Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

30/11/2022 14:01 (GMT +7)

Hàng loạt hoạt động ý nghĩa hướng về cộng đồng HIV/AIDS

Ngày hội “Sống trọn vẹn 2022 - Từng phút giây, từng hơi thở” do Hội phòng chống HIV/AIDS TP.HCM phối hợp với Công ty TNHH Xã Hội Bầu Trời Xanh, Phòng khám Nhà Mình phối hợp thực hiện.

Sự kiện diễn ra từ 8h đến 22h ngày 30/11/2022 với nhiều hoạt động ý nghĩa tại Nhà Văn hóa Thanh Niên TP.HCM. Chương trình được tổ chức quy mô thu hút sự quan tâm của đông đảo đối tượng tham gia. Đây là một trong những hoạt động hướng đến Ngày thế giới phòng chống bệnh AIDS 1/12.

Anh Nguyễn Anh Phong - Phó chủ tịch Hội Phòng chống HIV/AIDS TP.HCM phát biểu tại sự kiện.

Anh Nguyễn Anh Phong - Phó chủ tịch Hội Phòng chống HIV/AIDS TP.HCM phát biểu tại sự kiện.

Anh Nguyễn Anh Phong - Phó chủ tịch Hội Phòng chống HIV/AIDS TP.HCM, người có 18 năm đồng hành với các hoạt động dành cho cộng đồng HIV/AIDS - cho biết hoạt động năm nay thu hút đông đảo lực lượng thanh niên, học sinh, sinh viên và toàn thể cộng đồng tham gia, với mong muốn đạt được mục tiêu 95-95-95, tạo đà cho giai đoạn mới với mục tiêu chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Hàng loạt hoạt động, tọa đàm trong ngày hội góp phần tăng cường các hoạt động dự phòng trước lây nhiễm HIV (PrEP), xét nghiệm, điều trị sớm HIV/AIDS, cung cấp dịch vụ toàn diện về phòng chống HIV/AIDS, quảng bá dịch vụ sẵn có về HIV/AIDS đến người dân, đặc biệt các nhóm thanh niên, những người dễ tổn thương, người có hành vi nguy cơ cao. Đồng thời, tăng cường sự chủ động tham gia tìm hiểu kiến thức điều trị, dự phòng HIV/AIDS của các đối tượng thanh niên trẻ, học sinh, sinh viên và cộng đồng.

Hoa hậu H’Hen Niê có hơn 5 năm đồng hành cùng Hội Phòng chống HIV/AIDS TP.HCM và cộng đồng sống chung với HIV hoặc bị ảnh hưởng với HIV/AIDS.

KOO00159

“Mỗi lần tham dự, Hen có những cảm xúc khác nhau. Với hoạt động Sống trọn vẹn lan tỏa tinh thần sống không kỳ thị và không tự kỳ thị. Hen mong muốn mọi người không kỳ thị người có HIV và người có HIV cũng không tự kỳ thị mình.

Mỗi dự án đều có ý nghĩa riêng dành cho cộng đồng. Ngày hội Sống trọn vẹn là một chương trình giúp cho mọi người hiểu thông tin nhiều hơn về cộng đồng, để cảm thông cho họ” - Hoa hậu H’Hen nói.  

Cũng vì có một thời gian dài đồng hành cùng người có HIV nên cô cũng hay nhận được câu hỏi từ những người mới nhiễm gửi tin nhắn nhờ chia sẻ vì bản thân họ cảm thấy lo lắng. Sau khi được Hen tư vấn và gửi qua anh Nguyễn Anh Phong tư vấn thêm đã giúp cho các bạn bình tĩnh, hòa nhập cộng đồng.

"Bằng sức ảnh hưởng của mình, bằng mạng xã hội, Hen đã lan tỏa đến cộng đồng các thông điệp sống không kỳ thị bằng những thông tin. Bởi ngày trước khi Hen chưa có thông tin về HIV, mình cũng sợ, có khoảng cách. Nhưng khi biết rõ, mình lại kêu gọi mọi người không kỳ thị với những người sống chung với HIV" - Hoa hậu H’Hen chia sẻ.

'Hen sẽ dành tâm huyết, thời gian của mình để tiếp tục đồng hành với những người sống chung với HIV” - H’Hen Niê chia sẻ.

"Hen sẽ dành tâm huyết, thời gian của mình để tiếp tục đồng hành với những người sống chung với HIV” - H’Hen Niê chia sẻ.

Nhìn lại câu chuyện và kết quả của hành trình kêu gọi “Giảm kỳ thị và phân biệt đối xử người sống với HIV và người ảnh hưởng bởi HIV/AIDS” những năm vừa qua, vẫn còn đâu đó những người sống chung với HIV hoặc bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS bị kỳ thị nên chủ đề “chống kỳ thị” được nhấn mạnh trong hoạt động lần này.

