Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

27/11/2022 08:16 (GMT +7)

Hiệu quả từ phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao ở Bà Rịa – Vũng Tàu

Với mục tiêu trở thành một trong những trung tâm nông nghiệp công nghệ cao của cả nước, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu dành hàng ngàn ha đất để kêu gọi người dân, doanh nghiệp đầu tư. Đến nay, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn tỉnh đã mang lại hiệu quả rõ rệt.

Tăng thu nhập – rủi ro thấp

Cách đây 3 năm, hơn 221 ha cây cao su ở xã Đá Bạc, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu của Công ty Cao su Thống Nhất bắt đầu cho năng suất kém, hiệu quả thấp. Được sự đồng thuận từ lãnh đạo, cán bộ, tập thể người lao động… doanh nghiệp quyết định chuyển toàn bộ diện tích cao su sang trồng chuối già Nam Mỹ ứng dụng công nghệ cao. Là địa bàn có thổ nhưỡng phù hợp cho việc canh tác chuối nên doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư hàng chục tỷ đồng để xây dựng hệ thống khép kín từ khâu trồng, hệ thống tưới, thu hoạch, bảo quản… Đến nay, toàn bộ quy trình sản xuất đã được người lao động làm chủ.

Canh tác chuối áp dụng công nghệ cao cho thu nhập ổn định hơn trồng cao su. (Ảnh: Lưu Sơn)

Canh tác chuối áp dụng công nghệ cao cho thu nhập ổn định hơn trồng cao su. (Ảnh: Lưu Sơn)

Theo ông Phạm Văn Thành, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cao su Thống Nhất, mỗi năm doanh nghiệp xuất khẩu hơn 3.300 tấn chuối sang thị trường Trung Quốc và Hàn Quốc. Với giá 10 ngàn đồng/kg, thu lãi 80 triệu đồng/ha, lợi nhuận cao gấp nhiều lần so với canh tác cao su. Dự kiến, giai đoạn 2023-2014, công ty sẽ mở rộng đầu tư thêm 30 ha trồng chuối và 200 ha sầu riêng trồng theo hướng công nghệ cao.

Ông Phạm Văn Thành cho biết: "Trong quá trình sản xuất chúng tôi chủ động rải vụ nên lúc nào cũng có sản phẩm chuối. Về cơ bản chúng tôi đang có lãi, đến giờ này 1ha cao su tính ra lãi chưa đến 2 triệu đồng, nhưng 1 ha chuối lãi nhiều hơn cao su, chúng tôi khẳng định trồng chuối hiệu quả rất cao".

Mô hình nuôi tôm xuất khẩu áp dụng công nghệ cao của Bà Rịa - Vũng tàu (ảnh: Gia Khang)

Mô hình nuôi tôm xuất khẩu áp dụng công nghệ cao của Bà Rịa - Vũng tàu (ảnh: Gia Khang)

Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Quyết Thắng, thuộc phường Long Hương, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là đơn vị tiên phong trong đầu tư, ứng dụng công nghệ cao vào nuôi tôm xuất khẩu. Ông Nguyễn Kim Chuyên, Giám đốc HTX Nông nghiệp Quyết Thắng cho biết, mô hình nuôi tôm theo công nghệ lọc nước tuần hoàn, khép kín được HTX thực hiện từ năm 2016.

Mô hình nuôi này làm tỷ lệ tôm giống hao hụt thấp, tôm khỏe mạnh, lớn nhanh, tỷ lệ thắng vụ được nâng lên đáng kể. Hiện HTX đã có 3 khu nuôi với diện tích hơn 5.000m2 bể nuôi trong nhà màng, mỗi năm nuôi ba vụ, năng suất từ 40-50 tấn/vụ.

Ông Nguyễn Kim Chuyên nói: "Trong nuôi tôm truyền thống người nuôi không quản lý, kiểm soát được môi trường, dẫn đến tình trạng người nuôi lúc nào cũng lo âu. Đứng trước tình hình đó HTX chúng tôi đã chọn mô hình nuôi tôm công nghệ cao hệ thống tuần hoàn, khép kín. Tuy quy mô diện tích nhỏ nhưng cho ra năng suất, sản lượng và doanh thu cao, sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu". 

Tập trung nâng giá trị

Là một trong những địa phương của tỉnh có thế mạnh về nông nghiệp, huyện Châu Đức có 21 tổ chức, cá nhân đầu tư sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với tổng diện tích hơn 618ha. Trong đó, có 412ha đã triển khai hoạt động sản xuất, 223ha đã cho sản phẩm với tổng sản lượng khoảng 8.560 tấn; giá trị đạt khoảng 132 tỷ đồng.

Thời gian tới tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ có nhiều mô hình cây ăn trái áp dụng công nghệ cao (ảnh: Gia Khang)

Thời gian tới tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ có nhiều mô hình cây ăn trái áp dụng công nghệ cao (ảnh: Gia Khang)

Ông Nguyễn Tấn Bản, Chủ tịch UBND huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao chiếm hơn 40% trong cơ cấu kinh tế nông nghiệp của địa phương. Trong thời gian tới, huyện Châu Đức sẽ dành quỹ đất để quy hoạch phân khu chức năng vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Ông Nguyễn Tấn Bản cho hay: "Thời gian tới, huyện sẽ tập trung sản xuất nông nghiệp công nghệ cao theo hướng liên kết chuỗi giá trị, hướng mạnh về xuất khẩu để tăng giá trị trên 1 đơn vị diện tích. Giúp cho nông dân có lợi nhuận trên đất nông nghiệp của huyện Châu Đức trong tương lai".

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Đề án 04 của Tỉnh uỷ Bà Rịa – Vũng Tàu về phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao giai đoạn 2020-2025 bước đầu đã thúc đẩy phát triển lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Đến nay giá trị sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao bình quân đạt gần 110 triệu đồng/ha, tăng 13,8 triệu đồng so năm 2015.

Sản phẩm chuối canh tác theo mô hình công nghệ cao được thị trường ngoài nước chấp nhận (ảnh: Gia Khang)

Sản phẩm chuối canh tác theo mô hình công nghệ cao được thị trường ngoài nước chấp nhận (ảnh: Gia Khang)

Ông Trần Văn Cường, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, thời gian tới ngành nông nghiệp sẽ tiếp tục hướng người nông dân, doanh nghiệp tập trung vào nâng cao giá trị trên đơn vị diện tích đất: "Việc nâng cao giá trị sẽ góp phần đáng kể vào việc tăng thu nhập cho người dân, doanh nghiệp. Do đó các hoạt động sản xuất nông nghiệp cần hướng đến nâng cao giá trị, phải áp dụng tất cả kỹ thuật trong canh tác, trong tổ chức thu hoạch và kể cả trong chế biến".

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đặt mục tiêu: Đến năm 2025 sẽ tăng giá trị sản xuất và thu nhập trên đơn vị diện tích đất sản xuất nông nghiệp gấp 1,5 lần so với năm 2020; Đưa tỷ trọng giá trị sản xuất nông nghiệp công nghệ cao chiếm trên 50% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp; Thu hồi 100% diện tích đất quy hoạch phát triển nông nghiệp công nghệ cao để triển khai thực hiện các dự án. Đồng thời hình thành khu nông nghiệp công nghệ cao của tỉnh từ nguồn vốn xã hội hóa./.

(Nguồn: vov.vn )
Copy link
Những vấn đề cần quan tâm trong điều hành thị trường giá cả năm 2023

Những vấn đề cần quan tâm trong điều hành thị trường giá cả năm 2023

Thị trường  -  30/01/2023 13:21
Chúng ta vừa đi qua một cái Tết bình yên về mọi mặt cả về dịch bệnh và cả giá cả tiêu dùng ở thị trường nội địa. Thành công này không phải tự dưng mà có, đó là có một sự chuẩn bị chu đáo công phu khoa học mang tính dự báo cho công tác phục vụ Tết nguyên đán Quý Mão.
Giá cả thị trường không có biến động bất thường trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão

Giá cả thị trường không có biến động bất thường trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão

Thị trường  -  30/01/2023 12:04
Theo Bộ Tài chính, dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, giá cả thị trường không có biến động bất thường do cơ quan quản lý đã chủ động các giải pháp bình ổn thị trường, cân đối cung cầu hàng hóa từ trước, trong và sau Tết. Giá cả dịp này cơ bản nằm trong tính toán của cơ quan quản lý và các phương án điều hành.
Dân đua nhau mua vàng, giá bị đẩy lên cao

Dân đua nhau mua vàng, giá bị đẩy lên cao

Thị trường  -  30/01/2023 12:00
Sát ngày Vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng), giá vàng trong nước tăng vọt qua mốc 68 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới quay đầu giảm mạnh do chịu áp lực bán và sự phục hồi của đồng USD.
Giá lợn hơi hôm nay 30/1: Ổn định phiên đầu tuần

Giá lợn hơi hôm nay 30/1: Ổn định phiên đầu tuần

Thị trường  -  30/01/2023 09:06
Giá lợn hơi hôm nay (30/1), cả 3 miền đều không có sự biến động. Mức giao dịch thu mua hiện tại quanh ngưỡng từ 51.000 đồng/kg đến 54.000 đồng/kg.
Vốn FDI đăng ký mới tăng 48,5% trong tháng 1.2023

Vốn FDI đăng ký mới tăng 48,5% trong tháng 1.2023

Thị trường  -  30/01/2023 09:05
Báo cáo của Tổng cục Thống kê cho biết, tuy tổng vốn FDI đăng ký vào Việt Nam trong tháng 1.2023 giảm gần 20% so với cùng kỳ năm 2022 nhưng có một điểm tích cực là Việt Nam đã cấp mới cho 153 dự án FDI mới, với tổng vốn đăng ký đạt 1,2 tỷ USD, tăng 48,5% về số dự án và gấp 3,1 lần về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước.
đọc nhiều

Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa

 -  01/01/1970 08:00