Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

16/03/2023 12:07 (GMT +7)

Hàng trăm nghìn người lao động đình công ở Vương quốc Anh

Các giáo viên, tài xế tàu điện ngầm và công chức đã tham gia cùng các bác sĩ đình công vào thứ Tư (15/3) trên khắp Vương quốc Anh, ngay khi Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt công bố chính sách mới về chi tiêu và thuế.

Với hàng trăm nghìn người lao động đủ mọi ngành nghề tham gia, đây được coi là hành động đình lớn nhất kể từ khi làn sóng đình công và biểu tình điễn ra vào năm ngoái tại Vương quốc Anh .

Người lao động bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng lạm phát đã đình công trên khắp nền kinh tế Vương Quốc Anh. Ảnh: AFP

Người lao động bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng lạm phát đã đình công trên khắp nền kinh tế Vương Quốc Anh. Ảnh: AFP

Từ y tá đến luật sư, nhân viên bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng lạm phát giá tiêu dùng đã và đang đình công khắp nền kinh tế Vương quốc Anh, nhằm phản đối việc chính phủ nước này tăng lương "nhỏ giọt" vì lo sợ lạm phát gia tăng.

"Chính phủ không lắng nghe, vì vậy đây là điều chúng tôi phải làm", Jil Gant, 59 tuổi, làm việc cho dịch vụ nhà tù, nói tại một cuộc biểu tình trước văn phòng Thủ tướng Rishi Sunak ở Phố Downing.

Ước tính có khoảng 130.000 thành viên của hiệp hội công chức PCS đã rời khỏi các cơ quan chính phủ và cơ quan như Lực lượng Biên phòng. Gant gọi đề nghị tăng lương 2% mới nhất của chính phủ là một "sự xúc phạm".

Công nhân, những người nói rằng tiền lương không theo kịp lạm phát, cũng đang đình công về các điều kiện, an ninh việc làm và lương hưu. Các nhóm khác tổ chức đình công vào thứ Tư bao gồm nhân viên trường đại học Vương quốc Anh và các nhà báo BBC ở Anh.

Hành động đình công của các nhân viên đường sắt trong Hiệp hội Đường sắt, Hàng hải và Vận tải (RMT) ở London đã khiến toàn bộ mạng lưới tàu điện ngầm bị đình trệ.

Cuộc đình công hôm thứ Tư diễn ra khi ông Hunt tiết lộ một loạt các biện pháp hỗ trợ để giúp đỡ các gia đình đang gặp khó khăn, nhưng không có được nguồn tài trợ cụ thể cho việc tăng lương trong khu vực công.

"Chúng tôi sẵn sàng cung cấp nhiều hơn, nhưng chúng tôi sẽ không làm bất cứ điều gì khiến lạm phát gia tăng vì điều đó có nghĩa là chúng tôi vẫn sẽ có những cuộc đình công này trong thời gian một năm", ông nói với BBC.

Tổng thư ký PCS Mark Serwotka cho biết một số người quản lý trong lĩnh vực công hiện được trả lương thấp đến mức họ buộc phải dựa vào các khoản trợ cấp. "Các bác sĩ đang đình công trong các bệnh viện của chúng tôi, những người lái tàu đang đình công", ông nói.

Các bác sĩ ở Vương quốc Anh hôm thứ Hai đã tiến hành đình công ba ngày với tuyên bố rằng một số người được trả lương thấp hơn nhân viên quán cà phê. Hiệp hội Y khoa Anh đại diện cho các bác sĩ trẻ cho biết mức lương của họ đã mất 26% giá trị do lạm phát kể từ năm 2008-2009.

(Nguồn: congluan.vn )
Copy link
Động đất mạnh làm rung chuyển Afghanistan và Pakistan

Động đất mạnh làm rung chuyển Afghanistan và Pakistan

Quốc tế  -  22/03/2023 09:16
Một trận động đất mạnh kéo dài ít nhất 30 giây đã được cảm nhận trên khắp Afghanistan, Pakistan và một số vùng của Ấn Độ vào đêm thứ Ba (21/3). Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) đưa ra cường độ 6,5 độ richter cho trận động đất này.
New York chuẩn bị cho phiên tòa liên quan đến ông Trump

New York chuẩn bị cho phiên tòa liên quan đến ông Trump

Quốc tế  -  21/03/2023 15:53
Các công nhân đã dựng rào chắn xung quanh tòa án Manhattan, thành phố New York, trong bối cảnh cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đứng trước nguy cơ bị khởi tố về khoản tiền ông chi trả một ngôi sao khiêu dâm trong chiến dịch tranh cử năm 2016.
Chính phủ Pháp vượt qua bỏ phiếu bất tín nhiệm trong khủng hoảng cải cách lương hưu

Chính phủ Pháp vượt qua bỏ phiếu bất tín nhiệm trong khủng hoảng cải cách lương hưu

Quốc tế  -  21/03/2023 11:14
Chính phủ của Tổng thống Emmanuel Macron hôm thứ Hai (20/3) đã vượt qua hai cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội Pháp, nhưng vẫn phải đối mặt với sức ép mạnh mẽ về việc xử lý cuộc khủng hoảng cải cách lương hưu.
Chiến tranh Iraq: Mỹ định xây mô hình dân chủ cho Trung Đông nhưng bất thành

Chiến tranh Iraq: Mỹ định xây mô hình dân chủ cho Trung Đông nhưng bất thành

Quốc tế  -  21/03/2023 07:02
Khi phát động Chiến tranh Iraq năm 2003, Mỹ hy vọng tạo ra bước ngoặt trong cái gọi là “cách mạng dân chủ toàn cầu”. Tuy nhiên, 2 thập kỷ sau đó, phương Tây vẫn chưa thể xây dựng được một mô hình dân chủ “kiểu mẫu” ưng ý cho toàn Trung Đông.
UBS 'chốt' mua Credit Suisse với giá 3 tỉ USD

UBS "chốt" mua Credit Suisse với giá 3 tỉ USD

Quốc tế  -  20/03/2023 15:02
Tập đoàn UBS đã chấp nhận thoả thuận mua lại đối thủ lâu năm của họ Credit Suisse với giá trên 3 tỉ USD.
đọc nhiều

Phát triển du lịch bền vững từ việc giảm thiểu rác thải nhựa

Phát triển du lịch bền vững từ việc giảm thiểu rác thải nhựa

Thị trường  -  22/03/2023 07:58
Giảm thiểu rác thải nhựa là một trong những xu hướng cần thiết để phát triển du lịch theo hướng tăng trưởng xanh, bền vững và bao trùm, lấy “tôn trọng môi trường” làm nguyên tắc, ưu tiên, bảo đảm hài hòa giữa phát triển du lịch với bảo tồn, phát huy giá trị các tài nguyên...
Nắng nóng tại Hà Nội sẽ gay gắt nhất trong khoảng thời gian nào?
Nhận định chứng khoán ngày 22/3: Kiểm định kháng cự 1.038 điểm
Hàng trăm nghìn phương tiện được miễn đăng kiểm từ hôm nay 22/3
Google chính thức phát hành chatbot Bard để cạnh tranh với ChatGPT