Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

13/11/2022 09:13 (GMT +7)

Hơn 490.000 doanh nghiệp SME được tiếp cận chương trình SMEdx

Tính đến hết tháng 9/2022, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số (SMEdx) đã tiếp cận được 490.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), đạt tốc độ tăng trưởng trung bình 20%/tháng.

Tỷ lệ doanh nghiệp SME sử dụng nền tảng SMEdx trên tổng số doanh nghiệp SME sử dụng nền tảng SMEdx ở các địa phương trên cả nước (nguồn Bộ TT&TT)

Tỷ lệ doanh nghiệp SME sử dụng nền tảng SMEdx trên tổng số doanh nghiệp SME sử dụng nền tảng SMEdx ở các địa phương trên cả nước (nguồn Bộ TT&TT)

Bộ TT&TT vừa công bố chỉ số đo lường triển khai chương trình thúc đẩy doanh nghiệp SMEdx trong quý II và III/2022. Đây là một trong những mục tiêu quốc gia quan trọng được Bộ TT&TT thúc đẩy nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong tiến trình chuyển đổi số, giúp doanh nghiệp thích ứng và vượt qua khó khăn của đại dịch COVID-19.

Theo khảo sát của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, đã có 11% doanh nghiệp rơi vào tình trạng rất khó khăn chiếm và 45% doanh nghiệp khó khăn, cần được hỗ trợ. Ở TP HCM, con số này lớn hơn, với 84% doanh nghiệp nhỏ và vừa gặp khó khăn.

Qua khảo sát đối với cộng đồng doanh nghiệp, các Hiệp hội ghi nhận, các doanh nghiệp đã nhận thức được rằng chuyển đổi số là xu hướng không thể đảo ngược để doanh nghiệp thích ứng và vượt qua khó khăn của đại dịch. Chính vì vậy tốc độ tăng trưởng số lượng doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) tiếp cận và sử dụng các nền tảng của Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số (SMEdx) của Bộ TT&TT cung cấp đang tăng dần theo từng tháng.

Tính đến hết tháng 9/2022, chương trình SMEdx đã tiếp cận được đến 490.000 doanh nghiệp SME, đạt tốc độ tăng trưởng trung bình 20%/tháng. Trong đó, tỷ lệ các doanh nghiệp tham gia 9 nhóm nền tảng xuất sắc của chương trình SMEdx gồm: nền tảng quản trị tổng thể doanh nghiệp chiếm 39,8%; nền tảng nhân sự, tổ chức: 17%; nền tảng du lịch, khách sạn: 16%; nền tảng hạ tầng công nghệ: 14%; nền tảng kế toán tài chính: 10%; nền tảng quảng cáo, tiếp thị, chăm sóc khách hàng: 1,2%; nền tảng giáo dục trực tuyến: 0,7%; nền tảng vận tải, logistic: 0,5%; nền tảng an toàn, an ninh mạng: 0,3% và nền tảng mạng xã hội: 0,1%.

Tỷ lệ doanh nghiệp SME sử dụng chương trình SMEdx (nguồn Bộ TT&TT)

Tỷ lệ doanh nghiệp SME sử dụng chương trình SMEdx (nguồn Bộ TT&TT)

Để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa triển khai chuyển đổi số hiệu quả, chương trình SMEdx cam kết cung cấp từ 3 - 6 tháng miễn phí cho các doanh nghiệp SME có quy mô dưới 50 người. Các doanh nghiệp SME sẽ được sử dụng nền tảng số, không cần đầu tư vận hành mà chỉ cần trả tiền theo "thuê bao" hàng tháng vừa đơn giản, vừa bảo đảm an toàn thông tin.

Nhờ đa dạng hình thức tiếp cận, kết quả đã có hơn 62.000 doanh nghiệp SME lựa chọn sử dụng nền tảng trong chương trình SMEdx, chiếm 13% tổng số lượng doanh nghiệp SME tiếp cận chương trình, cùng tốc độ tăng trưởng trung bình hàng tháng khoảng 15%.

Bên cạnh đó, tỷ lệ các doanh nghiệp SME sử dụng các nền tảng SMEdx có sự chênh lệch lớn giữa các tỉnh, TP. Một số tỉnh, TP có tỷ lệ doanh nghiệp SME sử dụng nền tảng SMEdx trên tổng số doanh nghiệp SME sử dụng nền tảng SMEdx trên cả nước cao như: Hà Nội (34%), TP HCM (32,7%), Đà Nẵng (11,5%), Cà Mau(7,5%), Bình Dương (2,5%).

