Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

14/11/2022 10:49 (GMT +7)

Hàn Quốc công bố chiến lược mới Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Nhìn xa, vươn xa

Chiến lược đầu tiên của Hàn Quốc cho khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đã được Tổng thống Yoon Suk-yeol công bố.

Tổng thống Yoon Suk-yeol. Ảnh: Yonhap

Tổng thống Yoon Suk-yeol. Ảnh: Yonhap

Ông Yoon Suk-yeol lựa chọn đúng dịp ASEAN tiến hành các cuộc gặp cấp cao thường niên của hiệp hội và với các nước đối tác để giới thiệu văn kiện chính sách quan trọng này với thế giới bên ngoài. Chủ ý của vị tổng thống Hàn Quốc xem ra là thông điệp rằng, trong chiến lược này, Hàn Quốc đặc biệt coi trọng ASEAN và các nước trong khu vực, sau đó mới đến các đối tác ở bên ngoài khu vực.

Cho đến nay, nhiều nước trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đã hoạch định và công bố chiến lược riêng đối với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, đặc biệt từ sau khi bốn nước tạo thành nhóm được gọi là Bộ Tứ (bao gồm Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản, Australia) tăng cường thể chế hóa khuôn khổ diễn đàn hợp tác của họ để từng bước cấu trúc khu vực lớn này trên nhiều phương diện theo lợi ích, mục đích và luật chơi của họ.

Ở đây, Hàn Quốc đặc biệt hơn cả bởi trên thực tế phải dành ưu tiên chính sách, chiến lược hàng đầu cho việc xử lý quan hệ với Triều Tiên nói riêng và những thách thức về chính trị, an ninh dai dẳng với các nước láng giềng ở khu vực Đông Bắc Á nói chung.

Xem ra, ông Yoon Suk-yeol cho rằng Hàn Quốc chưa thể nhanh chóng giải quyết được ổn thỏa và dứt điểm mọi vấn đề vướng mắc lâu nay với các nước láng giềng trong khi hiện phải nhìn ra xa hơn, vươn tới xa hơn để kiến tạo tương lai cho Hàn Quốc trước khi đất nước này bị lâm vào tình trạng "trâu chậm uống nước đục" ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Nội dung cơ bản và định hướng chính của chiến lược được ông Yoon Suk-yeol công bố tương tự như chiến lược của các đối tác khác. Cái mới chỉ là Hàn Quốc chính thức tham gia cuộc chơi, chủ ý cùng định hình thể thức và luật chơi, đồng thời có cách chơi riêng ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

(Nguồn: kinhtedothi.vn )
Copy link
Nga huy động nửa triệu quân cho chiến trường Ukraine?

Nga huy động nửa triệu quân cho chiến trường Ukraine?

Quốc tế  -  04/02/2023 07:37
Đợt huy động mới sẽ được tiến hành vào cuối tháng 2, đánh dấu một năm Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine.
Bangkok 'nghẹt thở' trong ô nhiễm không khí

Bangkok 'nghẹt thở' trong ô nhiễm không khí

Quốc tế  -  03/02/2023 14:59
Ở độ cao 314m so với mặt đất, đài quan sát ngoài trời trên đỉnh Tòa nhà King Power Mahanakhon ở trung tâm Bangkok mang đến tầm nhìn bao quát toàn thành phố.
Ukraine phát động chiến dịch chống tham nhũng trước thềm hội nghị với EU

Ukraine phát động chiến dịch chống tham nhũng trước thềm hội nghị với EU

Quốc tế  -  03/02/2023 13:41
Ukraine đang tiến hành lục soát các tòa nhà chính phủ, nhà riêng của các bộ trưởng và quan chức cấp cao như một phần của chiến dịch trấn áp tham nhũng. Động thái này diễn ra trước hội nghị thượng đỉnh giữa Liên minh châu Âu và Ukraine để thảo luận về việc trở thành thành viên EU của nước này.
''Vũ khí mới'' trong cuộc chiến chống vi khuẩn

''Vũ khí mới'' trong cuộc chiến chống vi khuẩn

Quốc tế  -  03/02/2023 07:00
Giới khoa học đạt bước tiến quan trọng trong việc tạo ra một loạt thuốc có khả năng kháng khuẩn mạnh.
Chứng khoán Mỹ có tín hiệu tăng, USD giảm sau khi FED tăng lãi suất

Chứng khoán Mỹ có tín hiệu tăng, USD giảm sau khi FED tăng lãi suất

Quốc tế  -  02/02/2023 15:23
Thị trường chứng khoán Mỹ có dấu hiệu tăng điểm trở lại sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) công bố quyết định tăng lãi suất, trong khi đó giá đồng USD lại suy giảm.
đọc nhiều

Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa

 -  01/01/1970 08:00