Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

09/06/2022 16:40 (GMT +7)

Hàn Quốc tiếp tục rót vốn "mạnh tay" vào ngành công nghiệp hỗ trợ

Công nghiệp hỗ trợ, bất động sản đang là "tâm điểm" đầu tư của khối doanh nghiệp FDI đến từ Hàn Quốc.

Hàn Quốc tiếp tục rót mạnh vốn vào ngành công nghiệp hỗ trợ

Hiện nay, Hàn Quốc là một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn của Việt Nam. Theo số liệu năm 2022 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong ba năm trở lại đây, Hàn Quốc luôn nằm trong top ba quốc gia có lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đổ vào Việt Nam cao nhất.

Hàn Quốc tiếp tục rót vốn 'mạnh tay' vào ngành công nghiệp hỗ trợ.

Hàn Quốc tiếp tục rót vốn "mạnh tay" vào ngành công nghiệp hỗ trợ.

Đặc biệt, năm tháng đầu năm nay, tổng số vốn đầu tư vào Việt Nam từ quốc gia này cao thứ hai, với trên 2,06 tỷ USD, tăng 12,6% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Theo số lượng dự án, Hàn Quốc là đối tác lớn nhất với 112 dự án mới. đạt 19,4% tỷ trọng. Hơn thế nữa, đây cũng là quốc gia có nhiều sự điều chỉnh nhất, chiếm 36,7% tổng số lượt góp vốn, mua cổ phần.  

Một trong những ngành nghề được rót vốn mạnh nhất là công nghiệp hỗ trợ, nhất là các ngành sản xuất linh kiện điện tử. Đơn cử, tháng 2 năm nay, Thái Nguyên vừa trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mở rộng dự án thêm 920 triệu USD cho Công ty TNHH Samsung Electro-Mechanics Việt Nam.

Với lần điều chỉnh này, vốn đầu tư nhà máy Samsung Electro - Mechanics tại Thái Nguyên đã tăng từ 1,35 tỷ USD lên 2,27 tỷ USD. 

Nhà máy này sản xuất và lắp ráp các linh kiện, phụ tùng cho các loại thiết bị viễn thông, thiết bị di động công nghệ cao, các loại sản phẩm điện và điện tử khác.

Việt Nam đang trở thành 'con gà vàng' trong mắt nhà đầu tư Hàn Quốc.

Việt Nam đang trở thành "con gà vàng" trong mắt nhà đầu tư Hàn Quốc.

Nhận xét về xu hướng dòng tiền đến từ Hàn Quốc, ông Andrew Lee, Quản lý Cấp cao Bộ phận Phát triển Kinh doanh thị trường Hàn Quốc, Savills Việt Nam chia sẻ: Xu hướng đầu tư theo chuỗi giá trị, đặc biệt là mặt hàng có giá trị gia tăng cao đang ngày càng rõ nét trong những năm gần đây. 

“Nhờ vào những ưu thế của khu vực, các dự án tiêu biểu đang tập trung phần lớn tại vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc. Mặt khác, các ngành công nghiệp truyền thống như dệt may xuất khẩu, năng lượng tiếp tục được ưu tiên tại các khu công nghiệp, kinh tế phía Nam”, ông Andrew Lee nói.

Ngoài công nghiệp hỗ trợ, Hàn Quốc đang nhắm đến bất động sản

Bên cạnh lĩnh vực sản xuất, bất động sản cũng đang thu hút nguồn vốn FDI đáng kể từ Hàn Quốc trong những năm gần đây. Tỷ trọng đầu tư vào bất động sản tăng gấp đôi vào năm 2018 so với năm trước đó. Con số này đang trên đà tăng tính từ năm 2020, đạt 13% vào cuối tháng 11 năm 2021.  

Đánh giá về hoạt động của thị trường trong thời gian qua, ông Andrew Lee chia sẻ: Đại dịch Covid-19 đã hạn chế hoạt động thương mại của các nhà đầu tư Hàn Quốc do họ không thể trực tiếp tiếp cận các dự án bất động sản tại Việt Nam.

Ngoài công nghiệp hỗ trợ, Hàn Quốc đang nhắm đến bất động sản.

Ngoài công nghiệp hỗ trợ, Hàn Quốc đang nhắm đến bất động sản.

Tuy nhiên, quyết định mở cửa đường bay quốc tế vào quý I/2022 đã tạo điều kiện để các đơn vị có thể tự do di chuyển và làm việc. Họ đang tích cực tìm kiếm các cơ hội đầu tư để gia nhập và mở rộng tại thị trường. 

