Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

14/11/2022 08:02 (GMT +7)

Hợp tác đầu tư – thương mại sẽ tiếp tục là trụ cột quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Đức

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Cộng hòa Liên bang Đức Olaf Scholz đã tham dự hội nghị bàn tròn với các doanh nghiệp Việt Nam và Đức. Đức là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại Châu Âu, Việt Nam cũng trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Đức tại Đông Nam Á.

Hai Thủ tướng trao đổi tại hội nghị - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Hai Thủ tướng trao đổi tại hội nghị - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Sau gần 50 năm thiết lập quan hệ, Việt Nam và Đức đã xây dựng được quan hệ đối tác chiến lược với những tiến triển và dấu ấn nổi bật ở nhiều lĩnh vực: chính trị, kinh tế, xã hội, y tế, giáo dục... Đức là một trong những nước Châu Âu viện trợ nhiều và thường xuyên ODA cho Việt Nam (khoảng 2 tỷ USD từ 1990).

Đức là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại Châu Âu, Việt Nam cũng trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Đức tại Đông Nam Á. Gần đây, việc thực thi Hiệp định EVFTA đã mở rộng thị trường cho hàng hóa hai nước, nhiều mặt hàng của Việt Nam như dệt may, đồ gỗ, nông sản chất lượng cao có vị trí vững chắc ở Đức và Châu Âu, nhiều mặt hàng Đức cũng ngày càng thông dụng và rất được ưa chuộng tại Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp trực tiếp trao đổi với lãnh đạo một số doanh nghiệp Đức đầu tư tại Việt Nam như Siemen, Adidas để xử lý ngay các khó khăn, vướng mắc và gần đây, lãnh đạo Adidas đã sang Việt Nam cảm ơn Chính phủ Việt Nam về sự hỗ trợ tích cực, hiệu quả này.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, năm 2021, trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức, Việt Nam đã nỗ lực và đạt được những kết quả quan trọng, nổi bật là đẩy nhanh bao phủ vaccine, kiểm soát dịch bệnh, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm, GDP tăng 2,58%.

Theo TTXVN, truyền thông Đức đồng loạt đưa tin về chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Đức Olaf Scholz, kỳ vọng chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế giữa hai nước.

Theo báo Thương mại (Handelsblatt), các doanh nghiệp Đức đang ngày càng chuyển dịch sản xuất sang Việt Nam. Từ tháng 3 đến nay, đã có hơn 10 nhà máy mới của Đức được xây dựng ở Việt Nam. Bài báo đánh giá xu hướng này của các công ty Đức sẽ càng được “chắp cánh” thông qua chuyến thăm của Thủ tướng Olaf Scholz.

Bài báo dẫn lời ông Marko Walde, Trưởng đại diện Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức (AHK) tại Việt Nam nhận định, chuyến thăm của Thủ tướng Scholz tới Việt Nam là tín hiệu tích cực cho thấy sự đa dạng hóa các quan hệ kinh tế của Đức ở châu Á.

Báo Bưu điện sông Rhein (RP) đưa tin, Việt Nam là chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du của ông Olaf Scholz và tại Hà Nội, Thủ tướng Olaf Scholz có cuộc hội kiến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, hội đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính, trong đó hai bên sẽ thảo luận về nhiều vấn đề, đặc biệt là các biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương.

Giáo sư, Tiến sĩ Thomas Engelbert (T.En-ghen-béc) thuộc Trường đại học Tổng hợp Hamburg cho rằng, quan hệ Đức-Việt Nam phát triển rất tốt đẹp thời gian qua, nhất là trong lĩnh vực kinh tế. Đức là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại châu Âu, cũng là quốc gia châu Âu đầu tư lớn nhất vào Việt Nam. Kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước không ngừng tăng, nhất là từ khi Hiệp định Thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam (EVFTA) có hiệu lực.

Về những kết quả phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam thời gian qua, Giáo sư Engelbert nhấn mạnh, Việt Nam đã đạt những kết quả rất ấn tượng. Trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế thế giới, kinh tế Việt Nam vẫn đạt tăng trưởng cao. Với chính sách chống Covid-19 đúng đắn, nền kinh tế Việt Nam khôi phục rất nhanh, các doanh nghiệp nhanh chóng trở lại hoạt động khi đại dịch lắng dịu. Chính phủ Việt Nam đã tích cực triển khai các biện pháp cứu trợ và khôi phục hoạt động kinh tế sau đại dịch, thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng trở lại.

