Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

06/08/2022 07:14 (GMT +7)

Hội thảo “Giải pháp vật liệu xây dựng đáp ứng công trình xanh có kiến trúc bền vững”

Mới đây, Công ty Cổ phần Eurowindow phối hợp cùng Vụ Vật liệu xây dựng, Vụ Khoa học công nghệ và môi trường Bộ Xây dựng tổ chức buổi hội thảo với chủ đề “Giải pháp vật liệu xây dựng đáp ứng công trình xanh có kiến trúc bền vững.

Chung tay đồng hành cùng Chính phủ thực hiện cam kết tại Hội nghị COP26, đặt mục tiêu “Việt Nam đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050”. Hội thảo được tổ chức nhằm tìm ra các giải pháp cho việc phát triển công trình hiệu quả năng lượng, tiết kiệm tài nguyên, công trình xanh, thúc đẩy nghiên cứu sản xuất, sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường, vật liệu có tính năng tiết kiệm năng lượng đã và đang là một trong những ưu tiên của ngành xây dựng trong những năm qua.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh phát biểu tại Hội thảo.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh phát biểu tại Hội thảo.

Tham dự và phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho biết trong những năm qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Bộ Xây dựng đã ban hành các văn bản quy phạm pháp luật nhằm khuyến khích và tạo hành lang pháp lý cho các tổ chức, cá nhân nghiên cứu phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ để đầu tư sản xuất các vật liệu xây dựng (VLXD) xanh, tiết kiệm tài nguyên khoáng sản, tiêt kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường ứng dụng trong các công trình xanh và có kiến trúc bền vững.

Cụ thể như: Chính phủ đã ban hành Nghị định số: 09/2021/NĐ-CP, ngày 09/02/2021 về quản lý VLXD; Quyết định số: 888/QĐ-TTg, ngày 25/7/2022 phê duyệt đề án và những nhiệm vụ, giải pháp triển khai kết quả Hội nghị COP 26; Bộ Xây dựng ban hành Quyết định số: 385/QĐ-BXD, ngày 12/5/2022 phê duyệt “Kế hoạch hành động của ngành Xây dựng ứng phó biến đổi khí hậu giai đoạn 2022 – 2030, tầm nhìn đến 2050 thực hiện cam kết của Việt Nam tại COP 26”; Thông tư số 15/2017/TT-BXD, ngày 28/12/2017 về Quy chuẩn 09;2017 “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về các công trình xây dựng sử dụng năng lượng hiệu quả”.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được vẫn còn những hạn chế trong việc phát triển các VLXD xanh cũng như công trình xanh giai đoạn vừa qua. Trong 10 năm qua, số lượng công trình xanh của Việt Nam mới chỉ đạt được trên hơn 200 công trình, với tổng diện tích khoảng trên 6 triệu m2 sàn xây dựng. Con số này vẫn còn rất khiêm tốn.

Đồng thời Thứ trưởng đã chỉ ra những hạn chế, bất cập trong quá trình phát triển công trình xanh thời gian qua, như: Chưa có các hướng dẫn cụ thể của các cơ quan thẩm quyền như trình tự, thủ tục đánh giá, chứng nhận sản phẩm về VLXD tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường, chưa có các quy định bắt buộc về đánh giá, chứng nhận nhãn sản phẩm VLXD tiết kiệm năng lượng đối với các thiết bị sử dụng năng lượng.

Qua đó, Thứ trưởng đánh giá cao những ý tưởng, đóng góp về xu hướng, thực trạng, giải pháp các công trình xanh, vật liệu xanh trong hội thảo của các chuyên gia, các nhà khoa học, nhà quản lý, các doanh nghiệp. Trên cơ sở đó đưa ra những phân tích, đánh giá chuyên sâu trong việc áp dụng những giải pháp về vật liệu xanh thân thiện với môi trường trong xây dựng nhằm kiến tạo nên một nền kiến trúc xanh, phát triển đô thị bền vững cho tương lai.

