Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

22/11/2021 13:27 (GMT +7)

Hà Nội: Đường sắt Cát Linh - Hà Đông chính thức thu phí, nhiều người mua vé tháng

Tuyến tàu điện Cát Linh - Hà Đông bắt đầu chuyển sang giai đoạn khai thác thương mại, bán vé, chở khách có thu tiền. Trong ngày đầu, hàng nghìn khách hào hứng xếp hàng mua vé, trong đó rất nhiều người mua vé tháng.

Theo ghi nhận của PV, tại một số ga của tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông trong ngày đầu bán vé, lượng khách đến các ga tương đương với các ngày trong nửa tháng miễn phí (từ 6 - 20/11).

Tàu Cát Linh - Hà Đông chính thức bán vé chạy thương mại. (Ảnh: KTMT)

Tàu Cát Linh - Hà Đông chính thức bán vé chạy thương mại. (Ảnh: KTMT)

Cụ thể, lượng khách đông nhất là tại hai ga đầu tuyến Cát Linh và Yên Nghĩa. Các chuyến tàu xuất phát tại ga đầu tuyến trung bình đạt trên dưới 120 khách/chuyến, tại các ga dọc tuyến thường có 10 - 20 khách lên, xuống.

Tuy nhiên, so với các ngày cuối tuần trước đó, lượng khách có giảm hơn. Trong khung giờ cao điểm, tại nhiều sân ga, số lượng khách ngồi đợi tàu khá vắng.

Hành khách đứng đợi tàu. (Ảnh: giaothong.vn)

Hành khách đứng đợi tàu. (Ảnh: giaothong.vn)

Ông Vũ Hồng Trường, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Metro Hà Nội) nhận định, do là ngày nghỉ và hành khách phải mua vé nên chưa thể khẳng định được lượng hành khách đi trên tuyến này. Chúng ta sẽ phải khảo sát trong nhiều ngày tới khi người dân đi làm, đi học. Chúng tôi đang cố gắng hoàn thiện, phục vụ nhu cầu của hành khách được nhanh, thuận tiện nhất.

Ghi nhận tại quầy vé một số ga như: Cát Linh, Yên Nghĩa, Văn Quán, Thượng Đình..., hành khách mua nhiều nhất là vé lượt, vé ngày để tham quan, trải nghiệm tàu điện, song cũng khá nhiều khách mua vé tháng phổ thông để đi lại hàng ngày.

Anh Trần Đỗ Văn (phố Quang Trung, Hà Đông) chia sẻ: “Từ khi tuyến tàu điện này bắt đầu chở khách miễn phí, tôi đã chọn đi làm bằng tàu điện thay cho xe máy. Nhà tôi cách ga Hà Đông chỉ khoảng 10 phút đi bộ, chỗ làm cũng ở phố Cát Linh nên đi tàu rất tiện. Tính ra mỗi tháng chỉ hết 200.000 đồng tiền vé, rẻ hơn cả tiền mua xăng đi xe máy, hầu như lên ga là có tàu ngay”.

Cũng theo chị Lê Thị Hoài (gần Chợ Xanh, Thanh Xuân) cho biết, giá vé tháng tính ra chỉ chưa đến 7.000 đồng/ngày nên phù hợp với cả người mới đi làm và người có thu nhập thấp.

“Tôi làm việc theo ca, nhiều hôm 21h - 22h đêm mới về. Giờ có tuyến tàu điện này lợi đủ đường, đi sớm về muộn, trời mưa nắng cũng không lo, nhất là không bị tắc đường, chen chúc như đi xe máy, xe buýt”, chị Hoài cho hay.

Được biết, trong ngày đầu bán vé, tại các ga đồng loạt phát hành các vé lượt, vé ngày, vé tháng và vé miễn phí. Trong đó, chỉ có vé lượt được bán qua máy bán tự động (đồng thời bán trực tiếp), còn các vé khác được bán trực tiếp tại quầy.

Vé lượt được in mệnh giá 30.000 đồng, dạng giấy tương tự như vé xe buýt; còn các vé khác là thẻ vé. Khách sử dụng vé ngày đi qua lối riêng, đóng mở thủ công để lên tầng ke ga đợi tàu; còn các vé khách đi qua cổng soát vé tự động.

Nhiều khách chọn mua vé lượt qua máy bán tự động, tại đây đều có nhân viên nhà ga trực hướng dẫn nên không gặp vướng mắc phát sinh.

Hành khách mua vé đi tàu điện Cát Linh - Hà Đông tại máy bán vé tự động. Ảnh: giaothong.vn)

Hành khách mua vé đi tàu điện Cát Linh - Hà Đông tại máy bán vé tự động. Ảnh: giaothong.vn)

Một số hành khách cho biết, đây là lần đầu đi tàu Cát Linh - Hà Đông nên khá bỡ ngỡ và đi vượt quá nhà ga định đi, nên phải trả thêm tiền.

