Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

15/06/2022 06:30 (GMT +7)

Hệ thống đê điều: Thành trì vững chắc trước thiên tai

Hệ thống đê điều của nước ta được dựng xây bền bỉ qua nhiều thế hệ, là công trình đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn lũ, chống bão, góp phần bảo vệ tính mạng, tài sản và phát triển kinh tế, xã hội bền vững.

Tầm quan trọng của hệ thống đê điều

Hệ thống đê điều có vai trò đặc biệt quan trọng trong công tác phòng chống thiên tai lụt, bão, bảo vệ tính mạng và tài sản của Nhà nước và nhân dân cũng như những thành quả phát triển kinh tế xã hội đạt được, đồng thời là những tuyến đường giao thông quan trọng kết nối giao thương giữa các vùng miền.

Theo Vụ Quản lý đê điều thuộc Tổng cục Phòng, chống thiên tai (PCTT) (Bộ Nông nghiệp và Phát  triển nông thôn), đến nay, Việt Nam đã xây dựng được hệ thống công trình đê điều có quy mô rất lớn, với chiều dài khoảng 9.220 km đê (6.458 km đê sông, 1.171 km đê cửa sông, 1.320 km đê biển). Trong đó, hơn 2.740 km đê được phân cấp từ cấp III đến cấp đặc biệt, cùng với số lượng khổng lồ các công trình trên tuyến, với hơn 1.035 km kè bảo vệ đê, 1.563 cống dưới đê, 632 kho, bãi vật tư dự trữ phòng, chống lụt, bão, 1.405 điếm canh đê,…Đây là hệ thống công trình có nhiệm vụ chống lũ triệt để, bảo vệ cho các khu vực dân cư tập trung, diện tích và độ sâu ngập lụt lớn, các cơ sở hạ tầng, trung tâm văn hóa, kinh tế, chính trị quan trọng của đất nước. Ngoài ra, vùng đồng bằng sông Cửu Long còn có khoảng 44.545 km đê bao, bờ bao với nhiệm vụ chủ yếu là chống lũ thời vụ.

Cùng với hệ thống hồ chứa thượng nguồn các dòng sông góp phần giảm thiểu và điều tiết lũ, hệ thống đê điều có vai trò đặc biệt quan trọng, là thành trì vững chắc trước thiên tai lụt, bão, bảo vệ tính mạng và tài sản của Nhà nước và nhân dân cũng như những thành quả phát triển kinh tế - xã hội.

Việt Nam đã xây dựng được hệ thống công trình đê điều có quy mô rất lớn, với chiều dài khoảng 9.220 km đê.

Việt Nam đã xây dựng được hệ thống công trình đê điều có quy mô rất lớn, với chiều dài khoảng 9.220 km đê.

Vi phạm pháp luật về đê điều gia tăng

Một trong những thách đối với công tác đảm bảo an toàn đê điều là tình hình vi phạm pháp luật về đê điều diễn ra phức tạp, việc ngăn chặn, xử lý còn hạn chế, đặc biệt là tình trạng lấn chiếm, sử dụng trái phép bãi sông để xây nhà ở, nhà xưởng.

Ông Trần Công Tuyên - Vụ trưởng Vụ Quản lý đê điều (Tổng cục PCTT) cho biết: Nhiều vụ vi phạm đê điều có mức độ và quy mô vi phạm rất nghiêm trọng. Trong khi đó, việc ngăn chặn, xử lý vi phạm còn hạn chế, số vụ vi phạm tồn đọng chưa xử lý hoặc xử lý chưa dứt điểm còn nhiều. Ở một số địa phương, việc cấp phép xây dựng công trình ở bãi sông chưa tuân thủ các quy định của Luật Đê điều, dẫn đến việc xử lý, giải tỏa vi phạm khi công trình đã được địa phương cấp phép là rất khó khăn; một số nơi còn xảy ra tình trạng đùn đẩy, né tránh dẫn đến việc xử lý không dứt điểm, gây khiếu kiện kéo dài.

Trước những sự cố nghiêm trọng uy hiếp đến an toàn đê trong những năm qua, đặc biệt năm 2021, Trung ương đã bố trí 432 tỷ đồng cho các địa phương thực hiện việc gia cố mặt đê, làm đường hành lang chân đê, từ sửa kè, khoan phụt vữa gia cố thân đê...

