Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

25/11/2021 10:47 (GMT +7)

Hơn 10 hiệp hội doanh nghiệp tiếp tục đề nghị đối thoại với Bộ Tài nguyên và Môi trường ​

Sau nhiều lần góp ý, gửi kiến nghị đến Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT), 12 hiệp hội ngành nghề tiếp tục đề nghị được đối thoại với Bộ TN-MT về dự thảo nghị định quy định chi tiết một số điều Luật Bảo vệ môi trường 2020.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam là một trong số các hiệp hội đề nghị được đối thoại với Bộ TN-MT

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam là một trong số các hiệp hội đề nghị được đối thoại với Bộ TN-MT

Nhiều doanh nghiệp đã gửi kiến nghị tới Thủ tướng  Phạm Minh Chính, Phó thủ tướng Lê Văn Thành, các bộ, ngành liên quan và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam về nhiều vấn đề liên quan tới Bộ TN-MT.

Đáng chú ý có các hiệp hội: Hiệp hội Chè Việt Nam; Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam; Hội Lương thực thực phẩm TPHCM; Hiệp hội Sữa Việt Nam; Hiệp hội Dệt may Việt Nam; Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao; Hiệp hội Các nhà Sản xuất xe máy Việt Nam; Hiệp hội Thực phẩm châu Á; Hiệp hội Doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật Việt Nam; Hiệp hội Gỗ và lâm sản Việt Nam.

Theo các hiệp hội, trong dự thảo mới nhất mà Bộ TN-MT trình Chính phủ để xem xét ban hành, bên cạnh một số vấn đề đã được tiếp thu, vẫn còn nhiều vấn đề khác chưa được giải quyết. Nếu nghị định được thông qua, những quy định này sẽ gây ra rất nhiều khó khăn cho đời sống của nhân dân và hoạt động của các doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp “khẩn thiết, kính đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ TN-MT và Văn phòng Chính phủ tổ chức một cuộc họp đối thoại với các hiệp hội để các hiệp hội có thể nêu các ý kiến chi tiết, giúp hoàn thiện dự thảo Nghị định có tính khả thi cao, hội nhập với các cam kết quốc tế, hài hòa lợi ích giúp bảo vệ môi trường và tạo thuận lợi cho sản xuất - kinh doanh”.

Trước đó, các hiệp hội doanh nghiệp nêu trên cũng đã có thư kiến nghị ngày 8-11-2021 đề nghị Thủ tướng xem xét góp ý của các hiệp hội và đề nghị Văn phòng Chính phủ tổ chức đối thoại để làm rõ và giải quyết những quan ngại đã nêu xoay quanh nội dung dự thảo.

Nhiều tổ chức khác cũng có thư kiến nghị gửi tới Chính phủ ngày 20-10-2011, 4-11-2021 và 9-11-2021. Ngày 18-11-2021, Văn phòng Chính phủ đã có phiếu chuyển số 2238/PC-VPCP chuyển các kiến nghị này đến Bộ TN-MT xem xét để hoàn thiện dự thảo, nhưng đến nay, các hiệp hội vẫn chưa nhận được phản hồi từ Bộ TN-MT.

Theo phản ánh từ các hiệp hội, trong quá trình thẩm định dự thảo trước đó, Bộ Tư pháp cũng chỉ ra nhiều quy định bất hợp lý, thiếu cơ sở khoa học, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp. Như quy định về tham vấn chưa làm rõ trường hợp tham vấn lấy ý kiến nhưng có nhiều ý kiến không nhất trí thì xử lý thế nào. Thời gian vận hành thử nghiệm bắt buộc tối thiểu lên tới 3 tháng, gây tốn kém chi phí cho những trường hợp không cần vận hành thử nghiệm dài; quy định về khoảng cách an toàn về môi trường đối với khu dân cư không phân biệt doanh nghiệp cũ và mới, khiến doanh nghiệp đã hoạt động vẫn phải di dời…