Theo Giáo sư Engelbert, chính sách thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam những năm qua phát huy hiệu quả rất tốt, góp phần quan trọng cho sự tăng trưởng của nền kinh tế.

Trong bối cảnh thế giới có nhiều bất ổn hiện nay, nhiều quốc gia đang tích cực triển khai chính sách đa dạng hóa quan hệ, từ chính trị, ngoại giao đến kinh tế, thương mại nhằm tránh phụ thuộc lớn vào một đối tác, một thị trường duy nhất và Việt Nam cùng với một số nước trong khu vực được hưởng lợi từ xu thế này. Giáo sư Engelbert khẳng định, nếu Việt Nam tiếp tục thực hiện các chính sách phát triển đúng đắn như những năm vừa qua, nền kinh tế sẽ phát triển hơn nữa.

Đức hiện có 437 dự án còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng đầu tư đạt 2,34 tỷ USD, tăng 2,87 lần so với năm 2010 (đứng thứ 18/141 quốc gia, vùng lãnh thổ và thứ tư trong các quốc gia thành viên EU). Các dự án đầu tư tập trung chủ yếu trong lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo (52,1%) và năng lượng (27,8%). Gần 400 doanh nghiệp Đức, trong đó có nhiều tập đoàn lớn đã lựa chọn Việt Nam là điểm đến đầu tư.

PV (t/h)
Hoàn thiện dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) trình Quốc hội cho ý kiến vào cuối năm 2023

Hoàn thiện dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) trình Quốc hội cho ý kiến vào cuối năm 2023

Tin tức  -  30/01/2023 09:05
TP Hà Nội sẽ phối hợp với Bộ Tư pháp tiếp thu ý kiến thẩm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, chỉnh lý, hoàn thiện hồ sơ dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến tại kỳ họp thứ sáu (tháng 10/2023).
Những chính sách mới sẽ có hiệu lực từ tháng 2/2022

Những chính sách mới sẽ có hiệu lực từ tháng 2/2022

Tin tức  -  30/01/2023 07:35
Điều chỉnh tiền lương, thu nhập đóng bảo hiểm xã hội năm 2022; Tăng thời gian làm thêm giờ cho lao động thời vụ; chính sách hỗ trợ về nhà ở cho người có công với cách mạng… là những chính sách mới chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2022.
Thủ tướng kiểm tra, đôn đốc các dự án cao tốc Bắc-Nam

Thủ tướng kiểm tra, đôn đốc các dự án cao tốc Bắc-Nam

Tin tức  -  28/01/2023 12:18
Thủ tướng yêu cầu các nhà thầu tranh thủ thời tiết thuận lợi thi công "3 ca, 4 kíp", bảo đảm an toàn, tiến độ, chất lượng, không đội giá, không để xảy ra tham nhũng, tiêu cực.
Sân bay Điện Biên đóng cửa nửa năm để mở rộng

Sân bay Điện Biên đóng cửa nửa năm để mở rộng

Tin tức  -  28/01/2023 11:24
Dự kiến cuối tháng 3/2023, sân bay Điện Biên sẽ tiến hành đóng cửa sân bay 6 - 7 tháng để triển khai thi công dự án đầu tư mở rộng.
Chuyển đổi số cần có tư duy mới và hành động cụ thể

Chuyển đổi số cần có tư duy mới và hành động cụ thể

Tin tức  -  28/01/2023 09:41
Lợi ích từ việc chuyển đổi số mang lại là rất lớn, song thực hiện quá trình này, nhiều doanh nghiệp Việt chưa thực sự quan tâm đến chiều sâu.
đọc nhiều

Những chính sách mới sẽ có hiệu lực từ tháng 2/2022

Những chính sách mới sẽ có hiệu lực từ tháng 2/2022

Tin tức  -  30/01/2023 07:35
Điều chỉnh tiền lương, thu nhập đóng bảo hiểm xã hội năm 2022; Tăng thời gian làm thêm giờ cho lao động thời vụ; chính sách hỗ trợ về nhà ở cho người có công với cách mạng… là những chính sách mới chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2022.
Đằng sau ChatGPT (kỳ 1): OpenAI - công ty do Elon Musk hậu thuẫn đã tạo nên 'siêu AI' như thế...
Những vấn đề cần quan tâm trong điều hành thị trường giá cả năm 2023
Dân đua nhau mua vàng, giá bị đẩy lên cao
Tháng Tết, chỉ số giá tiêu dùng tăng 0,52%