Theo báo cáo của Tổng cục PCTT tại Hội nghị Chủ tịch cấp quận, huyện của các tỉnh, thành phố có đê từ cấp 3 đến cấp đặc biệt năm 2022, năm 2021 thiên tai không diễn ra khốc liệt, dị thường như năm 2020 nhưng vẫn diễn biến phức tạp. Sang năm 2022, mặc dù chưa bước vào mùa mưa bão nhưng có thể thấy, thiên tai phức tạp, dị thường đã xuất hiện ngay trong những tháng đầu năm vừa qua.

6 tháng đầu năm 2022, thiên tai ở nước ta diễn biến bất thường, mưa lớn trái quy luật từ ngày 30/3 đến 2/4 tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Khánh Hòa; hay đợt mưa từ ngày 21/5 đến 24/5 ở Hà Nội và đồng bằng Bắc Bộ, với lượng mưa phổ biến từ 200 đến 400mm, có nơi tập trung đến 464mm/ngày, gây ngập lụt ở nhiều tỉnh, thành phố: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh… Ngày 12/6/2022, các hồ thủy điện Hòa Bình, Sơn La phải mở cửa xả đáy. Tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, khó lường, đặt ra yêu cầu cao việc bảo đảm an toàn đê điều, hồ chứa, góp phần bảo vệ tính mạng, tài sản Nhà nước, nhân dân và phát triển kinh tế, xã hội bền vững.

Theo báo cáo đánh giá hiện trạng của các địa phương trước mùa bão, lũ năm 2022, chỉ tính trên 2.740 km đê từ cấp III đến cấp đặc biệt còn tồn tại trên 242 trọng điểm đê điều xung yếu phải xây dựng phương án bảo vệ trong mùa lũ; 316 km đê còn thấp, thiếu cao trình, nguy cơ bị tràn khi gặp lũ thiết kế; 498 km đê còn nhỏ hẹp, chưa đủ mặt cắt thiết kế; 174 km đê thường xảy ra đùn sủi, thẩm lậu khi có lũ; 386 cống cũ, hư hỏng; 233 km kè hư hỏng, xung yếu…

Triển khai những giải pháp mang tính đổi mới, đột phá

Trước thực tế và yêu cầu cấp bách trên, Tổng cục PCTT đã có nhiều giải pháp căn cơ, tổng thể kết hợp với những giải pháp mang tính đổi mới, đột phá được áp dụng và triển khai thực hiện đã mang lại hiệu quả rất thiết thực trong công tác quản lý, bảo vệ đê điều nói riêng và công tác phòng, chống thiên tai nói chung.

Trước hết, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật đã được Tổng cục PCTT quan tâm nghiên cứu xây dựng, hoàn chỉnh từ rất sớm; với 2 bộ luật là Luật Đê điều và Luật Phòng, chống thiên tai cùng hệ thống các văn bản dưới luật được xây dựng, rà soát, điều chỉnh kịp thời, phù hợp với thực tiễn đã mang lại hiệu quả cao cho công tác quản lý. Bên cạnh đó, công tác hướng dẫn, lập và phê duyệt các quy hoạch đê điều, quy hoạch phòng chống lũ chi tiết của tuyến sông có đê cũng được quan tâm triển khai thực hiện, làm cơ sở pháp lý cho việc xây dựng, tu bổ, nâng cấp và kiên cố hóa đê điều...

Ngoài ra, Tổng cục PCTT đã tham mưu Bộ NN&PTNT phát động phong trào thi đua "Xây dựng đê kiểu mẫu", nhiều tuyến đê kiểu mẫu, nhiều Hạt Quản lý đê điển hình đã được xây dựng thông qua việc lồng ghép vào các chương trình, dự án, đề án, các kế hoạch phát triển kinh tế xã hội nhằm tận dụng mọi nguồn lực cho đê điều. Các tuyến đê kiểu mẫu không chỉ đảm bảo chống lũ theo thiết kế mà còn được chỉnh trang sạch đẹp tạo cảnh quan, môi trường, là những tuyến đê công viên, đồng thời góp phần to lớn cho phát triển giao thông, kết nối, giao lưu, phát triển kinh tế - xã hội và văn hóa giữa các vùng miền.

Tuyến đê kiểu mẫu ở Phố Hiến (tỉnh Hưng Yên).

Tuyến đê kiểu mẫu ở Phố Hiến (tỉnh Hưng Yên).