“Bởi vậy, chúng tôi cho rằng thời gian tới sẽ ghi nhận nhiều dự án bất động sản được rót vốn từ quốc gia này”, đại diện Savills nói.

Lĩnh vực hậu cần, kho vận là hai trong những bất động sản công nghiệp nhận được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc. Trong đó, xu hướng nổi bật là phát triển kho lạnh hay kho xưởng thông minh. 

Theo chuyên gia của Savills, Việt Nam là điểm đến lý tưởng của những doanh nghiệp muốn đa dạng hóa hồ sơ và tránh phụ thuộc vào một nước trong chuỗi cung ứng. Những địa phương sở hữu lợi thế về vị trí địa lý gần biên giới, cảng biển cùng hệ thống hạ tầng giao thông phát triển là điểm đến hấp dẫn cho vốn đầu tư. 

“Cùng với đó, những cải thiện trong môi trường đầu tư tại Việt Nam đang là động lực quan trọng để nhà đầu tư người Hàn đẩy mạnh dòng vốn vào bất động sản trong thời gian tới”, ông Andrew nói thêm.

(Nguồn: congluan.vn )
Copy link
Hải Phòng: Sắp có thêm khu công nghiệp mới ở huyện Tiên Lãng

Hải Phòng: Sắp có thêm khu công nghiệp mới ở huyện Tiên Lãng

Đầu tư  -  23/06/2022 10:35
Chiều 22/6, BQL Khu kinh tế Hải Phòng đã trao Giấy chứng nhận đầu tư cho Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Tiên Thanh và 5 dự án khác.
Đề xuất hơn 7.000 tỷ đồng nâng cấp 3 tuyến quốc lộ

Đề xuất hơn 7.000 tỷ đồng nâng cấp 3 tuyến quốc lộ

Đầu tư  -  23/06/2022 10:33
Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa đề xuất Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) nâng cấp, cải tạo 3 tuyến quốc lộ tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long với tổng mức đầu tư hơn 7.000 tỷ đồng.
Thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế: Cần gỡ vướng trong cơ chế đấu thầu

Thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế: Cần gỡ vướng trong cơ chế đấu thầu

Đầu tư  -  23/06/2022 07:13
Cần có đánh giá tổng thể thực trạng công tác đấu thầu trong đó có sự phân biệt khác nhau giữa đấu thầu thuốc, vật tư tiêu hao, đấu thầu trang thiết bị y tế, tìm ra thực trạng đúng, nguyên nhân khách quan, chủ quan để tháo gỡ.
Đà Nẵng: Khởi công dự án nhà xưởng cho thuê 44.000 m2

Đà Nẵng: Khởi công dự án nhà xưởng cho thuê 44.000 m2

Đầu tư  -  22/06/2022 15:49
Sáng 22/6, Công ty CP Dana Logistics tại KCN Hòa Khánh mở rộng đã tổ chức lễ khởi công xây dựng dự án Nhà xưởng cho thuê diện tích 44.000 m2, với tổng vốn đầu tư 250 tỷ đồng.
Kim Bôi - Hòa Bình: Gọi đầu tư cho Khu đô thị sinh thái xã Cuối Hạ

Kim Bôi - Hòa Bình: Gọi đầu tư cho Khu đô thị sinh thái xã Cuối Hạ

Đầu tư  -  22/06/2022 09:54
Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hoà Bình đang kêu gọi đầu tư vào dự án quần thể khu đô thị sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí và hệ thống cáp treo Cuối Hạ với diện tích 189 ha.
đọc nhiều

BIM Group đồng hành cùng tổ chức Newborns Vietnam

BIM Group đồng hành cùng tổ chức Newborns Vietnam

Doanh nghiệp  -  23/06/2022 08:00
Tối 22/6, Tập đoàn BIM Group và tổ chức Newborns Vietnam đã thực hiện lễ ký kết hợp tác tài trợ Chương trình Hồi sức sơ sinh tại phòng sinh NLS trước sự chứng kiến của Đại sứ Anh quốc tại Việt Nam, đại diện Bộ Y tế và Bệnh viện Nhi Trung ương.
Thanh Hóa: Khởi tố 8 đối tượng đưa người xuất cảnh trái phép sang Campuchia
Kiều Huyền: “Lột xác” để đưa nhạc chính thống đến với giới trẻ
Vốn cho bất động sản không phụ thuộc mãi vào ngân hàng
Dự báo thời tiết 23/6: Hà Nội khả năng có mưa lớn vào chiều nay