Tại hội thảo, Ông Nguyễn Cảnh Hồng – Tổng giám đốc Công ty CP Eurowindow cũng cho biết: Với bề dày uy tín 20 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực Sản xuất, kinh doanh Vật liệu xây dựng & nội thất, đơn vị đã và đang tiếp tục lựa chọn hợp tác với các nhà cung cấp nguyên vật liệu đầu vào, các đối tác uy tín hàng đầu thế giới như: Kommerling, Giesse, Cmech… chúng tôi cam kết đồng hành cùng chung tay trong việc bảo vệ môi trường và sẽ đồng hành cùng Chính phủ thực hiện các cam kết quốc tế về sử dụng năng lượng hiệu quả.

Qua buổi hội thảo sẽ có những cơ chế, đề xuất về chính sách để khuyến khích các nhà đầu tư, các đơn vị sản xuất vật liệu có thể tái chế, vật liệu xanh tiết kiệm năng lượng xây dựng hướng tới giảm thiểu khí thải nhà kính, công trình xanh; ứng dụng công nghệ 4.0 vào quy trình thiết kế, sản xuất, lắp đặt để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

Gian hàng tại hội thảo.

Gian hàng tại hội thảo.

Ông Nguyễn Đình Thanh – Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Hà Nội cho hay, yêu cầu của kiến trúc tương lai hướng tới phát triển bền vững, được đánh giá qua các thông số, chỉ số công trình trong thiết kế, xây dựng và vận hành, nhằm giảm thiểu các tác động xấu và có thể tạo ra những tác động tích cực đối với khí hậu và môi trường. Thiết kế kiến trúc xanh đương đại là sự tích hợp của: công năng, thẩm mỹ, kết cấu, vật liệu, vật lý kiến trúc, việc giảm thiểu tác động môi trường, tính bản địa và công nghệ thông tin – điều khiển học.

Hiện nay, nhà phát triển thường ngại đầu tư vào công trình xanh vì suy nghĩ chi phí xây dựng ban đầu lớn, thường cao hơn khoảng 2% so với công trình thông thường. Thực tế, nếu áp dụng các giải pháp xanh ngay từ khi bắt đầu giai đoạn thiết kế sẽ không làm tăng, thậm chí có thể giảm chi phí đầu tư.

Giải pháp xanh có hiệu quả sẽ giúp hoàn vốn đầu tư trong khoảng 2-3 năm. Bên cạnh đó, để thực hiện các giải pháp đáp ứng các công trình xanh thì nhu cầu rất lớn là phải đáp ứng các vật liệu xanh như cửa, gạch, thiết bị vệ sinh... Cụ thể như việc là sử dụng cây xanh, tiết kiệm nước , bổ sung năng lượng tái tạo bằng hệ thống chiếu sáng sử dụng năng lượng tái tạo như điện gió, mặt trời...

Các đại biểu trong phiên thảo luận.

Các đại biểu trong phiên thảo luận.

Tham dự sự kiện, một số doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất, cung cấp VLXD chia sẻ về những giải pháp vật liệu mới, tiên tiến, đã và đang được đẩy mạnh ứng dụng trong phát triển công trình xanh, công trình hiệu quả năng lượng.

Đại diện các doanh nghiệp cũng cam kết hướng tới phát triển công trình xanh để có thể nâng cao nhận thức của người dân cũng như sự vào cuộc của các bộ ban ngành hướng tới năm 2050 theo cam kết của Chính phủ tại Hội nghị COP 26.         

Là đối tác lâu năm của Eurowindow, Công ty TNHH Kin Long Việt Nam – Đơn vị chuyên nghiên cứu, chế tạo, phân phối các sản phẩm ngũ kim chất lượng cao đã giới thiệu các giải pháp phụ kiện đồng bộ, nổi bật trong số hơn 600 bằng sáng chế đã được cấp. Ngoài các giải pháp về khóa thông minh, hệ mặt dựng bên ngoài các tòa nhà, Kin Long còn chia sẻ về các giải pháp khác cho nhà ở trong thiết kế công trình xanh như: rèm cửa tự động, hệ thống chiếu sáng thông minh, hệ thống camera giám sát...

Đại diện thương hiệu Saint Gobain tại Việt Nam đã chia sẻ tại Hội thảo về câu chuyện thực tế của doanh nghiệp chuyên cung cấp giải pháp kính tiết kiệm năng lượng trong xây dựng.

