Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

01/11/2021 09:13 (GMT +7)

Hội nghị khí hậu COP26: Kỳ vọng thế giới chung tay ngăn chặn thảm hoạ khí hậu

Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) đã chính thức khai mạc tối 31/10 (theo giờ Việt Nam) tại Glasgow, Anh.

5

Sau phiên khai mạc, trong các ngày 1 và 2/11 sẽ diễn ra Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu với sự tham gia của đông đảo các nhà lãnh đạo thế giới.

Không giống như các hội nghị thượng đỉnh về khí hậu trước đây, sự kiện lần này sẽ không mang lại một hiệp ước mới hay một “chiến thắng” lớn mà nhằm bảo đảm các cam kết tham vọng hơn nhằm tiếp tục cắt giảm khí thải, duy trì hàng tỷ USD tài chính khí hậu. Hội nghị sẽ chứng kiến nỗ lực của các nhà đàm phán nhằm giải quyết những vấn đề còn tồn đọng kể từ khi Hiệp định Khí hậu Paris 2015 được ký kết, đồng thời tìm cách giữ cho nhiệt độ toàn cầu không tăng quá 1,5 độ C trong thế kỷ này so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Các nhà khoa học cảnh báo cơ hội hiện thực hóa mục tiêu đã được thống nhất tại Paris (Pháp) năm 2015 đang dần tuột mất. Thế giới đã ấm lên hơn 1,1 độ C và các dự báo hiện tại dựa trên kế hoạch cắt giảm lượng khí thải trong thập kỷ tới chỉ ra rằng nhiệt độ Trái Đất có thể tăng thêm đến 2,7 độ C vào năm 2100. Điều này khiến mức độ tàn phá của biến đổi khí hậu càng thêm trầm trọng, như làm tăng cường độ các cơn bão, đẩy nhiều người đối mặt với nắng nóng và lũ lụt chết người, giết chết các rặng san hô và phá hủy các môi trường sống tự nhiên.

Giới chuyên gia cảnh báo năng lượng được giải phóng bởi tình trạng nóng lên toàn cầu sẽ làm tan chảy phần lớn băng của Trái Đất, làm tăng mực nước biển và tăng đáng kể khả năng xảy ra cũng như mức độ nghiêm trọng của các hiện tượng thời tiết cực đoan.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thư ký điều hành Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu, bà Patricia Espinosa cho biết những thiệt hại nặng nề về nhân mạng và sinh kế trong năm nay do các hiện tượng thời tiết cực đoan càng cho thấy rõ hơn vai trò quan trọng của việc tổ chức COP26, mặc dù những tác động của đại dịch Covid-19 vẫn nặng nề.

“Chúng ta có thể chứng kiến nhiệt độ toàn cầu tăng thêm 2,7 độ C, trong khi mục tiêu hướng tới chỉ là 1,5 độ C. Chúng ta đang trong tình trạng nguy cấp về khí hậu và cần phải tập trung giải quyết vấn đề này, đặc biệt là hỗ trợ những người dễ bị tổn thương nhất ứng phó với thảm họa khí hậu. Để đạt được thành công, những mục tiêu tham vọng hơn là rất quan trọng”, bà Espinosa nhấn mạnh.

Hiệp định Paris 2015 đã ấn định giới hạn mức tăng nhiệt độ toàn cầu dưới ngưỡng 2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp, và tốt nhất là 1,5 độ C. Tuy nhiên, còn nhiều vấn đề phải giải quyết sau thỏa thuận này, trong khi nỗ lực giảm khí thải thời gian qua chưa đủ để ngăn chặn sự ấm lên toàn cầu đang ngày càng nghiêm trọng.

Theo đó, thế giới cần hành động mạnh mẽ hơn để đạt được tiến bộ trên tất cả các mặt của chương trình nghị sự về biến đổi khí hậu, bao gồm giảm lượng khí thải, đưa thích ứng vào trung tâm của chương trình nghị sự, giải quyết những thiệt hại do các hiện tượng khí hậu cực đoan gây ra, và tăng cường hỗ trợ cho các nước đang phát triển.

Hà Thu
Nhiều tiềm năng phát triển nông nghiệp xanh

Nhiều tiềm năng phát triển nông nghiệp xanh

Môi trường  -  01/10/2022 11:39
Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN - PTNT) Lê Minh Hoan, nước ta có nhiều tiềm năng phát triển nông nghiệp xanh.
Tổng thống Ukraine nêu điều kiện nối lại đàm phán với Nga

Tổng thống Ukraine nêu điều kiện nối lại đàm phán với Nga

Môi trường  -  01/10/2022 07:55
Ngày 30/9, trước lời kêu gọi của Tổng thống Nga Putin về việc quay lại bàn đàm phán, Tổng thống V.Zelensky tuyên bố, Ukraine sẵn sàng đối thoại với Nga, nhưng không phải với Tổng thống Putin.
Hà Nội tiếp tục có mưa rào và dông 2 ngày cuối tuần

Hà Nội tiếp tục có mưa rào và dông 2 ngày cuối tuần

Môi trường  -  01/10/2022 07:54
Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, khu vực Hà Nội từ ngày 1-2/10, có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Nhiệt độ thấp nhất 23-25 độ, nhiệt độ cao nhất 27-29 độ.
Đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa rất to

Đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa rất to

Môi trường  -  30/09/2022 08:49
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, từ ngày 30.9-1.10, khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to và dông.
Lào Cai: Kiên quyết loại bỏ những thuỷ điện ảnh hưởng đến rừng và môi trường

Lào Cai: Kiên quyết loại bỏ những thuỷ điện ảnh hưởng đến rừng và môi trường

Môi trường  -  30/09/2022 07:31
Tỉnh Lào Cai đề xuất loại bỏ một số thủy điện ảnh hưởng đến môi trường, rừng tự nhiên, cấp nước thủy lợi và không cho phép nghiên cứu dự án thủy điện nhỏ hơn 10MW.
đọc nhiều

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay (1/10): Bữa tiệc thịnh soạn

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay (1/10): Bữa tiệc thịnh soạn

Thể thao  -  01/10/2022 08:18
Người hâm mộ sẽ có một ngày thứ Bảy “ăn bóng đá, ngủ bóng đá” với rất nhiều trận đấu hấp dẫn tại V-League và các giải VĐQG hàng đầu châu châu Âu.
Hà Nội tiếp tục có mưa rào và dông 2 ngày cuối tuần
Tuyển Bồ Đào Nha loại Ronaldo khỏi hình ảnh đại diện tại World Cup 2022
Nhận định trận Man City vs MU, 20h ngày 2/10
Tổng thống Ukraine nêu điều kiện nối lại đàm phán với Nga