Thiên tai ngày một thất thường, khắc nghiệt và cực đoan. Bão to, lũ lớn có thể xảy ra bất cứ lúc nào và không còn giữ đúng quy luật tự nhiên. Đó là những khó khăn rất lớn đối với công tác dự báo, cảnh báo thiên tai cũng như công tác chủ động đối phó của các cấp, các ngành, các địa phương.

Ông Trần Quang Hoài, Tổng Cục trưởng Tổng cục PCTT cho biết: Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ tháng 7 đến tháng 9 năm nay, khả năng lượng mưa sẽ lớn hơn trung bình các năm đến 30%. Điều này sẽ gây áp lực về lũ trên các hệ thống sông, mất an toàn cho hệ thống đê điều là những công trình bảo vệ trọng yếu cho người dân, cơ sở hạ tầng kinh tế xã hội ở khu vực bên trong tuyến đê.

Để công tác hộ đê, phòng chống lũ, bão bảo đảm an toàn hệ thống đê điều trong thời gian trước mắt và lâu dài, bên cạnh việc tăng cường đầu tư củng cố, tu bổ đê điều, xóa dần đi các trọng điểm xung yếu, từng bước nâng cấp hệ thống đê theo yêu cầu phòng, chống lũ, bão, các địa phương, các cấp, các ngành cần nhanh chóng khắc phục các mặt còn yếu kém, khiếm khuyết, đặc biệt là tránh tư tưởng chủ quan, lơ là trước các hiểm họa thiên tai như mưa, lũ, bão.

Hà Thu
Mở cửa xả đáy thứ hai hồ thủy điện Hòa Bình vào lúc 15h chiều nay

Mở cửa xả đáy thứ hai hồ thủy điện Hòa Bình vào lúc 15h chiều nay

Môi trường  -  25/06/2022 13:18
Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai vừa có Công điện gửi Giám đốc Công ty Thủy điện Hòa Bình về mở cửa xả đáy thứ hai hồ thủy điện Hòa Bình vào lúc 15h chiều nay.
Hà Nội chủ động ứng phó với các sự cố khi hồ chứa thủy điện Hòa Bình xả lũ

Hà Nội chủ động ứng phó với các sự cố khi hồ chứa thủy điện Hòa Bình xả lũ

Môi trường  -  25/06/2022 13:18
Số liệu quan trắc sáng nay (25/6) cho thấy mực nước sông Hồng tại trạm thủy văn Hà Nội (khu vực cầu Long Biên) đang tiếp tục biến đổi chậm. Lúc 7 giờ ngày 25/6, mực nước trên sông Hồng tại trạm Hà Nội là 2,32m, thấp hơn nhiều so với mức báo động I (9,5m).
Rác thải nhựa là thủ phạm gây ra ô nhiễm đất, nước và đại dương

Rác thải nhựa là thủ phạm gây ra ô nhiễm đất, nước và đại dương

Môi trường  -  25/06/2022 07:45
Những năm gần đây, hiện tượng thời tiết cực đoan diễn ra ngày một nhiều hơn, từ những cơn siêu bão, các sông băng dần tan chảy ở hai đầu cực, các đợt nắng nóng kỷ lục và nhiều thảm họa thiên nhiên khác. Chúng ta thường đổ lỗi chung chung cho biến đổi khí hậu mà thiếu đi cái nhìn rộng hơn về sự tác động của ô nhiễm môi trường, một trong số đó có ô nhiễm rác thải nhựa.
Dự báo thời tiết ngày 25/6: Nắng nóng gay gắt quay trở lại các tỉnh miền Bắc

Dự báo thời tiết ngày 25/6: Nắng nóng gay gắt quay trở lại các tỉnh miền Bắc

Môi trường  -  25/06/2022 07:43
Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, bắt đầu từ hôm nay (25/6), nắng nóng sẽ quay trở lại các tỉnh miền Bắc.
Vi khuẩn lớn nhất thế giới được tìm thấy ở đầm lầy rừng ngập mặn Caribe

Vi khuẩn lớn nhất thế giới được tìm thấy ở đầm lầy rừng ngập mặn Caribe

Môi trường  -  24/06/2022 16:08
Các nhà khoa học đã phát hiện ra vi khuẩn lớn nhất thế giới trong một đầm lầy ngập mặn ở Caribe.
đọc nhiều

Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa

 -  01/01/1970 08:00