Tuy nhiên, vẫn có một số địa phương có tỷ lệ doanh nghiệp SME tham gia thấp như: Điện Biên, Hòa Bình, Tây Ninh, Hậu Giang theo đó mỗi địa phương mới chỉ có số ít doanh nghiệp SME sử dụng nền tảng SMEdx trên địa bàn tỉnh.

Nguyên nhân dẫn đến các địa phương có tỷ lệ doanh nghiệp SME sử dụng nền tảng số SMEdx cao là do các địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19 nên nhận thức của các doanh nghiệp về chuyển đổi số rất cao. Các địa phương này tập trung số lượng lớn các doanh nghiệp SMEs và các doanh nghiệp có nhiều cơ hội tiếp cận với thông tin, các chính sách cũng như công nghệ chuyển đổi số. Các địa phương cũng ban hành nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số nhằm giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Số lượng doanh nghiệp SME tiếp cận chương trình SMEdx (nguồn Bộ TT&TT)

Số lượng doanh nghiệp SME tiếp cận chương trình SMEdx (nguồn Bộ TT&TT)

Ngược lại, tại các địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn còn gặp nhiều trở ngại trong công tác hỗ trợ chuyển đổi số, tiếp cận các nền tảng số để phát triển doanh nghiệp, trong đó chủ yếu vẫn là về nhận thức và năng lực của doanh nghiệp nên tỷ lệ doanh nghiệp tham gia chương trình còn thấp.

Bên cạnh đó, sự hạn chế về lợi nhuận đầu tư công nghệ, năng lực sử dụng công nghệ trong nội bộ còn yếu, tài chính hạn hẹp và khó khăn trong thay đổi mô hình vận hành cũng ảnh hưởng đến tỷ lệ tham gia chương trình của các doanh nghiệp.

(Nguồn: viettimes.vn )
Copy link
Đề xuất chính sách tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp năm 2023

Đề xuất chính sách tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp năm 2023

Doanh nghiệp  -  27/01/2023 09:12
Nhằm tiếp tục hỗ trợ người dân và doanh nghiệp có điều kiện phục hồi sản xuất kinh doanh, Bộ Tài chính vừa đề xuất hàng loạt các giải pháp về thuế, phí trong năm 2023.
Doanh nghiệp lên kế hoạch ra quân, mở hàng đầu năm mới

Doanh nghiệp lên kế hoạch ra quân, mở hàng đầu năm mới

Doanh nghiệp  -  27/01/2023 06:24
Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, nhiều doanh nghiệp sẽ bắt tay ngay cho những kế hoạch sản xuất, kinh doanh đầu tiên trong năm mới.
Khôi phục lại niềm tin cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Khôi phục lại niềm tin cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Doanh nghiệp  -  23/01/2023 09:17
Trái phiếu doanh nghiệp là kênh huy động vốn trụ cột cho doanh nghiệp, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế đang phụ thuộc lớn vào vốn tín dụng ngân hàng, có thể gây ra những rủi ro hệ thống nếu như các kênh dẫn vốn khác không phát triển đồng đều.
Sự chuyển mình mở những cánh cửa diệu kỳ

Sự chuyển mình mở những cánh cửa diệu kỳ

Doanh nghiệp  -  23/01/2023 09:11
Dịch bệnh chưa hết nhưng đã không còn cảnh phong tỏa khắp nơi. Đi ra từ đại dịch, không phải DN nào cũng may mắn tồn tại và bảo toàn được nhà xưởng, dây chuyền. Những cánh cửa diệu kỳ đã và đang được mở ra từ chính quyết tâm, nỗ lực chuyển mình của người trong cuộc.
Động lực nào thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2023?

Động lực nào thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2023?

Doanh nghiệp  -  22/01/2023 07:07
Đà tăng trưởng ấn tượng của năm vừa qua được kỳ vọng là tiền đề để Việt Nam có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,5% trong năm 2023.
đọc nhiều

Đà Nẵng vận hành bản đồ số về các dự án kêu gọi đầu tư

Đà Nẵng vận hành bản đồ số về các dự án kêu gọi đầu tư

Đầu tư  -  27/01/2023 07:18
Thành phố Đà Nẵng đưa vào sử dụng phiên bản thử nghiệm Bản đồ số về các dự án kêu gọi đầu tư vào Thành phố trên nền tảng thực tế ảo.
Sắc xanh trở lại nơi vùng đất Yên
Đề xuất chính sách tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp năm 2023
Xuất khẩu dệt may đặt mục tiêu 48 tỷ USD trong năm 2023
Năm 2023 - thời điểm tốt để mua nhà?