Theo Ông Đỗ Việt Hải, Phó giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, qua đánh giá về thời gian đầu khai thác sau 15 ngày cho thấy, người dân khá hào hứng với tuyến đường sắt đô thị này.

“Trong nửa tháng qua, tuyến tàu điện đầu tiên của Thủ đô đã thu hút rất đông hành khách, trong số đó thu hút thêm được nhiều người lựa chọn sử dụng để đi làm thay phương tiện cá nhân”, ông Hải đánh giá.

Liên quan đến việc kết nối với các tuyến buýt với tàu Cát Linh - Hà Đông, ông Hải cho rằng, việc kết nối với xe buýt tại các nhà ga hết sức thuận lợi.

Hiện, có 54 tuyến buýt kết nối, trong đó ga Cát Linh và Yên Nghĩa có 16 tuyến và các ga trung gian có 8 - 9 tuyến.

“Để thuận tiện hơn cho khách đi tàu chuyển sang xe buýt đi liên tuyến, chúng tôi đang yêu cầu Metro Hà Nội dán lộ trình tuyến xe buýt ở nhà ga để khi khách xuống sẽ biết thông tin để đi các tuyến buýt kết nối”, ông Hải nói.

Về thời gian tàu chạy sẽ được điều chỉnh, cụ thể, ông Trường cho biết, trong giai đoạn từ 21/11/2021 - 6/5/2022, các đoàn tàu hoạt động từ 5h30 - 22h hàng ngày, tần suất 10 phút có một chuyến tàu dừng tại ga; thời gian dừng tại ga 25 - 50 giây để khách lên xuống.

Giai đoạn tiếp theo, từ ngày 7/5 - 6/11/2022, tàu chạy từ 5h30 - 22h30; giãn cách chạy tàu giờ cao điểm 6 phút/chuyến, giờ bình thường 10 phút/chuyến.

Ông Vũ Hồng Trường, Tổng giám đốc Metro Hà Nội cho biết, trong 15 ngày vận hành miễn phí (từ ngày 6/11), đơn vị đã vận hành được 2.554 chuyến tàu an toàn, chở 380.510 hành khách.

Như vậy, bình quân 1 ngày, tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông vận chuyển được khoảng 25.000 hành khách, trong đó lượng người đi bình quân của ngày làm việc là khoảng 19.000 hành khách.

Hoàng Hà (t/h)
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Làm hết sức mình, có trách nhiệm thì sẽ bớt 'tiếng kêu khó'

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Làm hết sức mình, có trách nhiệm thì sẽ bớt "tiếng kêu khó"

Tin tức  -  02/10/2022 09:31
"Mỗi người đều làm hết sức mình, có trách nhiệm với bản thân, gia đình, cộng đồng, đất nước và cả thế giới thì sẽ bớt "tiếng kêu khó", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhắn gửi đến các bạn trẻ tại Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp quốc gia năm 2022.
Dự báo tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam cả năm 2022 khoảng 8%

Dự báo tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam cả năm 2022 khoảng 8%

Tin tức  -  02/10/2022 09:26
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết, ttrong bối cảnh diễn biến như hiện nay, không có đột biến, thuận lợi đối với nền kinh tế Việt Nam từ bên ngoài, dự kiến tốc độ tăng trưởng GDP cả năm khoảng 8%.
Vành đai 3 trên cao và thân phận “hồn Trương Ba, da Hàng thịt”

Vành đai 3 trên cao và thân phận “hồn Trương Ba, da Hàng thịt”

Tin tức  -  02/10/2022 09:16
Mặc dù các biện pháp xử lý xe đi vào làn khẩn cấp phần nào giúp giao thông trên đường vành đai trên cao Hà Nội trở nên trật tự hơn... nhưng ùn tắc vẫn xảy ra liên tục trong các giờ cao điểm hoặc mỗi khi có sự cố, thậm chí ùn kéo dài hơn.
Tinh gọn bộ máy, làm sao xếp 'ghế' tránh để cán bộ 'tâm tư'?

Tinh gọn bộ máy, làm sao xếp "ghế" tránh để cán bộ "tâm tư"?

Tin tức  -  02/10/2022 09:10
Quá trình tinh giản biên chế đi đôi với tinh gọn bộ máy không phải không gây cho cán bộ tâm tư xáo trộn, nhưng vẫn cần phải giải quyết hài hòa câu chuyện đó với mục tiêu phục vụ nhân dân là trên hết.
Từ 1/10: Hàn Quốc bỏ quy định test Covid-19 với du khách sau khi nhập cảnh

Từ 1/10: Hàn Quốc bỏ quy định test Covid-19 với du khách sau khi nhập cảnh

Tin tức  -  02/10/2022 08:08
Văn phòng Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam (KTO) công bố, từ ngày 1/10, Hàn Quốc chính thức bỏ yêu cầu xét nghiệm Covid-19 theo hình thức PCR sau khi nhập cảnh.