Ban tổ chức đã tổ chức các hội thảo như: Hội thảo “Kì thị đối với người sống với HIV: còn hay không???” để thảo luận những hiệu quả, khó khăn, rào cản để hiểu nhau giữa người có HIV và nhân viên y tế, giảm kỳ thị phân biệt đối xử với Người sống với HIV; Hội thảo “Vai trò của cộng đồng trong nâng cao chất lượng dịch vụ y tế về HIV”; Bệnh không lây trên người sống với HIV; Người có HIV cần biết…

Đặc biệt là hoạt động Vì hiểu mà đến giúp cộng đồng và người tham gia hiểu rõ hơn về những rào cản, khó khăn của người có HIV; chia sẻ thông tin về việc sẵn sàng đồng chi trả 20% BHYT của người có HIV; tạo điều kiện cho người có HIV chia sẻ và nói lên tiếng nói của mình; kêu gọi sự phối hợp của các văn nghệ sĩ, các cơ quan báo chí, truyền thông, hưởng ứng mạnh mẽ Ngưng kỳ thị, tìm hiểu kiến thức để bảo vệ chính mình và người thân khỏi HIV…

IMG_5036 copy

Đến tối cùng ngày là đêm Gala “Bạn không một mình” nhằm lan toả thông điệp “Ngưng kỳ thị” nhằm kêu gọi Giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV và Người ảnh hưởng bởi HIV/AIDS. Bên cạnh đó củng cố tinh thần cho người có HIV từ việc tăng cường sự hỗ trợ của gia đình, xã hội với người nhiễm HIV/AIDS và trách nhiệm của người nhiễm HIVAIDS với gia đình, xã hội, tăng cường sự tham gia của cộng đồng trong các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS.

Trần Lân
Thủ tướng kiểm tra, đôn đốc các dự án cao tốc Bắc-Nam

Thủ tướng kiểm tra, đôn đốc các dự án cao tốc Bắc-Nam

Tin tức  -  28/01/2023 12:18
Thủ tướng yêu cầu các nhà thầu tranh thủ thời tiết thuận lợi thi công "3 ca, 4 kíp", bảo đảm an toàn, tiến độ, chất lượng, không đội giá, không để xảy ra tham nhũng, tiêu cực.
Sân bay Điện Biên đóng cửa nửa năm để mở rộng

Sân bay Điện Biên đóng cửa nửa năm để mở rộng

Tin tức  -  28/01/2023 11:24
Dự kiến cuối tháng 3/2023, sân bay Điện Biên sẽ tiến hành đóng cửa sân bay 6 - 7 tháng để triển khai thi công dự án đầu tư mở rộng.
Chuyển đổi số cần có tư duy mới và hành động cụ thể

Chuyển đổi số cần có tư duy mới và hành động cụ thể

Tin tức  -  28/01/2023 09:41
Lợi ích từ việc chuyển đổi số mang lại là rất lớn, song thực hiện quá trình này, nhiều doanh nghiệp Việt chưa thực sự quan tâm đến chiều sâu.
Thủ tướng bổ nhiệm Chính ủy Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng

Thủ tướng bổ nhiệm Chính ủy Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng

Tin tức  -  28/01/2023 08:29
Ngày 27/1, Thủ tướng Chính phủ quyết định bổ nhiệm Chính ủy Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng, Bộ Quốc phòng.
Đấu tranh phòng chống tham nhũng góp phần cảnh tỉnh, răn đe, phòng ngừa vi phạm

Đấu tranh phòng chống tham nhũng góp phần cảnh tỉnh, răn đe, phòng ngừa vi phạm

Tin tức  -  28/01/2023 08:21
Bộ trưởng Công an Tô Lâm khẳng định, qua đấu tranh phòng chống tham nhũng đã góp phần cảnh tỉnh, răn đe, phòng ngừa vi phạm, thu hồi được nhiều tài sản cho Nhà nước.
đọc nhiều

Vật vã chờ 'khám xe' ngay ngày đầu tiên đi làm trong năm mới

Vật vã chờ "khám xe" ngay ngày đầu tiên đi làm trong năm mới

Tin tức  -  28/01/2023 08:16
Các trung tâm đăng kiểm đã lập tức quá tải ngay ngày đầu tiên đi làm trong năm mới Quý Mão 2023. Nhiều người phải xếp hàng chờ đợi hàng giờ đồng hồ vẫn chưa đến lượt.
Lũ lụt biến đường thành sông, New Zealand tuyên bố tình trạng khẩn cấp
VinFast khai trương showroom 3S đầu tiên tại Lai Châu
Sân bay Điện Biên đóng cửa nửa năm để mở rộng
Thủ tướng bổ nhiệm Chính ủy Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng