Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

03/11/2021 17:43 (GMT +7)
Mục tiêu công tác lập pháp của Quốc hội nhiệm kỳ Khóa XV:

Hoàn thiện đồng bộ thể chế phát triển, tạo lập khung khổ pháp lý

Sáng 3/11, Ông Hoàng Thanh Tùng - Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã báo cáo tổng quan về định hướng Chương trình xây dựng pháp luật nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV và dự kiến Kế hoạch của Ủy ban Thường vụ Quốc hội triển khai thực hiện Kết luận của Bộ Chính trị.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng

Ông Hoàng Thanh Tùng nhấn mạnh, để phát huy các kết quả tích cực đã đạt được, khắc phục các hạn chế, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác lập pháp của Quốc hội, việc xây dựng Định hướng Chương trình xây dựng pháp luật nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV là hết sức cần thiết.

Đề án xác định mục tiêu công tác lập pháp của Quốc hội nhiệm kỳ Khóa XV là “Hoàn thiện đồng bộ thể chế phát triển, tạo lập khung khổ pháp lý để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2025, gắn với 12 định hướng phát triển đất nước, 6 nhiệm vụ trọng tâm và 3 đột phá chiến lược được đề ra tại Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Đề án đề xuất 6 quan điểm chỉ đạo đối với công tác xây dựng pháp luật, bao gồm:

Thứ nhất, bảo đảm công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật đặt dưới sự lãnh đạo chặt chẽ của Đảng; hướng đến mục tiêu vì con người, vì Nhân dân, nhân đạo, nhân văn; tôn trọng, bảo đảm, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, dân chủ, công bằng và trật tự, kỷ cương xã hội;

Thứ hai, tạo lập đầy đủ hành lang pháp lý để bảo đảm tổ chức và hoạt động của Nhà nước trong khung khổ Hiến pháp và pháp luật; xác lập đầy đủ về phương diện luật pháp mối quan hệ giữa Nhà nước và công dân; tăng cường phản biện xã hội và cơ chế giám sát của Nhân dân đối với việc thực hiện quyền lực nhà nước;

Thứ ba, tạo đột phá thực sự về thể chế, đổi mới mạnh mẽ tư duy xây dựng pháp luật từ quản lý sang kiến tạo phát triển bền vững đất nước; xuất phát từ yêu cầu thực tiễn, bảo đảm sự bao phủ của pháp luật đối với mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội; chủ động, tích cực tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư;

Thứ tư, bảo đảm dân chủ thực chất và thu hút sự tham gia rộng rãi của Nhân dân, các chuyên gia, nhà khoa học trong quá trình xây dựng pháp luật; không bị tác động bởi các quan điểm, tư tưởng lệch lạc; đẩy nhanh tốc độ để sớm xây dựng, hoàn thiện được hệ thống pháp luật đầy đủ, đồng bộ, thống nhất, bảo đảm chất lượng, tính khả thi, gắn kết chặt chẽ với tăng cường hiệu quả thi hành pháp luật;

Thứ năm, bảo đảm đáp ứng yêu cầu triển khai đồng bộ, sáng tạo, hiệu quả hoạt động đối ngoại, chủ động hội nhập toàn diện, sâu rộng; kịp thời thích ứng với những biến chuyển nhanh trong hội nhập quốc tế;

Thứ sáu, việc xây dựng, ban hành luật phải thận trọng, chắc chắn, làm tốt từng khâu, đặt yêu cầu cao về chất lượng, không chạy theo số lượng.

Tại Đề án được Bộ Chính trị thông qua, Đảng đoàn Quốc hội đã xác định mục tiêu, quan điểm chỉ đạo đối với công tác xây dựng pháp luật của Quốc hội nhiệm kỳ Khóa XV; đề xuất 8 nhóm định hướng lớn và 70 định hướng cụ thể cần tập trung thực hiện, 137 nhiệm vụ lập pháp cần nghiên cứu, rà soát để báo cáo Quốc hội xem xét sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới các luật, nghị quyết trong nhiệm kỳ 2021 - 2026; thứ tự ưu tiên và các giải pháp thực hiện, bảo đảm tính khả thi.

Sự việc Đề án do Đảng đoàn Quốc hội chuẩn bị được Bộ Chính trị thông qua thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, tính chủ động, tích cực của Đảng đoàn Quốc hội trong việc khẩn trương thể chế hóa chủ trương, đường lối Đại hội XIII của Đảng, đưa Nghị quyết Đại hội vào cuộc sống. Đề án là cơ sở chính trị pháp lý quan trọng nhằm góp phần thực hiện đột phá chiến lược về hoàn thiện đồng bộ thể chế phát triển đã được Đại hội XIII của Đảng đề ra, đồng thời là hành động thiết thực để thực hiện lời hứa của Chủ tịch Quốc hội nhiệm kỳ này với cử tri, tiếp tục đề cao vai trò chủ động của Quốc hội, đại biểu Quốc hội trong công tác lập pháp và không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động lập pháp của Quốc hội.

Hà Thu
Bộ Y tế bắt đầu nhập khẩu được dịch truyền Dextran điều trị sốc sốt xuất huyết

Bộ Y tế bắt đầu nhập khẩu được dịch truyền Dextran điều trị sốc sốt xuất huyết

Tin tức  -  22/09/2022 14:46
Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cho biết, hiện tại, Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương CPC1 đã nhập khẩu được 1.500 túi dịch truyền Dextran và tiếp tục nhập khẩu thêm dịch truyền này.
BOT Cai Lậy dự kiến sẽ thu phí trở lại vào ngày 7/10

BOT Cai Lậy dự kiến sẽ thu phí trở lại vào ngày 7/10

Tin tức  -  22/09/2022 10:42
Tổng cục Đường bộ Việt Nam mới đây đã tổ chức cuộc họp với các bên có liên quan về công tác chuẩn bị thu phí trở lại tại dự án BOT Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. Dự kiến, BOT này sẽ thu phí trở lại vào ngày 7/10 tới đây.
Hôm nay, Thủ tướng chủ trì phiên họp chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 9

Hôm nay, Thủ tướng chủ trì phiên họp chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 9

Tin tức  -  22/09/2022 09:30
Sáng nay (22/9), tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 9 năm 2022.
Sẽ có “trường hợp đặc thù” khi phân loại đô thị như Thừa Thiên Huế

Sẽ có “trường hợp đặc thù” khi phân loại đô thị như Thừa Thiên Huế

Tin tức  -  22/09/2022 08:00
Khu vực dự kiến hình thành đô thị để bảo tồn, phát huy giá trị đặc sắc cố đô và di sản văn hóa vật thể được UNESCO công nhận sẽ được quy định theo hướng không xem xét tiêu chí mật độ dân số.
Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc chúc mừng Việt Nam nhân 45 năm gia nhập LHQ

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc chúc mừng Việt Nam nhân 45 năm gia nhập LHQ

Tin tức  -  22/09/2022 07:58
Tổng Thư ký Antonio Guterres khẳng định Việt Nam là một đối tác quan trọng của Liên Hợp Quốc, đã có nhiều đóng góp thực chất và hiệu quả vào các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc.
đọc nhiều

Chính thức ra mắt chiến dịch “Không giới hạn cùng Viber” dành cho các doanh nghiệp tại Việt Nam

Chính thức ra mắt chiến dịch “Không giới hạn cùng Viber” dành cho các doanh nghiệp tại Việt Nam

Doanh nghiệp  -  22/09/2022 13:53
Rakuten Viber vừa tổ chức một sự kiện đặc biệt dành cho các thương gia vừa và nhỏ, các công ty và nhãn hàng với chủ đề "Không giới hạn cùng Viber: Xây dựng kết nối vượt trội với khách hàng”. Tại sự kiện này, team Rakuten Viber chia sẻ tầm nhìn, kế hoạch và phương hướng kinh doanh hiện tại của ứng dụng nhắn tin toàn cầu dành cho các chủ doanh nghiệp và nhãn hàng đang hoạt động tại Việt Nam.
Samsung Việt Nam khởi động Chương trình Phát triển Nhân tài Công nghệ - Samsung Innovation Campus 2022 – 2023
Dự án Vành đai 4-Vùng Thủ đô: Giải phóng mặt bằng là nhiệm vụ số một
BOT Cai Lậy dự kiến sẽ thu phí trở lại vào ngày 7/10
Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài phải được đầu tư hiện đại, xứng tầm Thủ đô