mỹ đã kiện Google về những gì họ cho là hành vi phi cạnh tranh trong việc bán quảng cáo kỹ thuật số. Công ty đang phải đối mặt với nhiều vụ kiện và nếu thua, có thể sẽ bị phá sản.

(Nguồn: congluan.vn )
Copy link
Lý do Bitcoin lên đỉnh 9 tháng

Lý do Bitcoin lên đỉnh 9 tháng

Công nghệ  -  16/03/2023 12:08
Một số chuyên gia cho rằng biến động giá gần đây của Bitcoin phần lớn được thúc đẩy bởi các nhà đầu tư đang tìm kiếm tài sản thay thế để gửi tiền hậu cú sập của Silicon Valley Bank.
Google ra mắt 'cây đũa thần' khi cuộc đua AI ngày càng khốc liệt

Google ra mắt 'cây đũa thần' khi cuộc đua AI ngày càng khốc liệt

Công nghệ  -  15/03/2023 09:24
Công ty mẹ Alphabet của Google hôm thứ Ba (14/3) đã tiết lộ một bộ công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) được ví như "cây đũa thần" làm nhiều công việc trên email, các phần mềm và hệ thống đám mây, chỉ vài ngày trước khi đối thủ Microsoft dự kiến sẽ đưa ra một thông báo tương tự.
Chuyên gia Mỹ: VinFast khơi gợi tinh thần tự tôn trong doanh nghiệp và xã hội

Chuyên gia Mỹ: VinFast khơi gợi tinh thần tự tôn trong doanh nghiệp và xã hội

Công nghệ  -  13/03/2023 20:50
"Việc ngày càng có nhiều chiếc xe VinFast bóng loáng lăn bánh trên đường phố đã thuyết phục tôi về một hình ảnh mới của Việt Nam”, nhà báo Mỹ James Borton nhận xét.
VinFast  triển khai hệ thống ' Xưởng dịch vụ không ngày nghỉ '

VinFast triển khai hệ thống " Xưởng dịch vụ không ngày nghỉ "

Công nghệ  -  13/03/2023 10:55
Nhằm mang tới dịch vụ xuất sắc và nâng cao trải nghiệm khách hàng, Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại & Dịch vụ VinFast thông báo triển khai hệ thống “Xưởng dịch vụ không ngày nghỉ”.
Phát triển loại vaccine đa năng chống lại tất cả các biến thể của virus Covid-19

Phát triển loại vaccine đa năng chống lại tất cả các biến thể của virus Covid-19

Công nghệ  -  13/03/2023 10:07
Được hỗ trợ bởi công nghệ Máy học, các nhà khoa học Viện Công nghệ Massachusetts và nhiều cơ sở khác ở Mỹ đang nỗ lực phát triển một loại vaccine có hiệu quả chống lại tất cả các chủng SARS-CoV-2.
đọc nhiều

Co-opBank Mobile Banking - Gia tăng trải nghiệm từ các tiện ích mới

Co-opBank Mobile Banking - Gia tăng trải nghiệm từ các tiện ích mới

Doanh nghiệp  -  20/03/2023 10:34
Từ ngày 20/03/2023, Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam (Co-opBank) tiếp tục gia tăng trải nghiệm người dùng trên ứng dụng Co-opBank Mobile Banking với 2 tiện ích mới là “Chuyển tiền theo lô và Mua sắm VNShop”.
Hà Nội bổ sung 21 vụ án, 3 vụ việc vào diện theo dõi
Thắng Crystal Palace, Arsenal bỏ xa Man City 8 điểm trên bảng xếp hạng
Quảng Ninh dự kiến xây dựng sân bay rộng 130ha trên huyện đảo Cô Tô
NHNN sẽ điều chỉnh lãi suất điều hành phù hợp với diễn biến thị trường