Đại diện đơn vị này cho biết đã tích hợp vật liệu tái chế vào các sản phẩm và giải pháp, điều chỉnh quy trình sản xuất, thực hiện giảm khí thải carbon theo các bước tại nhà máy trong đó tăng cường sử dụng nguyên liệu thủy tinh vụn tái chế, tạo mạng lưới thu gom và giảm chất thải không tái chế...

Nói về mục tiêu của Saint Gobain trong chu kỳ phát triển bền vững đặt ra vào năm 2030, doanh nghiệp sử dụng 100% vật liệu tái chế trong đóng gói, sử hơn hơn 30% vật liệu tái chế hoặc có nguồn gốc sinh học trên bao bì, giảm 80% chất thải không thu hồi...

Từ những chia sẻ hữu ích của các chuyên gia, những trao đổi thú vị ở phần tọa đàm, chương trình được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao nhận thức của các Bộ ban ngành, các doanh nghiệp và người dân, ứng dụng các giải pháp thiết kế và vật liệu xanh, hiện đại, hướng tới xây dựng các công trình bền vững tại Việt Nam.

Nguyễn Văn Hưng
Hà Nội: Nhiều tuyến phố ngập sâu trong 'biển nước'

Hà Nội: Nhiều tuyến phố ngập sâu trong "biển nước"

Môi trường  -  12/08/2022 12:59
Theo số liệu thống kê của Công ty Thoát nước Hà Nội, lượng mưa tích lũy từ 7h sáng qua (11/8) đến 6h sáng nay (12/8) tại khắp thành phố đều ở mức rất lớn.
Cảnh báo nguy cơ cao, rất cao xảy ra lũ quét

Cảnh báo nguy cơ cao, rất cao xảy ra lũ quét

Môi trường  -  12/08/2022 11:00
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo nguy cơ cao, rất cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc đối với các huyện thuộc 5 tỉnh: Hòa Bình, Phú Thọ, Tuyên Quang, Thanh Hóa, Nghệ An.
Việt Nam đảm nhiệm vai trò trung tâm vùng trong công tác dự báo sạt lở, lũ quét

Việt Nam đảm nhiệm vai trò trung tâm vùng trong công tác dự báo sạt lở, lũ quét

Môi trường  -  12/08/2022 07:45
Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) trong việc nâng cao khả năng cảnh báo lũ quét, sạt lở nhằm giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ gây ra.
Giám sát công tác bảo vệ môi trường tại 2 doanh nghiệp ở Bà Rịa - Vũng Tàu

Giám sát công tác bảo vệ môi trường tại 2 doanh nghiệp ở Bà Rịa - Vũng Tàu

Môi trường  -  11/08/2022 15:03
Mới đây, Đoàn giám sát của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh do ông Trần Văn Lợi, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm trưởng đoàn đã giám sát việc thực hiện Luật Bảo vệ Môi trường tại Nhà máy luyện phôi thép - Chi nhánh Công ty cổ phần thép Pomina ở KCN Phú Mỹ 1, TX. Phú Mỹ và Công ty TNHH Top Tile, ở KCN Mỹ Xuân A.
Cảnh báo khu vực Hà Nội ngập lụt do mưa lớn

Cảnh báo khu vực Hà Nội ngập lụt do mưa lớn

Môi trường  -  11/08/2022 12:30
Cảnh báo trong 3 giờ tới, khu vực nội thành Hà Nội và các vùng lân cận vẫn tiếp tục có mưa với lượng mưa phổ biến trong khoảng từ 40-80 mm, có nơi trên 120mm.
đọc nhiều

Danh sách 51 dự án bất động sản tại Hoà Bình chưa được phép mua bán

Danh sách 51 dự án bất động sản tại Hoà Bình chưa được phép mua bán

Bất động sản  -  12/08/2022 07:10
Trên địa bàn tỉnh Hòa Bình có 51 dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn, chuyển nhượng và bán hàng, như Khu biệt thự nghỉ dưỡng Đảo Ngọc (35ha); Khu nhà ở Thăng Long Xanh (gần 100ha)...
Việt Nam có chính sách xuất nhập cảnh thuận lợi nhất Đông Nam Á sau Covid-19
Hà Nội: Nhiều tuyến phố ngập sâu trong 'biển nước'
Lộ diện những hành lang kinh tế quan trọng bậc nhất 10-30 năm tới
“Bí mật” hút khách của bánh trung thu thủ công Vinpearl Luxury Landmark 81