Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

05/06/2022 07:50 (GMT +7)

Hướng dẫn Quy chế mẫu trao đổi thông tin hóa đơn điện tử

Tổng cục Thuế vừa có Công văn 1727/TCT-QLRR ngày 23/5/2022 hướng dẫn Quy chế mẫu trao đổi thông tin hóa đơn điện tử.

Tại Luật Quản lý thuế và Nghị định hướng dẫn Luật đã có quy định về việc Cơ quan thuế có trách nhiệm tổ chức việc thực hiện nhiệm vụ thu thập thông tin quản lý cơ sở dữ liệu (CSDL) hóa đơn điện tử; CSDL này phục vụ công tác quản lý thuế và được cung cấp cho các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền để thay thế hóa đơn giấy trong công tác quản lý.

hđ

Căn cứ theo quy định tại Luật, Nghị định và Quy trình quản lý hóa đơn điện tử ban hành kèm theo Quyết định số 1447/QĐ-TCT, Cơ quan thuế áp dụng quy chế mẫu theo hướng dẫn sau:

- Khi Cơ quan/Tổ chức bên ngoài có yêu cầu cung cấp thông tin hóa đơn điện tử, Cơ quan thuế xem xét các quy định liên quan về chức năng nhiệm vụ, mục đích sử dụng thông tin hóa đơn điện tử của Cơ quan/Tổ chức bên ngoài. Trường hợp yêu cầu cung cấp thông tin hóa đơn điện tử phù hợp theo quy định, Cơ quan thuế và Cơ quan/Tổ chức bên ngoài trao đổi thống nhất nội dung cụ thể liên quan đến thông tin trao đổi theo các mục nêu tại Quy chế mẫu, đảm bảo phù hợp yêu cầu quản lý nhà nước, chức năng, nhiệm vụ, mục đích sử dụng và phù hợp với điều kiện về hệ thống công nghệ thông tin, điều kiện trao đổi thông tin hiện tại.

- Khi dự thảo quy chế trao đổi thông tin hóa đơn điện tử với Cơ quan/Tổ chức bên ngoài, Cơ quan thuế lưu ý các nguyên tắc sau:

+ Đưa cụ thể tên các Cơ quan/Tổ chức bên ngoài áp dụng Quy chế vào nội dung dự thảo.

+ Giữ theo khung nội dung của Quy chế mẫu (phần chữ đứng); Điền thông tin phù hợp theo phần chữ in nghiêng trong ngoặc nhọn (< >).

+ Khi đưa nội dung vào quy chế cần lưu ý tuân theo các quy định nêu tại ghi chú cuối trang (footnote).

+ Để đảm bảo có chức năng đáp ứng việc tra cứu thông tin qua Cổng thông tin hóa đơn điện tử, Cục Thuế/Chi cục Thuế/Chi cục Thuế khu vực có trách nhiệm rà soát thực trạng ứng dụng và gửi dự thảo Quy chế tới Tổng cục Thuế (Cục công nghệ thông tin, Ban QLRR) trước khi ký Quy chế.

Quy chế mẫu nhằm hướng dẫn Cơ quan thuế các cấp thực hiện thống nhất việc cung cấp thông tin hóa đơn điện tử theo quy định tại Luật, Nghị định và Quyết định 1447/QĐ-TCT về việc ban hành Quy trình quản lý hóa đơn điện tử; đồng thời, tổ chức triển khai công tác thu thập thông tin về sai phạm liên quan đến hóa đơn điện tử từ các Cơ quan/Tổ chức bên ngoài phục vụ công tác quản lý rủi ro trong quản lý thuế.

(Nguồn: lsvn.vn )
Copy link
Thuê đất được cấp GCNQSDĐ không?

Thuê đất được cấp GCNQSDĐ không?

Doanh nhân và pháp luật  -  26/06/2022 08:11
Một trong những hình thức phổ biến nhất để có đất canh tác, sử dụng đó là thuê quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, việc thuê đất hiện nay mặc dù diễn ra rất phổ biến nhưng không đồng nghĩa sẽ nắm rõ quyền, nghĩa vụ khi thuê và bên thuê đất được cấp Sổ đỏ hay không? Vậy, pháp luật quy định thế nào về việc này? Bạn đọc L.K.H hỏi.
Thu hồi đăng ký lưu hành đối với kit xét nghiệm của Công ty Việt Á

Thu hồi đăng ký lưu hành đối với kit xét nghiệm của Công ty Việt Á

Doanh nhân và pháp luật  -  25/06/2022 13:20
Bộ Y tế đã có quyết định thu hồi số đăng ký lưu hành đối với bộ trang thiết bị y tế chẩn đoán in vitro phát hiện RNA của virus SARS-CoV-2, chủng loại LightPower iVASARS-CoV-2 1st RT-rPCR kit của Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á.
Đề xuất giảm mức thu phí hạ tầng cảng biển

Đề xuất giảm mức thu phí hạ tầng cảng biển

Doanh nhân và pháp luật  -  25/06/2022 12:35
Sở Giao thông vận tải TP.HCM đề xuất mức thu hàng hóa mở tờ khai tại các địa phương khác bằng mức thu đối với hàng hóa mở tờ khai tại TP.HCM, tức là giảm 50% so với hiện nay.
Điều kiện thực hiện quyền của người sử dụng đất

Điều kiện thực hiện quyền của người sử dụng đất

Doanh nhân và pháp luật  -  25/06/2022 11:27
Ông bà của ông Nguyễn Văn Nhân (Nam Định) có 3 người con trai và 4 người con gái. Cách đây hơn 10 năm, trước khi mất, ông bà đã chia đất và nhà ở cho 3 con trai nhưng không lập di chúc mà chỉ nhờ người làm chứng.
Pháp luật quy định thế nào về tội 'Vi phạm quản lý đất đai'

Pháp luật quy định thế nào về tội 'Vi phạm quản lý đất đai'

Doanh nhân và pháp luật  -  25/06/2022 07:43
Hành vi vi phạm về quản lý đất đai làm xâm phạm chế độ quản lý và sử dụng đất đai của Nhà nước, gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng tới tài nguyên đất cũng như trật tự an ninh xã hội. Vậy, vi phạm quản lý đất đai cụ thể là gì? Mức phạt tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" ra sao?
đọc nhiều

Kiểm tra, giám sát phải là “thanh bảo kiếm” của Đảng

Kiểm tra, giám sát phải là “thanh bảo kiếm” của Đảng

Tin tức  -  26/06/2022 08:28
Để công tác kiểm tra, giám sát trở thành “thanh bảo kiếm” của Đảng, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng, yêu cầu cấp thiết hiện nay là phải chủ động kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, tập trung vào những lĩnh vực dễ xảy ra tham nhũng.
MHGroup kết nối chuyển giao công nghệ trồng sâm của Hàn Quốc cho tỉnh Điện Biên
Ukraine từ bỏ gia nhập NATO
Thượng đỉnh G7 đối mặt với bão khủng hoảng toàn cầu
Thuê đất được cấp GCNQSDĐ không?