Những bất hợp lý khác còn bao gồm quy định về ghi nhãn không phù hợp với Nghị định 43/2017/NĐ-CP, không phù hợp với các hiệp định thương mại tự do, gây tăng chi phí cho doanh nghiệp; lộ trình lưu hành và sử dụng sản phẩm nhựa sử dụng một lần, bao bì nhựa khó phân hủy không thực tế, sẽ dẫn đến các nhà máy đóng cửa hàng loạt vào 1-1-2026; vận hành quan trắc tự động rất tốn kém cho doanh nghiệp, nhưng chưa rõ cơ sở khoa học đưa ra mức quan trắc tự động, đánh đồng một mức cho các loại xả thải khác nhau…

(Nguồn: sggp.org.vn )
Copy link
Tăng trưởng GDP quý III đạt mức 13,67%

Tăng trưởng GDP quý III đạt mức 13,67%

Tin tức  -  29/09/2022 10:44
Thông tin cụ thể về tăng trưởng GDP quý III, tại buổi Họp báo công bố số liệu kinh tế-xã hội quý III và 9 tháng năm 2022 (tổ chức sáng 29/9)...
Bộ Y tế thanh tra việc cấp phép, quản lý giá và chất lượng trang thiết bị y tế

Bộ Y tế thanh tra việc cấp phép, quản lý giá và chất lượng trang thiết bị y tế

Tin tức  -  29/09/2022 09:53
Thanh tra Bộ Y tế đã ra quyết định thanh tra việc thực hiện pháp luật về cấp phép, quản lý giá và chất lượng trang thiết bị y tế tại Vụ Trang thiết bị và công trình y tế (Bộ Y tế). Thời hạn thanh tra là 45 ngày làm việc kể từ ngày 27/9.
90% người dân miền Trung đã được cấp lại điện sau ảnh hưởng của bão Noru

90% người dân miền Trung đã được cấp lại điện sau ảnh hưởng của bão Noru

Tin tức  -  29/09/2022 09:25
Theo thông báo từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), từ chiều 28/9, hệ thống điện lực đã được phục hồi và sẽ cung cấp cho khoảng 90% khách hàng bị mất điện, sau một số sự cố liên quan tới bão Noru.
Sẽ kiểm tra đột xuất công tác phòng cháy chữa cháy tại các đơn vị trên địa bàn Hà Nội

Sẽ kiểm tra đột xuất công tác phòng cháy chữa cháy tại các đơn vị trên địa bàn Hà Nội

Tin tức  -  29/09/2022 07:18
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa yêu cầu cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên địa bàn Thủ đô, trong đó có một loạt cơ sở trên địa bàn quận Cầu Giấy.
Thủ tướng nhấn mạnh 6 bài học kinh nghiệm về công tác ứng phó bão

Thủ tướng nhấn mạnh 6 bài học kinh nghiệm về công tác ứng phó bão

Tin tức  -  28/09/2022 18:00
Sáng 28/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp trực tuyến đánh giá tình hình, khắc phục thiệt hại và rút kinh nghiệm công tác ứng phó với bão số 4 (bão Noru) - một trong những cơn bão lớn nhất ảnh hưởng tới nước ta những năm qua.
đọc nhiều

GĐĐH Tài chính Vinamilk: ESG không còn là lựa chọn, đó là cơ hội cho các doanh nghiệp

GĐĐH Tài chính Vinamilk: ESG không còn là lựa chọn, đó là cơ hội cho các doanh nghiệp

Doanh nghiệp  -  29/09/2022 09:52
Tại Hội thảo chuyên đề "Chuyển đổi tư duy và hệ thống để tối ưu hóa quản trị Doanh nghiệp bền vững" vừa qua, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia ESG đã chia sẻ và kiến nghị thúc đẩy việc thực hành ESG hiệu quả hơn, qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút vốn đầu tư cho doanh nghiệp cũng như địa phương.
Vạch trần nhiều chiêu trục lợi, gian lận thuế giá trị gia tăng
Sẽ kiểm tra đột xuất công tác phòng cháy chữa cháy tại các đơn vị trên địa bàn Hà Nội
VN-Index tiếp tục có quán tính giảm điểm
Giá vàng trong nước đứng im trong khi thế giới tăng mạnh