Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

11/06/2022 16:11 (GMT +7)

Hội nghị Thượng đỉnh châu Mỹ đạt được hiệp định mới về di cư

Hôm thứ Sáu (10/6), Tổng thống Joe Biden và các nhà lãnh đạo châu Mỹ đã đạt được một hiệp định, qua đó sẽ đưa ra một loạt các biện pháp mới để đối phó với cuộc khủng hoảng di cư trong khu vực.

“Tuyên bố Los Angeles” có lẽ là thành công lớn nhất của Hội nghị Thượng đỉnh châu Mỹ lần thứ 9, vốn đã bị ảnh hưởng bởi danh sách khách mời bị “cắt xén” của Tổng thống Joe Biden. Các nhà lãnh đạo của Mexico và một số quốc gia Trung Mỹ đã chỉ cử các nhà ngoại giao tham dự thay thế, sau khi Mỹ không mời Cuba, Nicaragua và Venezuela.

Các nhà lãnh đạo và quan chức ngoại giao các nước châu Mỹ chụp ảnh chung ở hội nghị thượng đỉnh tại Los Angeles, Mỹ vào ngày 10 tháng 6 năm 2022. Ảnh: Reuters

Các nhà lãnh đạo và quan chức ngoại giao các nước châu Mỹ chụp ảnh chung ở hội nghị thượng đỉnh tại Los Angeles, Mỹ vào ngày 10 tháng 6 năm 2022. Ảnh: Reuters

Một loạt các nguyên tắc được công bố vào ngày cuối cùng của hội nghị thượng đỉnh bao gồm các con đường hợp pháp để nhập cảnh vào các quốc gia, viện trợ cho các cộng đồng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi di cư, quản lý biên giới nhân đạo và phối hợp ứng phó khẩn cấp.

"Mỗi người chúng ta đang ký cam kết thừa nhận những thách thức mà tất cả chúng ta cùng chia sẻ", ông Biden nói trên bục phát biểu với những lá cờ cho 20 quốc gia tham gia hiệp định kéo dài từ Chile ở phía nam đến Canada ở phía bắc của châu Mỹ.

Nhà Trắng nêu bật các biện pháp đã được công bố gần đây và một số cam kết mới. Costa Rica sẽ mở rộng các biện pháp bảo vệ đối với những người tị nạn Cuba, Nicaragua và Venezuela đến trước tháng 3 năm 2020. Mexico sẽ bổ sung thị thực lao động tạm thời cho tối đa 20.000 người Guatemala một năm.

Mỹ cũng cam kết sẽ chi 314 triệu USD để hỗ trợ các quốc gia tiếp nhận người tị nạn và di cư, và đang tiếp tục hoặc mở rộng các nỗ lực để đoàn tụ các gia đình Haiti và Cuba. Belize sẽ “bình thường hóa” những người di cư Trung Mỹ và Caribe trong nước.

Tổng thống Guillermo Lasso của Ecuador tuần trước đã công bố tình trạng bảo vệ tạm thời cho người Venezuela ở đất nước của ông, ước tính khoảng 500.000 người. Ông nói tại một cuộc thảo luận hôm thứ Ba rằng đất nước của ông đang đền đáp sự hào phóng của Tây Ban Nha và Mỹ vì đã chào đón một số lượng lớn người Ecuador đã bỏ trốn hơn hai thập kỷ trước.

Tổng thống Iván Duque của Colombia, người đứng cạnh Biden tại buổi lễ, đã được hoan nghênh nhiệt liệt khi xuất hiện hôm thứ Năm vì đã mô tả cách chính phủ của ông đã cấp quy chế tạm thời cho 1 triệu người tị nạn Venezuela trong 14 tháng qua và đang xử lý 800.000 đơn đăng ký khác.

“Chúng tôi đã làm điều đó vì sự tin tưởng”, Duque nói với AP, cho biết thêm rằng ông không thể thờ ơ với những người Venezuela bị mất nhà cửa và sinh kế. Ông nói thêm: “Họ vô hình ở Colombia. Họ không thể mở tài khoản ngân hàng, họ không thể làm việc, họ không thể chăm sóc sức khỏe".

Mỹ đã trở thành điểm đến phổ biến nhất cho những người xin tị nạn kể từ năm 2017, đặt ra một thách thức khiến Tổng thống Biden và những người tiền nhiệm của ông, Donald Trump và Barack Obama, gặp nhiều khó khăn.

(Nguồn: congluan.vn )
Copy link
Động đất mạnh ở Afghanistan khiến hàng trăm người thiệt mạng

Động đất mạnh ở Afghanistan khiến hàng trăm người thiệt mạng

Quốc tế  -  22/06/2022 14:17
Theo Reuters, một trận động đất manh 6,1 độ richter đã xảy ra vào sáng 22/6 tại miền đông Afghanistan khiến ít nhất 130 người thiệt mạng song con số này được dự báo sẽ còn tăng thêm.
Châu Âu trải qua đợt nắng nóng kỷ lục đầu mùa Hè

Châu Âu trải qua đợt nắng nóng kỷ lục đầu mùa Hè

Quốc tế  -  22/06/2022 14:05
Đợt nắng nóng lịch sử đầu mùa Hè năm nay đã khiến nhiệt độ tăng cao lên mức kỷ lục tại nhiều nước châu Âu.
EU mở đường cho Ukraine gia nhập

EU mở đường cho Ukraine gia nhập

Quốc tế  -  22/06/2022 10:26
Ngoại trưởng các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đều ủng hộ trao tư cách ứng viên cho Ukraine, mở đường cho nước này gia nhập liên minh.
Nga tuyên bố sẽ tăng cường tiềm lực quân sự

Nga tuyên bố sẽ tăng cường tiềm lực quân sự

Quốc tế  -  22/06/2022 10:05
Tổng thống Putin nhấn mạnh, quân đội Nga cần phải sử dụng rộng rãi hơn người máy, các công cụ điều khiển và trinh sát mới nhất, các phương tiện bay không người lái và tích cực phát triển các hệ thống vũ khí hiện đại.
Boeing công bố máy bay thân thiện với môi trường 'ecoDemonstrator'

Boeing công bố máy bay thân thiện với môi trường 'ecoDemonstrator'

Quốc tế  -  22/06/2022 07:00
Hãng sản xuất máy bay Boeing của Mỹ vừa tiết lộ chiếc máy bay ecoDemonstrator 2022 (777-200ER) mới của hãng sẽ có nhiệm vụ thử nghiệm các công nghệ mới nhằm mục đích làm cho việc di chuyển bằng đường hàng không trở nên bền vững và an toàn hơn.
đọc nhiều

Thanh Hóa: Khởi tố thêm nhiều bị can liên quan đến hành vi sản xuất hàng giả là phân bón

Thanh Hóa: Khởi tố thêm nhiều bị can liên quan đến hành vi sản xuất hàng giả là phân bón

Tin tức  -  22/06/2022 13:36
Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Thanh Hóa đã ban hành quyết định khởi tố nhiều bị can về hành vi ‘sản xuất, buôn bán hàng giả’ tại Công ty cổ phần phân bón Sông Mã.
Dự báo thời tiết hôm nay 22/6: Bắc Bộ có mưa giông cục bộ vào chiều và đêm
Thẩm định giá tài sản thúc đẩy sự phát triển hiệu quả của thị trường
Kon Tum xảy ra 4 trận động đất liên tiếp
Áp dụng công nghệ vào việc chống hàng giả